ออสการ์แห่งโลกนาฬิกาสายกลไก

นาฬิกาสายกลไกต่างเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกวันนี้ ที่สุดของนาฬิกาเข้าประกวดสายกลไกของงาน GPHG ซืึ่งถือเป็นงานออสการ์ของโลกนาฬิกา

29 สิงหาคม 2022

ออสการ์แห่งโลกนาฬิกาสายกลไล
สาขามาตรฐานสูงสุดของการผลิตนาฬิกาในปัจจุบัน เริ่มจาก Bovet 1822 รุ่น Récital 20 Astérium โชว์ของด้วยแผนที่ดาราศาสตร์ ปฏิทินดาวฤกษ์ ประจำปี กลไกทูร์บิญอง สมการของเวลาและการบ่งชี้กลางวัน/กลางคืน และไม่อาจปล่อยผ่าน Bulgari รุ่น Octo Finissimo Ultra 10th Anniversary ซึ่งบางที่สุดเป็นอันดับสองของโลก


ด้าน Jacob & Co. รุ่น high-beat Jean Bugatti นำเสนอรูปแบบโครโนกราฟที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ผ่านการแสดงค่าแบบ ‘Retrograde’ (เรโทรเกรด) อันเป็นลักษณะเข็มที่กวาดไปจนสุดขอบมาตรแล้วตีย้อนกลับมาเริ่มใหม่ยังตำแหน่งเริ่มต้น ระดับเป็นเวลาวินาทีและ 1/10 วินาที และกลไกทูร์บิญองแบบคู่


ในระดับกลไกเท่าเทียมกัน ยังมีตัวเลือกน่าสนใจทั้ง Ulysse Nardin รุ่น Freak S นาฬิกาอัตโนมัติเรือนแรก ที่มีจักรลอกส่งแรง Escapement แบบคู่สองขนาดเชื่อมต่อกัน และ Frederique Constant รุ่น Slimline Monolithic กับความถี่ 40Hz เร็วกว่านาฬิกาทั่วไปถึงสิบเท่า กำเนิดจากซิลิกอนออสซิลเลเตอร์เพียงชิ้นเดียวเท่านั้น
Bovet
Bovet 1822 Récital 20 Astérium
Bulgari
Bulgari Octo Finissimo Ultra 10th Anniversary
Ulysse Nardin Freak S
Jacob & Co Jean Bugatti
Jacob & Co Jean Bugatti
Frédérique Constant
Frédérique Constant Slimline Monolithic Manufacture
อ้างอิง: Crazy Dial

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »