No more play safe! Corum watch บอกลากฎนาฬิกาเดิม ๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้แบรนด์ต่าง ๆ มักจะชอบ play safe แต่ไม่ใช่กับ Corum Watch วันนี้เราพร้อมพาทุกท่านมารู้จักกับ Corum Watch ไปอีกขั้น

30 พฤศจิกายน 2022

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้แบรนด์ต่าง ๆ มักจะชอบ play safe แต่ไม่ใช่กับ Corum Watch ที่เมื่อกล่าวถึง 3 คอลเลกชันหลักของแบรนด์แล้วนั้น จะบอกว่าเป็นการผสมผสานก็คงจะน้อยเกินไป ถ้าหากวางนาฬิกาเหล่านี้ข้าง ๆ กัน การที่คุณจะคิดว่านาฬิกาเหล่านั้นมาจากช่างทำนาฬิกาที่มีไอเดียและความคิดแตกต่างกันแบบสิ้นเชิงก็คงไม่แปลก วันนี้เราพร้อมพาทุกท่านมารู้จักกับ Corum Watch ไปอีกขั้น

Corum-watch-no-play-safe-1
Corum Watch Story
ในปี 1955 คุณ Simone Ries ได้จับมือกับคุณ René Bannwart ในการก่อตั้งบริษัท Montres Corum SàRL หรือที่เรารู้จักและเรียกกันสั้น ๆ ว่า Corum Watch ใน La Chaux-de-Fonds ประเทศฝรั่งเศสโดยมีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอนาฬิกาที่ไม่ธรรมดา มีดีไซน์และคุณภาพแตกต่างจากนาฬิกาทั่วไป สตูดิโอแห่งแรกของ Corum นั้นสร้างขึ้นในโรงงานขนาดเล็กที่ดำเนินการโดย Gaston Ries ภายหลังจากการก่อตั้งมาได้สามปี ความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมนาฬิกาของเขาก็ประสบความสำเร็จด้วยนาฬิการุ่น Chapeau Chinois
Corum-watch-no-play-safe-2
Golden Bridge & Admirals Cup
ไม่กล่าวถึงไม่ได้กับ Corum watch “Golden Bridge” ที่ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1977 มาพร้อมกับระบบไขลานด้วยมือที่ทำจากทองคำ 18 กะรัต เรียกว่าสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่อยู่ในแวดวงนาฬิกาได้แบบลืมไม่ลง หรือแม้กระทั่งในสายตาของชาวโลกก็ล้วนปฏิเสธความสวยงามของ Corum watch Golden Bridge ไม่ได้ ถือว่าสร้างประวัติศาสตร์ของวงการการผลิตนาฬิกาไปอีกหน้าหนึ่ง Vincent Calabrese ช่างทำนาฬิกาหนุ่มผู้นำเสนอกลไกการเคลื่อนไหวที่ดูมากประสบการณ์กว่าอายุของเขา คุณจะสังเกตเห็นได้ว่าวงล้อของนาฬิกานั้นถูกจัดเรียงเป็นแนวเส้นตรง ซึ่งช่างนาฬิกาของ Corum ประทับใจกับไอเดียและแนวคิดนี้เป็นอย่างมาก จึงซื้อไอเดียนี้มา จากนั้นนำมาต่อเติมเริ่มด้วยการขยายโครงสร้าง ส่งผลให้เกิดการจัดเรียงกลไกแท่งยาว 30 มม. มาพร้อมกับสะพานสีทองสามอันซ้อนทับกัน นับว่าเป็นผลงานชิ้นเอกในด้านของการวางกลไกนาฬิกาที่มีขนาดเล็ก การผลิตต้องใช้ทั้งฝีมือ ความชำนาญและความแม่นยำอย่างสูงที่สุด ใช้ขั้นตอนการทำงานกว่า 85 ขั้นตอน จนท้ายที่สุดในปี 2548 ก็ได้มีการนำเสนอ “Corum Golden Bridge” ฉบับใหม่ โดยมีการจัดวางที่พัฒนาขึ้นใหม่ให้มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นเดิมจากปี 1970 อย่างเห็นได้ชัด โดยผู้ซื้อสามารถเลือกดีไซน์ของ Golden Bridge ได้ทั้งในแบบแพลทินัมเหลือง กุหลาบ หรือทองคำขาว อีกทั้งวัสดุที่ใช้ในส่วนของการเคลื่อนไหวนั้นยังทำจากวัสดุเดียวกันกับตัวเรือนอีกด้วย

ในโอกาสครบรอบ 30 ปีในปี 2010 นั้น Corum watch ได้เปิดตัว “Golden Bridge” ด้วยกลไก Tourbillon ที่มาพร้อมกรง tourbillon ที่เล็กที่สุดในโลก! และตั้งแต่ปี 2011 Corum watch ก็ได้รวมระบบการเคลื่อนไหวอัตโนมัติที่มีหนึ่งเดียวในโลก (CORUM Caliber CO-313) ไว้ใน “Golden Bridge Automatic” ซึ่งเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่ถูกจารึกขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์ของแบรนด์ Corum watch

และไม่ต้องสงสัยเลยว่า Corum watch นั้นมีโมเดลอะไรที่เป็นตัวนำร่อง เพราะคำตอบที่เดาได้ง่ายสุด ๆ คือ Admiral’s Cup โดย Corum watch Admiral’s Cup รุ่นแรกนั้นออกสู่ตลาดในช่วงทศวรรษที่ 60 อีกทั้งยังสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ธงเดินเรือที่ใช้แทนเครื่องหมายชั่วโมงปกติ การดีไซน์ที่สื่อถึงกองทัพเรือ อีกทั้งยังรับประกันการกันน้ำในตัวเรือนสตีล ตัวเรือนสีทองหรือในรุ่นไททาเนียม ภายหลังจากนั้นในปี 1992 Corum watch รุ่น “Marée” ก็ปรากฏตัวขึ้น ซึ่งนาฬิการุ่นนี้จะช่วยบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของน้ำขึ้นน้ำลง ผลิตขึ้นสำหรับนักเดินเรือโดยเฉพาะ

นอกจากนั้น Admirals Cup Marée ยังสามารถให้ข้อมูลสำคัญเพิ่มเติม อาทิเช่น ข้างขึ้นข้างแรม ความแรงของกระแสน้ำและเวลาที่แน่นอนของน้ำขึ้นและน้ำลงได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งระบบน้ำขึ้นน้ำลงนี้เป็นผลมาจากขั้นตอนการพัฒนากว่าสามปี โดยนาฬิกาที่สามารถบอกเวลาน้ำขึ้นน้ำลงนี้ได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือระหว่าง หอดูดาวเจนีวา หน่วยอุทกศาสตร์และหน่วยสมุทรศาสตร์ของกองทัพเรือฝรั่งเศส นอกจากนั้นแล้วนาฬิการุ่นสืบทอดของ Marée ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นเช่นกันกับ Admiral’s Cup Tides ที่มาพร้อมกับการเคลื่อนไหวอัตโนมัติ ETA

Corum watch เรียกว่าดำรงฐานะพันธมิตรที่ยาวนานในวงการการแข่งเรืออันทรงเกียรติ โดยรวมไปถึงบุคคลในประวัติศาสตร์การแล่นเรือใบด้วยเช่นกันอาทิเช่น แชมป์โอลิมปิก Ben Ainslie และ Loïck Peyron ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Corum watch ต่อมาจึงเกิดการพัฒนาโครโนกราฟของตัวเองอันมาพร้อมตัวนับเวลาถอยหลัง (Admiral’s Cup AC-One 45) และด้วยการดีไซน์อันตอบโจทย์อยู่เสมอจาก Corum Watch คอลเลกชันAdmiral’s Cup จึงได้รับความนิยมในหมู่นักเดินเรือและผู้ชื่นชอบกีฬาผาดโผนมากหน้าหลายตา
Corum-watch-no-play-safe-3
โมเดลในตำนานของ Corum; Coin Watch, Météorite, Romulus, Feather Watch
Corum watch เรียกว่าเป็นบริษัทนาฬิกาที่มี “กุญแจนำไปสู่ห้วงเวลาอันสวยงาม” เป็นเครื่องหมายการค้า ซึ่งฉายแววตั้งแต่เริ่มก่อตั้งกิจการด้วยการสร้างสรรค์ที่หรูหราและไม่ธรรมดา นาฬิกาทุกเรือนจาก Corum นั้นผสานคุณค่าพื้นฐานสามประการเข้าด้วยกันคือ นวัตกรรมทางเทคนิค ประเพณีการทำนาฬิกาที่ยอดเยี่ยมและกลไกระดับสูง ตัวอย่างเช่น The coin watch จากคอลเลกชัน Heritage ผลิตใน Basel เมื่อปี 1968 โดยทำจากเหรียญทองคำ 20 ดอลลาร์ดั้งเดิม ซึ่งในบรรดาผู้ถือ Coin Watch ที่มี Flat Piguet Calibre 9000 นั้นได้แก่ ประธานาธิบดี Bush, Ronald Reagan, Lyndon Johnson, Jimmy Carter, Richard Nixon และ Bill Clinton ซึ่งการซื้อขายนาฬิกาเรือนนี้นอกสหรัฐอเมริกานั้นเกือบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะการปรับเปลี่ยนเหรียญอเมริกันเป็นสิ่งต้องห้ามในสหรัฐอเมริกา แต่เนื่องจาก Corum Watch ได้ทำการปรับปรุงนาฬิกาใหม่ในสวิตเซอร์แลนด์ ข้อห้ามนี้จึงไม่ถูกใช้

และรุ่นในตำนานอื่น ๆ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ได้แก่ Météorite นาฬิกาที่ทำจากหินอุกกาบาต หรือ Romulus แบบคลาสสิก มีเครื่องหมายชั่วโมงแบบโรมันบนขอบหน้าปัด หรือนาฬิกา Feather Watch ที่มีหน้าปัดทำจากขนนกยูงแท้ โดยนาฬิการุ่นดั้งเดิมและนาฬิการุ่นพิเศษทั้งหมดนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า Corum Watch เป็นหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิกาหรูที่สร้างสรรค์ที่สุด ทั้งยังเป็นผู้ทรงอิทธิพลจากอุตสาหกรรมนาฬิกามานานหลายทศวรรษ

ประวัติของผู้ผลิตนาฬิกาหรูของสวิตเซอร์แลนด์แสดงให้เห็นว่า Corum ได้บรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้แล้ว ด้วยการออกแบบที่โดดเด่นของ René Bannwarts เพื่อสร้างนาฬิกาที่สวยงามอันมาพร้อมเทคนิคที่ยอดเยี่ยมและยังได้รับการยอมรับในระดับสูง จึงทำให้ Corum Watch เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักสะสมทั่วโลก

คุณสามารถเลือกชมนาฬิกา Corum Watch จาก Siam Watch Club ได้ ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก bachmann-scher

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »