เปิดประวัติ! กว่าจะเป็น IWC Schaffhausen

IWC Schaffhausen แบรนด์นาฬิกาชื่อดังนอกกระแสที่หากคุณเป็นผู้รักในวงการนาฬิกาต้องรู้จัก ความสำเร็จของพวกเขาเริ่มต้นมาได้อย่างไร เรา Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จัก IWC Schaffhausen ไปด้วยกัน

4 เมษายน 2023

หมู่มวลสายน้ำคำรามถาโถมเหนือโขดหินขนาดใหญ่เสียงน้ำกระทบหมู่หินที่เซ็งแซ่กลับนำมาซึ่งความสงบบนความสง่างามของธรรมชาติ สถานที่แห่งนี้คือน้ำตก Rhine อันมีชื่อเสียงระดับโลก เมื่อมองห่างออกไปจากต้นน้ำเพียงไม่กี่กิโลเมตรใน Schaffhausen สายน้ำแห่งนี้ไหลพัดผ่านหน้าต่างของเวิร์คช็อป WC ช้า ๆ แต่มั่นคง ย้อนกลับไปเมื่อ 150 กว่าปีที่แล้ว บริษัทแห่งหนึ่งได้เริ่มต้นเขียนเรื่องราวครั้งใหม่ และเรื่องราวเล่านั้นยังคงถูกบันทึกลงบนหนังสือแห่งการเดินทางของพวกเขาต่อเนื่องมาจวบจนถึงปัจจุบัน
IWC Schaffhausen-mar-23-1
เมื่ออายุได้ 27 ปี วิศวกรและช่างทำนาฬิกาชาวอเมริกันชื่อดัง “Florentine Ariosto Jones” ผู้ที่เคยเป็นทั้งรองผู้อำนวยการและผู้จัดการของ E. Howard Watch and Clock Co. ในเมืองบอสตัน อีกทั้งยังเป็นช่างทำนาฬิกาแนวหน้าของสหรัฐอเมริกาตัดสินใจที่จะค้นหาแนวทางใหม่ ๆ ให้กับเรือนเวลาที่เขาคิดค้นด้วยตนเอง ในขณะนั้นนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ชายหนุ่มส่วนใหญ่ล้วนพยายามทำการไขว่ขว้าหาโอกาสกันอยู่ที่ทางทิศตะวันตก แต่คุณ Florentine Ariosto Jones กลับเดินหน้าไปในทิศทางตรงกันข้ามกับหมู่คนส่วนใหญ่ ด้วยจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกและการผจญภัยของเขา เขาวางแผนที่จะผสมผสานงานฝีมือที่โดดเด่นของชาวสวิสเข้ากับเทคโนโลยีวิศวกรรมสมัยใหม่จากต่างประเทศ โชคไม่ดีที่แผนธุรกิจของเขานั้นไม่ได้รับความไว้วางใจจากช่างฝีมือที่มีทักษะในเจนีวาและหุบเขาห่างไกลทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เขาต้องพับแผนธุรกิจของเขาไว้ที่ตนเองแต่เพียงผู้เดียวอีกครั้ง

THE EARLY YEARS

มรดกของ IWC นั้นฝังรากลึกลงไปในจิตวิญญาณของชาวอเมริกันผู้ที่ต้องการจะบุกเบิกและกลายเป็นผู้ประกอบการด้วยตนเอง แม้แผนธุรกิจของเขาจะได้รับการปฏิเสธในตอนแรก แต่คุณ Florentine Ariosto Jones ช่างทำนาฬิกาจากบอสตัน ก็สามารถก่อตั้ง International Watch Company (IWC) ในปี 1868 ขึ้นมาจนสำเร็จ โดยเขาได้รับความช่วยเหลือจากช่างทำนาฬิกาชาวสวิสเซอร์แลนด์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นทั้งในด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และรวมถึงพลังงานที่มาจากแม่น้ำไรน์ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อผลิตกลไกนาฬิกาพกที่มีคุณภาพสูงสุด หลังจากนั้น Rauschenbachs ครอบครัวนักอุตสาหกรรมจากเมือง Schaffhausen ก็เข้ามาครอบครองบริษัทหลังจากคุณ Jones เดินทางกลับมายังสหรัฐอเมริกา ในช่วงปีแรก ๆ IWC Schaffhausen ยังคงผลิตนาฬิกาพกที่มีหน้าจอดิจิตอล “Pallweber” เฉกเช่นเดียวกันกับนาฬิกาข้อมือสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย
IWC Schaffhausen-mar-23-2
การก้าวเข้าสู่ IWC Schaffhausen ของ ALBERT PELLATON

ภายในช่วงปีหลัง สงครามของวงการนาฬิกานั้นมีจุดเด่นที่ถูกเพิ่มขึ้นมาคือมีการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้นโดยเทคโนโลยีเหล่านั้นล้วนมาจากชีวิตประจำวันของผู้คนส่วนใหญ่ วัสดุอุปกรณ์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ล้วนกลายเป็นการสนามแม่เหล็กครั้งใหม่ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความเที่ยงตรงของนาฬิกาจักรกล และในช่วงเวลานี้เองที่ Albert Pellaton ได้ผันตัวมาเป็นผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ IWC Schaffhausen ด้วยศักยภาพที่เขามี รวมถึงบรรดาสิ่งประดิษฐ์มากมายที่เขาสร้าง ยกตัวอย่างเช่น 89 Calibre ที่มีความแม่นยำสูง หรือเหล็กที่มีความอ่อนตัวด้านในตัวเรือนนาฬิกา ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเคลื่อนไหวของนาฬิกาไม่ให้คลาดเคลื่อนจากสนามแม่เหล็ก อีกทั้งเขายังพัฒนาระบบไขลานแบบสองทิศทางที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษ มีชื่อเสียงในชื่อของระบบไขลาน Pellaton
IWC Schaffhausen-mar-23-3
การเข้าครอบครองกิจการของ HANS ERNST HOMBERGER

ในปีเดียวกันกับที่คุณ Hans Ernst Homberger เข้ารับตำแหน่งที่ IWC Schaffhausen นั้นนาฬิกา IWC Schaffhausen รุ่น Ingenieur เครื่องแรกก็ถูกเปิดตัวขึ้นด้วยดีไซน์ทรงกลมอันเรียบง่าย การออกแบบนาฬิกาครั้งนี้ยังหวนกลับมากลายเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของตระกูลนาฬิกาที่ดูสปอร์ตและสง่างามไปพร้อม ๆ กันของแบรนด์ และเพียงไม่กี่ปีต่อมา IWC Schaffhausen ได้เปิดตัว นาฬิการุ่น Aquatimer เรือนแรก พร้อมกับการจารึกบทแรกในประวัติศาสตร์ของ IWC Schaffhausen ว่าด้วยเรื่องความสำเร็จของนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำที่มีชื่อแบรนด์ของเขาติดอยู่บนนั้น ความสำเร็จในครั้งนั้นยังคงดำเนินมาจนถึงปัจจุบันนี้ อีกทั้งบริษัทยังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนากลไกควอตซ์ที่ผลิตในสวิสเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ “Beta 21” ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในนาฬิกา Da Vinci รุ่นแรกด้วยตัวเรือนทองทรงหกเหลี่ยมอันโดดเด่น

THE VDO ADOLF SCHINDLING ERA

ในช่วงที่วิกฤตควอตซ์กำลังระบาดอย่างหนัก IWC Schaffhausen จงใจมุ่งเน้นไปที่การสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกของศิลปะการผลิตนาฬิกาที่นาฬิกาควอตซ์ไม่สามารถทำได้ ด้วยนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ตัวเรือนผลิตจากไททาเนียม เรียกได้ว่า IWC Schaffhausen นั้นได้วางรากฐานด้านความเชี่ยวชาญที่เหนือชั้นของวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นเรือนเวลาไว้ให้กับวงการนาฬิกาเลยก็ว่าได้ และในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 ปฏิทินถาวรจาก Kurt Klaus ได้ถูกเปิดตัวในนาฬิกาตระกูล Da Vinci ของแบรนด์ หลังจากการใช้เวลากว่า 7 ปีในการพัฒนา IWC Schaffhausen ก็สามารถเปิดตัวนาฬิกา Grande Complication ของตนเองได้เป็นครั้งแรก และไปถึงจุดสูงสุดของวงการนาฬิกา Haute Horlogerie และเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 125 ปี IWC Schaffhausen ยังได้เปิดตัวนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่ซับซ้อนที่สุดในโลกภายใต้ชื่อ “IL Destriero Scafusia”

IWC Schaffhausen-mar-23-4
ยุคของ THE RICHEMONT

ภายหลังจากที่ IWC Schaffhausen เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Richemont ทางบริษัทได้ขยายการผลิตตระกูลนาฬิกาทั้ง 6 ตระกูลอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยีและวิศวกรรมที่มีความแม่นยำ รวมถึงมีการออกแบบที่เฉพาะตัว โดยในกลุ่มนาฬิกา Portugieser มีการเพิ่มกลไก Double Moon ลงไปในปฏิทินถาวร เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่นาฬิกาในตระกูล Da Vinci สามารถแสดงวันที่และเดือนแบบดิจิทัลบนหน้าปัดนาฬิกาได้อย่างสง่างาม และในขณะเดียวกันนั้น IWC ก็ยังได้เปิดตัวกรอบนาฬิกาที่สามารถหมุนได้ทั้งภายนอกและภายในสำหรับนาฬิการุ่น Aquatimer อีกทั้งแบรนด์ยังเปิดตัวนาฬิกาเรือนแรกที่มีตัวเรือนสีบรอนซ์ มาพร้อมปฏิทินประจำปีที่แสดงเดือน วันที่ และวันในรูปแบบที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้ก่อตั้งบริษัทชาวอเมริกันอย่างคุณ Florentine Ariosto Jones

IWC Schaffhausen-mar-23-5
ในปัจจุบันนี้ IWC Schaffhausen ก็ยังคงไม่หยุดที่จะเขียนบันทึกเรื่องราวการเดินทางหน้าใหม่ของพวกเขาอยู่เรื่อย ๆ เราในฐานะผู้ที่หลงรักในวงการนาฬิกา สามารถบอกได้เลยว่า IWC Schaffhausen ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาที่น่าจับตามองอยู่เสมอ

มองหานาฬิกา IWC Schaffhausen?ต้องการซื้อ ขาย นาฬิกา IWC Schaffhausenราคาดี? ติดต่อเรา Siam Watch Club ผ่านทางไลน์ @siamwatchclub หรือผ่านทาง Facebook Siam Watch ClubReferences
IWC Schaffhausen

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »