A 1970s Patek Philippe Ellipse Ref. 3548J In 18k Yellow Gold

นาฬิกา Dress Watch หมายถึงอะไร? ถ้าคุณถามแผนกออกแบบของ Patek Philippe ในช่วงปลายทศวรรษ 1960 นั่นคือเวลาที่ Patek Philippe ทิ้งระเบิดสีน้ำเงินและสีทองลงในโลกนาฬิกาที่เหลือด้วยการเปิดตัว Ellipse

19 ธันวาคม 2022

A 1970s Patek Philippe Ellipse Ref. 3548J In 18k Yellow Gold

นาฬิกา Dress Watch หมายถึงอะไร? ถ้าคุณถามแผนกออกแบบของ Patek Philippe ในช่วงปลายทศวรรษ 1960 นั่นคือเวลาที่ Patek Philippe ทิ้งระเบิดสีน้ำเงินและสีทองลงในโลกนาฬิกาที่เหลือด้วยการเปิดตัว Ellipse

เมื่อเรานึกถึงนาฬิกา Patek Ellipse เราอาจจะมองว่ามันค่อนข้างเล็กไปหน่อย น่าเบื่อ หรือแม้แต่บางคนอาจจะว่าเป็นการออกแบบที่ดูเชย แต่เมื่อพิจารณาถึงแคตตาล็อกของ Patek Philippe เมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว เมื่อ Ellipse เกิดขึ้นครั้งแรก มันคือ Calatravas และ Complications การเปิดตัว Ellipse ทำให้โลกต้องตกตะลึงด้วยตัวเรือนทรงวงรี มาในโลหะล้ำค่าอย่างทองคำ และหน้าปัดทองคำแท้อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งกลายเป็นเฉดสีของสีน้ำเงินไฟฟ้าผ่านการบำบัดทางเคมีแบบพิเศษ
Ellipse รุ่นแรกมีเคสที่แตกต่างกันถึงสองแบบ โดยความแตกต่างหลักมาจากการที่มีหรือไม่มีของ Lugs. The Ellipse ref. 3546 มีชุดสลักแบบธรรมดามาก ในขณะที่รุ่น Ellipse Ref. 3548 (เช่นเดียวกับที่เรามีที่นี่) มี Hooded Lug ที่ซ่อนอยู่ซึ่งทำให้ตัวเรือนดูเหมือนลอยอยู่บนข้อมือ
เมื่อมีคาลิเบอร์ 23-300 แบบไขลานอยู่ภายในตัวเรือนทรงเรียว Calibre 23-200 ถือว่าเป็นหนึ่งในกลไก 10-ligne hand-wound ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาโดย Patek Philippe มาพร้อมกับโอเวอร์คอยล์แฮร์สปริงและบาลานซ์แบบสปริง overcoil hairspring and a free-sprung balance

Ellipse แสดงถึงการแบ่งขั้วที่โดดเด่นสำหรับนาฬิกา Dress Watch รูปลักษณ์ที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ด้วยรูปทรงเพรียวบางที่ซ่อนไว้ใต้เสื้อเชิ้ตแขนยาวได้อย่างดี ต้องยอมรับว่า Patek Phillipe Ellipse มีความท้าทายด้านสุนทรียภาพที่ฉันไม่ค่อยรู้วิธีที่จะตอบโจทย์กับสไตล์ส่วนตัวของฉัน หากคุณพร้อมสำหรับนาฬิกา Patek Phillippe สามารถดู นาฬิกา Patek มือสอง ได้ที่นี่

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »