5 นาฬิกาจาก Breitling ที่คนรักนาฬิกาควรมี!

Breitling อีกหนึ่งตำนานนาฬิกาที่มาพร้อมปีกนกแสนสง่า หากคุณเห็นนาฬิกาที่มาพร้อมสัญลักษณ์นี้ ก็สามารถรับรู้ได้ทันทีถึงความแม่นยำและความพิเศษกว่าใคร วันนี้เราพาทุกท่านมารู้จักกับ Breitling ไปอีกขั้น พร้อมกับแนะนำนาฬิกาจาก Breitling ที่ผู้หลงใหลในวงการนี้ควรมีไว้ครอบครอง

8 กุมภาพันธ์ 2023

จุดเริ่มต้นตำนานบทแรกของ Breitling นั้นเริ่มต้นในเมืองเล็ก ๆ ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมืองแซงติมิแยร์ โดยแบรนด์ของเขาได้เริ่มคิดค้นและพัฒนานาฬิกาจับเวลาคลาสสิกมาตั้งแต่ปี 1884 อีกทั้งยังได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการแข่งขันกีฬาและการแข่งขันรถยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดอีกด้วย นอกจากนั้นตระกูล Breitling ยังคงพัฒนาทั้งอุปกรณ์การคำนวณและอุปกรณ์จับเวลาสำหรับอากาศยานมาเสมอ ๆ จนได้ชื่อว่าเป็นปรมาจารย์แห่งการจับเวลาและนาฬิกาของบรรดานักบินเลยก็ว่าได้ ชื่อเสียงของแบรนด์โด่งดังจนกลายเป็นผู้ผลิตนาฬิกาให้แก่กองทัพอากาศสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1936 เป็นต้นมา ทั้งยังเป็นผู้สรรค์สร้างนาฬิกาให้กับบรรดานักบินผู้มีชื่อเสียงมากหน้าหลายตา ด้วยความรักที่มีให้แก่วงการอากาศยาน จึงไม่น่าแปลกใจแม้แต่น้อยที่สัญลักษณ์ของแบรนด์จะเป็นปีกนกที่พร้อมบินถลาเข้าสู่ท้องนภาเสมอ

ความหลงใหลในการบินของ Breitling นับเป็นที่ทราบกันอย่างเป็นวงกว้าง เพราะนอกจากการทุ่มสุดตัวในวงการนาฬิกา Breitling ก็ยังคงให้ความสนใจ ในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านการบินอื่น ๆ เช่นกัน อาทิเช่นการให้ทีมงานของแบรนด์เข้าร่วมทำงานกับกองทัพอากาศในการบินโชว์ตัวและอื่น ๆ แล้วจะมีนาฬิกาเรือนไหนของ Breitling ที่เรา บรรดาผู้หลงรักในนาฬิกาควรมีไว้ครอบครองกันบ้าง? หรือเรือนไหนที่ผู้หลงใหลในนวัตกรรมการบินเช่นเดียวกันกับ Breitling ควรมีสะสมไว้?

.. ถ้าหากคุณพร้อมแล้ว รัดเข็มขัดให้พร้อมแล้ว Take off ไปพร้อมกันกับเราได้เลย!
Breitling-2023-1
Breitling Navitimer

หากพูดถึงนาฬิกาที่คนรักสุด ๆ ของ Breitling นั้น ไม่ว่าจะตำราไหนก็คงต้องมี Navitimer นาฬิกาคลาสสิกแสนโด่งดังที่คอนาฬิกาต้องรู้จัก รุ่นที่นับว่าเป็นประวัติศาสตร์อย่างรุ่นต้นแบบที่มาพร้อมกลไกคาร์ลิเบอร์ 01 นั้นเรียกได้ว่าสร้างตำนานบทใหม่ให้แก่ Breitling มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยนาฬิการุ่นนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1952 และได้รับการพัฒนาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี จนในที่สุดก็ได้เป็นเวอร์ชันสุดล้ำสำหรับใช้บนอวกาศ! ได้รับเกียรติสวมใส่พุ่งทะยานไปสู่พื้นที่แห่งสุญญากาศโดยคุณ Scott Carpenter นักบินประจำหน่วย Mercury Atlas 7 และได้เดินทางรอบโลกไปจำนวน 3 รอบพร้อม ๆ กันกับยาน Aurora 7 ทั้งนี้ Navitimer ยังคงโด่งดังต่อเนื่องในเรื่องของการดีไซน์และการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Breitling Navitimer อาจจะยังไม่ใช่สิ่งแรกที่บรรดานักสะสมนาฬิกาที่ผู้หลงใหลในอากาศยานนึกถึง แต่มั่นใจได้เลยว่า Navitimer จะอยู่เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่รักในการบินและความแม่นยำเสมอแบบไม่มีวันตกหล่น
Breitling-2023-2
Breitling Chronomat

Chronomat หรือการผสมผสานอันลงตัวระหว่าง Chronograph และ Mathematic เปิดตัวในปี 1984 ถูกผลิตให้แก่กองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาในปี 1942 ด้วยการผลิตที่ซับซ้อนจึงทำให้นาฬิการุ่นนี้ได้รับความสนใจไม่แพ้กันกับรุ่นอื่น ๆ โดยมีระบบกลไก Chronometric Caliber 11 และกลายเป็นต้นแบบให้กับนาฬิการุ่นอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในภายหลัง โดยแต่ละรุ่นถึงจะมีแม่แบบมาจากจุดเดียวกัน แต่แตกต่างกันด้วยเรื่องราวที่นาฬิกาต้องการถ่ายทอดสู่ผู้สวมใส่หรือแม้กระทั่งกลุ่มเป้าหมายของนาฬิการุ่นนั้น ๆ โดย Breitling Chronomat นั้นถือว่าเป็นนาฬิกาจับเวลาแบบสองปุ่มกดเรือนแรกของโลกเลยก็ว่าได้
Breitling-2023-3
Breitling Avenger

คงกระแสอยู่เสมอ ๆ กับ Breitling Avenger นาฬิการุ่นนี้เป็นการผสมผสานระหว่าง Navitimer และ Aviation 8 ถึงแม้ว่าจะมีการแต่งแต้มความทันสมัยมากมายเพียงใด แต่จุดกำเนิดตำนานของ Breitling Avenger เองก็ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องราวของ Breitling กับความหลงใหลในอากาศยาน หรือกล่าวได้ว่านาฬิกาของเขาพัฒนามาจากความรักในด้านการบิน ย้อนกลับไปในปี 1952 ที่แบรนด์เปิดตัว Breitling Navitimer จวบจนประสบความสำเร็จ ในรุ่นแรก ๆ นั้นบนนาฬิกามีแม้กระทั่งตราขององค์กรการบินอยู่บนหน้าปัดเลยเสียด้วยซ้ำไป จากการพัฒนาต่าง ๆ และการเก็บชั่วโมงบินที่มากมายนับไม่ถ้วน ท้ายที่สุดในปี 2001 Breitling Avenger ก็ได้รับการเปิดตัว โดยรุ่นแรก ๆ ที่ผลิตในปี 2001 – 2007 นั้นจะเป็นนาฬิกาไทเทเนียมที่มีความสามารถในการกันน้ำได้ถึง 300 เมตร กลไกที่ถูกคาดการณ์ว่านำมาใช้คือ Breitling 13 หรือ Valjoux 7750 อีกทั้งในปี 2002 ยังมีการเปิดตัว Breitling Chrono Avenger M1 เพิ่มเติมขึ้นมา ความพิเศษคือการใช้กลไก Breitling 73 superquartz และกันน้ำลึกได้ถึง 1,000 เมตร อีกรุ่นของ Avenger ที่โดดเด่นไม่แพ้กันได้แก่ Breitling Avenger Seawolf ด้วยความที่มีหน้าปัดหลากหลาย ในปัจจุบัน Avenger ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มนักบินและนักกีฬา โดยมีทีมโปรโมทมากฝีมือที่รวมไปถึงนักบินอวกาศอีกด้วย!
Breitling-2023-5
Breitling Colt
เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปี 1980 เป็นผลพวงมาจากวงการทหารอากาศอีกเช่นกัน ด้วยดีไซน์ทรงสปอร์ตอันโดดเด่นและความเที่ยงตรงอันเหนือชั้นจึงเหมาะกับวงการทหารเป็นอย่างมาก ความน่าดึงดูดจากรูปลักษณ์อันดุดัน สร้างความแตกต่างให้กับ Colt ทำให้ Breitling Colt เป็นที่รู้จักได้ไม่ยาก อีกทั้งด้วยกรอบหน้าปัดที่ดูหนากว่ารุ่นอื่น ๆ มาพร้อมแถบหน้าปัดแบบ 4 แถวเพื่อแสดงค่าต่าง ๆ แถบเหล่านี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่แอบซ่อนไว้คือการช่วยป้องกันกระจก Sapphire ไปอีกขั้น ทั้งยังมีการพัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้นเรื่อย ๆ จนได้ชื่อว่าเป็นรุ่นที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้หลากหลายกว่ารุ่นอื่น ๆ
Breitling-2023-6
Breitling Superocean

นอกจากจะเอาดีด้านการบินแล้ว อีกหนึ่งรุ่นนาฬิกาคลาสสิกจาก Breitling นั้นได้แก่ Breitling Superocean นาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อนักดำน้ำโดยเฉพาะ อย่างที่ทราบกันว่าในปี 1950 นั้น นาฬิกาสำหรับดำน้ำเรียกว่าได้รับความนิยมสูงสุด ๆ จากอิทธิพลของ Omega และ Rolex ทำให้ Breitling ตระหนักได้ว่าหากอยากประสบความสำเร็จในด้านนาฬิกาดำน้ำ เขาต้องทำอะไรที่มากกว่านั้น! ซึ่งในขณะนั้นที่ Omega สามารถกันน้ำได้ 62 เมตร และ Rolex สามารถกันน้ำได้ 100 เมตร Breitling ก็เปิดตัวรุ่น Superocean ในปี 1975 พร้อมความสามารถในการกันน้ำถึง 200 เมตร แซงหน้าตำนานวงการนาฬิกาไปพร้อม ๆ กับหน้าปัดแบบพิเศษ ตัวเลขและเข็มนาฬิกาขนาดใหญ่เพื่อให้นักดำน้ำอ่านค่าได้ง่ายขึ้น เรียกว่าสลัดภาพจำที่ว่าเป็นนาฬิกาแห่งอากาศยานไปได้อย่างสวยงามสุด ๆ และเมื่อไม่นานมานี้ Breitling ก็เพิ่งเปิดตัว Superocean แบบใหม่ที่ตัดอะไรที่ไม่จำเป็นสำหรับการดำน้ำออกไป ถ้าหากคุณกำลังมองหานาฬิการุ่นนี้อยู่ละก็ ไม่ควรพลาด Superocean ที่กำลังราคาดีน่าสะสม ก่อนที่มูลค่าจะพุ่งขึ้นสูงกว่านี้

และนี่เป็นอีก 5 รุ่นนาฬิกาของ Breitling ที่ทาง Siam Watch Club ขอแนะนำทุกท่านให้มีเก็บไว้ใน collection ถ้าหากท่านกำลังมองหารุ่นอื่น ๆ อยู่สามารถติดต่อสอบถามเรา Siam Watch Clubn ผู้หลงใหลในเรือนเวลาตัวจริง ไม่ว่าจะเป็นซื้อ ขาย นาฬิกาแบรนด์แท้ มือสอง ครบ จบได้ที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

montrespubliques.
Breitling official website
Crazydial
themoney

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »