เทียบกันหมัดต่อหมัด Audemars Piguet Royal Oak Offshore vs Hublot Big Bang

25 ธันวาคม 2023

ความเหมือนที่แตกต่าง Audemars Piguet Royal Oak Offshore vs Hublot Big Bang

หลังการเปิดตัวของ Royal Oak Offshore ในปี 1993 ที่สร้างความเซอร์ไพรส์ด้วยขนาดหน้าปัด 42 มม. และดีไซน์ที่ดูแปลกตา ซึ่งได้รับการออกแบบโดย Emmanuel Gueit ได้สร้างเสียงฮือฮาให้กับคนรักนาฬิกาทั่วโลก เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะพอใจกับรูปโฉมใหม่ที่ฉีกกฎเดิม ๆ ของแบรนด์ พร้อมทั้งหน้าปัดขนาดมโหฬารเมื่อเทียบกับนาฬิการุ่นก่อน ๆ

แม้ว่าแฟน Royal Oak จำนวนมากจะรู้สึกตกใจกับการดีไซน์สุดขั้ว แต่ในทางกลับกันมันก็ช่วยดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ให้มาสนใจคอลเลกชัน Royal Oak มากขึ้น ทฤษฎีนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วในช่วงทศวรรษ 2000 เมื่อดีไซน์ที่โดดออกจากขนบเดิม ๆ ของ AP ได้สร้างชื่อเสียงและความนิยมอย่างล้นหลาม ความคลั่งไคล้ในนาฬิกาทรงสปอร์ตเริ่มทวีคูณขึ้นไปเรื่อย ๆ อย่างไม่มีหยุดหย่อน
hublot big bang unico sky blue
หลาย ๆ แบรนด์ต้องการเดินตามรอยเท้า ด้วยการสร้างนาฬิกา Luxury Sport ขึ้นมาบ้าง โดย Hublot เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน Hublot รีบคว้าโอกาสทองนี้ไว้และตัดสินใจที่จะเติมสีสันให้กับคอลเลกชันของตัวเองเพื่อสร้างความแตกต่าง ใน 11 ปีต่อมาหลังจาก Royal Oak เปิดตัว ก็ถึงเวลาของ Big Bang ที่จะได้อวดโฉมต่อชาวโลก ดีไซน์ของมันได้รับแรงบันดาลใจจาก Royal Oak ของ Genta และ Offshore ของ Gueit อย่างชัดเจน และได้รับความนิยมตั้งแต่แรกเริ่ม

แต่มีบางสิ่งที่ Hublot ได้วางแผนให้แตกต่างออกไป นั่นก็คือการยกระดับการออกแบบและเลือกใช้วัสดุไปอีกระดับ โดยเน้นการใช้สีสันฉูดฉาด วัสดุแปลกตา และทำให้มั่นใจว่าแต่ละรุ่นมีจำหน่ายในจำนวนที่จำกัดเท่านั้น ซึ่งกลยุทธ์อันแยบยลนี้ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะ Hublot Big Bang ได้จับกลุ่มลูกค้าที่ได้ชื่อว่าเป็น New Money ได้จำนวนมหาศาล เช่น นักฟุตบอล แร็ปเปอร์ ศิลปินหรือคนดัง
Audemars Piguet Royal Oak Frosted Gold
ดังที่กล่าวไปข้างต้น ทั้ง Hublot และ Audemars Piguet ที่ดูแล้วจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับคอลเลกชันของตนได้อย่างชัดเจน แต่ตามธรรมชาติของคนเราย่อมมีเกลียดและมีรัก แฟนคลับของทั้งสองแบรนด์จึงมักยกความเหมือนที่แตกต่างมาฟาดฟันกันอยู่เสมอ

ตั้งแต่การมาของ Big Bang ปฏิเสธไม่ได้ว่า Offshore มีการเพิ่มเติมสีสันเข้ามาในนาฬิกาของตนบ้างเล็กน้อย จนทำให้ในบางแง่ทั้งสองแบรนด์ดูเหมือนจะกดดันกัน รวมไปถึงเหล่าแฟน ๆ ก็ไม่ต่างกัน เช่น แฟน ๆ ของ Hublot อาจบอกว่า Offshore นั้นมีดีไซน์ค่อนข้างน่าเบื่อและจำเจ กลับกันกับแฟน ๆ ของ AP ก็จะกล่าวหาว่า Hublot เป็นเพียงนาฬิกาแฟชันราคาแพงเท่านั้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในการฟาดฟันของทั้งสองแบรนด์นี้ คือการแข่งขันกันด้วยการพัฒนานวัตกรรมในผลิตภัณฑ์ของตนเองให้ดีที่สุด เห็นได้ชัดจาก Audemars Piguet ที่มีการพัฒนาด้านดีไซน์และวัสดุให้มีความหลากหลายอย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน Hublot ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการผลิตนาฬิกาได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้แบรนด์รุ่นพี่ แม้จะเป็นนาฬิกาน้องใหม่ในตลาดก็ตาม
รุ่น Audemars Piguet Royal Oak Offshore vs Hublot Big Bang สีดำ
ท้ายที่สุดแล้วเราสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่านาฬิกาทั้งสองรุ่น Audemars Piguet Royal Oak Offshore vs Hublot Big Bang ต่างมีส่วนที่คล้ายกันและแตกต่างกันไปในรายละเอียดของแต่ละรุ่น สิ่งที่จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายที่สุด คือความชื่นชอบของคุณเอง รสนิยมการเลือกนาฬิกาไม่มีผิดไม่มีถูก มีเพียงแต่ความพอใจเท่านั้นเป็นสิ่งสำคัญ
ชวนมาเลือกนาฬิกาที่ใช่ในแบบของคุณที่ Siam Watch Club ร้านขายนาฬิกามือสองที่รับซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน นาฬิกาแบรนด์หรูทุกแบรนด์ ทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมเรือนเวลาชื่อก้องโลกไว้เยอะที่สุดในประเทศไทย คุณสามารถยลโฉมคอลเลกชันนาฬิกากว่าร้อยรายการจากเราได้ที่เว็บไซต์ Siam Watch Club

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

เปรียบเทียบกันชัดๆ Breitling กับ Omega ใครคือผู้ชนะ

Breitling และ Omega สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการนาฬิกาหรู ต่างมีตำนานและเรื่องราวอันยาวนานทอดยาวผ่านกาลเวลากว่าศตวรรษ บนเส้นทางอันยาวนานนี้ ทั้งสองแบรนด์ได้สร้างเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่างดึงดูดเหล่านักสะสมและผู้ที่หลงใหล

Read More »

สิ่งที่พวกเราคาดหวังกับนาฬิกา Cartier 2024

นาฬิกา Cartier อาจเป็นแบรนด์ที่คาดเดาได้ยากที่สุดเพราะจุดแข็งด้านนาฬิกาของพวกเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่ความเป็นนาฬิกาแบบดั้งเดิม แต่ในฐานะแบรนด์อัญมณีชั้นสูง ทำให้เรื่องต่างๆ ในการคาดการณ์นี้ซับซ้อนขึ้นยากที่พวกเราจะสามารถเข้าใจความคิดของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในปีนี้ Cartier 2024 นั้นจะออกมาในสไตล์ไหน

Read More »

ฮิตตลอดกาลกับ 5 เรือนเวลาที่สาวก Audemars Piguet ต้องมี

ประวัติ แบรนด์ Audemars Piguet

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ส ปิเกต์) ก่อตั้งโดย Jules Louis Audemars และ Edward Auguste Piguet ในปี 1875 Audemars Piguet สร้างชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์

Read More »