นาฬิกา PATEK PHILLIPE ของแท้ ดูยังไง

PATEK PHILLIPPE นาฬิการุ่นที่ได้รับความสนใจและอยู่ในกระแสคอนาฬิกามาโดยตลอด แต่ของแท้ดูยังไง ? มาร่วมคลายทุกข้อสงสัยไปกับเราได้ที่นี่

9 สิงหาคม 2022

ปฏิเสธความดังและความฮอตของนาฬิกา PATEK PHILLIPPE คงจะไม่ได้เพราะนับว่าเป็นนาฬิการุ่นที่ได้รับความสนใจและอยู่ในกระแสคอนาฬิกามาโดยตลอด แต่หลาย ๆ ท่านที่เพิ่งเข้าวงการนาฬิกาอาจจะยังไม่ทราบและไม่มีข้อมูลที่ถูกต้องว่า นาฬิกา PATEK PHILLIPPE ของแท้ดูยังไง ? มาร่วมคลายทุกข้อสงสัยไปกับเราได้ที่นี่เพราะเราได้รวบรวมการเช็กตัวเรือนจากคำแนะนำของ Kamilla Akbarova – Senior Watch Valuation Manager จาก The RealReal
กลไกนาฬิกา
1. ความละเอียดอ่อนและพิถีพิถันของทุกชิ้นส่วน

สิ่งที่ทำให้ Patek Philippe พิเศษและแตกต่างคือความแม่นยำที่น่าทึ่ง ความละเอียดประณีตของชิ้นส่วนทุกชิ้นที่ถูกตกแต่งและประกอบด้วยมือจากเทคนิคลับอันเก่าแก่ในการสร้าง อีกทั้งแบรนด์ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณจึงมีโมเดลทุกตัวอย่างจำกัดและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ตัวนาฬิกาจะมีสัดส่วนเฉพาะตามการเคลื่อนไหว ขนาดของตัวเรือนและความซับซ้อนของกลไก ฉะนั้น คุณควรตรวจสอบเม็ดมะยมและปุ่มกดของนาฬิกาว่าสามารถทำงานได้ปกติดีหรือไม่ สำหรับรุ่นโครโนกราฟที่ถูกปลอมขึ้นมาตัวปุ่มกดมักจะไม่ทำงาน สกรูหรือน็อตที่ใช้ต้องเป็นสีแดงแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ที่เป็นสีฟ้าซึ่งได้มาจากกระบวนการให้ความร้อนแก่สกรูเพื่อให้แข็งแรงและทนต่อการกัดกร่อนได้มากขึ้น นาฬิกาปลอมส่วนมากจะใช้เทคนิคนี้เพื่อทำให้นาฬิกาเรือนนั้น ๆ ทนทานมากขึ้น
ดีเทล
2. ตรวจสอบดีเทลของหน้าปัดนาฬิกา

ความสมดุล ระยะห่างต่าง ๆ บนหน้าปัดของปลอมจะไม่สมมาตรเท่ากับของจริง บางครั้งมีการพิมพ์รายละเอียดเกินขึ้นมาเพื่อบดบังจุดบอด เช่นลวดลาย guilloché ดังภาพที่จะสังเกตเห็นได้ว่าร่องต่าง ๆ ถูกออกแบบมาอย่างสมส่วน เครื่องหมายต่าง ๆ เว้นระยะห่างอย่างเท่ากัน Patek Philippe ในปัจจุบันจะใช้ Sapphire Crystal ทั้งหมด ตัวเรือนไม่ควรถูกประทับตราหรือสลักด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติเพราะแต่ละเส้นจะถูกแกะสลักอย่างพิถีพิถันโดยใช้เครื่องกลึงเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ภาพที่สวยงาม ไร้ที่ติ ถูกแบ่งและกำหนดสัดส่วนไว้อย่างดี สำหรับเรือนที่มีการบอกข้างขึ้นข้างแรมเช่นในรูปภาพ ตัวดาวและดวงจันทร์ต้องมีขอบที่สะอาด เฉียบ คมชัดซึ่งมักเป็นรายละเอียดที่ผู้ปลอมแปลงมักมองข้าม
สังเกตตราสัญลักษณ์
3.สังเกตตราสัญลักษณ์

หมายเลขอ้างอิงและหมายเลขซีเรียลไม่ควรปรากฎอยู่บนฝาหลังของนาฬิกา ของปลอมมักจะมีหมายเลขรุ่นหรือหมายเลขประจำเครื่องปรากฏอยู่ที่ฝาหลัง ยกเว้นฝาหลังแบบ Exhibition ที่ Serial และ calibre numbers อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อีกทั้งเครื่องหมายรับรองคุณภาพต่าง ๆ จะถูกสลักเป็นสัดส่วน ไม่ใหญ่เกินจนไม่สมส่วนกับตัวนาฬิกา
ตรวจสอบเพชรบนนาฬิกา
4.ตรวจสอบเพชรบนนาฬิกา

การจัดเรียงเพชร เช่นในรุ่น Patek Philippe Twenty four จะต้องถูกเรียงอย่างเป็นระเบียบ สม่ำเสมอ เพชรต้องใสแบบไร้ที่ติ รวมถึงเพชรทุกเม็ดจะต้องมีคุณภาพเท่ากันทุกเม็ด ไม่แตกต่างกัน หากคุณภาพของเพชรดูผิดแปลกไป คุณอาจจะพบกับนาฬิกาปลอมเข้าแล้ว ส่วนใหญ่เรามักจะพบเจอเพชร cubic zirconia ซึ่งเป็นเพชรสังเคราะห์ที่เหมือนแท้ที่สุด ทำให้มองออกได้ยาก
แต่อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของนาฬิกามักจะมีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงในแต่ละรุ่นหรือซีรีส์ การติดตามข่าวสารใหม่ ๆ อยู่เสมอนับเป็นอีกตัวช่วยในการดูนาฬิกา รวมถึงการเลือกหาร้านที่น่าไว้ใจในการซื้อขาย

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »