เปิดประวัติ! กว่าจะเป็น IWC Schaffhausen

4 เมษายน 2023

IWC Schaffhausen แบรนด์นาฬิกาชื่อดังนอกกระแสที่หากคุณเป็นผู้รักในวงการนาฬิกาต้องรู้จัก ความสำเร็จของพวกเขาเริ่มต้นมาได้อย่างไร เรา Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จัก IWC Schaffhausen ไปด้วยกัน

หมู่มวลสายน้ำคำรามถาโถมเหนือโขดหินขนาดใหญ่เสียงน้ำกระทบหมู่หินที่เซ็งแซ่กลับนำมาซึ่งความสงบบนความสง่างามของธรรมชาติ สถานที่แห่งนี้คือน้ำตก Rhine อันมีชื่อเสียงระดับโลก เมื่อมองห่างออกไปจากต้นน้ำเพียงไม่กี่กิโลเมตรใน Schaffhausen สายน้ำแห่งนี้ไหลพัดผ่านหน้าต่างของเวิร์คช็อป WC ช้า ๆ แต่มั่นคง ย้อนกลับไปเมื่อ 150 กว่าปีที่แล้ว บริษัทแห่งหนึ่งได้เริ่มต้นเขียนเรื่องราวครั้งใหม่ และเรื่องราวเล่านั้นยังคงถูกบันทึกลงบนหนังสือแห่งการเดินทางของพวกเขาต่อเนื่องมาจวบจนถึงปัจจุบัน
IWC Schaffhausen-mar-23-1
เมื่ออายุได้ 27 ปี วิศวกรและช่างทำนาฬิกาชาวอเมริกันชื่อดัง “Florentine Ariosto Jones” ผู้ที่เคยเป็นทั้งรองผู้อำนวยการและผู้จัดการของ E. Howard Watch and Clock Co. ในเมืองบอสตัน อีกทั้งยังเป็นช่างทำนาฬิกาแนวหน้าของสหรัฐอเมริกาตัดสินใจที่จะค้นหาแนวทางใหม่ ๆ ให้กับเรือนเวลาที่เขาคิดค้นด้วยตนเอง ในขณะนั้นนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ชายหนุ่มส่วนใหญ่ล้วนพยายามทำการไขว่ขว้าหาโอกาสกันอยู่ที่ทางทิศตะวันตก แต่คุณ Florentine Ariosto Jones กลับเดินหน้าไปในทิศทางตรงกันข้ามกับหมู่คนส่วนใหญ่ ด้วยจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกและการผจญภัยของเขา เขาวางแผนที่จะผสมผสานงานฝีมือที่โดดเด่นของชาวสวิสเข้ากับเทคโนโลยีวิศวกรรมสมัยใหม่จากต่างประเทศ โชคไม่ดีที่แผนธุรกิจของเขานั้นไม่ได้รับความไว้วางใจจากช่างฝีมือที่มีทักษะในเจนีวาและหุบเขาห่างไกลทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เขาต้องพับแผนธุรกิจของเขาไว้ที่ตนเองแต่เพียงผู้เดียวอีกครั้ง

THE EARLY YEARS

มรดกของ IWC นั้นฝังรากลึกลงไปในจิตวิญญาณของชาวอเมริกันผู้ที่ต้องการจะบุกเบิกและกลายเป็นผู้ประกอบการด้วยตนเอง แม้แผนธุรกิจของเขาจะได้รับการปฏิเสธในตอนแรก แต่คุณ Florentine Ariosto Jones ช่างทำนาฬิกาจากบอสตัน ก็สามารถก่อตั้ง International Watch Company (IWC) ในปี 1868 ขึ้นมาจนสำเร็จ โดยเขาได้รับความช่วยเหลือจากช่างทำนาฬิกาชาวสวิสเซอร์แลนด์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นทั้งในด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และรวมถึงพลังงานที่มาจากแม่น้ำไรน์ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อผลิตกลไกนาฬิกาพกที่มีคุณภาพสูงสุด หลังจากนั้น Rauschenbachs ครอบครัวนักอุตสาหกรรมจากเมือง Schaffhausen ก็เข้ามาครอบครองบริษัทหลังจากคุณ Jones เดินทางกลับมายังสหรัฐอเมริกา ในช่วงปีแรก ๆ IWC Schaffhausen ยังคงผลิตนาฬิกาพกที่มีหน้าจอดิจิตอล “Pallweber” เฉกเช่นเดียวกันกับนาฬิกาข้อมือสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย
IWC Schaffhausen-mar-23-2
การก้าวเข้าสู่ IWC Schaffhausen ของ ALBERT PELLATON

ภายในช่วงปีหลัง สงครามของวงการนาฬิกานั้นมีจุดเด่นที่ถูกเพิ่มขึ้นมาคือมีการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้นโดยเทคโนโลยีเหล่านั้นล้วนมาจากชีวิตประจำวันของผู้คนส่วนใหญ่ วัสดุอุปกรณ์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ล้วนกลายเป็นการสนามแม่เหล็กครั้งใหม่ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความเที่ยงตรงของนาฬิกาจักรกล และในช่วงเวลานี้เองที่ Albert Pellaton ได้ผันตัวมาเป็นผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ IWC Schaffhausen ด้วยศักยภาพที่เขามี รวมถึงบรรดาสิ่งประดิษฐ์มากมายที่เขาสร้าง ยกตัวอย่างเช่น 89 Calibre ที่มีความแม่นยำสูง หรือเหล็กที่มีความอ่อนตัวด้านในตัวเรือนนาฬิกา ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเคลื่อนไหวของนาฬิกาไม่ให้คลาดเคลื่อนจากสนามแม่เหล็ก อีกทั้งเขายังพัฒนาระบบไขลานแบบสองทิศทางที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษ มีชื่อเสียงในชื่อของระบบไขลาน Pellaton
IWC Schaffhausen-mar-23-3
การเข้าครอบครองกิจการของ HANS ERNST HOMBERGER

ในปีเดียวกันกับที่คุณ Hans Ernst Homberger เข้ารับตำแหน่งที่ IWC Schaffhausen นั้นนาฬิกา IWC Schaffhausen รุ่น Ingenieur เครื่องแรกก็ถูกเปิดตัวขึ้นด้วยดีไซน์ทรงกลมอันเรียบง่าย การออกแบบนาฬิกาครั้งนี้ยังหวนกลับมากลายเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของตระกูลนาฬิกาที่ดูสปอร์ตและสง่างามไปพร้อม ๆ กันของแบรนด์ และเพียงไม่กี่ปีต่อมา IWC Schaffhausen ได้เปิดตัว นาฬิการุ่น Aquatimer เรือนแรก พร้อมกับการจารึกบทแรกในประวัติศาสตร์ของ IWC Schaffhausen ว่าด้วยเรื่องความสำเร็จของนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำที่มีชื่อแบรนด์ของเขาติดอยู่บนนั้น ความสำเร็จในครั้งนั้นยังคงดำเนินมาจนถึงปัจจุบันนี้ อีกทั้งบริษัทยังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนากลไกควอตซ์ที่ผลิตในสวิสเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ “Beta 21” ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในนาฬิกา Da Vinci รุ่นแรกด้วยตัวเรือนทองทรงหกเหลี่ยมอันโดดเด่น

THE VDO ADOLF SCHINDLING ERA

ในช่วงที่วิกฤตควอตซ์กำลังระบาดอย่างหนัก IWC Schaffhausen จงใจมุ่งเน้นไปที่การสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกของศิลปะการผลิตนาฬิกาที่นาฬิกาควอตซ์ไม่สามารถทำได้ ด้วยนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ตัวเรือนผลิตจากไททาเนียม เรียกได้ว่า IWC Schaffhausen นั้นได้วางรากฐานด้านความเชี่ยวชาญที่เหนือชั้นของวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นเรือนเวลาไว้ให้กับวงการนาฬิกาเลยก็ว่าได้ และในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 ปฏิทินถาวรจาก Kurt Klaus ได้ถูกเปิดตัวในนาฬิกาตระกูล Da Vinci ของแบรนด์ หลังจากการใช้เวลากว่า 7 ปีในการพัฒนา IWC Schaffhausen ก็สามารถเปิดตัวนาฬิกา Grande Complication ของตนเองได้เป็นครั้งแรก และไปถึงจุดสูงสุดของวงการนาฬิกา Haute Horlogerie และเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 125 ปี IWC Schaffhausen ยังได้เปิดตัวนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่ซับซ้อนที่สุดในโลกภายใต้ชื่อ “IL Destriero Scafusia”

IWC Schaffhausen-mar-23-4
ยุคของ THE RICHEMONT

ภายหลังจากที่ IWC Schaffhausen เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Richemont ทางบริษัทได้ขยายการผลิตตระกูลนาฬิกาทั้ง 6 ตระกูลอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยีและวิศวกรรมที่มีความแม่นยำ รวมถึงมีการออกแบบที่เฉพาะตัว โดยในกลุ่มนาฬิกา Portugieser มีการเพิ่มกลไก Double Moon ลงไปในปฏิทินถาวร เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่นาฬิกาในตระกูล Da Vinci สามารถแสดงวันที่และเดือนแบบดิจิทัลบนหน้าปัดนาฬิกาได้อย่างสง่างาม และในขณะเดียวกันนั้น IWC ก็ยังได้เปิดตัวกรอบนาฬิกาที่สามารถหมุนได้ทั้งภายนอกและภายในสำหรับนาฬิการุ่น Aquatimer อีกทั้งแบรนด์ยังเปิดตัวนาฬิกาเรือนแรกที่มีตัวเรือนสีบรอนซ์ มาพร้อมปฏิทินประจำปีที่แสดงเดือน วันที่ และวันในรูปแบบที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้ก่อตั้งบริษัทชาวอเมริกันอย่างคุณ Florentine Ariosto Jones

IWC Schaffhausen-mar-23-5
ในปัจจุบันนี้ IWC Schaffhausen ก็ยังคงไม่หยุดที่จะเขียนบันทึกเรื่องราวการเดินทางหน้าใหม่ของพวกเขาอยู่เรื่อย ๆ เราในฐานะผู้ที่หลงรักในวงการนาฬิกา สามารถบอกได้เลยว่า IWC Schaffhausen ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาที่น่าจับตามองอยู่เสมอ

มองหานาฬิกา IWC Schaffhausen?ต้องการซื้อ ขาย นาฬิกา IWC Schaffhausenราคาดี? ติดต่อเรา Siam Watch Club ผ่านทางไลน์ @siamwatchclub หรือผ่านทาง Facebook Siam Watch ClubReferences
IWC Schaffhausen

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

เปิดประวัติ! กว่าจะเป็น IWC Schaffhausen

IWC Schaffhausen-mar-23-0

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch