Harry Winston กับนาฬิกาเรือนพิเศษเพื่อสนับสนุนการวิจัยโรคเอดส์

เป็นอีกครั้งที่วงการนาฬิกาหันมาทำการกุศลเพื่อสร้างเสริมสังคมที่ดีกว่า เมื่อแบรนด์อัญมณีแสนโด่งดังพ่วงมาด้วยตำแหน่งอันน่าเกรงขามในวงการนาฬิกาอย่าง Harry Winston เปิดตัวนาฬิกา Limited Edition รุ่นใหม่ Countdown to a Cure สนับสนุนการวิจัยโรคเอดส์

28 มีนาคม 2023

กว่าจะมาเป็น Harry Winston
Harry Winston อีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาที่ก่อนจะมาบุกเบิกวงการนาฬิกานั้น พวกเขาขึ้นชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งราชาแห่งวงการอัญมณี โดยเรื่องราวของแบรนด์นั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อคุณ Harry Winston ผู้เกิดและโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจเครื่องประดับ คุณ Harry ในตอนนั้นเป็นคนฉลาดและมีหัวการค้า เขานำเอามรกต 2 กะรัตที่ซื้อจากโรงจำนำด้วยราคา 25 เซนต์มาขายต่อในราคา 800 ดอลลาร์ และเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเองตั้งแต่ปีค.ศ. 1920 จวบจนสามารถก่อตั้งแบรนด์ Harry Winston ได้ในปีค.ศ. 1932 และในปีค.ศ. 1935 เขาได้ซื้อเพชรเม็ดงามเม็ดหนึ่งชิ้นแรกของแบรนด์มา นั่นก็คือ Jonker จากนั้นเรื่องราวของแบรนด์ Harry Winston และบรรดาอัญมณีก็โด่งดังและมีชื่อเสียงมาโดยตลอดจากการเป็นเครื่องเพชรของทั้งดยุก ดัชเชส หรือดาราต่าง ๆ มากมายหลายท่าน แต่อีกสิ่งที่เราต้องพูดถึงคือการก้าวเข้าสู่วงการนาฬิกาของ Harry Winston

Harry Winston นั้นเปิดตัวคอลเล็กชันนาฬิกาเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1989 และเข้าสู่โลกแห่งวงการการผลิตนาฬิกาชั้นสูงต่าง ๆ มากมาย โดยวางขายคู่กันกับเครื่องประดับ และหลังจากปี ค.ศ. 2001 แบรนด์ได้ทำการเปิดตัวนาฬิกา Limited Edition ออกมาทุก ๆ ปีต่อจากนั้น อีกหนึ่งเรือนเวลาที่สร้างชื่อเสียงคงหนีไม่พ้นเรือนที่ทำจาก Zalium อันเป็นโลหะผสมกับเซอร์โคเนียม การเดินทางในวงการนาฬิกาของเขาไปได้สวยจนสามารถเปิดโรงงานผลิตนาฬิกาในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในปี ค.ศ. 2007 และสร้างนาฬิกา Histoire de Tourbillon นาฬิกาแสนซับซ้อนและโด่งดังที่สุดอีกหนึ่งเรือนในไลน์การผลิตนาฬิกา

และอีกหนึ่งเรือนเวลาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เช่นกัน เพราะเป็นนาฬิกาที่มาพร้อมความสง่างามทั้งการออกแบบและวัตถุประสงค์ที่สร้างขึ้นอย่าง Harry Winston Countdown to a Cure นาฬิกาที่พร้อมมอบรายได้ 20% จากการขายให้กับ The American Foundation for AIDS Research

Harry Winston Countdown to a Cure-mar-1
Harry Winston Countdown to a Cure นาฬิกาเพื่อสนับสนุนการวิจัยโรคเอดส์

Harry Winston ในปี 2016 นั้นมาพร้อมกับการเปิดตัวนาฬิกา Limited Edition ตัวใหม่ ภายใต้ชื่อ Harry Winston Countdown to a Cure Timepiece ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อความพยายามของ amfAR (The American Foundation for AIDS Research) ในการพัฒนาวิธีรักษา HIV/AIDS ซึ่งร้อยละ 20 ของราคาที่นาฬิกาแต่ละเรือน จะถูกนำไปบริจาคเพื่อการกุศล โดยในคอลเล็กชันนี้ จะจำกัดจะผลิตอยู่ที่ 40 เรือน เป็นนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรี 20 เรือนและนาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษ 20 เรือน
Harry Winston Countdown to a Cure-mar-2
ซึ่งแม่แบบในการผลิตนาฬิกาทั้งสองรุ่นนั้นมาจาก Midnight Collection โดยรุ่นสำหรับสุภาพบุรุษมีการออกแบบที่เรียบง่าย มาพร้อมการเคลื่อนไหวอัตโนมัติอันถูกติดตั้งในตัวเรือน White gold ขนาด 42 มม. พร้อมด้วยหน้าปัดสีเหลือบ ๆ กรมท่าพร้อมด้วยหลักบอกเวลาแบบบาตอง ในส่วนของตัวบอกนาทีนั้นดีไซน์โดยใช้สีอันหลากหลายจากองค์กร amfAR อยู่ติดกันกับบริเวณกรอบนาฬิกาอันเป็นวงกลมรอบวง ซึ่งสีเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของโรคจาก “วิกฤตสู่โอกาสในการรักษาให้หายขาด” โดยภายในหน้าปัดนาฬิกายังมีช่องแสดงวันที่ที่บริเวณตำแหน่ง 6 นาฬิกา รวมถึงมีเข็มบอกวินาทีอยู่ตรงกลาง ราคาเปิดตัวของนาฬิกาเรือนนี้อยู่ที่ราว ๆ 21,200 ดอลลาร์ เรียกว่าสง่างามแต่เรียบหรูมาก ๆ กับ Harry Winston Countdown to a Cure เรือนนี้

Harry Winston Countdown to a Cure-mar-3
และ Harry Winston Countdown to a Cure สำหรับรุ่นควอตซ์ของสุภาพสตรีจะมาพร้อมกันกับตัวเรือน White gold ขนาด 32 มม. หน้าปัดสีน้ำเงินกรมท่าแบบเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างในรุ่นสำหรับสุภาพสตรีนั้นจะเน้นไปที่เพชรที่นำมาประดับบนหน้าปัดนาฬิกา โดยสามารถสังเกตเห็นได้ว่าหลักชั่วโมงจะถูกประดับด้วยเพชรและอัญมณีหลากหลายสีขององค์กร amfAR ที่ระหว่างตำแหน่ง 12 นาฬิกาถึง 3 นาฬิกา ตัวเรือนยังประดับด้วยเพชรสามเม็ดที่บริเวณเม็ดมะยม แต่นาฬิกา Harry Winston Countdown to a Cure เรือนนี้กลับมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 16,200 ดอลลาร์เท่านั้น

และตามที่ทุกท่านได้รับทราบกันว่ารายได้ 20% ของราคาขายนั้นจะถูกบริจาคเพื่อสนับสนุนการวิจัยในการหาวิธีรักษา HIV/AIDS ซึ่งเป็นสิ่งที่ amfAR ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้ได้ภายในปี 2020 และโครงการ Countdown for a Cure นี้เริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 โดยตอนนี้พวกเขาได้ระดมทุนไปแล้วกว่า 100 ล้านเหรียญ ทางเราก็ได้แต่หวังว่ารายได้จากนาฬิกาเรือนนี้ จะนำไปสู่การรักษาที่ดีให้แก่ผู้ป่วยทุกท่านทั้งในเวลานี้และภายภาคหน้า

มองหานาฬิกา Harry Winston? ต้องการซื้อขายนาฬิกา Harry Winston? ปรึกษาเรา Siam Watch Club

References
HODINKEE
katexoxo

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »