เจาะลึกความเป็นมา Graham  นาฬิกาสไตล์อังกฤษ รูปลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

22 ธันวาคม 2023

นาฬิกาแบรนด์หรูลุคสปอร์ตแปลกตาอันเป็นเอกลักษณ์ ที่มาในชื่อเรียกพยางค์เดียวง่าย ๆ อย่าง GRAHAM (แกรห์ม) เป็นแบรนด์น้องใหม่ในไลน์นาฬิกาสวิสที่นักสะสมทุกคนต่างให้ความสนใจ เพราะด้วยรูปลักษณ์พิเศษไม่ซ้ำใคร ประสิทธิภาพเทียบได้กับนาฬิการะดับ Top Tier จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจว่าเหตุใด Graham ถึงใช้เวลาอันน้อยนิดสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองจนโด่งดังและได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

แต่ความเป็น Graham ยังมีอะไรที่น่าทึ่งและน่าประทับใจยิ่งกว่านั้น Siam Watch Club จึงจะพาทุกท่านไปเจาะลึกความเป็นมาของ Graham  นาฬิกาสไตล์อังกฤษ รูปลักษณ์ไม่ซ้ำใครที่พร้อมมาครองใจนักสะสมตัวยง

ประวัติของนาฬิกา Graham

เริ่มขึ้นในปี 1995 โดย  Eric Loth อดีตผู้จัดการแผนกพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Swatch Group ภายใต้บริษัท The British Masters SA ด้วยความปรารถนาที่จะสร้างสรรค์นาฬิกาฉบับอังกฤษในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร ผ่านการผลิตนาฬิกาที่โดดเด่นด้วยฟังก์ชันโครโนกราฟ ตามชื่อเสียงของ George Graham ผู้เป็นบิดาแห่งโครโนกราฟที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก และยังเป็นแรงบันดาลใจให้ Eric Loth เลือกใช้นามสกุล ‘Graham’ มาเป็นชื่อแบรนด์นาฬิกาที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้
George Graham
George Graham ปรมาจารย์แห่งวงการโครโนกราฟ

George Graham เป็นช่างทำนาฬิกาและนักประดิษฐ์ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง ค.ศ.1675-1751 และนักธรณีฟิสิกส์ ชาวอังกฤษ และเป็นสมาชิกของ Royal Society สถาบันวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดและยังดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันของโลก

ด้วยแรงผลักดันและความหลงใหลในศาสตร์ของเวลา ทำให้ George สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอ โดยเขาสนใจแนวคิดด้านการจับเวลามากกว่าศาสตร์อื่น ๆ จึงเป็นที่มาของการคิดค้น ระบบลูกตุ้มที่ทำจากปรอทเพื่อให้นาฬิกาสามารถรักษาเวลาได้อย่างแม่นยำแม้อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง โดยรู้จักกันในชื่อว่า Graham Escapement รวมถึงการคิดค้นกลไกการดีดบีทและการเอสเคปเมนต์ของกระบอกสูบ และ George ยังได้ประดิษฐ์นาฬิกาประจำหอดูดาวหลวงแห่งเมืองกรีนนิชอีกด้วย
เรียกได้ว่าทุกการประดิษฐ์ของเขาต่างมีเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์มาเป็นส่วนประกอบในกลไกอยู่เสมอ ในช่วงชีวิตของเขา George Graham ผลิตนาฬิการาว 3,000 เรือน แต่ละเรือนมีหมายเลขซีเรียลเฉพาะอยู่ที่ด้านหลังพร้อมด้วยชื่อที่ประดับเอาไว้ ยากที่จะปลอมแปลง

ปัจจุบันโรงงานผลิตของ Graham ตั้งอยู่ที่ La Chaux de Fonds ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นภูมิภาคที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตนาฬิกาชั้นสูงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นบริษัทที่ได้รวบรวมวิศวกร นักออกแบบ และช่างทำนาฬิกาฝีมือฉมังเอาไว้จำนวนมาก นาฬิกาทุกเรือนถูกออกแบบเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์ตามแบบฉบับของนาฬิกาสไตล์อังกฤษ เน้นไปที่ความโดดเด่นและมั่นใจเมื่อสวมใส่แกรห์มอยู่บนข้อมือ เผยให้เห็นรูปลักษณ์ที่ทำให้ผู้อื่นสังเกตเห็นทันที ทั้งพุชเชอร์ขนาดใหญ่ ตัวเรือนขนาดใหญ่และกลไกขนาดใหญ่คือนิยามของนาฬิกาแบรนด์นี้ พร้อมพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งวัสดุที่ทนทาน เช่น เซรามิกและคาร์บอนไฟเบอร์
Graham Chronofighter
Graham Chronofighter

เรียกได้ว่าเป็นคอลเลกชันยอดนิยมที่สุดของแบรนด์ก็ว่าได้ มีดีไซน์สะดุดตาที่บอกได้ทันทีว่าเป็นนาฬิกาจากตระกูลแกรห์ม โครโนกราฟฟังก์ชันชูโรงจะอยู่บริเวณซ้ายมือ พร้อมเม็ดมะยมขนาดใหญ่ที่เรียกกันว่าทรงกระสุนปืน หน้าปัดแบบคลาสสิกจะเป็นสีซันเบิร์สต์ที่เราคุ้นตากัน แต่ความจริงยังมีอีกหลากหลายสีสันให้คุณเลือกได้ตามความต้องการ รวมทั้งรุ่นพิเศษบางรุ่นคุณอาจจะพบได้ว่ามีการพิมพ์ลายรูปเสือ หมี มังกรลงไปบนหน้าปัด และในบางรุ่นก็มีการปรับเปลี่ยนกลไกจาก ETA 7750 เป็น Tourbillon หรือ Second Time Zone อีกด้วย
Graham Silverstone
Graham Silverstone

เชื่อมโยงแบรนด์เข้ากับอุตสาหกรรมมอเตอร์สปอร์ต การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากการแข่งรถเหล่านี้ได้รับอิทธิพลจากแผงหน้าปัดของรถแข่ง เติมสีสันด้วยลวดลายต่าง ๆ พร้อมสายรัดข้อมือแบบสปอร์ตที่ลอกเลียนแบบลวดลายของยางรถยนต์ ด้านฟังก์ชันเองก็มีการอัปเดตให้สอดคล้องขึ้นด้วย เช่น กรอบวัดมาตราความเร็ว ที่ช่วยเพิ่มความโฉบเฉี่ยวบนข้อมือผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างมาก

เป็นการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุตสาหกรรมมอเตอร์สปอร์ต จึงจะเห็นได้ว่ามันมีสีสันและความโฉบเฉี่ยวที่ชวนให้นึกถึงการแข่งรถ
graham Swordfish
ปัจจุบัน Graham ยังคงเป็นบริษัทผลิตนาฬิกาที่ได้สร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงขยายไลน์การผลิต ด้วยการเปิดตัวคอลเลกชันใหม่ที่ชื่อว่า Swordfish นักล่าใต้น้ำหรือปลาตาโปนนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาคอลเลกชันไหน ๆ ก็ยังคงอัตลักษณ์ความเป็นแกรห์มได้อย่างดีเยี่ยม
สำหรับคนที่กำลังมองหานาฬิกาสไตล์สปอร์ตที่ดีไซน์ไม่จำเจ รูปลักษณ์โดดเด่น พร้อมดึงดูดสายตาจากผู้ที่พบเห็น Siam Watch Club แนะนำให้แกรห์มเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการออกแบบของมันเกิดมาเพื่อท้าชนนาฬิกาชั้นสูงที่มีขนบแบบเดิม ๆ

ร่วมค้นหานาฬิกาที่แสดงให้เห็นถึงตัวตนของคุณได้ที่ Siam Watch Club ร้านขายนาฬิกาแบรนด์หรูมือสอง ที่ไม่ได้มีเพียง Graham ให้คุณเลือกสรรเท่านั้น เพราะเราได้รวบรวมนาฬิกาจากทั่วทุกมุมโลกเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมบริการรับซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน ให้คำปรึกษาผ่านผู้เชี่ยวชาญอย่างครบวงจร

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

เจาะลึกความเป็นมา Graham  นาฬิกาสไตล์อังกฤษ รูปลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

ประวัตินาฬิกา GRAHAM

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch