เจาะลึกความเป็นมา Graham  นาฬิกาสไตล์อังกฤษ รูปลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

22 ธันวาคม 2023

เริ่มขึ้นในปี 1995 โดย  Eric Loth อดีตผู้จัดการแผนกพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Swatch Group ภายใต้บริษัท The British Masters SA ด้วยความปรารถนาที่จะสร้างสรรค์นาฬิกาฉบับอังกฤษในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร ผ่านการผลิตนาฬิกาที่โดดเด่นด้วยฟังก์ชันโครโนกราฟ ตามชื่อเสียงของ George Graham ผู้เป็นบิดาแห่งโครโนกราฟที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก และยังเป็นแรงบันดาลใจให้ Eric Loth เลือกใช้นามสกุล ‘Graham’ มาเป็นชื่อแบรนด์นาฬิกาที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้
George Graham
George Graham ปรมาจารย์แห่งวงการโครโนกราฟ

George Graham เป็นช่างทำนาฬิกาและนักประดิษฐ์ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง ค.ศ.1675-1751 และนักธรณีฟิสิกส์ ชาวอังกฤษ และเป็นสมาชิกของ Royal Society สถาบันวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดและยังดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันของโลก

ด้วยแรงผลักดันและความหลงใหลในศาสตร์ของเวลา ทำให้ George สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอ โดยเขาสนใจแนวคิดด้านการจับเวลามากกว่าศาสตร์อื่น ๆ จึงเป็นที่มาของการคิดค้น ระบบลูกตุ้มที่ทำจากปรอทเพื่อให้นาฬิกาสามารถรักษาเวลาได้อย่างแม่นยำแม้อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง โดยรู้จักกันในชื่อว่า Graham Escapement รวมถึงการคิดค้นกลไกการดีดบีทและการเอสเคปเมนต์ของกระบอกสูบ และ George ยังได้ประดิษฐ์นาฬิกาประจำหอดูดาวหลวงแห่งเมืองกรีนนิชอีกด้วย
เรียกได้ว่าทุกการประดิษฐ์ของเขาต่างมีเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์มาเป็นส่วนประกอบในกลไกอยู่เสมอ ในช่วงชีวิตของเขา George Graham ผลิตนาฬิการาว 3,000 เรือน แต่ละเรือนมีหมายเลขซีเรียลเฉพาะอยู่ที่ด้านหลังพร้อมด้วยชื่อที่ประดับเอาไว้ ยากที่จะปลอมแปลง

ปัจจุบันโรงงานผลิตของ Graham ตั้งอยู่ที่ La Chaux de Fonds ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นภูมิภาคที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตนาฬิกาชั้นสูงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นบริษัทที่ได้รวบรวมวิศวกร นักออกแบบ และช่างทำนาฬิกาฝีมือฉมังเอาไว้จำนวนมาก นาฬิกาทุกเรือนถูกออกแบบเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์ตามแบบฉบับของนาฬิกาสไตล์อังกฤษ เน้นไปที่ความโดดเด่นและมั่นใจเมื่อสวมใส่แกรห์มอยู่บนข้อมือ เผยให้เห็นรูปลักษณ์ที่ทำให้ผู้อื่นสังเกตเห็นทันที ทั้งพุชเชอร์ขนาดใหญ่ ตัวเรือนขนาดใหญ่และกลไกขนาดใหญ่คือนิยามของนาฬิกาแบรนด์นี้ พร้อมพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งวัสดุที่ทนทาน เช่น เซรามิกและคาร์บอนไฟเบอร์
Graham Chronofighter
Graham Chronofighter

เรียกได้ว่าเป็นคอลเลกชันยอดนิยมที่สุดของแบรนด์ก็ว่าได้ มีดีไซน์สะดุดตาที่บอกได้ทันทีว่าเป็นนาฬิกาจากตระกูลแกรห์ม โครโนกราฟฟังก์ชันชูโรงจะอยู่บริเวณซ้ายมือ พร้อมเม็ดมะยมขนาดใหญ่ที่เรียกกันว่าทรงกระสุนปืน หน้าปัดแบบคลาสสิกจะเป็นสีซันเบิร์สต์ที่เราคุ้นตากัน แต่ความจริงยังมีอีกหลากหลายสีสันให้คุณเลือกได้ตามความต้องการ รวมทั้งรุ่นพิเศษบางรุ่นคุณอาจจะพบได้ว่ามีการพิมพ์ลายรูปเสือ หมี มังกรลงไปบนหน้าปัด และในบางรุ่นก็มีการปรับเปลี่ยนกลไกจาก ETA 7750 เป็น Tourbillon หรือ Second Time Zone อีกด้วย
Graham Silverstone
Graham Silverstone

เชื่อมโยงแบรนด์เข้ากับอุตสาหกรรมมอเตอร์สปอร์ต การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากการแข่งรถเหล่านี้ได้รับอิทธิพลจากแผงหน้าปัดของรถแข่ง เติมสีสันด้วยลวดลายต่าง ๆ พร้อมสายรัดข้อมือแบบสปอร์ตที่ลอกเลียนแบบลวดลายของยางรถยนต์ ด้านฟังก์ชันเองก็มีการอัปเดตให้สอดคล้องขึ้นด้วย เช่น กรอบวัดมาตราความเร็ว ที่ช่วยเพิ่มความโฉบเฉี่ยวบนข้อมือผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างมาก

เป็นการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุตสาหกรรมมอเตอร์สปอร์ต จึงจะเห็นได้ว่ามันมีสีสันและความโฉบเฉี่ยวที่ชวนให้นึกถึงการแข่งรถ
graham Swordfish
ปัจจุบัน Graham ยังคงเป็นบริษัทผลิตนาฬิกาที่ได้สร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงขยายไลน์การผลิต ด้วยการเปิดตัวคอลเลกชันใหม่ที่ชื่อว่า Swordfish นักล่าใต้น้ำหรือปลาตาโปนนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาคอลเลกชันไหน ๆ ก็ยังคงอัตลักษณ์ความเป็นแกรห์มได้อย่างดีเยี่ยม
สำหรับคนที่กำลังมองหานาฬิกาสไตล์สปอร์ตที่ดีไซน์ไม่จำเจ รูปลักษณ์โดดเด่น พร้อมดึงดูดสายตาจากผู้ที่พบเห็น Siam Watch Club แนะนำให้แกรห์มเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการออกแบบของมันเกิดมาเพื่อท้าชนนาฬิกาชั้นสูงที่มีขนบแบบเดิม ๆ

ร่วมค้นหานาฬิกาที่แสดงให้เห็นถึงตัวตนของคุณได้ที่ Siam Watch Club ร้านขายนาฬิกาแบรนด์หรูมือสอง ที่ไม่ได้มีเพียง Graham ให้คุณเลือกสรรเท่านั้น เพราะเราได้รวบรวมนาฬิกาจากทั่วทุกมุมโลกเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมบริการรับซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน ให้คำปรึกษาผ่านผู้เชี่ยวชาญอย่างครบวงจร

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

เปรียบเทียบกันชัดๆ Breitling กับ Omega ใครคือผู้ชนะ

Breitling และ Omega สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการนาฬิกาหรู ต่างมีตำนานและเรื่องราวอันยาวนานทอดยาวผ่านกาลเวลากว่าศตวรรษ บนเส้นทางอันยาวนานนี้ ทั้งสองแบรนด์ได้สร้างเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่างดึงดูดเหล่านักสะสมและผู้ที่หลงใหล

Read More »

สิ่งที่พวกเราคาดหวังกับนาฬิกา Cartier 2024

นาฬิกา Cartier อาจเป็นแบรนด์ที่คาดเดาได้ยากที่สุดเพราะจุดแข็งด้านนาฬิกาของพวกเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่ความเป็นนาฬิกาแบบดั้งเดิม แต่ในฐานะแบรนด์อัญมณีชั้นสูง ทำให้เรื่องต่างๆ ในการคาดการณ์นี้ซับซ้อนขึ้นยากที่พวกเราจะสามารถเข้าใจความคิดของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในปีนี้ Cartier 2024 นั้นจะออกมาในสไตล์ไหน

Read More »

ฮิตตลอดกาลกับ 5 เรือนเวลาที่สาวก Audemars Piguet ต้องมี

ประวัติ แบรนด์ Audemars Piguet

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ส ปิเกต์) ก่อตั้งโดย Jules Louis Audemars และ Edward Auguste Piguet ในปี 1875 Audemars Piguet สร้างชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์

Read More »