Franck Muller Vanguard Casablanca

4 ตุลาคม 2022

นาฬิกา Casablanca blue
เป็นเวลาเกือบ 80 ปีแล้วที่ภาพยนตร์คลาสสิกฮอลลีวูดที่ได้รับรางวัลออสการ์ คาซาบลังกา ฉายรอบปฐมทัศน์ แต่ก็ยังปลอดภัยที่จะกล่าวว่ายังคงเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ต้องดูสำหรับทุกคนที่สนใจในภาพยนตร์ แม้แต่คนที่เกิดมานานหลังจากคาซาบลังกาหยุดฉายในโรงภาพยนตร์ก็ยังต้องดูคลิปของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างไม่ต้องสงสัยหรืออย่างน้อยก็ได้ยินชื่อของมัน และหนึ่งในนั้นที่คาซาบลังกาประทับใจคือไม่ใช่ใครอื่นนอกจากผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ Franck Muller

อันที่จริง Franck Muller ผู้ซึ่งดูหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรกในฐานะสุภาพบุรุษรุ่นเยาว์หลงใหลภาพยนตร์เรื่องนี้มากจนเขาได้รับแรงบันดาลใจทันทีในการสร้างแบบจำลองสามมือสุดคลาสสิกในปี 1998 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากความแตกต่างมากมายของภาพยนตร์เรื่องนี้ นาฬิกาดั้งเดิมขนานนามว่า Cintrée Curvex Casablanca ผสมผสานความสง่างามและความสปอร์ตเข้าด้วยกัน ตำแหน่งบอกชั่วโมงที่พิมพ์บนหน้าปัดรวมกับเข็มรูปเพชร และสายหนังลูกวัวที่เย็บด้วยมือรวมกับตัวเรือน tonneau ขัดเงาบ่งบอกถึงสไตล์ที่ล้ำสมัย นอกจากนี้ ยังควรบอกอีกว่านาฬิกาเรือนนี้เป็นหนึ่งในนาฬิกาเรือนแรกๆ ของอุตสาหกรรมในขณะนั้นที่ใช้ลูมกับตัวเลขในลักษณะที่ชัดเจน

ตอนนี้ 8 ทศวรรษหลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ และ 25 ปีนับตั้งแต่นาฬิกา Franck Muller Casablanca เรือนแรก มาสู่การตีความใหม่ของความคลาสสิกนี้ นั่นคือ Franck Muller Vanguard Casablanca เนื่องจากคุณสามารถอนุมานได้จากชื่อนาฬิกา นาฬิกาจึงนำเอาเอกลักษณ์ของนาฬิการุ่นดั้งเดิมมาปรับปรุงให้ทันสมัยสำหรับผู้ชมร่วมสมัย โดยพื้นฐานแล้ว มันต้องใช้ความเป็นสมัยศตวรรษที่ 20 และอัปเกรดด้วยความละมุนนุ่มนวลของศตวรรษที่ 21 ผลสมผลสามนเข้าไป
casablanca sahara
การเปลี่ยนแปลงครั้งแรกและอาจไม่ชัดเจนว่าเป็นกรณีนี้ Vanguard Casablanca ยังคงรักษารูปทรง Tonneau ของตัวเรือน Cintree Curvex ซึ่งนับแต่นั้นมาได้กลายเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ Franck Muller แต่ได้รับการออกแบบใหม่ด้วยไดนามิกของคอลเลกชั่น Vanguard แบรนด์ได้สร้างตัวเรือน V 43 ใหม่ในคอลเลกชั่น Vanguard สำหรับนาฬิกาเรือนนี้ซึ่งมีความกว้าง 42.5 มม. ซึ่งเป็นขนาดที่ผู้ชื่นชอบในภูมิภาคนี้เรียกร้องมาช้านาน และเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สิ่งนี้ทำให้นาฬิกามีความแข็งแกร่งบนข้อมือโดยไม่ทำให้เด่นชัดเกินไป โดยคงไว้ซึ่งการผสมผสานระหว่างความซับซ้อนและความสปอร์ตของรุ่นออริจินัล
vanguard lume
การออกแบบตัวเลขยังได้รับการปรับปรุงด้วย Vanguard Casablanca ตัวเลขที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาร์ตเดคโคได้รับการออกแบบมาให้ตรงและโค้งในเวลาเดียวกัน และมีการเพิ่มตำแหน่งบอกชั่วโมงขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มความชัดเจนในการอ่าน เช่นเดียวกับที่ lume เป็นส่วนสำคัญของรุ่นออริจินัล เวอร์ชันใหม่นี้มาพร้อมกับ C3 Super-LumiNova ซึ่งเป็นลูมความสว่างสูงพิเศษที่ไม่เสื่อมสภาพซึ่งติดบนเข็มนาฬิกาและดัชนี นอกจากนี้ นักออกแบบยังได้เพิ่มเข็มทิศบนกรอบด้านในของนาฬิกาเพื่อให้สอดคล้องกับองค์ประกอบการเดินทางที่แพร่หลายซึ่งพบได้ทั่วไปในภาพยนตร์
นาฬิกา Casablanca
ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอก นาฬิกายังได้รับการปรับปรุงด้วยกลไกการทำงานของ Franck Muller ที่ทันสมัย กลไก MVT FM 800-DT ด้วยระดับการตกแต่งที่มีความหมายเหมือนกันกับแบรนด์ ซึ่งรวมถึงลวดลาย Côtes de Genève ลายเม็ดกลม การแปรง และการลบมุมบนส่วนต่างๆ ของกลไก

Franck Muller Vanguard Casablanca มาในสี่สีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์และเมือง รวมถึงสีดำ สีน้ำตาล และปลาแซลมอน มีตัวเลือกที่สี่ในหน้าปัดสีดำและตัวเลขสีน้ำเงินที่ร้านบูติก Franck Muller ทั่วภูมิภาค คอลเลกชั่นนี้ยังมีตัวเลือกการเคลื่อนไหวแบบสามเข็มหรือแบบโครโนกราฟ Garrik Low ผู้จัดการทั่วไปของ Franck Muller กล่าวว่า “เราได้พัฒนาขนาดตัวเรือนใหม่เอี่ยมที่มีสไตล์และรหัสอันโดดเด่นของแบรนด์ และที่นักสะสมของเราต้องการมาเป็นเวลานาน”
นาฬิกา Casablanca black
ราคาป้ายที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์ของ Franck Muller Vanguard Casablanca ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่เพียงแต่สำหรับนักสะสมนาฬิการุ่นใหม่หรือน้องเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในโลกของ Franck Muller เป็นนาฬิกาที่เกิดจากความคิดของผู้ก่อตั้งเอง โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งตลอดกาล หากต้องการเพิ่มนาฬิกาเรือนนี้ในคอลเล็กชันของคุณเพียง “คลิกที่นี่” เพื่อดูนาฬิกา Franck Muller ทั้งหมด หรือติดต่อสอบถามเพื่อซื้อขายนาฬิกามือสองได้เลย

อ้างอิง: Cortina

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

เปรียบเทียบกันชัดๆ Breitling กับ Omega ใครคือผู้ชนะ

Breitling และ Omega สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการนาฬิกาหรู ต่างมีตำนานและเรื่องราวอันยาวนานทอดยาวผ่านกาลเวลากว่าศตวรรษ บนเส้นทางอันยาวนานนี้ ทั้งสองแบรนด์ได้สร้างเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่างดึงดูดเหล่านักสะสมและผู้ที่หลงใหล

Read More »

สิ่งที่พวกเราคาดหวังกับนาฬิกา Cartier 2024

นาฬิกา Cartier อาจเป็นแบรนด์ที่คาดเดาได้ยากที่สุดเพราะจุดแข็งด้านนาฬิกาของพวกเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่ความเป็นนาฬิกาแบบดั้งเดิม แต่ในฐานะแบรนด์อัญมณีชั้นสูง ทำให้เรื่องต่างๆ ในการคาดการณ์นี้ซับซ้อนขึ้นยากที่พวกเราจะสามารถเข้าใจความคิดของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในปีนี้ Cartier 2024 นั้นจะออกมาในสไตล์ไหน

Read More »

ฮิตตลอดกาลกับ 5 เรือนเวลาที่สาวก Audemars Piguet ต้องมี

ประวัติ แบรนด์ Audemars Piguet

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ส ปิเกต์) ก่อตั้งโดย Jules Louis Audemars และ Edward Auguste Piguet ในปี 1875 Audemars Piguet สร้างชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์

Read More »