สรุปตำนาน Cartier Santos Legendary ที่ไม่มีใครลืมลง

อีกหนึ่งแบรนด์ระดับตำนานกับ Cartier แบรนด์ที่มีประวัติความเป็นมาแสนวิเศษ ถ้าหากพูดถึง Cartier และความโดดเด่นด้านนาฬิกา คงจะไม่กล่าวถึง Cartier Santos นาฬิการะดับ Legendary ที่ไม่มีใครล้มได้ ด้วยความพิเศษของ Cartier Santos เราจึงอยากพาทุกท่านมารู้จักกับนาฬิการะดับตำนานเรือนนี้ไปด้วยกัน

17 กุมภาพันธ์ 2023

อีกหนึ่งแบรนด์ระดับตำนานกับ Cartier แบรนด์ที่มีประวัติความเป็นมาแสนวิเศษ ถ้าหากพูดถึง Cartier และความโดดเด่นด้านนาฬิกา คงจะไม่กล่าวถึง Cartier Santos นาฬิการะดับ Legendary ที่ไม่มีใครล้มได้ ด้วยความพิเศษของ Cartier Santos เราจึงอยากพาทุกท่านมารู้จักกับนาฬิการะดับตำนานเรือนนี้ไปด้วยกัน

หากกล่าวถึงวงการนาฬิกา ปกติแล้วจะมี 2 สิ่งที่นับเป็นไอเทมลับที่ทำให้นาฬิกาเรือนนั้นกลายเป็นอีกไอคอนของยุค หนึ่งคือเรื่องราวอันน่าสนใจ และประการสุดท้ายคือดีไซน์อันโดดเด่น “Cartier Santos” ได้ค้นพบไอเทมพิเศษนี้ 1 ชิ้น ซึ่งนั่นก็คือดีไซน์แสนสะดุดตาที่สร้างภาพจำให้กับหลาย ๆ คนที่พบเห็นโดยเฉพาะบุคคลที่หลงใหลในเครื่องประดับ รวมทั้งยังสั่นสะเทือนไปถึงบรรดาบุคคลในวงการนาฬิกาด้วยเช่นกัน

Cartier Santos-jan-2023-1
เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี 1904 เมื่อนักประดิษฐ์และผู้บุกเบิกวงการอากาศยานชาวบราซิล Alberto Santos-Dumont ตระหนักได้ว่านาฬิกาพกอันเทอะทะไม่ควรเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวการบินของเขาวุ่นวายมากขึ้น เขาจึงหันไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนของเขา Louis Cartier ผู้ที่เป็นช่างอัญมณีในขณะนั้น Louis จึงหันมาออกแบบและริเริ่มผลิตนาฬิกาข้อมือให้กับเพื่อนของเขาเพื่อใช้ขณะบิน โดยการออกแบบของ Louis นั้นเรียกว่าฉีกแนวออกไปจากคนอื่น ๆ เพราะในขณะที่นาฬิกาตัวเรือนทรงกลมกำลังครองตลาด เขากลับผลิตและออกแบบหน้าปัดนาฬิกาให้เป็นทรงสี่เหลี่ยม แสดงให้เห็นดีไซน์แบบใหม่ที่สวยสะดุดตา ในที่สุดนาฬิกาข้อมือสำหรับสุภาพบุรุษและนาฬิกาข้อมือสำหรับนักบินเรือนแรกของโลกก็ถูกผลิตขึ้นมาสำเร็จ

หลาย ๆ ท่านอาจจะคิดว่าด้วยความแปลกใหม่ขนาดนี้ นาฬิกาเรือนนี้คงจะได้รับความนิยมในทันทีทันใดเป็นแน่ แต่เปล่าเลย เพราะ Cartier Santos เรือนนี้ใช้เวลา 7 ปีกว่าที่ Louis จะตัดสินใจปล่อยมันลงสู่ตลาดอย่างจริงจัง เพราะในขณะนั้นนาฬิกาข้อมือถูกมองว่าเป็นเพียงเครื่องประดับให้กับสตรีเท่านั้น แต่หลังจากที่แบรนด์แอมบาสเดอร์จำเป็นอย่าง Alberto Santos-Dumont มีชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกและได้รับการชื่นชมมากมายจากสาธารณชน ทั้งยังเป็นบุคคลแรกที่ได้รับการถ่ายทำขณะกำลังบินอยู่บนท้องนภาโดยที่ในข้อมือของเขานั้นสวมนาฬิกาที่ดีไซน์ดูแปลกตากว่าที่คนทั่วไปเคยพบเห็น และในช่วงเวลานี้นี่เองที่ Cartier Santos ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ
Cartier Santos-jan-2023-2
ในปี 1911 นาฬิกาเรือนนี้กลายเป็นนาฬิกาข้อมือสำหรับสุภาพบุรุษรุ่นแรกที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม อัตราการผลิตเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีจำหน่ายทั้งในแบบทองคำและแพลทินัม กาลเวลาผ่านไปกว่าทศวรรษจนกระแสของนาฬิกาทรงสปอร์ตได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงปลายทศววรรษ 1970 และนั่นทำให้Cartier Santos ที่ทำจากสแตนเลสสตีลได้ออกโรงบ้าง ถ้าหากถามว่าความนิยมของ Cartier Santos นั้นมีมากขนาดไหน ก็ตอบได้ทันทีเลยว่ามากขนาดที่สามารถเป็นคู่แข่งอันสมน้ำสมเนื้อให้กับ Royal Oak และ the Nautilus ของ Patek Philippe ได้ในขณะนั้น

Cartier Santos-jan-2023-3
Cartier Santos และนาฬิกาทั้งสองรุ่นของ Patek นั้นค่อนข้างมีดีไซน์ที่แตกต่างจากนาฬิกาแบรนด์อื่น ๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่ใช่ทรงกลม มีสกรูแบบเปิด โดดเด่นและดูดีด้วยสายแบบโลหะ จนกระทั่งในปี 1978 ที่ Cartier Santos กลับมาใหม่อีกครั้งด้วยทองคำและเหล็กแบบไบเมทัลลิก รวมถึงหมุดแบบใหม่ที่ขยายเข้าไปบนสายนาฬิกา ซึ่งฟังแล้วดูเหมือนจะสร้างความนิยมขึ้นมาได้ไม่ยาก แม้กระทั่งการออกแบบที่ว่าดีที่สุดก็จำเป็นต้องปรับแต่งให้เหมาะสมกับยุคและรสนิยมของตลาดที่เปลี่ยนไป ในปี 1987 Cartier Santos คอลเลกชันใหม่จึงได้รับการออกแบบให้มีขอบที่โค้งมนมากขึ้น มีขนาดที่สบายมากขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับชื่อใหม่ Cartier Santos Galbee หลังจากนั้น Cartier ยังคงติดตั้งโมเดล Galbee ในนาฬิการะบบควอทซ์อีกหลายรุ่นต่อ ๆ มา ตามวิกฤตการณ์ควอทซ์ในช่วงปี 1970 และต้นทศวรรษ 1980

Cartier Santos-jan-2023-4
ถึงแม้จะได้รับความนิยมแล้วก็ตามแต่ Cartier Santos ก็ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ ทั้งการพัฒนาต่าง ๆ มากมาย ผ่านช่วงเวลาแห่งการลองผิดลองถูกมานับไม่ถ้วน จนกระทั่งในช่วงครบรอบ 100 ปีของนาฬิกาเรือนแรก Cartier Santos แบบฉบับดั้งเดิมกลับมาอีกครั้ง มาพร้อมขนาดที่ใหญ่ขึ้นในรุ่น Cartier Santos 100 ด้วยตัวเรือนขนาด 41 มม. ขอบหน้าปัดที่หนาขึ้น วัสดุที่ทันสมัยกว่าเดิมและกลับไปสู่การเคลื่อนไหวแบบฉบับดั้งเดิม ในขณะนั้น Cartier Santos กลายเป็นนาฬิกาสำหรับคนยุคใหม่ หลังจากนั้นก็กระแสก็เงียบไปอีกครั้ง จึงทำให้ Cartier ตระหนักได้ว่าเขาไม่จำเป็นต้องง่วนอยู่แต่กับอะไรเดิม ๆ การที่ไม่มีนาฬิกาใหม่ ๆ ออกมาเลยก็ไม่ดีเท่าไหร่นักต่อภาพจำของแบรนด์ในวงการนาฬิกา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้คนอีกครั้ง Cartier Santos ฉบับปี 2018 พร้อมกับ reference ใหม่ ๆ ถึง 13 ตัวจึงก่อกำเนิดขึ้น! สิ่งที่มาคู่กันกับรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยวคือนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ดีกว่าเดิม เช่น in house ที่ทำงานแบบอัตโนมัติ ระบบ Quick Switch ตัวช่วยที่ง่ายกว่าของการสลับสายนาฬิกาที่ได้รับการจดสิทธิบัตรเฉพาะ เทคโนโลยี Smart Link ที่ช่วยปรับความยาวของสร้อยข้อมือได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ และในหนึ่งปีต่อมา Cartier ยกเอาคอลเลกชัน Santos-Dumont ในตอนแรกมาติดตั้งเข้ากับกลไกควอตซ์ประสิทธิภาพสูงพร้อมด้วยดีไซน์สวยงามและหรูหราที่ทำให้นึกถึงนาฬิกาฉบับดั้งเดิมของนักบิน
Cartier Santos-jan-2023-5
และในปี 2021 ก็ได้มีคอลเลกชันใหม่ 5 รุ่นออกมาให้ได้ยลโฉมกันอีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกสำหรับ Cartier Santos ที่มีตัวเลือกขอบนาฬิกาประดับเพชรสำหรับรุ่นสตีลและยังมีรุ่น limited อีก 2 รุ่นเพื่อฉลองให้กับเครื่องบินของ Alberto Santos-Dumont อันดับแรกได้แก่รุ่น Platinum Monte-Carlo ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เรือน และอีกรุ่นคือรุ่น Pink Gold Steel No 19 ผลิตจำนวน 500 เรือน ทั้งสองรุ่นมีตัวเลขอารบิก ซึ่งเป็นสิ่งที่พบไม่บ่อยสำหรับ Santos และมีการสลักลวดลายเครื่องบินที่สอดคล้องกันบนฝาหลัง

และแม้ว่า Cartier จะกล่าวว่า Cartier Santos 2018 จะเป็น Cartier Santos คอลเลกชันสุดท้ายในรอบทศวรรษ แต่เราผู้หลงใหลในวงการนาฬิกาและความเป็นมาของ Cartier Santos ก็ยังเชื่อว่า Santos นั้นจะยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับนาฬิการุ่นใหม่ ๆ ของ Cartier ต่อไปเพราะ นาฬิการุ่นนี้คือมรดกตกทอดอันแสนยาวนานของหนึ่งในตำนานแห่งผู้ผลิตนาฬิการายแรกของโลกเช่นกัน

ชมนาฬิกา Cartier


References
Thewatchbox
Harpersbazaar
style.katexoxo

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »