เจาะตำรา A Lange & Söhne Zeitwerk โมเดลแรกถึงปัจจุบัน! (Final Part)

6 มีนาคม 2023

พบกับการเดินทางอันน่าสนใจของ A Lange & Söhne Zeitwerk พาร์ทสุดท้าย เรือนเวลาที่มาพร้อมสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร จนพิชิตใจผู้คนมากมายในวงการนาฬิกา

หลังจากที่ทุกท่านได้ติดตามความน่าสนใจของโมเดลรุ่นต่าง ๆ จาก A. Lange & Söhne มาจากในตอนที่แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านเองคงอยากรู้และอยากติดตามเรื่องราวของนาฬิการุ่นอื่น ๆ อีกเช่นกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปชื่นชมเรือนเวลารุ่นที่เหลือของ A. Lange & Söhne ไปพร้อม ๆ กันกับเรา
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-1
2012 – THE ZEITWERK HANDWERKSKUNST

ในปี 2012 Saxon ได้เปิดตัว Zeitwerk Handwerkskunst รุ่น Limited Edition ที่มีเพียง 30 ชิ้น และตามชื่อที่ได้รับ นาฬิการุ่นนี้เป็นการแสดงทั้งงานฝีมือที่ใช้ในการผลิตนาฬิกาและการตกแต่งอันเยี่ยมยอดตามแบบฉบับของนาฬิกาดั้งเดิม โดยการแกะสลักด้วยมือถูกนำไปใช้กับตัวเรือนหรือหน้าปัดแพลทินัมของ Handwerkskunst รวมถึงชิ้นส่วนการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เป็นโรเดียมทองคำขาวและดำก็ถูกแกะสลักด้วยมือเช่นกัน โดยจุดน่าสนใจอยู่ที่เทคนิคที่ใช้ในการแกะสลักนั้นไม่ได้ใช้เพียงแค่เทคนิคเดียว แต่กลับเป็นการแกะสลักแบบโบราณตามประวัติศาสตร์นาฬิกาซึ่งช่วยให้ได้พื้นผิวที่ละเอียดบนหน้าปัดทั้งในส่วนของโลโก้ A. Lange & Söhne และส่วนแสดงพลังงานสำรอง “ab/auf” อันเป็นผลลัพธ์แสนสวยงามจากการแกะสลักแบบนูน อีกทั้งยังมีรายละเอียดการแกะสลักอื่น ๆ ในส่วนของการเคลื่อนไหวที่จะแตกต่างกันในแต่ละเรือน โดยหากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของนาฬิกาแล้วล่ะก็ คงอดใจไม่ไหวที่จะหยิบแว่นขยายมาส่องดูรายละเอียดเหล่านี้ด้วยความตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน

A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-7
นอกเหนือจากการสร้างความตกตะลึงด้วยงานฝีมือขั้นเทพแล้ว Handwerkskunst ยังเป็น A Lange & Söhne Zeitwerk ที่ติดตั้ง Calibre L043.4 ด้วยมืออีกด้วย โดย Calibre ตัวนี้นั้นก็มีลักษณะเฉพาะตัวที่สอดคล้องและคงความเป็นตระกูล Zeitwerk ไว้เช่นกัน โดยสังเกตได้จากความสามารถในการสำรองพลังงาน 36 ชั่วโมง อีกทั้งดีไซน์บนหน้าปัดก็ยังไม่เคยทิ้งลายความเป็น A Lange & Söhne Zeitwerk แต่อย่างใด

A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-2
2015 – THE ZEITWERK MINUTE REPEATER

ด้วย Striking Time ทำให้การผจญภัยของ A Lange & Söhne Zeitwerk และเสียงยังคงไม่สิ้นสุด มิหนำซ้ำยังเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2015 เมื่อมีการเปิดเผย Zeitwerk Minute Repeater ที่ SIHH นาฬิกาที่สร้างเสียงตีบอกเวลาอันแสนไพเราะในช่วงเวลาชั่วโมงและนาทีต่าง ๆ และเช่นเคย ระบบตัวเลขกระโดดในผลงานนาฬิกาชิ้นเอกอันประณีตนี้ ล้วนเชื่อมต่อกับเครื่องตีเพื่อให้ค้อนที่บริเวณ 5 นาฬิกาและ 7 นาฬิกา “รู้” ว่าเวลาไหนที่ต้องส่งเสียงอันไพเราะออกไป อีกทั้งเสียงเตือนนั้นจะทำงานด้วยปุ่มแทนการเลื่อน โดยคุณจำเป็นจะต้องมีตัวเลื่อนก็ต่อเมื่อต้องใช้กระบอกสปริงแยกต่างหากเพื่อให้พลังงานแก่กลไกการกระแทกเพียงเท่านั้น
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-3
นอกจากนั้นแล้ว นาฬิกาเรือนนี้ยังมีการเคลื่อนไหวแบบ Minute Repeater’s movement Calibre L043.5 ออกแบบมาเพื่อส่งพลังงานโดยตรงจากกระบอกสปริงหลัก เมื่อกดปุ่มทวนสัญญาณ วงล้อจะตัดการเชื่อมต่อจากชุดเฟืองที่คดเคี้ยวและขับเคลื่อนกลไกการกระแทก ซึ่งกลไกนี้เป็น 1 ใน 5 กลไกที่ได้รับการจดสิทธิบัตรใน Calibre L043.5 และอีกความต่างเพียงเล็กน้อยจาก Zeitwerk Striking Time ที่เราสามารถสังเกตเห็นได้คือตำแหน่งของค้อนที่ถูกจัดวางให้เป็นไปตามรูปทรงของไทม์บริดจ์ และหัวค้อนที่หันเข้าด้านใน โดยในปี 2015 นี้ Zeitwerk Minute Repeater เปิดตัวมาในตัวเรือนแพลทินัม และในปี 2020 ได้มีการเพิ่มรุ่น Limited Edition ที่มีเพียง 30 เรือนในรูปแบบทองคำขาว
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-8
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-4
2017 – THE ZEITWERK DECIMAL STRIKE

ในปี 2017 Zeitwerk Decimal Strike นับว่าเป็นตัวต่อทางด้านเสียงให้กับ A Lange & Söhne Zeitwerk อีกเช่นกัน ความพิเศษและความโดดเด่นของเรือนเวลารุ่นนี้อยู่ที่การเปิดตัววัสดุเฉพาะของ A Lange & Söhne Zeitwerk ซึ่งเป็นโลหะผสมชนิดพิเศษที่มีชื่อสุดแสนโรแมนติกว่า “Honey Gold” มาพร้อมเทคนิคที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่อย่างดีด้วยการปรับเสียงค้อนทั้ง 2 ฝั่งให้มีเสียงที่ต่างกันเพื่อระบุเวลาชั่วโมงและนาทีให้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้ว นาฬิกาเรือนนี้ยังโดดเด่นในด้านของการดีไซน์อย่างเช่นเรื่องสีและการตกแต่ง ซึ่ง Honey Gold หรือสีทองน้ำผึ้งนี้ก็ถูกปรับใช้กับนาฬิกาของ A Lange & Söhne Zeitwerk ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (ในรุ่นที่ถูกเลือกเท่านั้น) ซึ่ง Zeitwerk Decimal Strike ก็เป็น Limited Edition ที่ผลิตเพียง 100 เรือนเท่านั้น
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-9
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-5
2019 – THE ZEITWERK DATE

การเวลาของ A. Lange & Söhne Zeitwerk เดินทางมาจนถึงในปี 2019 ซึ่งเป็นปีที่มีการฉลองครบรอบ 10 ปีของตระกูล A. Lange & Söhne Zeitwerk ด้วยการเปิดตัว Zeitwerk Date นาฬิกามาพร้อมกับกลไกการไขลานด้วยมือแบบใหม่ ทำให้สามารถสำรองพลังงานได้อย่างมั่นคงและยาวนานถึง 72 ชั่วโมง รวมถึงมีฟังก์ชันระบุวันที่เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ทั้งสองคุณสมบัติได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแทบทุกคน การแสดงวันที่ในรูปแบบดั้งเดิมที่บริเวณรอบขอบด้านนอกของหน้าปัด Zeitwerk Date และโทนสีที่เลือกทำให้นาฬิการุ่นนี้มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย เรียบหรู ถูกใจหลาย ๆ ท่าน แต่ก็ยังมีบางเสียงที่มองว่านาฬิการุ่นนี้ดูคลาสสิกมากเกินไป

ไปกันต่อในด้านของการบอกวันที่อันเป็นดาวเด่นของ Zeitwerk Date ด้วยวงแหวนกระจกใสรอบบริเวณขอบหน้าปัด มีตัวเลขตั้งแต่ 1 ถึง 31 บอกวันที่ด้วยตัวเลขสีแดงที่แตกต่างจากเลขวันอื่น ๆ โดยส่วนสีแดงเล็ก ๆ บนวงแหวนด้านล่างจะเลื่อนด้วยการส่งเสียงคลิกเบา ๆ เมื่อเวลาข้ามไปตอนเที่ยงคืน
และหากคุณอยากปรับวันที่ สามารถทำได้โดยกดปุ่มบริเวณ 8 นาฬิกา และปรับเวลาโดยใช้ปุ่มบริเวณ 4 นาฬิกา ในส่วนของนาทีสามารถตั้งค่าได้ด้วยเม็ดมะยม Zeitwerk Date ทำงานด้วยกลไก Calibre L043.8 ที่ออกแบบใหม่ เช่นเดียวกับรุ่น Lange ทั้งหมดที่คุณจะสามารถมองเห็นการทำงานได้จากด้านหลังนาฬิกา หากให้อธิบายนาฬิกาเรือนนี้แบบสั้น ๆ คงพูดได้แค่ว่าเป็นความสะอาดตาที่ไม่ซับซ้อนจนชวนปวดหัว อีกทั้งยังดูมีความร่วมสมัย เติมเต็มความเป็น A. Lange & Söhne Zeitwerk ได้เป็นอย่างดี
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-10
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-6
2021 – THE ZEITWERK HONEYGOLD LUMEN

ในปีก่อนหน้า เราได้เห็นการเพิ่มน้องใหม่เข้ามาอีกรุ่นในซีรีส์ของ Zeitwerk ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นไม่ใช่นาฬิกาใหม่ทั้งหมดแต่อย่างใด แต่กลับเป็นการผสมผสานที่ประสบความสำเร็จระหว่าง “คุณสมบัติพิเศษ” สองอย่างที่พัฒนาโดย A. Lange & Söhne Zeitwerk เพื่อใช้งานที่วัสดุต่าง ๆ ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของพวกเขาโดยเฉพาะเท่านั้น โดย Zeitwerk Honey Gold Lumen มอบความโดดเด่นให้กับผู้ที่ชื่นชอบวัสดุตัวเรือนโลหะผสมทองคำ 18k ซึ่งแตกต่างจากหน้าปัดกึ่งโปร่งใสที่ค่อนข้างให้ความรู้สึกมืดกว่า Honey Gold

Zeitwerk Honey Gold Lumen เป็นรุ่นที่มีจำนวนจำกัดเพียง 200 เรือนเท่านั้น โดยนาฬิกาเรือนนี้สามารถสำรองพลังงานได้นาน 72 ชั่วโมง และทั้งหมดนี้ล้วนแสดงความเป็น “Lange” ได้อย่างสมบูรณ์แบบและสะดุดตาโดยเฉพาะในที่มืด รวมถึงปรับแต่งตัวแก้ไขชั่วโมงที่ด้านข้างของตัวเรือนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-11
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-7
2022 – THE UPDATED ZEITWERK

อย่าหยุดอยู่กับที่ – นั่นคือคำขวัญของ Walter Lange และแบรนด์ A. Lange & Söhne ที่ฟื้นขึ้นมาจากประวัติศาสตร์อันทำให้เขามีโอกาสอีกครั้งในการทำสิ่งที่เขารัก และในปี 2022 นี้ A. Lange & Söhne ได้เปิดตัวรุ่นปรับปรุงของ A. Lange & Söhne Zeitwerk เรือนเวลาที่เป็นไอคอนนิกให้กับแบรนด์
คุณเองคงสังเกตเห็นได้ว่า Zeitwerk นั้นไม่เหมือนใครและจดจำได้ง่ายจากระยะไกลโดยไม่จำเป็นต้องปรับโฉมใหม่ ก็โดดเด่นกว่าใครได้เสมอ ดังนั้นรูปลักษณ์ภายนอกที่อัปเดทในปี 2022 จึงไม่มีความแตกต่างจากรุ่นเก่ามากนัก มีเพียงการออกแบบใหม่เล็กน้อยของตัวบอกพลังงานสำรองและการแสดงวินาทีขนาดเล็ก ความแตกต่างที่เกิดขึ้นได้ชัดอีกอย่างหนึ่งคือ Zeitwerk 2022 นี้มาในชุดสีที่ใหม่ที่ไม่มีในรุ่นดั้งเดิม ได้แก่โรสโกลด์ที่มาพร้อมหน้าปัดสีดำด้าน และรุ่นแพลทินัมพร้อมหน้าปัดเคลือบโรเดียม อีกทั้งยังสามารถสำรองพลังงานได้มากขึ้นกว่ารุ่นดั้งเดิม เหมือนกับ Zeitwerk Date ที่สำรองพลังงานได้ถึง 72 ชั่วโมง มีระบบการตั้งเวลาที่ง่ายขึ้น โดยมีปุ่มกดที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกาเพื่อตั้งชั่วโมง ทำงานด้วยกลไก Calibre L043.6 เรียกว่าเป็นอีกนาฬิกาที่อยู่เหนือกาลเวลาอีกเช่นกัน
A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-12
จบกันไปแล้วสำหรับตำนานการเดินทางอันแสนยาวนานของ A Lange & Söhne Zeitwerk ซึ่งหากคุณเป็นคอนาฬิกานอกกระแส รับรองต้องอยากตามหาและรู้จักกับนาฬิกาเรือนนี้ด้วยตาของตัวเองเป็นแน่ ซึ่งถ้าหากคุณต้องการซื้อ ขาย ตามหานาฬิกาแบรนด์หรูแท้ ๆ มือสอง สามารถติดต่อเราSiam Watch Club ผ่านทาง Line @Siamwatchclub เพื่อขอคำแนะนำจากกูรูนาฬิกาตัวจริงได้เสมอ

Reference: monochrome

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

เจาะตำรา A Lange & Söhne Zeitwerk โมเดลแรกถึงปัจจุบัน! (Final Part)

A Lange Söhne Zeitwerk-feb23-final-0

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch