จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot

กว่าจะมาเป็นนาฬิกาแบรนด์ Hublot อย่างทุกวันนี้ ใช่ว่าจะมากันง่าย ๆ พาส่องจุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot

21 กันยายน 2022

Hublot แบรนด์นาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์ชื่อดังที่หลาย ๆ ท่านคงรู้จักด้วยอัตลักษณ์ Art of Fusion หรือการผสมผสานศิลปะความหรูหราแบบดั่งเดิมกับความทันสมัยอย่างลงตัว ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์นาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์แต่กลับถูกก่อตั้งโดยคนอิตาลี!
จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot1
ในปี 1980 ชายชาวอิตาลีผู้เชี่ยวชาญในด้านนาฬิกา “Carlo Crocco” ตัดสินใจลาออกจากบริษัทนาฬิกาและอัญมณีรายใหญ่ในประเทศอิตาลีเพื่อมาตั้งบริษัทของตัวเองภายใต้ชื่อ HUBLOT ในขณะนั้นภาพจำของแบรนด์นาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์ที่ดี หรูหรา จะต้องมาพร้อมกับตัวเรือนที่เป็นโลหะสีเงิน มีสายเป็นโลหะหรือหนังแท้เท่านั้น แต่ Hublot กลับสวนกระแสและมีเอกลักษณ์ความหรูหราที่แตกต่างออกไป คือการใช้ตัวเรือนสีทองผสมผสานกับสายรัดข้อมือที่ผลิตจากยางอันเป็นที่มาของชื่อนาฬิการุ่นแรก “Classic Fusion”

นอกจากรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ตแต่หรูหราและไม่เหมือนใคร Hublot ยังมีการพัฒนากลไกตัวเรือนให้มีความแม่นยำสูงตามสูตรนาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์จนทำให้แบรนด์เป็นที่ยอมรับในที่สุด จุดที่ทำให้แบรนด์ก้าวกระโดดมากคือในปี 2004 ถึง 2007 เพราะในปี 2004 แบรนด์ทำรายได้อยู่ที่ประมาณ 950 ล้านบาท และในปี 2007 มีรายได้ประมาณ 4,900 ล้านบาท ด้วยยอดขายที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดทำให้ HUBLOT กลายเป็นจุดสนใจของบริษัทใหญ่ ๆ อย่างแพร่หลาย
จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot2
แต่อย่างไรก็ตาม จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Hublot คือการที่ LVMH บริษัทแบรนด์หรูระดับโลกผู้เป็นเจ้าของกิจการ Louis Vuitton เข้าซื้อกิจการด้วยมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท จึงทำให้ Hublot กลายเป็นแบรนด์นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูภายใต้ LVMH ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา นอกจากนั้น แบรนด์ยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยมูลค่านาฬิกาที่เพิ่มขึ้นสูงถึงประมาณ 300,000 บาท/เรือน อีกทั้งยังไต่อันดับแบรนด์กลุ่มไฮเอ็นด์จากอันดับ 8 ในปี 2013 มาเป็นอันดับ 4 ภายในระยะเวลา 5 ปี
จุดกำเนิดศิลปะแห่งการผสมผสานเรือนเวลา กว่าจะมาเป็น Hublot3
แล้ว Hublot ทำอย่างไรให้แบรนด์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ?
ด้วยกลยุทธ์ที่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าที่หลากหลาย อาทิเช่นผ่านพาร์ทเนอร์ชิปและผู้นำในวงการศิลปะต่าง ๆ เช่น การเป็น Official Timekeeper ในการแข่งขันพรีเมียร์ ลีก หรือการดึงคนดังในวงการกีฬา วงการเพลงและอื่น ๆ มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่าง DJ SNAKE, Shepard Fairey จึงทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวงการนักสะสมและบุคคลทั่วไป ซึ่งถ้าหากคุณกำลังมองหานาฬิกา Hublot มือสอง ของแท้ ไว้ใจได้ Siam Watch Club ร้านนาฬิกาอันดับ 1 พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลคุณ

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »