รำลึกถึง Queen Elizabeth II ไปกับเรือนเวลาคู่พระวรกาย

ราชินีผู้ยิ่งใหญ่ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก Queen Elizabeth II ทาง Siam Watch Club ขอพาทุกท่านร่วมรำลึกถึง Queen Elizabeth II ไปกับเรือนเวลาคู่พระวรกาย

5 ธันวาคม 2022

หากอยากรู้ว่านาฬิกาผู้หญิงรุ่นไหนดี หรือ Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี? คำถามนี้จะตอบเปล่า ๆ ก็อาจจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ในวันนี้เราพร้อมตอบคำถามด้วยการรำลึกถึง Queen Elizabeth II ผ่านเรือนเวลาคู่พระวรกาย ด้วยความยิ่งใหญ่ของพระองค์นั้น จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าท่านเองก็เป็นหนึ่งในบุคคลแบบอย่างของสตรีมากมาย วันนี้เราพร้อมมาทุกท่านมารับฟังเรื่องราวของพระองค์ผ่านนาฬิกาที่ท่านสวมใส่ไปด้วยกัน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ. 2495 ประทับอยู่ที่พระราชวังเป็นเวลา 70 ปี อุทิศชีวิตให้กับการบริการและหน้าที่สาธารณะ พระองค์ค้นพบว่าตัวเองนั้นมีอายุยังน้อยในเวทีโลกที่มีผู้ชายเป็นใหญ่ ถึงแม้ชีวิตของท่านจะอยู่ในสายตาของสาธารณชนมาเสมอ แต่ท่านเองก็ยังใช้ชีวิตในแง่ที่ไม่ต้องการได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างมากมายนักมาโดยตลอด ยกเว้นการเลือกเสื้อผ้าที่มีสีสันสวยงามของพระองค์ อันเป็นสไตล์ที่หลาย ๆ คนน่าจะถูกใจ และเครื่องประดับต่าง ๆ รวมถึงนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็น Jaeger-LeCoultre cartier หรือ Patek ซึ่งหากยกตัวอย่างในที่นี้ว่าถ้าใครกำลังมองหานาฬิกา Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี ที่นี่จะมีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน

ในยุคก่อน ๆ นั้นการที่ผู้หญิงจะมาสวมใส่นาฬิกาที่ดูเป็นนาฬิกาสุด ๆ นับว่าเป็นเรื่องที่แปลก นาฬิกาผู้หญิงส่วนใหญ่จึงถูกออกแบบมาให้เป็นนาฬิกาที่มีความเป็นเครื่องประดับสูงมาก เรียกว่าเป็นนาฬิกาแบบแอบ ๆ ก็ว่าได้ ซึ่งจะมีเรือนไหนบ้างที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เลือกใส่ มาดูไปด้วยกัน
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-1
Jaeger-LeCoultre 101

Jaeger-LeCoultre Calibre 101 พระราชทานแก่ควีนเอลิซาเบธโดย Vincent Auriol อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส สมเด็จพระราชินีนาถทรงสวมนาฬิกาเรือนนี้ในพิธีบรมราชาภิเษกในปี 1953 นาฬิกานี้ยังถือเป็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ของ JLC ในชื่อ Calibre 101 ซึ่งได้รับการพัฒนาในปี 1929 และยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยกลไกนาฬิกาที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา วัดความยาวได้ 14 มม. กว้าง 4.8 มม. และหนา 3.4 มม. ประกอบด้วยชิ้นส่วน 98 ชิ้นและมีน้ำหนักเพียง 1 กรัม ซึ่งมักถูกเปรียบเทียบกับขนาดของหัวไม้ขีดไฟ นาฬิกานี้ถูกโชว์ให้เห็นอย่างชัดเจนในช่วงพิธีราชาภิเษกของพระองค์ เพียงแต่อาจทำให้หลาย ๆ ท่านเข้าใจผิดได้ง่ายว่าเป็นสร้อยข้อมือเพชร
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-2
Vacheron Constantin 4481

VC 4481 พระราชทานแก่พระราชินีในปี พ.ศ. 2490 โดยสมาพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ในวันอภิเษกสมรสกับร้อยโทฟิลิป เมานต์แบ็ตเทน หรือที่รู้จักกันในชื่อเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่ง Edinburgh ซึ่งนาฬิกาเรือนทองประดับเพชรเรือนนี้ถูกส่งต่อให้กับเจ้าหญิงไดอาน่า โดยมีผู้พบเห็นว่าเจ้าหญิงไดอาน่านั้นสวมนาฬิกานี้เพียงไม่กี่ครั้ง โดยเจ้าหญิงไดอาน่ามักจะเลือกสวมใส่ Tank Louis Cartier และ Tank Française อันเป็นที่รักของพระองค์เสียมากกว่า
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-3
Patek Philippe Ref. 4975 / 1G

อย่างที่ทุกท่านมักจะเห็นว่าองค์ราชินีมักจะสวมหมวกสีแสดและหมวกอื่น ๆ อันน่าทึ่งจนทำให้พระองค์ดูโดดเด่นท่ามกลางหมู่สาธารณชน เมื่อพิจารณาจากรูปร่างที่เล็กของพระองค์แล้ว เธอจึงจำเป็นต้องเป็นที่จดจำและมองเห็นได้ทันทีต่อผู้ชม หมวกจึงถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งฉลองพระองค์ที่สร้างความโดดเด่น อย่างไรก็ตาม ท่านระมัดระวังเสมอที่จะไม่โชว์มงกุฎเพชรหรือเครื่องประดับที่เธอเลือกให้ได้เห็นกันง่าย ๆ และแม้ว่าเรือนเวลาเรือนนี้จะผลิตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับราชินีโดยเฉพาะ นาฬิกาเรือนนี้ถูกหุ้มด้วยเพชรเจียระไนทรง baguette-cut ซึ่งติดอยู่กับสร้อยข้อมืออันเป็นเอกลักษณ์ที่ประกอบด้วยไข่มุกหลายเส้น พระองค์ถูกพบเห็นว่าสวมนาฬิกาเรือนนี้ในปี 2549 ที่สภาขุนนางในการเปิดรัฐสภาในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2549 ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้ดูเหมาะสมกับเครื่องแต่งกายอันโอ่อ่าของเธอทุกประการ เป็นเครื่องยืนยันอีกครั้งกับคำถามที่ว่า Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี จะไม่พูดถึงรุ่นนี้ไม่ได้แน่นอน ถึงแม้จะไม่มีโอกาสครอบครอง แต่จะปฏิเสธความดีงามก็คงไม่ได้
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-4
Patek Philippe Ellipse Ref. 3609 / 1

นอกจากรุ่นที่เราจับต้องไม่ได้อย่างด้านบนแล้ว อีกหนึ่งคำตอบของ Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี คงจะขาดรุ่นนี้ไม่ได้ เรียกว่าไม่ต้องสงสัยเลยว่านาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุดของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อีกเรือนหนึ่งคือก็นาฬิกา Patek Philippe Golden Ellipse ของพระองค์ เห็นได้จากภาพพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีในปี 1984 ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้เพิ่งพาดหัวข่าวไปอีกครั้งเมื่อ Drake สวมนาฬิกา Patek ประดับเพชรขนาด 34 มม. ที่ขึ้นชื่อว่าหายากมาก สร้างกระแสมากมายเพราะเป็นนาฬิกาผู้หญิงที่ถูกสวมใส่โดยผู้ชายที่มีชื่อเสียง
Omega DeVille Ladymatic

นาฬิกาเรือนนี้เปิดตัวในปี 1955 ด้วยกลไกอัตโนมัติที่ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์ที่เล็กที่สุดในโลก นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจเนื่องจากนาฬิกาของผู้หญิงในช่วงเวลานั้นไม่ค่อยได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นพร้อมกับการใส่กลไกอันทรงคุณค่าแบบนี้เข้าไป เพราะมักจะเน้นที่ความสวยงามเป็นหลัก และสมเด็จพระราชินีฯ ก็ทรงสวม Ladymatic เรือนนี้อยู่หลาย ๆ โอกาส

ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นสไตล์การเลือกสวมใส่นาฬิกาอันน่าสนใจของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เรียกว่าเป็นการรำลึกถึงพระราชินีผู้ยิ่งใหญ่ไปผ่านเรื่องราวนาฬิกาหลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่น ซึ่งหากคุณกำลังมองหานาฬิกาแบรนด์เหล่านี้ สามารถติดต่อหา Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองอันดับ 1 ที่พร้อมดูคุณทั้งในการซื้อ การขาย ให้ราคาดี งบไม่อั้นได้เสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก Hodinkee

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »