ย้อนรอยตำนานสงคราม ความรัก และการเสียสละ แห่ง Casablanca ผ่าน Franck Muller

You must remember this

A kiss is just a kiss

A sigh is just a sigh

The fundamental things apply

As time goes by”

หากพูดถึง Casablanca แล้วนอกจากจะเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในโมร็อกโคแล้ว หลาย ๆ คนคงนึกถึงภาพยนตร์คลาสสิกในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สร้างความประทับใจและเป็นตำนานหนังรักให้แก่วงการภาพยนตร์มาจนถึงปัจจุบันอย่างหนังเรื่อง ‘Casablanca’ ในปี 1942 ซึ่งได้กวาดรางวัลจากเวที Oscar ไปมากถึง 3 รางวัล และเมื่อนึกถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งใด เสียงเพลงแว่ว ๆ ที่ตราตรึงใจอย่าง As time goes by โดย Dooley Wilson ก็จะถูกบรรเลงขึ้นมาในหัวใจอย่างอัตโนมัติ

18 กรกฎาคม 2023

Frank Muller Vanguard Casablanca 01
แต่นอกจาก Casablanca จะเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมและที่มาของภาพยนตร์คลาสสิกชื่อก้องโลกแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่มาของซีรีส์นาฬิกาจากแบรนด์ Frank Muller ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองแห่งเดียวกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Casablanca ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อค.ศ. 1998 ซึ่งเป็นเวลากว่า 56 ปีนับตั้งแต่ภาพยนตร์ถูกฉาย ในการพัฒนานาฬิกาซีรีส์ขึ้นมา พร้อมกับการกลับมาอีกครั้งในปี 2022  กับ Frank Muller Vanguard Casablanca ที่มีรูปทรงแข็งแกร่ง แต่ยังคงความคลาสสิกไว้ด้วยรูปทรง Tonneau และลักษณะโค้งไล่ไปตามแกนของตัวเรือน 4 ระดับ ที่เรียกกันว่า Cintrée Curvex พร้อมระบบ Time and Date บอกเวลาและวันที่

ก่อนจะพูดถึงฟังก์ชันที่ซ่อนไว้ใน Frank Muller Vanguard Casablanca 2022 เราอาจจะต้องย้อนไปถึงต้นกำเนิดอันน่าประทับใจของมันเสียก่อน เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้เราเข้าใจ หลงใหลและดื่มด่ำไปกับตัวนาฬิกาซีรีส์ Casablanca มากขึ้นกว่าเดิม

เพราะนาฬิกาซีรีส์ Casablanca ถือกำเนิดขึ้นจากแฟรงค์ มุลเลอร์ในวัยหนุ่ม เขาเป็นอีกคนที่ตีตั๋วหนังเข้าไปชมภาพยนตร์ที่ทุกคนในยุคนั้นยกให้เป็นไอคอนความโรแมนติกแห่งยุคอย่างหนังเรื่อง ‘Casablanca’
Frank Muller Vanguard Casablanca 02
Casablanca (1942)

เป็นภาพยนตร์ดราม่า โรแมนซ์และสงคราม อิงประวัติศาสตร์ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เผยให้เห็นบรรยากาศความร้อนระอุของเมืองท่าในโมร็อกโคที่มีความสำคัญในการเป็นเมืองปากทางของชาวยุโรปที่หนีความวุ่นวายของสงครามไปสู่อเมริกาดินแดนใหม่ จึงเป็นหนังที่ไม่ได้สะท้อนให้เห็นเพียงความรักของหนุ่มสาว แต่สะท้อนไปถึงอุดมการณ์ในช่วงสงคราม จิตใจมนุษย์ที่อ่อนไหวและความเสียสละของตัวละครที่ยอมเอาชีวิตเข้าไปแลกอีกสองชีวิตให้อยู่รอด ด้วยการทำทุกวิถีทางให้หญิงสาวที่ตนรักและชายหนุ่มที่หล่อนรักเดินทางจากคาซาบลังก้าสู่อเมริกาอย่างปลอดภัย โดยในขณะนั้น ชาวอเมริกันยังอินอยู่กับคาแรคเตอร์ ‘สมาร์ท หล่อ ร้าย ฝีปากคมคาย ในสไตล์สุภาพบุรุษ’ ที่ได้กลายเป็นแกนหลักของความเป็นริค เบลน พระเอกของเรื่อง
Frank Muller Vanguard Casablanca 03
ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการออกแบบนาฬิกา Frank Muller Casablanca ให้ออกมามีความร่วมสมัย งามสง่า เปี่ยมไปด้วยความประณีตจากเลขอารบิกทรง Art Déco อันสวยงามที่ประดับอยู่บนหน้าปัด ทำให้เกิดเป็นความคลาสสิกที่ดูเรียบง่าย แต่มีระดับ
Frank Muller Vanguard Casablanca 04
ให้ผู้ใส่ได้เกิดความรู้สึกเหมือนหลุดไปในคาเฟ่ยามเย็นของริค เบลน ที่เต็มด้วยแขกชาวยุโรปที่มีลักษณะภูมิฐาน สุภาพบุรุษในชุดผ้าไหมอิตาลีเนื้อดี สวมหมวกทรงระนาบปรับมุมเอียงเพิ่มความเก๋ ในขณะที่สุภาพสตรีสวมชุดกระโปรงสีสด สร้อย ต่างหูไข่มุกและถุงมือข้อยาวในสไตล์ Preppy Girl และกลายเป็น 1 ในตัวละครรักสามเส้า ระหว่าง ริค อิลซ่าและลาซโล
Frank Muller Vanguard Casablanca 05
เรียกได้ว่ารูปทรงของ Frank Muller Casablanca ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์จากในปี 1998 หรือ 2022 ก็เป็นรูปทรงที่ได้ผสมผสานความคลาสสิกและร่วมสมัยไว้อย่างลงตัว แม้ว่านาฬิกาเรือนนี้จะย้อนเข้าไปปรากฏตัวบนข้อมือของริคหรือลาซโลในจอภาพยนตร์ ก็ไม่ได้ทำให้ Mood & Tone ของหนังหลุดออกจากแฟชันในยุค 40’s เลยแม้แต่น้อย
Frank Muller Vanguard Casablanca 06
และความร้ายกาจของนาฬิกาซีรีส์นี้ก็ยังไม่พอเท่านั้น เพราะถ้ามันอยู่บนข้อมือของคุณซึ่งอยู่ในศตวรรษที่ 21 นี้ กลับไม่ทำให้ดูโบราณ ล้าสมัย หรือแก่หง่อมเหมือนคนรุ่นปู่ แต่กลับช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูหรูหรา สุขุม เรียบง่ายแต่มีระดับ ทั้งยังทำให้ดูสมาร์ท ภูมิฐานเหมือนฮัมฟรีย์ โบการ์ด ในบทบาทของริค เบลน พระเอกของเรื่อง

หากพูดถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้นใน Vanguard Casablanca ในคอลเลคชันนี้ คงหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงตัวเรือน V 43 ใหม่เอี่ยมนี้ไม่ได้ ขนาดหน้าปัดถูกปรับให้มีความกว้าง 42.5 มม. เป็นขนาดที่พอดิบพอดีที่จะแสดงให้เห็นความแข็งแกร่งบนข้อมือโดยไม่เด่นชัดเกินไป เป็นการผสมสานไว้ซึ่งความคลาสสิก สปอร์ตและร่วมสมัยระหว่างรุ่นออริจินัลและรุ่นปี 2022 ได้เป็นอย่างดี
Frank Muller Vanguard Casablanca 07
นอกจากนี้ตัวหน้าปัดยังมาพร้อมกับ C3 Super-LumiNova เป็นสารเรืองแสงที่ถูกเคลือบลงไปบนเข็มและเลขของตัวนาฬิกา ให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นเวลาได้ แม้ว่าจะอยู่ในความมืดก็ตาม พร้อมทั้งเพิ่มความพิเศษด้วยเข็มทิศบนกรอบด้านในของนาฬิกา เพื่อให้เข้ากับธีมความเป็นภาพยนตร์ ‘Casablanca’ ที่มีเส้นเรื่องเกี่ยวเนื่องไปกับสงคราม ที่ไม่ว่าจะเป็นประชาชน นายทหาร นักเดินทาง ล้วนแต่ให้ความสำคัญกับเข็มทิศทั้งนั้น
Frank Muller Vanguard Casablanca 08
โดย Frank Muller Vanguard Casablanca คอลเลคชัน 2022 ได้ผลิตออกมาทั้งหมด 4 เวอร์ชัน ในโทนหน้าปัด ดำ น้ำตาล ฟ้า (Boutique Edition) และสีแซลมอน

เรียกได้ว่า Vanguard Casablanca เป็น 1 ใน ซีรีส์นาฬิกาของ Frank Muller ที่ครอบจักรวาล เหมาะกับนักสะสมมือใหม่ที่กำลังมองหานาฬิกาทรงคลาสสิกสักเรือน หรือนักสะสมมือฉมังที่ต้องการเก็บเจ้า Vanguard Casablanca เข้าคอลเลคชัน แม้กระทั่งแฟนภาพยนตร์ Casablanca เองก็ไม่ควรพลาดนาฬิกาซีรีส์นี้ด้วยประการทั้งปวง

เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ Frank Muller Vanguard Casablanca ท่านสามารถรับชมภาพสินค้าจริงได้จากเรา รวมถึงนาฬิกา Frank Muller รุ่นอื่น ๆ และถ้าหากต้องการส่งต่อนาฬิกาให้เราดูแล สามารถติดต่อ Siam Watch Club ได้ทุกเมื่อ

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »