รำลึกถึง Queen Elizabeth II ไปกับเรือนเวลาคู่พระวรกาย

ราชินีผู้ยิ่งใหญ่ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก Queen Elizabeth II ทาง Siam Watch Club ขอพาทุกท่านร่วมรำลึกถึง Queen Elizabeth II ไปกับเรือนเวลาคู่พระวรกาย

5 ธันวาคม 2022

หากอยากรู้ว่านาฬิกาผู้หญิงรุ่นไหนดี หรือ Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี? คำถามนี้จะตอบเปล่า ๆ ก็อาจจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ในวันนี้เราพร้อมตอบคำถามด้วยการรำลึกถึง Queen Elizabeth II ผ่านเรือนเวลาคู่พระวรกาย ด้วยความยิ่งใหญ่ของพระองค์นั้น จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าท่านเองก็เป็นหนึ่งในบุคคลแบบอย่างของสตรีมากมาย วันนี้เราพร้อมมาทุกท่านมารับฟังเรื่องราวของพระองค์ผ่านนาฬิกาที่ท่านสวมใส่ไปด้วยกัน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ. 2495 ประทับอยู่ที่พระราชวังเป็นเวลา 70 ปี อุทิศชีวิตให้กับการบริการและหน้าที่สาธารณะ พระองค์ค้นพบว่าตัวเองนั้นมีอายุยังน้อยในเวทีโลกที่มีผู้ชายเป็นใหญ่ ถึงแม้ชีวิตของท่านจะอยู่ในสายตาของสาธารณชนมาเสมอ แต่ท่านเองก็ยังใช้ชีวิตในแง่ที่ไม่ต้องการได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างมากมายนักมาโดยตลอด ยกเว้นการเลือกเสื้อผ้าที่มีสีสันสวยงามของพระองค์ อันเป็นสไตล์ที่หลาย ๆ คนน่าจะถูกใจ และเครื่องประดับต่าง ๆ รวมถึงนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็น Jaeger-LeCoultre cartier หรือ Patek ซึ่งหากยกตัวอย่างในที่นี้ว่าถ้าใครกำลังมองหานาฬิกา Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี ที่นี่จะมีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน

ในยุคก่อน ๆ นั้นการที่ผู้หญิงจะมาสวมใส่นาฬิกาที่ดูเป็นนาฬิกาสุด ๆ นับว่าเป็นเรื่องที่แปลก นาฬิกาผู้หญิงส่วนใหญ่จึงถูกออกแบบมาให้เป็นนาฬิกาที่มีความเป็นเครื่องประดับสูงมาก เรียกว่าเป็นนาฬิกาแบบแอบ ๆ ก็ว่าได้ ซึ่งจะมีเรือนไหนบ้างที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เลือกใส่ มาดูไปด้วยกัน
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-1
Jaeger-LeCoultre 101

Jaeger-LeCoultre Calibre 101 พระราชทานแก่ควีนเอลิซาเบธโดย Vincent Auriol อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส สมเด็จพระราชินีนาถทรงสวมนาฬิกาเรือนนี้ในพิธีบรมราชาภิเษกในปี 1953 นาฬิกานี้ยังถือเป็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ของ JLC ในชื่อ Calibre 101 ซึ่งได้รับการพัฒนาในปี 1929 และยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยกลไกนาฬิกาที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา วัดความยาวได้ 14 มม. กว้าง 4.8 มม. และหนา 3.4 มม. ประกอบด้วยชิ้นส่วน 98 ชิ้นและมีน้ำหนักเพียง 1 กรัม ซึ่งมักถูกเปรียบเทียบกับขนาดของหัวไม้ขีดไฟ นาฬิกานี้ถูกโชว์ให้เห็นอย่างชัดเจนในช่วงพิธีราชาภิเษกของพระองค์ เพียงแต่อาจทำให้หลาย ๆ ท่านเข้าใจผิดได้ง่ายว่าเป็นสร้อยข้อมือเพชร
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-2
Vacheron Constantin 4481

VC 4481 พระราชทานแก่พระราชินีในปี พ.ศ. 2490 โดยสมาพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ในวันอภิเษกสมรสกับร้อยโทฟิลิป เมานต์แบ็ตเทน หรือที่รู้จักกันในชื่อเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่ง Edinburgh ซึ่งนาฬิกาเรือนทองประดับเพชรเรือนนี้ถูกส่งต่อให้กับเจ้าหญิงไดอาน่า โดยมีผู้พบเห็นว่าเจ้าหญิงไดอาน่านั้นสวมนาฬิกานี้เพียงไม่กี่ครั้ง โดยเจ้าหญิงไดอาน่ามักจะเลือกสวมใส่ Tank Louis Cartier และ Tank Française อันเป็นที่รักของพระองค์เสียมากกว่า
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-3
Patek Philippe Ref. 4975 / 1G

อย่างที่ทุกท่านมักจะเห็นว่าองค์ราชินีมักจะสวมหมวกสีแสดและหมวกอื่น ๆ อันน่าทึ่งจนทำให้พระองค์ดูโดดเด่นท่ามกลางหมู่สาธารณชน เมื่อพิจารณาจากรูปร่างที่เล็กของพระองค์แล้ว เธอจึงจำเป็นต้องเป็นที่จดจำและมองเห็นได้ทันทีต่อผู้ชม หมวกจึงถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งฉลองพระองค์ที่สร้างความโดดเด่น อย่างไรก็ตาม ท่านระมัดระวังเสมอที่จะไม่โชว์มงกุฎเพชรหรือเครื่องประดับที่เธอเลือกให้ได้เห็นกันง่าย ๆ และแม้ว่าเรือนเวลาเรือนนี้จะผลิตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับราชินีโดยเฉพาะ นาฬิกาเรือนนี้ถูกหุ้มด้วยเพชรเจียระไนทรง baguette-cut ซึ่งติดอยู่กับสร้อยข้อมืออันเป็นเอกลักษณ์ที่ประกอบด้วยไข่มุกหลายเส้น พระองค์ถูกพบเห็นว่าสวมนาฬิกาเรือนนี้ในปี 2549 ที่สภาขุนนางในการเปิดรัฐสภาในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2549 ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้ดูเหมาะสมกับเครื่องแต่งกายอันโอ่อ่าของเธอทุกประการ เป็นเครื่องยืนยันอีกครั้งกับคำถามที่ว่า Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี จะไม่พูดถึงรุ่นนี้ไม่ได้แน่นอน ถึงแม้จะไม่มีโอกาสครอบครอง แต่จะปฏิเสธความดีงามก็คงไม่ได้
Patek-ผู้หญิง-รุ่นไหนดี-4
Patek Philippe Ellipse Ref. 3609 / 1

นอกจากรุ่นที่เราจับต้องไม่ได้อย่างด้านบนแล้ว อีกหนึ่งคำตอบของ Patek ผู้หญิง รุ่นไหนดี คงจะขาดรุ่นนี้ไม่ได้ เรียกว่าไม่ต้องสงสัยเลยว่านาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุดของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อีกเรือนหนึ่งคือก็นาฬิกา Patek Philippe Golden Ellipse ของพระองค์ เห็นได้จากภาพพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีในปี 1984 ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้เพิ่งพาดหัวข่าวไปอีกครั้งเมื่อ Drake สวมนาฬิกา Patek ประดับเพชรขนาด 34 มม. ที่ขึ้นชื่อว่าหายากมาก สร้างกระแสมากมายเพราะเป็นนาฬิกาผู้หญิงที่ถูกสวมใส่โดยผู้ชายที่มีชื่อเสียง
Omega DeVille Ladymatic

นาฬิกาเรือนนี้เปิดตัวในปี 1955 ด้วยกลไกอัตโนมัติที่ได้รับการรับรองโครโนมิเตอร์ที่เล็กที่สุดในโลก นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจเนื่องจากนาฬิกาของผู้หญิงในช่วงเวลานั้นไม่ค่อยได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นพร้อมกับการใส่กลไกอันทรงคุณค่าแบบนี้เข้าไป เพราะมักจะเน้นที่ความสวยงามเป็นหลัก และสมเด็จพระราชินีฯ ก็ทรงสวม Ladymatic เรือนนี้อยู่หลาย ๆ โอกาส

ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นสไตล์การเลือกสวมใส่นาฬิกาอันน่าสนใจของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เรียกว่าเป็นการรำลึกถึงพระราชินีผู้ยิ่งใหญ่ไปผ่านเรื่องราวนาฬิกาหลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่น ซึ่งหากคุณกำลังมองหานาฬิกาแบรนด์เหล่านี้ สามารถติดต่อหา Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองอันดับ 1 ที่พร้อมดูคุณทั้งในการซื้อ การขาย ให้ราคาดี งบไม่อั้นได้เสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก Hodinkee

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »