ทำความรู้จัก Calendar Watches แต่ละแบบผ่าน Franck Muller Master Calendar

24 พฤศจิกายน 2023

Franck Muller Vanguard V 45 SC DT RCG Standard Calendar (Date)
Standard Calendar (Date)

นาฬิกาที่มีปฏิทินแบบมาตรฐานจะแสดงวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา โดยปฏิทินได้รับการตั้งโปรแกรมไว้เป็นวันที่วันใดวันหนึ่ง ใช้วิธีดึงเม็ดมะยมหรือปุ่มด้านนอกตัวเรือน แล้วหมุนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้วันที่ที่ต้องการ จำเป็นต้องรีเซตใหม่ในทุก ๆ เดือนที่มีน้อยกว่า 31 วัน เพราะตัวกลไกไม่สามารถคำนวณเองได้
Rolex Day-Date
Day-Date

เป็นกลไกลนาฬิกาที่มีหน้าสำหรับบอกวันที่และสำหรับบอกวัน หรือเรียกอีกชื่อว่า a double calendar ในบรรดานาฬิกาที่ใช้ระบบปฏิทินประเภทนี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Rolex Day-Date ซึ่งมีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ โดยวางตำแหน่งของหน้าต่างบอกวันไว้บนตำแหน่ง 12 นาฬิกา และวางตำแหน่งบอกวันไว้ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา
Annual Calendar

ปฏิทินรายปี สามารถบอกได้ทั้งวันที่ วัน และเดือน เป็นกลไกที่แสดงผลรายปี คือบอกวันสิ้นเดือนของแต่ละเดือนได้ถูกต้องและแม่นยำ ไม่ต้องคอยรีเซตใหม่เหมือน Standard Calendar เพียงแต่ต้องปรับตั้งค่าใหม่ปีละ 1 ครั้ง เพราะฟังก์ชันนี้ไม่รองรับปีอธิกรสุรทิน (วันที่เพิ่มขึ้นในปีสุริยคติ คือ ปีนั้นเพิ่มวันเข้าในเดือนกุมภาพันธ์อีก ๑ วัน เป็น ๒๙ วัน) ถือว่าเป็นกลไกปฏิทินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน
Perpetual Calendar 8880 CC QP B
Perpetual Calendar

ถ้าหากจุดบกพร่องของปฏิทินแบบวันที่อยู่ที่การต้องรีเซตระบบใหม่ทุกเดือน และปฏิทินรายปีที่ต้องคอยตั้งค่าใหม่เพื่อรองรับวันที่ 29 กุมภาพันธ์ Perpetual Calendar หรือปฏิทินถาวรคือกลไกลที่จะมาแก้ไขจุดบกพร่องเหล่านั้น เพราะมันคือฟังก์ชันที่ต่อยอดจากการคำนวณทางดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่มีความแม่นยำสูง สามารถบอกวันที่และปีได้อย่างถูกต้องแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยปรับทุกเดือนหรือทุกปี โดยในปัจจุบันนี้มีนาฬิกาหลายรุ่นที่สามารถบอกวันที่และเดือนที่ถูกต้องได้ยาวนานถึงปี 2100 เลยทีเดียว
Franck Muller Vanguard Moonphase
Moonphase

เป็นฟังก์ชันบอกการโคจรของดวงจันทร์หรือปรากฏการณ์ข้างขึ้นข้างแรม ระบบ Moonphase จึงมีชื่อเรียกอีกหนึ่งอย่างว่าปฏิทินจันทรคติ ถึงแม้จะดูเป็นฟังก์ชันที่ไม่ได้สลักสำคัญและไม่ได้มีความจำเป็นใด ๆ เท่าการบอกวันที่หรือเดือน แต่การมีปฏิทิน Moonphase ประดับไว้บนนาฬิกาสามารถบ่งบอกความคลาสสิกและมีสไตล์ได้เป็นอย่างมาก เพราะกลไกปฏิทินประเภทนี้มีความสำคัญต่อการวางแผนการเดินเรือและบ่งบอกฤดูกาลเพาะปลูกในอดีต ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์สวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของดีไซน์ดวงจันทร์บนหน้าปัดนั่นเอง
Complete Calendar

เป็นฟังก์ชันปฏิทินที่เสนอความสมบูรณ์มากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งกลไกจะมีความคล้ายคลึงกับ Perpetual Calendar ทุกประการคือฟังก์ชันสามารถปรับเปลี่ยนเดือนและปีอธิกรสุรทินได้อัตโนมัติ ไม่ต้องคอยรีเซตใหม่ แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือสามารถบอกได้ทั้งวันและปฏิทินจันทรคติได้พร้อม ๆ กัน โดยรวม ๆ แล้วคือฟังก์ชันประเภทนี้สามารถบอกวันเวลาได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น วันที่ วัน เดือน ข้างขึ้นข้างแรม
Franck Muller Aeternitas
Secular Calendar

ถ้าคุณคิดว่า Complete Calendar คือที่สุดสำหรับความสมบูรณ์แบบเท่าที่นาฬิกาข้อมือเรือนหนึ่งจะมีได้แล้ว เราอยากให้คุณได้ทำความรู้จักกับ Secular Calendar ผ่าน Franck Muller Master Calendar ซึ่งเป็นประเภทปฏิทินที่ซับซ้อนที่สุดในบรรดาฟังก์ชัน Calendar บนนาฬิกาทั้งหมด ได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงวันที่ วัน เดือน ตลอดจนข้างขึ้นข้างแรมและรอบปีอธิกสุรทิน แต่ความพิเศษยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะ Secular Calendar ยังมีกลไกสำหรับแสดงลำดับวันในสัปดาห์ (ตัวเลข แตกต่างจากหน้าต่างแสดงวันที่เป็นตัวอักษร) และวันของปี
และกลไกทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเคลื่อนไหวไปอย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการรีเซตมันไม่ว่าจะหลักเดือนหรือหลักปี และจะเคลื่อนไหวเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงปี 2100

จากฟังก์ชันปฏิทินนาฬิกาทั้งหมดที่กล่าวถึง จะเห็นได้ว่าในการเลือกซื้อและสะสมนอกจากปัจจัยด้านการใช้งานที่เลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเองแล้ว การครอบครองเพราะความสวยงามและความซับซ้อนของกลไกก็เป็นเรื่องที่คนรักนาฬิกาให้ความสำคัญเช่นกัน

เพราะฉะนั้นหากท่านกำลังมองหา Calendar Watches หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะจาก Franck Muller หรือนาฬิกาแบรนด์ดังต่าง ๆ สามารถรับได้ที่ Siam Watch Club ศูยน์รวมนาฬิกาหลากหลายแบรนด์จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งแบรนด์ที่กำลังเป็นกระแส นาฬิกาหายาก Limited Edition คุณภาพโดนใจนักสะสมนาฬิกาอย่างแน่นอน

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

เปรียบเทียบกันชัดๆ Breitling กับ Omega ใครคือผู้ชนะ

Breitling และ Omega สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการนาฬิกาหรู ต่างมีตำนานและเรื่องราวอันยาวนานทอดยาวผ่านกาลเวลากว่าศตวรรษ บนเส้นทางอันยาวนานนี้ ทั้งสองแบรนด์ได้สร้างเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่างดึงดูดเหล่านักสะสมและผู้ที่หลงใหล

Read More »

สิ่งที่พวกเราคาดหวังกับนาฬิกา Cartier 2024

นาฬิกา Cartier อาจเป็นแบรนด์ที่คาดเดาได้ยากที่สุดเพราะจุดแข็งด้านนาฬิกาของพวกเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่ความเป็นนาฬิกาแบบดั้งเดิม แต่ในฐานะแบรนด์อัญมณีชั้นสูง ทำให้เรื่องต่างๆ ในการคาดการณ์นี้ซับซ้อนขึ้นยากที่พวกเราจะสามารถเข้าใจความคิดของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในปีนี้ Cartier 2024 นั้นจะออกมาในสไตล์ไหน

Read More »

ฮิตตลอดกาลกับ 5 เรือนเวลาที่สาวก Audemars Piguet ต้องมี

ประวัติ แบรนด์ Audemars Piguet

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ส ปิเกต์) ก่อตั้งโดย Jules Louis Audemars และ Edward Auguste Piguet ในปี 1875 Audemars Piguet สร้างชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์

Read More »