Harry Winston กับนาฬิกาเรือนพิเศษเพื่อสนับสนุนการวิจัยโรคเอดส์

เป็นอีกครั้งที่วงการนาฬิกาหันมาทำการกุศลเพื่อสร้างเสริมสังคมที่ดีกว่า เมื่อแบรนด์อัญมณีแสนโด่งดังพ่วงมาด้วยตำแหน่งอันน่าเกรงขามในวงการนาฬิกาอย่าง Harry Winston เปิดตัวนาฬิกา Limited Edition รุ่นใหม่ Countdown to a Cure สนับสนุนการวิจัยโรคเอดส์

28 มีนาคม 2023

กว่าจะมาเป็น Harry Winston
Harry Winston อีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาที่ก่อนจะมาบุกเบิกวงการนาฬิกานั้น พวกเขาขึ้นชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งราชาแห่งวงการอัญมณี โดยเรื่องราวของแบรนด์นั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อคุณ Harry Winston ผู้เกิดและโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจเครื่องประดับ คุณ Harry ในตอนนั้นเป็นคนฉลาดและมีหัวการค้า เขานำเอามรกต 2 กะรัตที่ซื้อจากโรงจำนำด้วยราคา 25 เซนต์มาขายต่อในราคา 800 ดอลลาร์ และเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเองตั้งแต่ปีค.ศ. 1920 จวบจนสามารถก่อตั้งแบรนด์ Harry Winston ได้ในปีค.ศ. 1932 และในปีค.ศ. 1935 เขาได้ซื้อเพชรเม็ดงามเม็ดหนึ่งชิ้นแรกของแบรนด์มา นั่นก็คือ Jonker จากนั้นเรื่องราวของแบรนด์ Harry Winston และบรรดาอัญมณีก็โด่งดังและมีชื่อเสียงมาโดยตลอดจากการเป็นเครื่องเพชรของทั้งดยุก ดัชเชส หรือดาราต่าง ๆ มากมายหลายท่าน แต่อีกสิ่งที่เราต้องพูดถึงคือการก้าวเข้าสู่วงการนาฬิกาของ Harry Winston

Harry Winston นั้นเปิดตัวคอลเล็กชันนาฬิกาเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1989 และเข้าสู่โลกแห่งวงการการผลิตนาฬิกาชั้นสูงต่าง ๆ มากมาย โดยวางขายคู่กันกับเครื่องประดับ และหลังจากปี ค.ศ. 2001 แบรนด์ได้ทำการเปิดตัวนาฬิกา Limited Edition ออกมาทุก ๆ ปีต่อจากนั้น อีกหนึ่งเรือนเวลาที่สร้างชื่อเสียงคงหนีไม่พ้นเรือนที่ทำจาก Zalium อันเป็นโลหะผสมกับเซอร์โคเนียม การเดินทางในวงการนาฬิกาของเขาไปได้สวยจนสามารถเปิดโรงงานผลิตนาฬิกาในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในปี ค.ศ. 2007 และสร้างนาฬิกา Histoire de Tourbillon นาฬิกาแสนซับซ้อนและโด่งดังที่สุดอีกหนึ่งเรือนในไลน์การผลิตนาฬิกา

และอีกหนึ่งเรือนเวลาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เช่นกัน เพราะเป็นนาฬิกาที่มาพร้อมความสง่างามทั้งการออกแบบและวัตถุประสงค์ที่สร้างขึ้นอย่าง Harry Winston Countdown to a Cure นาฬิกาที่พร้อมมอบรายได้ 20% จากการขายให้กับ The American Foundation for AIDS Research

Harry Winston Countdown to a Cure-mar-1
Harry Winston Countdown to a Cure นาฬิกาเพื่อสนับสนุนการวิจัยโรคเอดส์

Harry Winston ในปี 2016 นั้นมาพร้อมกับการเปิดตัวนาฬิกา Limited Edition ตัวใหม่ ภายใต้ชื่อ Harry Winston Countdown to a Cure Timepiece ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อความพยายามของ amfAR (The American Foundation for AIDS Research) ในการพัฒนาวิธีรักษา HIV/AIDS ซึ่งร้อยละ 20 ของราคาที่นาฬิกาแต่ละเรือน จะถูกนำไปบริจาคเพื่อการกุศล โดยในคอลเล็กชันนี้ จะจำกัดจะผลิตอยู่ที่ 40 เรือน เป็นนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรี 20 เรือนและนาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษ 20 เรือน
Harry Winston Countdown to a Cure-mar-2
ซึ่งแม่แบบในการผลิตนาฬิกาทั้งสองรุ่นนั้นมาจาก Midnight Collection โดยรุ่นสำหรับสุภาพบุรุษมีการออกแบบที่เรียบง่าย มาพร้อมการเคลื่อนไหวอัตโนมัติอันถูกติดตั้งในตัวเรือน White gold ขนาด 42 มม. พร้อมด้วยหน้าปัดสีเหลือบ ๆ กรมท่าพร้อมด้วยหลักบอกเวลาแบบบาตอง ในส่วนของตัวบอกนาทีนั้นดีไซน์โดยใช้สีอันหลากหลายจากองค์กร amfAR อยู่ติดกันกับบริเวณกรอบนาฬิกาอันเป็นวงกลมรอบวง ซึ่งสีเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของโรคจาก “วิกฤตสู่โอกาสในการรักษาให้หายขาด” โดยภายในหน้าปัดนาฬิกายังมีช่องแสดงวันที่ที่บริเวณตำแหน่ง 6 นาฬิกา รวมถึงมีเข็มบอกวินาทีอยู่ตรงกลาง ราคาเปิดตัวของนาฬิกาเรือนนี้อยู่ที่ราว ๆ 21,200 ดอลลาร์ เรียกว่าสง่างามแต่เรียบหรูมาก ๆ กับ Harry Winston Countdown to a Cure เรือนนี้

Harry Winston Countdown to a Cure-mar-3
และ Harry Winston Countdown to a Cure สำหรับรุ่นควอตซ์ของสุภาพสตรีจะมาพร้อมกันกับตัวเรือน White gold ขนาด 32 มม. หน้าปัดสีน้ำเงินกรมท่าแบบเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างในรุ่นสำหรับสุภาพสตรีนั้นจะเน้นไปที่เพชรที่นำมาประดับบนหน้าปัดนาฬิกา โดยสามารถสังเกตเห็นได้ว่าหลักชั่วโมงจะถูกประดับด้วยเพชรและอัญมณีหลากหลายสีขององค์กร amfAR ที่ระหว่างตำแหน่ง 12 นาฬิกาถึง 3 นาฬิกา ตัวเรือนยังประดับด้วยเพชรสามเม็ดที่บริเวณเม็ดมะยม แต่นาฬิกา Harry Winston Countdown to a Cure เรือนนี้กลับมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 16,200 ดอลลาร์เท่านั้น

และตามที่ทุกท่านได้รับทราบกันว่ารายได้ 20% ของราคาขายนั้นจะถูกบริจาคเพื่อสนับสนุนการวิจัยในการหาวิธีรักษา HIV/AIDS ซึ่งเป็นสิ่งที่ amfAR ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้ได้ภายในปี 2020 และโครงการ Countdown for a Cure นี้เริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 โดยตอนนี้พวกเขาได้ระดมทุนไปแล้วกว่า 100 ล้านเหรียญ ทางเราก็ได้แต่หวังว่ารายได้จากนาฬิกาเรือนนี้ จะนำไปสู่การรักษาที่ดีให้แก่ผู้ป่วยทุกท่านทั้งในเวลานี้และภายภาคหน้า

มองหานาฬิกา Harry Winston? ต้องการซื้อขายนาฬิกา Harry Winston? ปรึกษาเรา Siam Watch Club

References
HODINKEE
katexoxo

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »