Omega Snoopy หนทางสู่อวกาศไปกับ Apollo 13

เรียกว่าเมื่อเห็นชื่อเรื่องแล้ว หลาย ๆ ท่านคงสงสัยว่าอะไรคือความเชื่อมโยงระหว่างตัวละครในการ์ตูนอย่าง Snoopy กับนาฬิกาหรูอย่าง Omega แถมยังพ่วงมาด้วยเรื่องราวของหน่วยงานอวกาศที่ใครอ่านผ่าน ๆ ก็คงต้องเกิดคำถาม และถึงแม้ว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะพอเดาความเชื่อมโยงของนาฬิกากับอวกาศได้อยู่บ้างในบรรดาคนในแวดวงนาฬิกา แต่ Snoopy ล่ะ เกี่ยวอะไรกับ Omega และ Apollo?

28 พฤศจิกายน 2022

การปรากฏตัวของ Snoopy ในเรื่องราวนี้ยังคงสร้างความสงสัยให้ใครหลาย ๆ คนเสมอ และแน่นอนว่า Snoopy นั้นน่ารักและอีกทั้งยังเป็นตัวละครชื่อดังที่ครองใจสาวกมากมาย แต่เพราะอะไร ทำไมเขาถึงปรากฏกายอยู่บนหน้าปัดและฝาหลังของ Omega Speedmaster Moonwatch? แล้วการเดินทางสำรวจอวกาศ การทำนาฬิกาและการ์ตูนเรื่องนี้มีอะไรที่เกี่ยวข้องกัน? คำตอบนั้นมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสมัยที่ Apollo ออกสำรวจอวกาศ และเพื่อให้เป็นรางวัลแห่งเกียรติยศพิเศษสำหรับความสำเร็จอันโดดเด่นที่เกิดขึ้น เรียกว่าเพื่อเป็นการตบรางวัลให้กับผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ NASA ก็ว่าได้ โดยโครงการนี้มีชื่อว่า “Silver Snoopy Award” วันนี้เราจึงพาทุกท่านมาย้อนเวลากลับไปที่บทบาทของ Omega Speedmaster ในการปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ วิธีที่ทำให้ได้รับรางวัล Silver Snoopy Award และนาฬิกา Speedy ที่เชื่อมโยงกับ Snoopy
Omega Snoopy หนทางสู่อวกาศกับ Apollo 13-2
MOONWATCH พร้อมทะยานไปกับ APOLLO 13
ดังที่เราทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า Omega ได้รับเลือกจาก NASA ให้เป็นผู้ให้บริการนาฬิกาสำหรับนักบินอวกาศอย่างเป็นทางการ โดยนาฬิกานับว่าเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับภารกิจ Apollo ซึ่งหลังจากผ่านการทดสอบอันหนักหน่วงที่ดำเนินการโดย James Ragan จาก NASA ในช่วงปลายปี 1964 ถึงต้นปี 1965 นาฬิกา Speedmaster Professional ของ Omega นั้นก็ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการให้เป็นนาฬิกาสำหรับใช้ในการสำรวจอวกาศ อีกทั้งยังเป็นนาฬิกาที่ใช้เป็นมาตราฐานของเวลาในการบินแต่ละครั้ง จนกระทั่งในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2512 นาฬิกาเรือนนี้ได้กลายเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ถูกสวมใส่บนดวงจันทร์บนข้อมือของ Buzz Aldrin
Omega Snoopy หนทางสู่อวกาศกับ Apollo 13-3
Omega Speedmaster Professional เองก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูกสวมใส่โดยนักบินอวกาศที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการภารกิจอย่าง Jim Lovell รวมถึงนักบินอย่าง Jack Swigert และ Fred Haise พวกเขาเริ่มปฏิบัติภารกิจ Apollo 13 ในวันที่ 11 เมษายน 1970 ซึ่งภารกิจที่สามที่พวกเขาต้องทำคือการลงจอดบนดวงจันทร์ นอกจากนั้น Apollo 13 ยังเป็นโครงการทางวิทยาศาสตร์อีกโครงการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการขุดเจาะหลุมลึก 3 เมตร จำนวน 2 หลุม เพื่อทดสอบเครื่องวัดแผ่นดินไหว รวมถึงการวัดโปรตอนและอิเล็กตรอนของดวงอาทิตย์ถึงดวงจันทร์และอื่น ๆ อีกมากมาย

ในระหว่างการดำเนินภารกิจ เมื่อยานอวกาศกำลังจะลงจอดก็ประสบกับปัญหาร้ายแรงในขณะเข้าใกล้พื้นผิวดวงจันทร์ ในขณะนั้นลูกเรือได้ยินเสียงระเบิดที่ค่อนข้างดัง จึงทำให้รู้ว่าเกิดวิกฤตถังออกซิเจนระเบิดมาพร้อมกับความผันผวนของพลังงานไฟฟ้าและอุปสรรคอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยวิกฤตและปัญหาที่เกิดขึ้น ลูกเรือทั้งหมดจึงรีบย้ายตัวเองไปรวมอยู่ที่ Lunar Module โชคร้ายที่ยานลำนี้ไม่ได้ถูกออกแบบให้รองรับลูกเรือได้พร้อมกันหลายคน และเพื่อประหยัดพลังงานให้มากที่สุด จึงต้องทำการปิดระบบเกือบทุกระบบ ดังนั้นนาฬิกาจับเวลาแบบดิจิตอลจึงไร้ประโยชน์โดยทันที เรียกว่าด้าน NASA เอง ก็ต้องแข่งกับเวลาเพื่อแก้ปัญหาที่ยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อรอไม่ได้ ทีมผู้เชี่ยวชาญจาก Omega จึงถูกเรียกตัว และด้วยวิถีการเคลื่อนตัวของยานที่ผิด จึงมีโอกาสที่ยานจะถูกเหวี่ยงกลับไปสู่ห้วงอวกาศที่อยู่นอกเหนือขอบเขตความช่วยเหลือที่ NASA ช่วยได้ วิธีในการแก้ไขเดียวคือต้องเปิดการทำงานของเครื่องยนต์เป็นเวลาแค่ 14 วินาทีเท่านั้น โดยต้องไม่ขาดหรือเกิน เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว หมายความว่าภารกิจนี้เสี่ยงสูงมากและไม่สามารถผิดพลาดได้ บนยาน Apollo ขณะนั้นเมื่อไม่มีนาฬิกา Digital ผู้บัญชาการอย่าง James Lovell จึงใช้ Omega Speedmaster ในการจับเวลาการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง ในที่สุดการเปลี่ยนวิถีของยานก็ประสบความสำเร็จและสามารถกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัย
Omega Snoopy หนทางสู่อวกาศกับ Apollo 13-4
รางวัล THE SILVER SNOOPY
รางวัล Silver Snoopy จึงถูกกำหนดให้เป็นรางวัลพิเศษที่มอบให้กับพนักงานและผู้เกี่ยวข้องในภารกิจครั้งนั้น และ Omega เองก็เป็นชิ้นส่วนความสำเร็จชิ้นใหญ่ของภารกิจแห่งความปลอดภัยสุดยิ่งใหญ่นี้ เรียกว่าเป็นตั๋วทองให้กับนักบินอวกาศในการเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัยเลยก็ว่าได้ และภายหลังจากโครงการ Mercury และ Gemini สิ้นสุดลง จึงก่อเกิดการสร้างและมอบรางวัลให้พนักงานเพื่อให้ตระหนักถึงความเข้มงวดและความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งมีเพียง 1% เท่านั้นที่จะได้รับรางวัลอันทรงเกียรติที่มอบให้โดยนักบินอวกาศนี้

ทำไมต้องเป็น Snoopy ?
เกิดจากการได้เห็น Smokey Bear ที่เป็นแมสคอตของ U.S. Forest Service พวกเขาเลยเกิดไอเดียการหาตัวละครที่เป็นมิตรและเข้าถึงง่าย จึงมาจบลงที่ Snoopy สุนัขบีเกิลจอมกวนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักบิน เข้าตรงกับธีมของ NASA พอดิบพอดี
Omega Snoopy หนทางสู่อวกาศกับ Apollo 13-5
Omega Speedmaster จึงมีชื่อเสียงมานับแต่นั้น จนกระทั่งในปี 2015 Omega ได้เปิดตัวนาฬิกาเรือนที่สองที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Apollo 13 และรางวัล Silver Snoopy อีกทั้งยังเพื่อฉลองครบรอบ 45 ปีของภารกิจ เรือนเวลารุ่นนี้มีจำนวนจำกัดเพียง 1,970 เรือน และนาฬิการุ่นนี้ยังแตกต่างจาก Moonwatch รุ่นปกติอย่างมาก แม้ว่าตัวเรือนและกลไกจะเหมือนกัน แต่แตกต่างด้วยหน้าปัดสีขาวอันมีเอกลักษณ์เฉพาะ รวมถึงมีรายละเอียดดี ๆ หลายอย่าง เช่น snoopy ในท่าคว่ำ ฟองความคิดพร้อมคำพูดของอันโดดเด่นของ Ed Harris นอกจากนี้ยังมีกรอบ ceramic tachymeter และฝาหลังที่มีสัญลักษณ์ Snoopy สีเงิน

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องราวอันน่าสนใจระหว่าง Omega, Snoopy และ Apollo 3 และถ้าหากคุณสนใจนาฬิกา Omega สามารถดู collection ของทางร้านได้ ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก: Monochrome

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »