บทความนาฬิกา

Blog

ทางร้านได้รวบรวมบทความนาฬิกา ความรู้เกียวกับนาฬิกา ข้อมูล ข่าวสารที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับนาฬิกาไว้ให้อย่างจุใจ

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

อ่านต่อ »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

อ่านต่อ »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

อ่านต่อ »
IWC Da Vinci History

IWC Da Vinci ประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งเวลา

เชื่อไหมว่าครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของโลกแห่งเวลา สิ่งที่เรียกว่า Perpetual Calendar ที่เราเห็นกันจนชินตาในนาฬิกาของยุคปัจจุบัน เคยเป็นสิ่งล้ำค่าที่ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลหากต้องการจะซื้อนาฬิกาที่มี Perpetual Calendar สักเรือน เพราะนอกจากมันจะเคยเป็นกลไกที่มีความซับซ้อนเป็นอย่างมากแล้ว การจัดวางชิ้นส่วนให้ครบองค์ประกอบเพื่อให้กลไกสามารถทำงานได้ ยังต้องใช้ศาสตร์และความชำนาญระดับสูงอีกด้วย โดยเฉพาะในยุคที่ไม่มีคอมพิวเตอร์และเซ็นเซอร์ช่วย ยังไม่นับรวมค่าซ่อมบำรุงที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก จึงไม่น่าแปลกใจเวลาว่าทำไมจึงมีแต่ชนชั้นสูงระดับขุนนางและราชวงศ์เท่านั้นที่ได้ครอบครองนาฬิกา Perpetual Calendar จนกระทั่ง Kurt Klaus หัวหน้าทีมวิศวกรของ IWC ได้ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงระบบปฏิทิน Perpetual Calendar

อ่านต่อ »
IWC Pilot - the best pilot watch

Take off สู่โลกแห่งนาฬิกาด้วย IWC Pilot นาฬิกา Pilot ที่ดีที่สุดตลอดกาล

ถึงเวลาออกเดินทางสู่โลกแห่งนาฬิกาสำหรับการบินสุดหรูหรา ที่มีชื่อเสียงทั้งในเรื่องความแม่นยำ ฟังก์ชัน สไตล์และการดีไซน์ที่ทะยานขึ้นไปอีกระดับ เพราะนาฬิกาที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ มีความโดดเด่นและเป็นเครื่องมือพิสูจน์ถึงฝีมือการรังสรรค์นาฬิกาซึ่งหาที่ติได้ยาก และเป็นบรรทัดฐานของนวัตกรรมนาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อสนองความต้องการของนักบินระหว่างผจญภัยบนท้องฟ้า นาฬิกาเหล่านี้มีคุณสมบัติที่ทันสมัยเป็นอย่างมาก เช่น การคำนวณเวลาที่แม่นยำ ฟังก์ชันนำทางและโครงสร้างที่แข็งแรง จึงถึงเวลาแล้วที่เราจะพาทุกท่าน Take off สู่โลกแห่งนาฬิกาสำหรับนักบิน ที่ Siam Watch Club ได้คัดสรรมาแนะนำให้กับหนุ่ม ๆ โดยเฉพาะ

อ่านต่อ »
Panerai Due and 4 White Dial watch

Panerai Due และ 4 นาฬิกา White Dial ที่ควรค่าแก่การเก็บสะสม

“หน้าปัด” ถือเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อนาฬิกา โดยเฉพาะ “สี” ของหน้าปัดที่ช่วยทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้นไปอีกขั้น แต่ถ้าจะพูดถึงหน้าปัดยอดนิยมที่ครองใจเหล่าคนรักนาฬิกาส่วนใหญ่ ก็จะต้องพูดถึงหน้าปัดสีขาวอย่างแน่นอน หากคุณจะเลือกซื้อนาฬิกาคุณภาพสูงสักเรือน เรือนที่มีหน้าปัดสีขาวคุ้มค่าที่จะพิจารณา เพราะมันช่วยเสริมบุคลิกให้ดูสะอาดตา คลาสสิก หรูหรา เหมาะกับทุกโอกาสและไม่มีวันตกยุค และนาฬิกาหน้าปัดสีขาวแบรนด์ไหนบ้างที่ควรเก็บไว้ครอบครอง Siam Watch Club ได้รวบรวมมาแนะนำทุกท่านในบทความนี้แล้ว

อ่านต่อ »
Batman & Pepsi - Rolex GMT Master II

Batman & Pepsi เรื่องราวความเป็นมาของ Rolex GMT Master II รุ่นในตำนาน

แน่นอนว่าหากจะพูดถึง Rolex สักเรือนซึ่งน่าจะเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก แม้แต่คนที่ไม่ได้สนใจโลกแห่งนาฬิกา อาจจะเคยพอเห็นผ่านตา ได้ยินผ่านหูมาไม่มากก็น้อย นั่นก็คือ Rolex GMT – Master II Ref. 126710BLRO หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ‘Pepsi’ เพราะกรอบหน้าปัดสีน้ำเงิน-แดงอันโดดเด่น เพียงแค่สวมใส่ทุกสายตาก็จะจับจ้องมาที่คุณได้ไม่ยาก เช่นเดียวกันกับ GMT-Master II ref. 126710BLNR หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Rolex

อ่านต่อ »
5 rolex vintage design

5 อันดับนาฬิกา Rolex ดีไซน์วินเทจ ที่นักสะสมต่างเฟ้นหา

Rolex ยังคงเป็นทรัพย์สินจับต้องได้ที่ได้รับความนิยมในการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะราคาของนาฬิกาโรเล็กซ์ ทุกรุ่น ได้เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิดตัว แต่ถ้าคุณคิดว่านาฬิกาเหล่านี้มีราคาที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว Siam Watch Club อยากจะพาทุกท่านไปรู้จักราคาของนาฬิกาโรเล็กซ์ วินเทจ ว่าแต่ละรุ่นมีราคาที่พึ่งขึ้นอย่างบ้าคลั่งแค่ไหน ไม่แพ้นาฬิการุ่นใหม่ ๆ เลยแม้แต่นิด

อ่านต่อ »
IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

อ่านต่อ »