Grand Seiko is back! กลับมาพร้อมน้องใหม่ Snowflake รุ่นล่าสุด

Grand Seiko อีกหนึ่งนาฬิกาแบรนด์ดังสัญชาติญี่ปุ่นที่คุณไม่ควรพลาด ตอนนี้ Grand Seiko กลับมาอีกครั้งพร้อมอัพเดทใหม่ มีอะไร ไปดูกัน!

22 มิถุนายน 2023

เมื่อไม่นานมานี้ Grand Seiko ได้กลับมาสู่กระแสของวงการนาฬิกาอีกครั้งจากการเปิดตัวนาฬิการูปแบบใหม่ให้กับคอลเล็กชัน Hi-Beat Elegance GMT ด้วยกลไกใหม่ SBGJ27 หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “Yukigesho” นาฬิกาเรือนนี้ถูกรังสรรค์จากการรวมเอาทุกเส้นทางที่แสดงความเป็น Grand Seiko ออกมาอย่างลงตัว ผสมผสานเสน่ห์อันเหลือล้นจนกลายเป็น Grand Seiko Snowflake หน้าปัดขาวแสนสง่า
new-Grand-Seiko Snowflake-june-2023-1
นอกจากความน่าสนใจของกลไกแล้ว ชื่อของ Yukigesho เองก็สมควรที่จะถูกกล่าวถึงเช่นกัน เพราะ Yukigesho ในภาษาญี่ปุ่นเป็นบทกวีที่ใช้บรรยายถึงการโปรยปรายของหิมะ ซึ่งไม่ใช่การโหมกระหน่ำของหิมะที่ตกลงจากท้องฟ้าสู่ผืนดิน แต่เป็นหิมะที่ค่อย ๆ โปรยปรายอย่างงามสง่าราวกับการโชว์ตัว ทำให้นาฬิกาเรือนนี้มีความสง่างามและน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม และเนื่องจาก Grand Seiko Snowflake เรือนนี้แทบไม่มีอะไรแตกต่างจาก Hi-Beat GMT รุ่นอื่น ๆ ในคอลเล็กชัน Elegance เท่าไหร่ นอกเสียจากหน้าปัดใหม่กริบชวนหลงใหล ดังนั้นเราจึงจะหันมาให้ความสนใจกับเรื่องหน้าปัดมากกว่าส่วนอื่น ๆ
new-Grand-Seiko Snowflake-june-2023-2
สำหรับ Grand Seiko Hi-Beat Elegance GMT เปิดตัวครั้งแรกด้วยสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว แต่กลับเป็นสีแดงที่ขับเคลื่อนด้วยกลไก SBGH269 นาฬิกาเรือนนั้นถูกนำเสนอให้เป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ร่วงในขณะที่ใบไม้กำลังเปลี่ยนเป็นสีแดงแสนโดดเด่น ให้ความอบอุ่นของฤดูใบไม้ผลิบนข้อมือของผู้สวมใส่ แต่ในส่วนของ Grand Seiko Snowflake SBGJ27 นั้นการใช้สีขาวเรียบ ๆ พร้อมด้วยการคงรักษารูปแบบรายละเอียดและการทำงานของแป้นหมุนต่าง ๆ บนหน้าปัดไว้ดังเดิม ล้วนให้ความรู้สึกเงียบสงบเปรียบดั่งวิถีชีวิตที่สัมผัสได้ในช่วงที่หิมะโปรยปราย โดยภายใต้ความเงียบสงบอันเหนือชั้นของ Grand Seiko Snowflake นั้นมีสิ่งที่เหนือกว่า Hi-Beat GMT Calibre 9S86 อยู่ไม่น้อย ดังเช่นการสำรองพลังงานได้ 55 ชั่วโมง อัตราความแม่นยำที่น่าทึ่งที่ +5/-3 วินาทีต่อวัน อีกทั้งยังเป็นนาฬิกาที่มี Hi-beat rate อยู่ที่ 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง ส่งผลให้การทำงานของนาฬิกานั้นราบรื่นยิ่งกว่าเก่า

นอกจากนั้นแล้ว Grand Seiko Snowflake ยังเพิ่มความสุนทรียภาพเพื่อคงคอนเซปต์ความเงียบสงบของหิมะด้วยเข็มนาฬิกาที่ขัดเงา เช่นเดียวกับสายนาฬิกา Stainless อันมาพร้อมตัวล็อกแบบบานพับสามทบที่ลงนามด้วยเครื่องหมาย Grand Seiko Yukigesho มาพร้อมเส้นผ่านศูนย์กลาง 39.5 มม. หนา 13.9 มม. โดยเริ่มวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนมีนาคมและมีราคาอยู่ที่ 7,100 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 275,000 บาท
new-Grand-Seiko Snowflake-june-2023-3
รูปแบบทั่วไป
แบรนด์: แกรนด์ ไซโก
รุ่น: Yukigesho
Reference number: SBGJ27

เส้นผ่านศูนย์กลาง : 39.5 มม.
ความหนา : 14.4 มม.
วัสดุ: Stainless
สีหน้าปัด: ขาว
การแสดงค่าต่าง ๆ: เลขอารบิกประยุกต์
การมองเห็นในที่มืด: ไม่มี
ระดับการกันน้ำ: 30 ม.

การเคลื่อนไหวและการทำงาน
Caliber: Hi-Beat GMT Caliber 9S86
ฟังก์ชัน: บอกชั่วโมง นาที วินาที วันที่และ GMT
ระยะเวลาการสำรองพลังงาน : 55 ชม.
ระบบไขลาน: อัตโนมัติ
ความถี่: 36,000 vph
ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์: ยังไม่มีการรับรอง

ราคาและจำนวนการขาย
ราคา: 7,100 ดอลลาร์ (ราว ๆ 275,000 บาท)
เริ่มวางจำหน่าย: มีนาคม 2566
รุ่น Limited Edition: ไม่ใช่

References
Hodinkee
grandseikogs9club

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »