จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot

กว่าจะมาเป็นนาฬิกาแบรนด์ Hublot อย่างทุกวันนี้ ใช่ว่าจะมากันง่าย ๆ พาส่องจุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot

21 กันยายน 2022

Hublot แบรนด์นาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์ชื่อดังที่หลาย ๆ ท่านคงรู้จักด้วยอัตลักษณ์ Art of Fusion หรือการผสมผสานศิลปะความหรูหราแบบดั่งเดิมกับความทันสมัยอย่างลงตัว ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์นาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์แต่กลับถูกก่อตั้งโดยคนอิตาลี!
จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot1
ในปี 1980 ชายชาวอิตาลีผู้เชี่ยวชาญในด้านนาฬิกา “Carlo Crocco” ตัดสินใจลาออกจากบริษัทนาฬิกาและอัญมณีรายใหญ่ในประเทศอิตาลีเพื่อมาตั้งบริษัทของตัวเองภายใต้ชื่อ HUBLOT ในขณะนั้นภาพจำของแบรนด์นาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์ที่ดี หรูหรา จะต้องมาพร้อมกับตัวเรือนที่เป็นโลหะสีเงิน มีสายเป็นโลหะหรือหนังแท้เท่านั้น แต่ Hublot กลับสวนกระแสและมีเอกลักษณ์ความหรูหราที่แตกต่างออกไป คือการใช้ตัวเรือนสีทองผสมผสานกับสายรัดข้อมือที่ผลิตจากยางอันเป็นที่มาของชื่อนาฬิการุ่นแรก “Classic Fusion”

นอกจากรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ตแต่หรูหราและไม่เหมือนใคร Hublot ยังมีการพัฒนากลไกตัวเรือนให้มีความแม่นยำสูงตามสูตรนาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์จนทำให้แบรนด์เป็นที่ยอมรับในที่สุด จุดที่ทำให้แบรนด์ก้าวกระโดดมากคือในปี 2004 ถึง 2007 เพราะในปี 2004 แบรนด์ทำรายได้อยู่ที่ประมาณ 950 ล้านบาท และในปี 2007 มีรายได้ประมาณ 4,900 ล้านบาท ด้วยยอดขายที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดทำให้ HUBLOT กลายเป็นจุดสนใจของบริษัทใหญ่ ๆ อย่างแพร่หลาย
จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot2
แต่อย่างไรก็ตาม จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Hublot คือการที่ LVMH บริษัทแบรนด์หรูระดับโลกผู้เป็นเจ้าของกิจการ Louis Vuitton เข้าซื้อกิจการด้วยมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท จึงทำให้ Hublot กลายเป็นแบรนด์นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูภายใต้ LVMH ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา นอกจากนั้น แบรนด์ยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยมูลค่านาฬิกาที่เพิ่มขึ้นสูงถึงประมาณ 300,000 บาท/เรือน อีกทั้งยังไต่อันดับแบรนด์กลุ่มไฮเอ็นด์จากอันดับ 8 ในปี 2013 มาเป็นอันดับ 4 ภายในระยะเวลา 5 ปี
จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot3
แล้ว Hublot ทำอย่างไรให้แบรนด์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ?
ด้วยกลยุทธ์ที่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าที่หลากหลาย อาทิเช่นผ่านพาร์ทเนอร์ชิปและผู้นำในวงการศิลปะต่าง ๆ เช่น การเป็น Official Timekeeper ในการแข่งขันพรีเมียร์ ลีก หรือการดึงคนดังในวงการกีฬา วงการเพลงและอื่น ๆ มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่าง DJ SNAKE, Shepard Fairey จึงทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวงการนักสะสมและบุคคลทั่วไป ซึ่งถ้าหากคุณกำลังมองหานาฬิกา Hublot มือสอง ของแท้ ไว้ใจได้ Siam Watch Club ร้านนาฬิกาอันดับ 1 พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลคุณ

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Franck Muller รุ่นยอดนิยม-feb-2023-0

สุดยอดนาฬิกา Franck Muller รุ่นยอดนิยม ที่คุณต้องรู้!

#SWCollector กับสุดยอดนาฬิกา Franck Muller รุ่นยอดนิยม ที่คุณต้องรู้! นาฬิกาที่โดดเด่นด้วยดีไซน์หน้าปัดทรงถังเบียร์และด้วยเอกลักษณ์อันสร้างชื่อนี้ จะมีรุ่นไหนฮิต ไปดูกัน!

Read More »
Chopard01-cover

ผู้หญิงต้องรู้ไว้! เทคนิคเพิ่มความดูดีด้วย 4 นาฬิกาจาก Chopard

#SWCollector มาพร้อมเทคนิคเพิ่มความดูดีที่คุณผู้หญิงต้องตามหา กับ 4 นาฬิกาจาก Chopard ที่เหมาะกับข้อมือผู้หญิงทุกท่าน

Read More »
นาฬิกา CHANEL-feb-2023-3

เจาะเรื่องราวเบื้องหลัง 2 นาฬิกาดังจาก Chanel

#SWCollector ขอพาทุกท่านมาพบกับเรื่องราวของเบื้องหลังของ 2 นาฬิกาดังจาก CHANEL ที่เป็นกระแสไม่แพ้กันกับกระเป๋า จะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

Read More »