ทำความรู้จัก Calendar Watches แต่ละแบบผ่าน Franck Muller Master Calendar

24 พฤศจิกายน 2023

ในนาฬิกาแบรนด์ดังระดับโลก นอกจากความสวยงาม ความหายากและความต้องการของตลาดที่เป็นตัวกำหนดราคาแล้ว สิ่งหนี่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือฟังก์ชันอันโดดเด่นของนาฬิกาแต่ละรุ่นนั่นเอง ยิ่งมีความซับซ้อนมาก ราคาก็จะสูงมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะระบบปฏิทินที่มีตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงนวัตกรรมขั้นสูง โดยแต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ แต่จะมีประเภทไหนบ้าง Siam Watch Club ได้รวบรวมมาไว้แล้วในบทความนี้

Franck Muller Vanguard V 45 SC DT RCG Standard Calendar (Date)
Standard Calendar (Date)

นาฬิกาที่มีปฏิทินแบบมาตรฐานจะแสดงวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา โดยปฏิทินได้รับการตั้งโปรแกรมไว้เป็นวันที่วันใดวันหนึ่ง ใช้วิธีดึงเม็ดมะยมหรือปุ่มด้านนอกตัวเรือน แล้วหมุนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้วันที่ที่ต้องการ จำเป็นต้องรีเซตใหม่ในทุก ๆ เดือนที่มีน้อยกว่า 31 วัน เพราะตัวกลไกไม่สามารถคำนวณเองได้
Rolex Day-Date
Day-Date

เป็นกลไกลนาฬิกาที่มีหน้าสำหรับบอกวันที่และสำหรับบอกวัน หรือเรียกอีกชื่อว่า a double calendar ในบรรดานาฬิกาที่ใช้ระบบปฏิทินประเภทนี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Rolex Day-Date ซึ่งมีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ โดยวางตำแหน่งของหน้าต่างบอกวันไว้บนตำแหน่ง 12 นาฬิกา และวางตำแหน่งบอกวันไว้ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา
Annual Calendar

ปฏิทินรายปี สามารถบอกได้ทั้งวันที่ วัน และเดือน เป็นกลไกที่แสดงผลรายปี คือบอกวันสิ้นเดือนของแต่ละเดือนได้ถูกต้องและแม่นยำ ไม่ต้องคอยรีเซตใหม่เหมือน Standard Calendar เพียงแต่ต้องปรับตั้งค่าใหม่ปีละ 1 ครั้ง เพราะฟังก์ชันนี้ไม่รองรับปีอธิกรสุรทิน (วันที่เพิ่มขึ้นในปีสุริยคติ คือ ปีนั้นเพิ่มวันเข้าในเดือนกุมภาพันธ์อีก ๑ วัน เป็น ๒๙ วัน) ถือว่าเป็นกลไกปฏิทินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน
Perpetual Calendar 8880 CC QP B
Perpetual Calendar

ถ้าหากจุดบกพร่องของปฏิทินแบบวันที่อยู่ที่การต้องรีเซตระบบใหม่ทุกเดือน และปฏิทินรายปีที่ต้องคอยตั้งค่าใหม่เพื่อรองรับวันที่ 29 กุมภาพันธ์ Perpetual Calendar หรือปฏิทินถาวรคือกลไกลที่จะมาแก้ไขจุดบกพร่องเหล่านั้น เพราะมันคือฟังก์ชันที่ต่อยอดจากการคำนวณทางดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่มีความแม่นยำสูง สามารถบอกวันที่และปีได้อย่างถูกต้องแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยปรับทุกเดือนหรือทุกปี โดยในปัจจุบันนี้มีนาฬิกาหลายรุ่นที่สามารถบอกวันที่และเดือนที่ถูกต้องได้ยาวนานถึงปี 2100 เลยทีเดียว
Franck Muller Vanguard Moonphase
Moonphase

เป็นฟังก์ชันบอกการโคจรของดวงจันทร์หรือปรากฏการณ์ข้างขึ้นข้างแรม ระบบ Moonphase จึงมีชื่อเรียกอีกหนึ่งอย่างว่าปฏิทินจันทรคติ ถึงแม้จะดูเป็นฟังก์ชันที่ไม่ได้สลักสำคัญและไม่ได้มีความจำเป็นใด ๆ เท่าการบอกวันที่หรือเดือน แต่การมีปฏิทิน Moonphase ประดับไว้บนนาฬิกาสามารถบ่งบอกความคลาสสิกและมีสไตล์ได้เป็นอย่างมาก เพราะกลไกปฏิทินประเภทนี้มีความสำคัญต่อการวางแผนการเดินเรือและบ่งบอกฤดูกาลเพาะปลูกในอดีต ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์สวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของดีไซน์ดวงจันทร์บนหน้าปัดนั่นเอง
Complete Calendar

เป็นฟังก์ชันปฏิทินที่เสนอความสมบูรณ์มากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งกลไกจะมีความคล้ายคลึงกับ Perpetual Calendar ทุกประการคือฟังก์ชันสามารถปรับเปลี่ยนเดือนและปีอธิกรสุรทินได้อัตโนมัติ ไม่ต้องคอยรีเซตใหม่ แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือสามารถบอกได้ทั้งวันและปฏิทินจันทรคติได้พร้อม ๆ กัน โดยรวม ๆ แล้วคือฟังก์ชันประเภทนี้สามารถบอกวันเวลาได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น วันที่ วัน เดือน ข้างขึ้นข้างแรม
Franck Muller Aeternitas
Secular Calendar

ถ้าคุณคิดว่า Complete Calendar คือที่สุดสำหรับความสมบูรณ์แบบเท่าที่นาฬิกาข้อมือเรือนหนึ่งจะมีได้แล้ว เราอยากให้คุณได้ทำความรู้จักกับ Secular Calendar ผ่าน Franck Muller Master Calendar ซึ่งเป็นประเภทปฏิทินที่ซับซ้อนที่สุดในบรรดาฟังก์ชัน Calendar บนนาฬิกาทั้งหมด ได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงวันที่ วัน เดือน ตลอดจนข้างขึ้นข้างแรมและรอบปีอธิกสุรทิน แต่ความพิเศษยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะ Secular Calendar ยังมีกลไกสำหรับแสดงลำดับวันในสัปดาห์ (ตัวเลข แตกต่างจากหน้าต่างแสดงวันที่เป็นตัวอักษร) และวันของปี
และกลไกทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเคลื่อนไหวไปอย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการรีเซตมันไม่ว่าจะหลักเดือนหรือหลักปี และจะเคลื่อนไหวเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงปี 2100

จากฟังก์ชันปฏิทินนาฬิกาทั้งหมดที่กล่าวถึง จะเห็นได้ว่าในการเลือกซื้อและสะสมนอกจากปัจจัยด้านการใช้งานที่เลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเองแล้ว การครอบครองเพราะความสวยงามและความซับซ้อนของกลไกก็เป็นเรื่องที่คนรักนาฬิกาให้ความสำคัญเช่นกัน

เพราะฉะนั้นหากท่านกำลังมองหา Calendar Watches หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะจาก Franck Muller หรือนาฬิกาแบรนด์ดังต่าง ๆ สามารถรับได้ที่ Siam Watch Club ศูยน์รวมนาฬิกาหลากหลายแบรนด์จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งแบรนด์ที่กำลังเป็นกระแส นาฬิกาหายาก Limited Edition คุณภาพโดนใจนักสะสมนาฬิกาอย่างแน่นอน

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

ทำความรู้จัก Calendar Watches แต่ละแบบผ่าน Franck Muller Master Calendar

ทำความรู้จัก Calendar Watches แต่ละแบบผ่าน Franck Muller Master Calendar

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch