นาฬิกา PATEK PHILLIPE ของแท้ ดูยังไง

PATEK PHILLIPPE นาฬิการุ่นที่ได้รับความสนใจและอยู่ในกระแสคอนาฬิกามาโดยตลอด แต่ของแท้ดูยังไง ? มาร่วมคลายทุกข้อสงสัยไปกับเราได้ที่นี่

9 สิงหาคม 2022

ปฏิเสธความดังและความฮอตของนาฬิกา PATEK PHILLIPPE คงจะไม่ได้เพราะนับว่าเป็นนาฬิการุ่นที่ได้รับความสนใจและอยู่ในกระแสคอนาฬิกามาโดยตลอด แต่หลาย ๆ ท่านที่เพิ่งเข้าวงการนาฬิกาอาจจะยังไม่ทราบและไม่มีข้อมูลที่ถูกต้องว่า นาฬิกา PATEK PHILLIPPE ของแท้ดูยังไง ? มาร่วมคลายทุกข้อสงสัยไปกับเราได้ที่นี่เพราะเราได้รวบรวมการเช็กตัวเรือนจากคำแนะนำของ Kamilla Akbarova – Senior Watch Valuation Manager จาก The RealReal
กลไกนาฬิกา
1. ความละเอียดอ่อนและพิถีพิถันของทุกชิ้นส่วน

สิ่งที่ทำให้ Patek Philippe พิเศษและแตกต่างคือความแม่นยำที่น่าทึ่ง ความละเอียดประณีตของชิ้นส่วนทุกชิ้นที่ถูกตกแต่งและประกอบด้วยมือจากเทคนิคลับอันเก่าแก่ในการสร้าง อีกทั้งแบรนด์ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณจึงมีโมเดลทุกตัวอย่างจำกัดและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ตัวนาฬิกาจะมีสัดส่วนเฉพาะตามการเคลื่อนไหว ขนาดของตัวเรือนและความซับซ้อนของกลไก ฉะนั้น คุณควรตรวจสอบเม็ดมะยมและปุ่มกดของนาฬิกาว่าสามารถทำงานได้ปกติดีหรือไม่ สำหรับรุ่นโครโนกราฟที่ถูกปลอมขึ้นมาตัวปุ่มกดมักจะไม่ทำงาน สกรูหรือน็อตที่ใช้ต้องเป็นสีแดงแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ที่เป็นสีฟ้าซึ่งได้มาจากกระบวนการให้ความร้อนแก่สกรูเพื่อให้แข็งแรงและทนต่อการกัดกร่อนได้มากขึ้น นาฬิกาปลอมส่วนมากจะใช้เทคนิคนี้เพื่อทำให้นาฬิกาเรือนนั้น ๆ ทนทานมากขึ้น
ดีเทล
2. ตรวจสอบดีเทลของหน้าปัดนาฬิกา

ความสมดุล ระยะห่างต่าง ๆ บนหน้าปัดของปลอมจะไม่สมมาตรเท่ากับของจริง บางครั้งมีการพิมพ์รายละเอียดเกินขึ้นมาเพื่อบดบังจุดบอด เช่นลวดลาย guilloché ดังภาพที่จะสังเกตเห็นได้ว่าร่องต่าง ๆ ถูกออกแบบมาอย่างสมส่วน เครื่องหมายต่าง ๆ เว้นระยะห่างอย่างเท่ากัน Patek Philippe ในปัจจุบันจะใช้ Sapphire Crystal ทั้งหมด ตัวเรือนไม่ควรถูกประทับตราหรือสลักด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติเพราะแต่ละเส้นจะถูกแกะสลักอย่างพิถีพิถันโดยใช้เครื่องกลึงเพื่อสร้างเอฟเฟกต์ภาพที่สวยงาม ไร้ที่ติ ถูกแบ่งและกำหนดสัดส่วนไว้อย่างดี สำหรับเรือนที่มีการบอกข้างขึ้นข้างแรมเช่นในรูปภาพ ตัวดาวและดวงจันทร์ต้องมีขอบที่สะอาด เฉียบ คมชัดซึ่งมักเป็นรายละเอียดที่ผู้ปลอมแปลงมักมองข้าม
สังเกตตราสัญลักษณ์
3.สังเกตตราสัญลักษณ์

หมายเลขอ้างอิงและหมายเลขซีเรียลไม่ควรปรากฎอยู่บนฝาหลังของนาฬิกา ของปลอมมักจะมีหมายเลขรุ่นหรือหมายเลขประจำเครื่องปรากฏอยู่ที่ฝาหลัง ยกเว้นฝาหลังแบบ Exhibition ที่ Serial และ calibre numbers อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อีกทั้งเครื่องหมายรับรองคุณภาพต่าง ๆ จะถูกสลักเป็นสัดส่วน ไม่ใหญ่เกินจนไม่สมส่วนกับตัวนาฬิกา
ตรวจสอบเพชรบนนาฬิกา
4.ตรวจสอบเพชรบนนาฬิกา

การจัดเรียงเพชร เช่นในรุ่น Patek Philippe Twenty four จะต้องถูกเรียงอย่างเป็นระเบียบ สม่ำเสมอ เพชรต้องใสแบบไร้ที่ติ รวมถึงเพชรทุกเม็ดจะต้องมีคุณภาพเท่ากันทุกเม็ด ไม่แตกต่างกัน หากคุณภาพของเพชรดูผิดแปลกไป คุณอาจจะพบกับนาฬิกาปลอมเข้าแล้ว ส่วนใหญ่เรามักจะพบเจอเพชร cubic zirconia ซึ่งเป็นเพชรสังเคราะห์ที่เหมือนแท้ที่สุด ทำให้มองออกได้ยาก
แต่อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของนาฬิกามักจะมีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงในแต่ละรุ่นหรือซีรีส์ การติดตามข่าวสารใหม่ ๆ อยู่เสมอนับเป็นอีกตัวช่วยในการดูนาฬิกา รวมถึงการเลือกหาร้านที่น่าไว้ใจในการซื้อขาย

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »