เปิดประวัติ A. Lange & Söhne จากนาฬิกาในเมืองเกษตรกรรม สู่สัญลักษณ์ของราชวงศ์

21 กรกฎาคม 2023

“เราอยู่ที่นี่เพื่อสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุด ให้สมดังเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้ง” คือคำพูดของ Wilhelm Schmid ผู้เป็น CEO ของ Lange Uhren GmbH ผู้ผลิตนาฬิกา A. Lange & Söhne ให้สัมภาษณ์กับทาง Forbes Thailand อย่างภาคภูมิใจ

ถ้าพูดถึงนาฬิกาแบรนด์ High-End ที่คุ้นหูคนส่วนใหญ่ หลาย ๆ คนคงจะนึกไปถึงแบรนด์จากสวิตเซอร์แลนด์ เจ้าแห่งนาฬิกา เช่น Rolex, Patek Phillipe แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกประเทศหนึ่งซึ่งนอกจากจะโดดเด่นด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์มาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว มีนวัตกรรมอีกหนึ่งอย่างที่โดดเด่นไม่แพ้กันและมีรากฐานมายาวนานกว่าร้อยปีอย่างการผลิต “นาฬิกา” นั่นก็คือประเทศ “เยอรมนี” นั่นเอง

ย้อนไปเกือบ 180 ปีก่อน ในเสรีรัฐซัคเซิน ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิเยอรมัน รัฐซัคเซินแม้จะเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน แต่เมืองซัคเซินในขณะนั้นขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเกษตรกรรมเป็นหลัก จนกระทั่งการกำเนิดของ A.Lange ที่พลิกโฉมเมืองเกษตรกรรมเล็ก ๆ ให้กลายเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่ทันสมัย แต่ต้นกำเนิดเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะพลิกโฉมวงการนาฬิกาของเยอรมนีให้ทัดเทียมโลกผ่าน A. Lange & Söhne เกิดขึ้นได้อย่างไร Siam Watch Club จะพาทุกท่านย้อนไปยังรัฐซัคเซิน ประเทศเยอรมนี ในปี 1845 ณ จุดกำเนิดของแบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne 01
การก่อร่างสร้างตัวของ A. Lange & Söhne

ชื่อแบรนด์ A. Lange & Söhne มีที่มาธรรมดาสามัญเหมือนแบรนด์อื่น ๆ ทั่วไป นั่นก็คือเป็นนามสกุลของผู้ก่อตั้ง Ferdinand Adolph Lange ที่เริ่มมีความสนใจทางด้านนาฬิกาขึ้นมา หลังได้เข้าเรียนที่ Technical School ในเมือง Dresden ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีความโดดเด่นด้านช่างฝีมือและวิศวกรรม จนกระทั่ง Ferdinand ได้พบรักและแต่งงานกับลูกสาวของอาจารย์ในโรงเรียน และได้ร่วมทำงานกับพ่อตาในการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนของนาฬิกา เมื่อสั่งสมประสบการณ์ไปสักพักใหญ่ โดยการเดินทางไปเรียนรู้วิชายังประเทศผู้ผลิตนาฬิการายใหญ่อย่างฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์แล้ว Ferdinand ได้ตัดสินใจเปิดโรงงานผลิตนาฬิกาของตนเองขึ้น ณ เมืองกลาสฮุสเตอร์ ในรัฐซัคเซิน จนเกิดเป็นนวัตกรรมสุด Iconic ที่แสดงให้เห็นความอัจฉริยะและเป็นเลิศด้านการทำนาฬิกาของ Ferdinand
A. Lange & Söhne 02
ครั้งแรกในยุโรป

ความสำเร็จของ Ferdinand Adolph Lange เกิดขึ้นเมื่อปี 1846 เขาเป็นช่างทำนาฬิกาคนแรกในยุโรปที่ริเริ่มการใช้ระบบเมตริกที่มีความแม่นยำกว่าระบบหน่วยวัดของปารีส ซึ่งเป็นระบบที่นิยมในการทำนาฬิกา ณ ขณะนั้น และ Ferdinand ใช้เวลากว่า 20 ปีในการปรับปรุง พัฒนา และวางรากฐานการออกแบบธรีควอเตอร์เพลทให้สมบูรณ์แบบจนกลายมาเป็นรายละเอียดที่สำคัญในการออกแบบนาฬิกา Lange จนถึงปัจจุบัน และด้วยคุณูปการที่ Ferdinand มอบให้วงการนาฬิกานี้ ทำให้เขาได้รับเกียรติจากเมืองกลาสฮุสเตอร์ ให้ดำรงตำแหน่ง Mayor of Glashütte นานถึง 18 ปี รวมถึงถูกเลือกให้เป็นสมาชิกรัฐสภา จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเมืองกลาสฮุสเตอร์ถึงได้กลายเป็นศูนย์กลางการทำนาฬิกาของเยอรมันจนถึงทุกวันนี้ สำหรับแฟน ๆ ที่ชื่นชอบนาฬิกา Lange คงคุ้นเคยกับคอลเลคชั่น Saxonia ซึ่งเป็นรุ่นที่สร้างขึ้นเพื่อให้เกียรติและระลึกถึงเมือง Saxony (รัฐซัคเซิน) และเป็นการแสดงออกถึงความภูมิใจในบ้านเกิดเมืองนอนของแบรนด์
A. Lange & Söhne 03
แบรนด์นาฬิกาอันเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์และชนชั้นสูง

A. Lange & Söhne เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ส่งต่อความสำเร็จแบบรุ่นสู่รุ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่ความสำเร็จของ Ferdinand บิดาผู้ให้กำเนิด ที่ได้รับสิทธิพิเศษในการสร้าง Pocket Watch หรือนาฬิกาพกโบราณให้แก่ Alexander II ซาร์แห่งรัสเซีย ผู้เป็นปู่ของซาร์นิโคลัสที่ 2 ซึ่งนาฬิกาพกที่ว่านี้เป็นเครื่องประดับยอดนิยมในหมู่ผู้ชายในสมัยนั้น เพราะเป็นไอเทมที่แสดงออกถึงความหรูหรา ชนชั้นและสถานะทางสังคม

เมื่อพระเจ้าซาร์ได้รับนาฬิกาจาก Ferdinand ทรงเกิดความประทับใจมาก จึงได้พระราชทานเข็มกลัดมูลค่าสูงและทรงพระอักษรด้วยพระองค์เองเพื่อเป็นการขอบคุณ จากนั้นหลังการเสียชีวิตของ Ferdinand ความสำเร็จนี้ก็ถูกส่งต่อไปยังลูกชายของเขา Richard และ Emil Lange ผู้เป็นลูกชายและลูกศิษย์ของ Ferdinand ได้รับโอกาสให้รังสรรค์นาฬิกาพกให้แก่จักรพรรดิ Kaiser William ที่สอง แห่งจักรวรรดิเยอรมัน ในปี 1898 เพื่อเป็นของขวัญที่ถูกมอบให้แก่สุลต่าน Abdul Hamid II แห่ง Ottoman Empire จึงเป็นคำตอบว่าเหตุใด นาฬิกาของ A. Lange & Söhne จึงได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์และชนชั้นสูงในเวลาต่อมา
A. Lange & Söhne 04
ความภาคภูมิใจที่เกือบล่มสลาย

ไฟสงครามที่ร้อนระอุได้แผดเผาและขยายวงกว้างไปยังทั่วทวีปยุโรป ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 จวบจนสงครามโลกครั้งที่ 2 A. Lange & Söhne มีบทบาทในการเป็นผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือให้กับกองทัพอากาศของประเทศเยอรมนี ทว่าสุดท้ายฝันร้ายก็เดินทางมาถึงเมืองกลาสฮุสเตอร์ ในราวค.ศ. 1945 เมื่อโรงงานผลิตหลักของแบรนด์ ถูกถล่มลงอย่างราบคาบจนเหลือเพียงตอตะโก ซ้ำร้ายหลังฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะสงคราม การแบ่งเค้กแยกเยอรมนีเป็นชิ้น ๆ ของประเทศมหาอำนาจผู้ชนะสงครามก็เกิดขึ้น ที่ดินในส่วนของโรงงาน A. Lange & Söhne ถูกโซเวียตจับจองไป ทำให้ทายาทตระกูล Lange ต้องอพยพย้ายถิ่นฐานไปยังที่พักพิงแห่งอื่น จนเกือบไปจุดสิ้นสุดของแบรนด์นาฬิกาอันเลื่องชื่อ
A. Lange & Söhne 05
ตำนานที่ถูกฟื้นคืนชีพ

ในเดือนพฤศจิกายน 1989 หลังการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีก็กลับมาเป็นปึกแผ่นเดียวกันอีกครั้ง ในขณะนั้นเองที่ Walter Lange ผู้เป็นเหลนของปู่ทวด Ferdinand ได้พยายามฟื้นคืนความสำเร็จและเกียรติยศของตระกูลให้กับนาฬิกา A. Lange & Söhne อีกครั้ง ด้วยเจตนารมณ์ที่ต้องการสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก โดยได้รับความช่วยเหลือจาก IWC และ Jaeger-LeCoultre แบรนด์นาฬิกาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สู่ต้นกำเนิดของตำนานยุคใหม่อย่าง Lange 1 นาฬิกาที่เป็นแม่แบบที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Pocket Watch และ Movement ที่มี Plate ขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตั้งแต่รุ่นทวด เพราะความ Classic ที่แสนจะ Timeless อย่างที่กาลเวลาไม่อาจฆ่าได้ ทำให้ Lange 1 กลายเป็นแรงบันดาลใจของนาฬิกาหลาย ๆ แบรนด์ จนถูกขนานนามว่าเป็นต้นแบบของนาฬิกาที่ดีที่สุดนั่นเอง
A. Lange & Söhne 06
และนี่ก็คือที่มาของแบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลกซึ่งเป็นที่ต้องการของนักสะสมนาฬิกาตัวยง ซึ่งมีจุดกำเนิดที่เรียบง่ายแต่สร้างความยิ่งใหญ่จนกลายเป็นตำนานแห่งโลกของเวลา สำหรับท่านใดที่ได้ครอบครองนาฬิกา A. Lange & Söhne และต้องการส่งต่อความคลาสสิกอันไร้กาลเวลาให้เราได้ดูแล สามารถติดต่อได้ตามช่องทางติดต่อนี้ และสามารถเข้าชมนาฬิกาแบรนด์ต่าง ๆ ได้ทางเว็บไซต์ของ Siam Watch Club ได้เลย

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

เปิดประวัติ A. Lange & Söhne จากนาฬิกาในเมืองเกษตรกรรม สู่สัญลักษณ์ของราชวงศ์

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch