AP Royal Oak Off Shore “Safari”

มาพูดถึง ‘Safari’ ของ Royal Oak Offshore ที่ออกแบบใหม่ 26470ST.OO.A801CR.01. มาพร้อมฟังก์ชั่น Chronograph จากแบรนด Audemars Piguet

17 ตุลาคม 2022

AP Royal Oak Offshore Safari
มาพูดถึง ‘Safari’ ของ Royal Oak Offshore ที่ออกแบบใหม่ 26470ST.OO.A801CR.01. มาพร้อมฟังก์ชั่น Chronograph จากแบรนด์สุดหรูระดับโลกอย่าง Audemars Piguet เปิดตัวในปี 2014 ถือเป็นรุ่นที่ 2 ของ Royal Oak Offshore Safari หรือรู้จักกันในชื่อของ Safari Vintage
หน้าปัดนาฬิกา AP Royal Oak Offshore Safari
หน้าปัดของนาฬิกาเรือนนี้จะมีหน้าปัดสีงาช้างครีมมากกว่ารุ่นก่อนด้วยตัวเลขอารบิกสีน้ำตาล เคาน์เตอร์โครโนสีน้ำตาลช็อกโกแลตนม และหน้าแปลนสีน้ำตาลที่มีสเกลทาคีมิเตอร์สีขาว แม้ว่า ‘Safari’ รุ่นดั้งเดิมจะเป็นรุ่นสัญลักษณ์ในคอลเลกชั่น Royal Oak Offshore มาโดยตลอด ได้ถูกออกแบบมาให้มีการตัดกันของสีอย่างชัดเจนระหว่างสีน้ำตาลทองของ Tachymeter Scale และ Subdial มาในตัวเรือน Stainless Steel ขนาดเส้นผ่านศูยน์กลาง 42mm. ที่ตัวจริงดูค่อนข้างใหญ่กว่าที่คิดไว้ เหมือนใส่นาฬฺกาขนาด 44mm. – 45mm. เลยทีเดียว ในส่วนของความหนานั้นถือว่าค่อนข้างหนากว่านาฬิกาอื่นๆใน Segment เดียวกันอยู่เล็กน้อยที่ 14.6mm.ระยะความห่างของขาอยู่ที่ 53.9mm. – 57.5mm. ขึ้นอยู่กับว่าวัดจากข้อ หรือวัดจากขาข้อต่อของสาย Intregated Braclet ซึ่งจัดได้ว่าค่อนข้างเทอะทะเลยทีเดียวหากมองจากตัวเลยขนาดต่างๆ ดังนั้นทางเราจึงไม่ค่อยแนะนำสำหรับคนที่ข้อมือค่อนข้างเล็ดเพราะใส่แล้วอาจจะทำให้ตัวเรือนดูกางเกินไป เมื่อได้ลองใส่กับข้อมมือตัวเอง (ขนาด 16cm) ถือว่าดูโอเคเลยทีเดียวแต่ผผมไม่ขอแนะนำสำหรับคนที่ข้อมือเล็กกว่านี้ซักเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใส่กับเสื้อเชิ้ตแขนยาวอาจหนาเกินไปที่จะซ่อนอยาภายใต้แขนเสื้อ Royal Oak Safari ใหม่จะไม่ติดตั้งตัวล็อคแบบพับได้อีกต่อไป แต่จะมีตัวล็อคแบบหมุดและตัวล็อคแบบใหม่บนสาย “Hornback” ตัดเย็บด้วยมือผลิตจากหนังจระเข้ (Aligator Leather) พร้อมกับ Buckle สแตนเลส สตีล แน่นอนว่าสายหนังนอกจากจะมีคุณภาพดีเยี่ยม ยังมีความนุ่มสบายและอยู่บนข้อได้อย่างดีขณะสวมใส่
AP Royal Oak Offshore Safari buckle สายนาฬิกา
ในส่วนการออกแบบไม่ใช่เพียงแค่การขัดงานด้วยมือของ Bazel ขอบของนาฬิกาไว้ถึง 2 แบบทั้ง ด้าน (Satin) และ เงา (Polish) ยังมีรายละเอียดเล็กๆอย่างเช่น การบากของ Crown Guard ซึ่งเป็นดีไซน์ใหม่ของปี 2014 และแน่นอนว่าส่วนที่โดดเด่นที่สุดย่อมเป็นหน้าปัดขาวสี Off White ที่เหมือนผ่านการ Patina มา แน่นอนว่าทาง Siam Watch Club มี AP Royal Oak Off Shore Safari และ Royal Oak รุ่นอื่นๆอีกเพียบ ดูได้ที่นี่

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »