AP Royal Oak Off Shore “Safari”

มาพูดถึง ‘Safari’ ของ Royal Oak Offshore ที่ออกแบบใหม่ 26470ST.OO.A801CR.01. มาพร้อมฟังก์ชั่น Chronograph จากแบรนด Audemars Piguet

17 ตุลาคม 2022

AP Royal Oak Offshore Safari
มาพูดถึง ‘Safari’ ของ Royal Oak Offshore ที่ออกแบบใหม่ 26470ST.OO.A801CR.01. มาพร้อมฟังก์ชั่น Chronograph จากแบรนด์สุดหรูระดับโลกอย่าง Audemars Piguet เปิดตัวในปี 2014 ถือเป็นรุ่นที่ 2 ของ Royal Oak Offshore Safari หรือรู้จักกันในชื่อของ Safari Vintage
หน้าปัดนาฬิกา AP Royal Oak Offshore Safari
หน้าปัดของนาฬิกาเรือนนี้จะมีหน้าปัดสีงาช้างครีมมากกว่ารุ่นก่อนด้วยตัวเลขอารบิกสีน้ำตาล เคาน์เตอร์โครโนสีน้ำตาลช็อกโกแลตนม และหน้าแปลนสีน้ำตาลที่มีสเกลทาคีมิเตอร์สีขาว แม้ว่า ‘Safari’ รุ่นดั้งเดิมจะเป็นรุ่นสัญลักษณ์ในคอลเลกชั่น Royal Oak Offshore มาโดยตลอด ได้ถูกออกแบบมาให้มีการตัดกันของสีอย่างชัดเจนระหว่างสีน้ำตาลทองของ Tachymeter Scale และ Subdial มาในตัวเรือน Stainless Steel ขนาดเส้นผ่านศูยน์กลาง 42mm. ที่ตัวจริงดูค่อนข้างใหญ่กว่าที่คิดไว้ เหมือนใส่นาฬฺกาขนาด 44mm. – 45mm. เลยทีเดียว ในส่วนของความหนานั้นถือว่าค่อนข้างหนากว่านาฬิกาอื่นๆใน Segment เดียวกันอยู่เล็กน้อยที่ 14.6mm.ระยะความห่างของขาอยู่ที่ 53.9mm. – 57.5mm. ขึ้นอยู่กับว่าวัดจากข้อ หรือวัดจากขาข้อต่อของสาย Intregated Braclet ซึ่งจัดได้ว่าค่อนข้างเทอะทะเลยทีเดียวหากมองจากตัวเลยขนาดต่างๆ ดังนั้นทางเราจึงไม่ค่อยแนะนำสำหรับคนที่ข้อมือค่อนข้างเล็ดเพราะใส่แล้วอาจจะทำให้ตัวเรือนดูกางเกินไป เมื่อได้ลองใส่กับข้อมมือตัวเอง (ขนาด 16cm) ถือว่าดูโอเคเลยทีเดียวแต่ผผมไม่ขอแนะนำสำหรับคนที่ข้อมือเล็กกว่านี้ซักเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใส่กับเสื้อเชิ้ตแขนยาวอาจหนาเกินไปที่จะซ่อนอยาภายใต้แขนเสื้อ Royal Oak Safari ใหม่จะไม่ติดตั้งตัวล็อคแบบพับได้อีกต่อไป แต่จะมีตัวล็อคแบบหมุดและตัวล็อคแบบใหม่บนสาย “Hornback” ตัดเย็บด้วยมือผลิตจากหนังจระเข้ (Aligator Leather) พร้อมกับ Buckle สแตนเลส สตีล แน่นอนว่าสายหนังนอกจากจะมีคุณภาพดีเยี่ยม ยังมีความนุ่มสบายและอยู่บนข้อได้อย่างดีขณะสวมใส่
AP Royal Oak Offshore Safari buckle สายนาฬิกา
ในส่วนการออกแบบไม่ใช่เพียงแค่การขัดงานด้วยมือของ Bazel ขอบของนาฬิกาไว้ถึง 2 แบบทั้ง ด้าน (Satin) และ เงา (Polish) ยังมีรายละเอียดเล็กๆอย่างเช่น การบากของ Crown Guard ซึ่งเป็นดีไซน์ใหม่ของปี 2014 และแน่นอนว่าส่วนที่โดดเด่นที่สุดย่อมเป็นหน้าปัดขาวสี Off White ที่เหมือนผ่านการ Patina มา แน่นอนว่าทาง Siam Watch Club มี AP Royal Oak Off Shore Safari และ Royal Oak รุ่นอื่นๆอีกเพียบ ดูได้ที่นี่

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »