สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

1 ธันวาคม 2023

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น

Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars Piguet Code 11.59 ถูกเปิดตัวต่อสาธารณชน ด้วยคอนเซปต์หวนคืนรอยประวัติศาสตร์ พร้อมงานฝีมือชั้นสูงและเทคโนโลยีสมัยใหม่ จนออกมาเป็นรูปลักษณ์นาฬิกาที่ดูแปลกตาไป เมื่อเทียบกับคอลเลคชันรุ่นพี่อย่าง Royal Oak จึงทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ที่แตกออกเป็นสองเสียง ทั้งในแง่ดีและแง่ลบในเวลาต่อมา

Audemars Piguet Code 11.59
Code คืออะไร?

CODE เป็นตัวย่อของคำที่มีความหมายลึกซึ่งมีทั้งหมด 4 คำ ได้แก่

Challenge – ท้าทายต่อขีดจำกัด
กล้าที่จะทำสิ่งใหม่ ๆ ผลักดันความสามารถของเทคโนโลยีไปให้ไกลกว่าเดิม มาพร้อมดีเทลที่ลงตัวไม่ซ้ำใคร

Own – มรดกที่ตกทอดมารุ่นต่อรุ่น
Audemars Piguet แทบจะเป็นแบรนด์นาฬิกาสวิสเพียงหนึ่งเดียว ที่คนภายในตระกูลยังเป็นเจ้าของกิจการอยู่ เพื่อสืบสานเจตนารมย์ของบรรพบุรุษให้ยั่งยืน

Dare – ความปรารถนาอันแรงกล้า
ไม่ว่าจะประสบกับวิกฤตที่ถาโถมเข้ามาแค่ไหน Audemars Piguet พร้อมจะฝ่าฝันทุกอุปสรรคด้วยความปรารถนาอันแรงกล้า

Evolve – ไม่หยุดนิ่ง
ไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ และยังคงท้าทายตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างสรรค์นาฬิกาที่ดีที่สุด
ทำไมต้อง 11.59?

เพราะ 11.59 คือตัวเลขสุดท้ายก่อนก้าวเข้าสู่วันใหม่ Audemars Piguet เป็นตัวเลขสุดท้ายที่จะบอกเวลาได้บนข้อมือของคุณและเป็นแบรนด์ที่เป็นผู้นำเกมอยู่หนึ่งก้าวเสมอ
สำหรับนาฬิการุ่นนี้มีดีไซน์ที่เป็นหน้าปัดทรงกลม ที่ให้ความรู้สึกเรียบหรู คลาสสิก พร้อมเพิ่มลูกเล่นให้หน้าปัดดูมีมิติ รวมถึงลวดลายที่ร่วมมือกับช่างกิโยเช่ชาวสวิสที่มีชื่อว่า Yann von Kaenel เพื่อให้ได้ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับนาฬิกาคอลเลคชันนี้โดยเฉพาะ ถึงอย่างนั้นเมื่อหลาย ๆ องค์ประกอบรวมตัวกัน จึงกลายเป็นดีไซน์ที่หลาย ๆ คนต่างให้ความเห็นว่า ‘ถ้าไม่ชอบ ก็เกลียดไปเลย’
ด้วยการเลือกใช้หน้าปัดทรงกลมขนาด Unisex 41 42 และ 38 มม. โดยขนาดหน้าปัด 38 มม. ถือเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดทีเพิ่งเปิดตัวในปี 2021-2022 รวมถึงการเพิ่มตัวเรือนที่เป็นวัสดุแบบ Pink Gold 18k เข้ามาด้วย เท่ากับว่า Code 11.59 ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นสุภาพบุรุษเท่านั้น ทางแบรนด์ยังต้องการที่จับกลุ่มลูกค้าที่เป็นสุภาพสตรีอีกด้วย

รวมถึงตัวเรือนและสายสีงาช้างและสีม่วงที่เพิ่มเข้ามาจากรุ่นก่อน นอกจากนี้ Audemars Piguet ยังมีความตั้งใจที่จะนำรูปทรงแปดเหลี่ยมซึ่งเป็นไอคอนของทางแบรนด์เข้ามาประยุกต์ใช้ผ่านลวดลายบนหน้าปัดอีกด้วย
หากมองด้านความสวยงามแล้วนาฬิกาเรือนนี้ เปรียบได้ว่าเป็นดั่งงานศิลปะที่ประดับอยู่บนแขนของผู้สวมใส่ เพราะเปี่ยมไปด้วยความประณีต หรูหราและเนี้ยบทุกกระเบียดนิ้ว

โดยในปี 2023 สิ่งที่อัปเดตขึ้นในคอลเลคชันนี้ก็คือการเลือกใช้ตัวเรือนที่ผลิตด้วยสแตนเลสสตีลทั้งหมด รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ Audemars Piguet ตั้งใจประกอบสร้างขึ้นมาเป็น Code 11.59 เนี้ยบไปถึงการออกแบบหน้าปัดให้สามารถอ่านเวลาได้ง่าย ๆ ผ่านการรังสรรค์เข็มนาฬิกาด้วย White Gold 18k ที่มีเหลี่ยมมุม การจัดเงา เพื่อสร้างคอนทราสต์ให้สะดุดตา ตัวเข็มและหลักชั่วโมงยังถูกเคลือบด้วยสารเรืองแสง Super LimiNova สำหรับการมองเห็นที่ชัดเจนในที่มืดอีกด้วย
Audemars Piguet Code 11.59 Pinkgold
ในคอลเลคชันนี้มีให้เลือกทั้งหมด 6 กลไก โดย 3 ใน 6 เป็นกลไกที่ผลิตขึ้นใหม่ทั้งหมด ได้แก่ Caliber 4302 กลไกไขลานอัตโนมัติ จับเวลาแบบ Column Wheel และฟังก์ชัน Flyback สามารถจับเวลาครั้งใหม่ได้โดยไม่ต้องหยุดหรือรีเซตเข็มเวลาก่อน, Caliber 4401 กลไกไขลานอัตโนมัติพร้อมเข็มวินาทีและช่องแสดงวันที่, Caliber 2950 Flying Tourbillon กลไกแสนซับซ้อนที่ช่วยชดเชยความคลาดเคลื่อนของจักรกลที่เป็นผลมาจากแรงโน้มถ่วง
และนี่ก็คือ Code 11.59 นาฬิกาที่สะท้อนอัตลักษณ์ DNA ประวัติศาสตร์ การออกแบบของ Audemars Piguet ได้เป็นอย่างดี ท่านใดที่เป็นนักสะสมนาฬิกา AP ตัวยง ไม่ควรพลาดในการเก็บสะสมด้วยประการทั้งปวง
ยลโฉม Audemars Piguet Code 11.59 และนาฬิกาแบรนด์หรูอื่น ๆ จากทั่วทุกมุมโลกได้ที่เว็บไซต์ Siam Watch Club ร้านขายนาฬิกามือสอง และรับซื้อนาฬิกามือสอง ที่ได้ รวมแบรนด์ชั้นนำหลากหลายยี่ห้อจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในที่เดียว

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch