ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้ 

แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960

Grand Seiko 01

กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

นานวันเข้านาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นนี่ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นในบทความนี้ Siam Watch Club จะพาทุกท่านมาเจาะลึกนาฬิการะดับตำนาน Grand Seiko และสาเหตุที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้ได้รับความนิยมจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

26 สิงหาคม 2023

Grand Seiko 03
Grand Seiko แตกต่างจาก Seiko อย่างไร?

แม้ว่าทั้ง Grand Seiko และ Seiko จะเป็นส่วนหนึ่งของ Seiko Watch Corporation แต่ความจริงแล้วทั้งสองแบรนด์ไม่ถือว่าเป็นแบรนด์เดียวกัน อย่างไรก็ตาม Grand Seiko เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Seiko มาหลายปี จนกระทั่งในปี 2017 Grand Seiko ได้แยกตัวออกมาเป็นแบรนด์อิสระเต็มรูปแบบ เพราะเหตุผลง่าย ๆ ในด้านเอกลักษณ์และจุดมุ่งหมายของแบรนด์ ที่มีความแตกต่างกับ Seiko Original ค่อนข้างมาก เนื่องจาก Seiko เอง มุ่งเน้นการผลิตนาฬิกาที่เอื้อมถึงได้สำหรับกลุ่มเป้าหมายทั่วไป แต่สำหรับ Grand Seiko ต้องการยกระดับและก้าวข้ามไปตำแหน่งที่สูงกว่าแบรนด์ดั้งเดิมในตลาดนาฬิกา เพื่อแข่งขันกับเจ้าตลาดใน Tier ระดับเดียวกันอย่าง Omega และ Breitling
Grand Seiko 04
อะไรที่ทำให้ Grand Seiko มีความพิเศษ?

Grand Seiko เป็นแบรนด์ที่มีความพิเศษเนื่องจากเป็นผสมผสานสิ่งที่ดีที่สุดในการผลิตนาฬิกา ทั้งในแง่ของเทคโนโลยี การออกแบบ การตกแต่ง และทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานั้น เป็นความทุ่มเทในการพัฒนามาตลอดระยะเวลา 60 ปีของทางแบรนด์

เพื่อที่จะสร้างสรรค์นาฬิกาข้อมือที่ดีที่สุดในโลก Grand Seiko ได้พัฒนากลไกใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าเป็นกลไกที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเป็นกลไกที่สร้างชื่อให้กับทางแบรนด์เป็นอย่างมาก นั่นก็คือกลไกที่เรียกว่า ‘Spring Drive’ (สปริง ไดรฟ์) คาลิเบอร์ 9RA5 และกลไก ‘Hi-Beat’ (ไฮ-บีท) ความถี่สูง 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง คาลิเบอร์ 9SA5 ที่เปิดตัวในปี 2020 เรียกเสียงฮือฮาจากคนทั้งโลก

นอกจากนั้น Grand Seiko ยังนำ ‘Grammar of Design’ ของ Taro Tanaka ซึ่งเป็นเซตกฎการออกแบบที่ Tanaka กำหนดขึ้นสำหรับการออกแบบนาฬิกา Grand Seiko เพราะก่อนหน้านั้น ดีไซน์ของนาฬิกา Seiko ถือเป็นเรื่องน่าเบื่อ ดีไซน์มีความจำเจ แต่ด้วยแนวทางปฏิบัติใหม่ของ Tanaka ทำให้ Grand Seiko สามารถผลิตนาฬิกาที่น่าทึ่งที่สุด และเป็นรากฐานสำหรับคอลเลกชันถึงสามในสี่ของ Grand Seiko ที่ใช้ Grammar of Design ของ Taro Tanaka มาช่วยในการออกแบบอีกด้วย
Grand Seiko 05
Grand Seiko คุ้มค่าที่จะลงทุนหรือไม่?

คำตอบสำหรับคำถามนี้คือ ‘ใช่’ แน่นอน ถ้าหากเราจะพูดถึงแบรนด์นาฬิกาที่ให้ความคุ้มค่าคุ้มราคา แบรนด์ ๆ นั้นจะต้องหมายถึง Grand Seiko อย่างแน่นอน ทั้งประวัติศาสตร์ความเป็นมา ดีไซน์ เทคโนโลยี มูลค่าเงินที่เสียมานั้นคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับมาทุกประการ โดยเฉพาะเมื่อเร็ว ๆ นี้กับคอลเลคชัน Evolution 9 ที่ราคาพุ่งสูงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมันมาพร้อมกับ ระบบ Spring Drive และ Hi-beat รุ่นล่าสุด

คิดอย่างง่าย ๆ นาฬิกาสแตนเลสบางเรือนมีมูลค่าเกือบถึง 10,000 ดอลลาร์ แต่สำหรับ Grand Seiko มีนาฬิกาคุณภาพดี ในราคาเริ่มต้นเพียง 3,000 ดอลลาร์ ในขณะที่เทคโนโลยีใหม่เอี่ยมอย่าง Hi-beat และ Spring Drive มีราคาระหว่าง 5,000 – 8,000 ดอลลาร์เท่านั้น มันเป็นเรื่องยากมากที่จะหานาฬิกาที่คุณภาพระดับนี้ในราคาที่จับต้องได้
Grand Seiko 05
จริงอยู่ที่ Grand Seiko ไม่ได้ตอบโจทย์ความหรูหราเหมือนแบรนด์นาฬิกาสวิสอย่าง Rolex หรือ Patek Philippe แต่ในทางกลับกัน Grand Seiko เป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงนาฬิกาน้ำดี ที่ผ่านการสร้างสรรค์ตามแนวคิดที่ต้องการสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก ด้วยความแตกต่างนี่เอง ทำให้ Grand Seiko เป็นแบรนด์ที่เหมาะกับแฟนนาฬิกาตัวยง มากกว่าผู้ที่กำลังมองหาของขวัญชิ้นโบว์แดงสำหรับการประสบความสำเร็จในชีวิต อย่างไรก็ตามหลังจากแยกตัวกับบริษัทแม่ Grand Seiko ได้ก้าวไปสู่การเป็น Luxury Brand ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง
Grand Seiko 06
หากคุณกำลังมองหานาฬิกา Luxury Brand ดี ๆ สักเรือน Siam Watch Club ก็พลาดไม่ได้ที่จะแนะนำนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกอย่าง Grand Seiko ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณ

สำหรับผู้ที่สนใจนาฬิกาที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์แห่งกาลเวลาและเทคโนโลยีนี้ สามารถรับชมนาฬิกา Grand Seiko ได้ที่เว็บไซต์ของ Siam Watch Club นอกจากนั้นเรายังมีนาฬิกาแบรนด์ดังจากทั่วทุกมุมโลกรวบรวมไว้ให้ท่านได้รับชมที่ Siam Watch Club อีกด้วย

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »