ย้อนรอยตำนานสงคราม ความรัก และการเสียสละ แห่ง Casablanca ผ่าน Franck Muller

You must remember this

A kiss is just a kiss

A sigh is just a sigh

The fundamental things apply

As time goes by”

หากพูดถึง Casablanca แล้วนอกจากจะเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในโมร็อกโคแล้ว หลาย ๆ คนคงนึกถึงภาพยนตร์คลาสสิกในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สร้างความประทับใจและเป็นตำนานหนังรักให้แก่วงการภาพยนตร์มาจนถึงปัจจุบันอย่างหนังเรื่อง ‘Casablanca’ ในปี 1942 ซึ่งได้กวาดรางวัลจากเวที Oscar ไปมากถึง 3 รางวัล และเมื่อนึกถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งใด เสียงเพลงแว่ว ๆ ที่ตราตรึงใจอย่าง As time goes by โดย Dooley Wilson ก็จะถูกบรรเลงขึ้นมาในหัวใจอย่างอัตโนมัติ

18 กรกฎาคม 2023

Frank Muller Vanguard Casablanca 01
แต่นอกจาก Casablanca จะเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมและที่มาของภาพยนตร์คลาสสิกชื่อก้องโลกแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่มาของซีรีส์นาฬิกาจากแบรนด์ Frank Muller ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองแห่งเดียวกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Casablanca ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อค.ศ. 1998 ซึ่งเป็นเวลากว่า 56 ปีนับตั้งแต่ภาพยนตร์ถูกฉาย ในการพัฒนานาฬิกาซีรีส์ขึ้นมา พร้อมกับการกลับมาอีกครั้งในปี 2022  กับ Frank Muller Vanguard Casablanca ที่มีรูปทรงแข็งแกร่ง แต่ยังคงความคลาสสิกไว้ด้วยรูปทรง Tonneau และลักษณะโค้งไล่ไปตามแกนของตัวเรือน 4 ระดับ ที่เรียกกันว่า Cintrée Curvex พร้อมระบบ Time and Date บอกเวลาและวันที่

ก่อนจะพูดถึงฟังก์ชันที่ซ่อนไว้ใน Frank Muller Vanguard Casablanca 2022 เราอาจจะต้องย้อนไปถึงต้นกำเนิดอันน่าประทับใจของมันเสียก่อน เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้เราเข้าใจ หลงใหลและดื่มด่ำไปกับตัวนาฬิกาซีรีส์ Casablanca มากขึ้นกว่าเดิม

เพราะนาฬิกาซีรีส์ Casablanca ถือกำเนิดขึ้นจากแฟรงค์ มุลเลอร์ในวัยหนุ่ม เขาเป็นอีกคนที่ตีตั๋วหนังเข้าไปชมภาพยนตร์ที่ทุกคนในยุคนั้นยกให้เป็นไอคอนความโรแมนติกแห่งยุคอย่างหนังเรื่อง ‘Casablanca’
Frank Muller Vanguard Casablanca 02
Casablanca (1942)

เป็นภาพยนตร์ดราม่า โรแมนซ์และสงคราม อิงประวัติศาสตร์ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เผยให้เห็นบรรยากาศความร้อนระอุของเมืองท่าในโมร็อกโคที่มีความสำคัญในการเป็นเมืองปากทางของชาวยุโรปที่หนีความวุ่นวายของสงครามไปสู่อเมริกาดินแดนใหม่ จึงเป็นหนังที่ไม่ได้สะท้อนให้เห็นเพียงความรักของหนุ่มสาว แต่สะท้อนไปถึงอุดมการณ์ในช่วงสงคราม จิตใจมนุษย์ที่อ่อนไหวและความเสียสละของตัวละครที่ยอมเอาชีวิตเข้าไปแลกอีกสองชีวิตให้อยู่รอด ด้วยการทำทุกวิถีทางให้หญิงสาวที่ตนรักและชายหนุ่มที่หล่อนรักเดินทางจากคาซาบลังก้าสู่อเมริกาอย่างปลอดภัย โดยในขณะนั้น ชาวอเมริกันยังอินอยู่กับคาแรคเตอร์ ‘สมาร์ท หล่อ ร้าย ฝีปากคมคาย ในสไตล์สุภาพบุรุษ’ ที่ได้กลายเป็นแกนหลักของความเป็นริค เบลน พระเอกของเรื่อง
Frank Muller Vanguard Casablanca 03
ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการออกแบบนาฬิกา Frank Muller Casablanca ให้ออกมามีความร่วมสมัย งามสง่า เปี่ยมไปด้วยความประณีตจากเลขอารบิกทรง Art Déco อันสวยงามที่ประดับอยู่บนหน้าปัด ทำให้เกิดเป็นความคลาสสิกที่ดูเรียบง่าย แต่มีระดับ
Frank Muller Vanguard Casablanca 04
ให้ผู้ใส่ได้เกิดความรู้สึกเหมือนหลุดไปในคาเฟ่ยามเย็นของริค เบลน ที่เต็มด้วยแขกชาวยุโรปที่มีลักษณะภูมิฐาน สุภาพบุรุษในชุดผ้าไหมอิตาลีเนื้อดี สวมหมวกทรงระนาบปรับมุมเอียงเพิ่มความเก๋ ในขณะที่สุภาพสตรีสวมชุดกระโปรงสีสด สร้อย ต่างหูไข่มุกและถุงมือข้อยาวในสไตล์ Preppy Girl และกลายเป็น 1 ในตัวละครรักสามเส้า ระหว่าง ริค อิลซ่าและลาซโล
Frank Muller Vanguard Casablanca 05
เรียกได้ว่ารูปทรงของ Frank Muller Casablanca ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์จากในปี 1998 หรือ 2022 ก็เป็นรูปทรงที่ได้ผสมผสานความคลาสสิกและร่วมสมัยไว้อย่างลงตัว แม้ว่านาฬิกาเรือนนี้จะย้อนเข้าไปปรากฏตัวบนข้อมือของริคหรือลาซโลในจอภาพยนตร์ ก็ไม่ได้ทำให้ Mood & Tone ของหนังหลุดออกจากแฟชันในยุค 40’s เลยแม้แต่น้อย
Frank Muller Vanguard Casablanca 06
และความร้ายกาจของนาฬิกาซีรีส์นี้ก็ยังไม่พอเท่านั้น เพราะถ้ามันอยู่บนข้อมือของคุณซึ่งอยู่ในศตวรรษที่ 21 นี้ กลับไม่ทำให้ดูโบราณ ล้าสมัย หรือแก่หง่อมเหมือนคนรุ่นปู่ แต่กลับช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูหรูหรา สุขุม เรียบง่ายแต่มีระดับ ทั้งยังทำให้ดูสมาร์ท ภูมิฐานเหมือนฮัมฟรีย์ โบการ์ด ในบทบาทของริค เบลน พระเอกของเรื่อง

หากพูดถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้นใน Vanguard Casablanca ในคอลเลคชันนี้ คงหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงตัวเรือน V 43 ใหม่เอี่ยมนี้ไม่ได้ ขนาดหน้าปัดถูกปรับให้มีความกว้าง 42.5 มม. เป็นขนาดที่พอดิบพอดีที่จะแสดงให้เห็นความแข็งแกร่งบนข้อมือโดยไม่เด่นชัดเกินไป เป็นการผสมสานไว้ซึ่งความคลาสสิก สปอร์ตและร่วมสมัยระหว่างรุ่นออริจินัลและรุ่นปี 2022 ได้เป็นอย่างดี
Frank Muller Vanguard Casablanca 07
นอกจากนี้ตัวหน้าปัดยังมาพร้อมกับ C3 Super-LumiNova เป็นสารเรืองแสงที่ถูกเคลือบลงไปบนเข็มและเลขของตัวนาฬิกา ให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นเวลาได้ แม้ว่าจะอยู่ในความมืดก็ตาม พร้อมทั้งเพิ่มความพิเศษด้วยเข็มทิศบนกรอบด้านในของนาฬิกา เพื่อให้เข้ากับธีมความเป็นภาพยนตร์ ‘Casablanca’ ที่มีเส้นเรื่องเกี่ยวเนื่องไปกับสงคราม ที่ไม่ว่าจะเป็นประชาชน นายทหาร นักเดินทาง ล้วนแต่ให้ความสำคัญกับเข็มทิศทั้งนั้น
Frank Muller Vanguard Casablanca 08
โดย Frank Muller Vanguard Casablanca คอลเลคชัน 2022 ได้ผลิตออกมาทั้งหมด 4 เวอร์ชัน ในโทนหน้าปัด ดำ น้ำตาล ฟ้า (Boutique Edition) และสีแซลมอน

เรียกได้ว่า Vanguard Casablanca เป็น 1 ใน ซีรีส์นาฬิกาของ Frank Muller ที่ครอบจักรวาล เหมาะกับนักสะสมมือใหม่ที่กำลังมองหานาฬิกาทรงคลาสสิกสักเรือน หรือนักสะสมมือฉมังที่ต้องการเก็บเจ้า Vanguard Casablanca เข้าคอลเลคชัน แม้กระทั่งแฟนภาพยนตร์ Casablanca เองก็ไม่ควรพลาดนาฬิกาซีรีส์นี้ด้วยประการทั้งปวง

เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ Frank Muller Vanguard Casablanca ท่านสามารถรับชมภาพสินค้าจริงได้จากเรา รวมถึงนาฬิกา Frank Muller รุ่นอื่น ๆ และถ้าหากต้องการส่งต่อนาฬิกาให้เราดูแล สามารถติดต่อ Siam Watch Club ได้ทุกเมื่อ

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »