5 นาฬิกา Dubey & Schaldenbrand ที่คุณต้องมีติดตู้

สายนาฬิกานอกกระแสต้องรู้! กับ 5 นาฬิกา Dubey & Schaldenbrand ที่คุณสมควรมีติดตู้ไว้ พลาดแล้วจะเสียใจ มาดูไปพร้อม ๆ กันกับเรา

18 เมษายน 2023

อีกหนึ่งนาฬิกาที่ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูคุ้นตาหลาย ๆ ท่านกับ Dubey & Schaldenbrand แบรนด์นาฬิกาที่มาพร้อมประวัติตั้งแต่ปี 2489 โด่งดังมาจากการผลิตโครโนกราฟแยกวินาทีที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการนาฬิกาในขณะนั้นได้อย่างแพร่หลาย หากกล่าวถึงนาฬิกา Dubey & Schaldenbrand แล้ว มีรุ่นไหนบ้างที่ค่อนข้างได้รับความสนใจจากบรรดานักสะสม? เรา Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 นาฬิกาของแบรนด์ที่น่าสนใจ มีเก็บไว้คุ้มแน่นอน
Dubey & Schaldenbrand-apr-2023-1
Dubey & Schaldenbrand Aerodyn (Duo Soldspan)

เป็นเวลาหลายปีที่นาฬิกาบอกเวลาแบบ 2 ระบบนั้นถูกมองว่าเป็นนาฬิกา Tool Watch ที่ถึงแม้จะให้ความแข็งแกร่งแต่กลับค่อนข้างไม่หรูหรา ไม่น่าสนใจ หรือแม้กระทั่งนาฬิกาหรูระดับ Hi-end ที่มีราคาแพงสุดกู่อย่างนาฬิกาบอกเวลาชั้นสูง ก็ยังคงดูไม่น่าเตะตาหรือสมราคาความแพงเท่าไหร่นัก แต่ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา เรื่องราวกลับเปลี่ยนแปลงไปแทบจะจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะในขณะนี้ มีนาฬิกา GMT และนาฬิกาที่ส่งเสริมการเดินทางอื่น ๆ มากมายหลายรุ่นในราคาที่หลากหลายระดับ

หากเราย้อนกลับไปในช่วงต้นทศวรรษ 2000 นาฬิกา Aerodyn Duo สองเรือนนี้จากแบรนด์ Dubey & Schaldenbrand นั้นมีราคาที่น่าดึงดูดอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากโครงสร้าง ฟังก์ชันการทำงาน และรูปลักษณ์ที่สวยงาม อีกทั้งยังถูกบรรจุในตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 33 มม. พร้อมด้วยเม็ดมะยมอันเป็นเอกลักษณ์และกรอบที่ขัดเงามาอย่างดี ทั้งยังโดดเด่นด้วยหน้าปัดสีดำเงา บอกเวลาด้วยเลขอารบิกสไตล์ Art Deco เข็มนาฬิกาที่แสนจะเข้าชุดกัน พร้อมกับตัวบ่งชี้โซนเวลาที่สอง ณ บริเวณเลข 12 นาฬิกา มีตัวบอกเวลากลางวันและกลางคืนที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา แสดงวินาทีผ่านการดีไซน์แบบรางรถไฟ และบอกวันที่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาได้อย่างลงตัว สวยงาม อยู่บนข้อมือของใครก็ต้องสร้างเสริมความดูดีให้กับผู้สวมใส่อย่างแน่นอน
Dubey & Schaldenbrand-apr-2023-2
Dubey & Schaldenbrand Rattrapante

เรือนนี้นับว่าเป็นอีกตัวชูโรงให้กับโครโนกราฟแบบแยกวินาทีที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์ โดยจะมีเข็มวินาทีโครโนกราฟสองเข็มที่เดินเข้าหากัน โดยเข็มบนจะอยู่ที่ตำแหน่งด้านบนของเข็มล่าง เมื่อผู้ใช้ต้องการตรวจสอบช่วงเวลา สามารถกดปุ่ม 1 ครั้ง ซึ่งจะส่งผลให้เข็มวินาทีข้างหนึ่งหยุด (เพื่อทำการมาร์กเวลา) ในขณะเดียวกัน อีกเข็มหนึ่งก็ยังคงเดินต่อไป และหลังจากอ่านค่าหรือวัดช่วงเวลาเสร็จแล้ว คุณสามารถกดปุ่มอีกครั้งเพื่อให้เข็มวินาทีกลับมาทำงานดังเดิม โดยการกดปุ่มนั้นจะส่งผลให้เข็มวินาทีนั้น ๆ กลับไปวิ่งต่อเนื่องกันกับอีกเข็มที่ยังคงวิ่งอยู่ ทำให้เวลาของทั้ง 2 เข็มกลับมาวิ่งพร้อมกันได้อีกครั้ง ซึ่งคำว่า Rattrapante นั้นมาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า catch up หรือ recover มาจาก rattraper อันสื่อถึงการไล่จับกันของวินาทีในนาฬิกาเหล่านี้อย่างดี

Dubey & Schaldenbrand-apr-2023-3
Dubey & Schaldenbrand Aquadyn

สำหรับเรือนตัวอย่างที่เราเอามาให้ทุกท่านได้รู้จักนั้นคือ Dubey & Schaldenbrand Aquadyn Sixty 18K Gold รุ่น Limited
มาในขนาด 35 x 47 มม. หน้าปัดสีดำน่าหลงใหล พร้อมกันกับเข็มบอกค่าต่าง ๆ และหลักชั่วโมงที่ทำจากทองคำ ฟังก์ชันที่มากับนาฬิกาเรือนนี้คือ Big Date น่าดึงดูดด้วยตัวเรืองทรงถังเบียร์คลาสสิก วัสดุตัวเรือนทำจากทองคำ 18K กลไกอัตโนมัติ ที่สำคัญคือความหายากเพราะเป็นรุ่น Limited ที่มีแค่ 10 เรือนเท่านั้น
Dubey & Schaldenbrand-apr-2023-4
Dubey & Schaldenbrand Coupe

เรียกว่าโดดเด่นมาตั้งแต่หน้าปัดที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนกับ Dubey & Schaldenbrand Coupe โดยตัวเรือนจะทำจาก Stainless Steel ขนาดตัวเรือน 38 มม. X 50 มม. กลไกระบบอัตโนมัติบอกเวลาด้วยเลขอารบิกอันเป็นอีกจุดเด่นของแบรนด์ นอกจากนั้นยังสามารถบอกวันที่ บอกเวลาแบบ 2 ไทม์โซน สายหนังสีดำเข้าคู่กับหน้าปัดเป็นอย่างดี เรือนนี้รับรองว่าอยู่บนข้อมือใครก็ดูดีบาดใจแน่นอน
Dubey & Schaldenbrand-apr-2023-5
Dubey & Schaldenbrand Sixty
อีกหนึ่งนาฬิกาน่าเก็บจากแบรนด์ Dubey & Schaldenbrand กับ Dubey & Schaldenbrand Sixty เรือนนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรือน Limited Edition ที่น่ามีสะสมไว้เช่นกัน โดยสามารถบอกวันที่ ณ บริเวณเลข 12 นาฬิกา มาพร้อมหน้าปัดดีไซน์ทรงถังเบียร์ ตัวเรือนทำจาก Stainless Steel หน้าปัดขาวล้วนตัดกับสายนาฬิกาสีดำและตัวเลขอารบิกรวมถึงการบอกค่าต่าง ๆ ที่เป็นสีดำเช่นกัน เรือนนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งนาฬิกาของแบรนด์ Dubey & Schaldenbrand ที่มองแล้วดูมีเสน่ห์ไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ

Dubey & Schaldenbrand จึงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์นอกกระแสที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน
มองหานาฬิกา Dubey & Schaldenbrand? ต้องการซื้อ ขาย ส่งต่อนาฬิกา Dubey & Schaldenbrand? ติดต่อเรา Siam Watch Club ผ่านทาง Facebook หรือไลน์ @siamwatchclub


ขอบคุณข้อมูลจาก
Horologium
Analogshift
touchofmodern

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »