โรเล็กซ์เปิดตัวใหม่ปี 2023 มีรุ่นไหนจะเป็นนาฬิกาเรือนต่อไปของคุณบ้าง

โรเล็กซ์ได้เปิดตัวนาฬิกาแบบใหม่ๆ และมีการปรับโฉมในหลายๆรุ่น สำหรับคอลเล็คชั่นนี้ถือได้ว่าเป็นดีไซน์ที่แปลกตา และแหวกแนวในแบบที่แฟนๆโรเล็กซ์ไม่เคยเห็นมาก่อน

28 มีนาคม 2023

new rolex daytona ice blue
Rolex Daytona

ปรากฎว่าเวอร์ชันถัดไปของโรเล็กซ์โครโนกราฟ (Daytona) อันเป็นหนึ่งในไอคอนที่ผู้คนรู้จักกันดีได้รับการปรับโฉมเล็กน้อย และมีการผสมผสานวัสดุ และคู่สีแบบใหม่เพื่อให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น
new rolex daytona
รุ่นที่ดูจะเป็นไฮไลท์ที่สุดคงจะเป็นรุ่นที่ผลิตจาก Platinum หน้าสีฟ้า Ice Blue ตามด้วยตัวสุดหรู Everrose Gold หน้าปัดสีดำ Sunburst และ Yellow Gold ที่มาพร้อมหน้าปัดสีทองขอบดำ ดูสปอร์ตยิ่งขึ้นด้วยสาย Oysterflex โดยที่ Daytona ใหม่ทั้งหมดได้เครื่องรุ่นใหม่ Calibre 4131 ด้วย ซึ่งพัฒนาขึ้นมาอีหนึ่งขั้นจากตัว Calibre 4130

Case Size: 40 mm
Case and Bracelet Material: Oystersteel, Yellow Gold, Everose Gold, Platinum
Caliber: 4131
Power Reserve: 72 hours

new rolex 1908
Perpetual 1908

นาฬิกาที่ดูจะมีลุคแบบ Dress Watch มากที่สุดในคอลเลคชั่นนี้อย่าง Perpetual 1908 ซึ่งตั้งชื่อรุ่นตามปีที่ Hans Wilsdorf ได้ทำการตั้งชื่อแบรนด์ Rolex เป็นครั้งแรกนั่นคือปี 1908 นั่นเอง ตัวเรือนนั่นล้วนผลิตจาก Yellow Gold และ White Gold ขอบตัวเรือเซาะร่องลายถี่ละเอียด มาพร้อมฝาหลังใสโชว์เครื่องกลไก Calibre 7140 ซึ่งเป็นกลไกไขลานอัตโนมัติที่ Rolex เปิดตัวในปีนี้ ประกอบด้วยการเลื่อน Chronergy แฮร์สปริง Syloxi และโช้คอัพ Paraflex และสะพานที่ทำด้วย Rolex Côtes de Genève (ผู้สังเกตการณ์ที่ตาดีจะสังเกตเห็นร่องที่ขัดเงาระหว่างสายแต่ละเส้น

Case Size: 40 mm
Materials: Yellow and White Gold
Caliber: 7140
Power Reserve: 66 hours
new rolex yacht master
Yacht‑Master 42—in Titanium

ผลที่ตามมาของ Rolex R&D boffins กับไทเทเนียมเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นอีกหนึ่งหัวข้อหลักของการคาดเดาในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนคาดการณ์การมาถึงของ Daytona (หรือบางที Submariner) ที่สร้างจากโลหะผสมที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่งและความเบาอย่าง Titanium ซึ่งปีนี้ได้เปิดตัว Yacht‑Master 42—in Titanium

Case Size: 40 mm
Materials: Titanium
Caliber: 3235
Power Reserve: 70 hours
new rolex sky dweller
Sky-Dweller

มาพร้อมหน้าปัดสีเขียวมิ้นท์ ซึ่งก่อนหน้านี้เห็นเฉพาะใน Datejust ส่วนเรือนที่ผลิตจากเอเวอร์โรสโกลด์จะมีหน้าปัดที่มาในโทนสีน้ำเงินใหม่ทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่รุ่นทองคำขาวมาบนสายนาฬิกา Oysterflex

Case Size: 42 mm
Materials: White Gold, Oystersteel, Everose Gold
Caliber: 9002
Power Reserve: 72 hours
new rolex gmt master
New GMT‑Master IIs

ไลน์นาฬิกาที่เปิดตัวในปี 1955 เพื่อตอบสนองกระแสการเดินทางข้ามทวีป ทั้งสองรุ่นได้รับการปรับปรุงให้สวยงามยิ่งขึ้นด้วย Cerachrom สีทูโทน แทรกด้วยเซรามิกสีเทาและสีดำ บวกกับสายนาฬิกา Jubilee สิ่งเหล่านี้มาคู่กันได้อย่างหรูหราลงตัวในชื่อ “GMT‑Master II”

Case Size: 40 mm
Materials: Yellow Rolesor, Yellow Gold, Cerachrom (Ceramic and Chrome)
Caliber: 9002
Power Reserve: 72 hours
new rolex explorer
Explorer 40

รุ่น 40mm มาแทนที่รุ่นเดิม 36mm สิ่งที่เพิ่มความชัดเจนคือหน้าปัด Chromalight ซึ่งให้แสงสีฟ้าในสภาพแสงน้อยที่มืด แต่ในช่วงเวลากลางวันจะให้แสงสีขาวที่สว่างอย่างน่าทึ่ง

Case Size: 40 mm
Materials: Oystersteel
Caliber: 3230
Power Reserve: 70 hours
new rolex op
Oyster Perpetual 31, 36 and 41—With Colored Bubbles

หน้าปัดเคลือบแลคเกอร์ของ Oyster Perpetuals ใหม่ในขนาด 31 มม. 36 มม. และ 41 มม. ซึ่งแต่งแต้มด้วยลวดลายฟองสบู่ในห้าสีสดใส (สีชมพูลูกกวาด สีฟ้าเทอร์ควอยซ์ สีเหลือง สีแดงคอรัล และสีเขียว) ซึ่งสีเหล่านี้เปิดตัวเป็นครั้งแรก ย้อนกลับไปในปี 2020

Case Size: 31 mm, 36 mm, 41 mm
Materials: Oystersteel
Caliber: 2232 (the 31 mm version) and 3230 (the 36 mm and 41 mm versions)
Power Reserve: 55/70 hours
new rolex day date
Day-Date 36 With Decorative Stone Dials

Day-Date ซึ่งหน้าปัดเป็นประกายมาในสีเขียวอาเวนทูรีนประดับคริสตัลอย่างประณีต และอีกเรือนเป็นคาร์เนเลียนสีส้ม และเทอร์ควอยซ์ ทำจาก Everrose Gold, Yellow Gold และ White Gold ทั้งหมดประดับด้วยมาร์คเกอร์ชั่วโมงประดับเพชรและเลขโรมันที่ VI และ IX

Case Size: 36 mm
Materials: Everose Gold, Yellow Gold, White Gold
Caliber: 3255
Power Reserve: 70 hours
new rolex day date
Day-Date 36 With Jigsaw Puzzle Dials—and an Emoji Date Wheel

สุดฉีกด้วยหน้าปัดลายจิ๊กซอว์หลากหลายสีรุ่นใหม่นี้เป็น Day-Date ที่ไม่แสดงวันและวันที่อีกต่อไปกลับถูกแทนที่ด้วยถ้อยคำต่าง เช่น LOVE, HAPPY ส่วนในช่องแสดงวันที่ถูกแทนที่ด้วยสัญลักษณ์ Emoji รูปต่างๆ

Case Size: 36 mm
Materials: Everose Gold, Yellow Gold, White Gold
Caliber: 3255
Power Reserve: 70 hours
Ref: robbreport

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »