เจาะเหตุผล 4 แบรนด์นาฬิกาน่าลงทุนตลอดกาล นำทีมโดย Patek Philippe

เมื่อพูดถึงการ ลงทุน ในทรัพย์สินที่เป็นที่นิยมและเห็นผลได้ หลายคนคงนึกถึงอสังหาริมทรัพย์จำพวก ตึก บ้าน ที่ดินเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คิดถึง แต่ด้วยขั้นตอนการซื้อขาย เฟ้นหาที่ซับซ้อนและวุ่นวาย หลาย ๆ คนจึงเลือกลงทุนกับสังหาริมทรัพย์ หรือทรัพย์สินเคลื่อนที่ได้

ในบรรดาสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน “นาฬิกา” คือทรัพย์สินประเภทที่กำลังมาแรงที่สุด เพราะขับเคลื่อนไปพร้อมกับพลวัตรทางสังคม โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ใคร ๆ ก็มีแนวคิดต่อสินค้าฟุ่มเฟือยว่า “ของมันต้องมี” ทำให้คนกล้าที่จะลงทุนในสิ่งที่อยากได้ เพียงเพราะต้องการเก็บสินค้าชิ้นนั้น ๆ เข้าคอลเลคชั่นเพื่อสนองความต้องการส่วนตัว

อีกทั้ง “นาฬิกา” ยังเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกสถานะทางสังคมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเหล่านาฬิกาแบรนด์ Luxury ที่จะช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจให้แก่ผู้สวมใส่ได้มากกว่าเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการลงทุนกับนาฬิกา เป็นการลงทุนที่ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว คือได้ประโยชน์ในด้านการลงทุน เพราะนาฬิกาแบรนด์หรูมีแต่จะมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งยังใช้ประโยชน์จากการสวมใส่ได้อีกด้วย

ฉะนั้นในบทความนี้ Siam Watch Club จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักและเจาะหาเหตุผลไปกับ 4 แบรนด์นาฬิกาน่าลงทุนตลอดกาล ที่มีแนวโน้มจะรักษามูลค่าให้สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ในทุกปี

13 กรกฎาคม 2023

investment rank Patek Philippe 01
Patek Philippe

สำหรับแบรนด์ Patek Philippe คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเฉพาะเหล่า Watch Collector ที่ทราบกันดีว่า Patek Philippe ไม่ใช่เพียงนาฬิการาคาแพงธรรมดา ๆ เพราะเป็นแบรนด์นาฬิกาที่ขึ้นชื่อเรื่องความ “หายาก” เป็นพิเศษ อันเนื่องมาจากกำลังการผลิตต่อปีน้อยเมื่อเทียบกับแบรนด์นาฬิกา Luxury อื่น ๆ ยิ่งหากว่าเป็นรุ่นที่มีความซับซ้อนหรือต้องใช้ความประณีตในการผลิต อาจจะต้องใช้เวลาในการผลิตนานเป็นปี ๆ เลยทีเดียว เทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือเมื่อเทียบกับแบรนด์นาฬิการะดับเดียวกันที่ผลิตนาฬิกาขึ้นมาใน 1 ปี ยังมีปริมาณการผลิตที่มากกว่า Patek Philippe ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ ค.ศ. 1839 เสียอีก
investment rank Patek Philippe 02
Rolex

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Rolex จะเป็นหนึ่งในรายชื่อแบรนด์นาฬิกาที่น่าลงทุนตลอดกาล เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับตั้งแต่ค.ศ. 1905 ทั้งยังว่ากันว่า Rolex เป็นแบรนด์ที่ผลิตนาฬิกาเพียง 1,000,000 เรือนต่อปีเท่านั้น สวนทางกับความนิยมของแบรนด์ที่มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั้นหมายความว่า Demand และ Supply ไม่สอดคล้องกัน เพราะความต้องการของผู้ซื้อมักจะเกินจำนวนนาฬิกาที่ผลิตขึ้น เป็นผลให้ราคาขายต่อเรือนพุ่งสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Rolex เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนาฬิกาที่คลาสสิกและไร้กาลเวลา นาฬิกาเหล่านี้ไม่มีวันตกยุค และมูลค่าของมันจะเพิ่มขึ้นทันทีตั้งแต่วินาทีแรกที่ซื้อ จึงเป็นเหตุผลที่ Rolex เป็นอีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาน่าลงทุนตลอดกาลนั่นเอง
investment rank Patek Philippe 03
Omega

เมื่อพูดถึงนาฬิกาจาก Omega ก็จะต้องมาพร้อมกับซีรีส์ยอดนิยมอย่าง Speedmaster Professional และ Seamaster Professional โดยเฉพาะคอลเลคชั่น Speedmaster Professional ที่อยู่ในข้อมือคนดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นคณะลูกเรือจากภารกิจในตำนานอย่าง Apollo 11 & Apollo 13 ทั้งนีล อาร์มสตรองและเจมส์ โลเวลล์ เองก็ตาม ทำให้ Omega ได้รับความนิยมจากนักสะสมทั่วโลกโดยเสมอมา ทั้งยังเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าเหมาะกับเหล่านักสะสมมือสมัครเล่น ที่อยากเริ่มสะสมนาฬิกาแบรนด์หรูสักชิ้น ความนิยมของ Omega มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่หยุดนิ่ง อย่างเช่นเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา สังเกตได้จากการ Collab กัน ระหว่าง Omega และ Swatch ซึ่งทั้งคอลเลคชั่นถูกขายหมดในเพียงเวลาไม่กี่วัน และผู้ที่ซื้อไปสามารถนำไปขายต่อโดยได้ราคาสูงกว่าจำนวนเงินที่ซื้อมามากถึง 10 เท่า!
investment rank Patek Philippe 04
Audemars Piguet

ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ชั้นแนวหน้าของวงหน้านาฬิกา Luxury และเปรียบเสมือนต้นกำเนิดของ Sport Luxury Watch ถูกออกแบบให้มีความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะซีรีส์ยอดนิยมอย่าง Royal Oak ซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นที่เป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลก ที่มีแนวโน้มว่าสถิติราคาจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี เห็นได้จากกราฟราคาของ Audemars Piguet Royal Oak 15400ST นับสถิติจากเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2015 ไปจนถึง เดือนเมษายน ปี ค.ศ. 2021 จะพบว่า อัตราผลตอบแทนจากการซื้อขายนาฬิการุ่นนี้ เพิ่มขึ้นถึง 144% เลยทีเดียว
จะเห็นได้ว่าการลงทุนกับนาฬิกาเป็นหนึ่งในการลงทุนที่เห็นผลตอบแทนไวกว่าการลงทุนแบบอื่น ๆ อย่างไรก็ดี แนวโน้มการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของราคา ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับสภาพความเป็นไปของตลาด ณ ขณะนั้น ผู้ลงทุนจึงควรศึกษารายละเอียดของทรัพย์สินให้ดีก่อนการลงทุน เพื่อลดภาระความเสี่ยงที่อาจเจอในอนาคต

และสำหรับท่านใดที่ต้องการลงทุน ซื้อ, ขาย, เทรด นาฬิกาแบรนด์เนม ท่านสามารถรับชมรูปภาพสินค้าจริงจาก Siam Watch Club ได้ที่เว็บไซต์ของเรา และสามารถติดต่อเพื่อขายนาฬิกา หรือไม่ว่าจะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับนาฬิกาได้ตามช่องทางติดต่อ นี้ได้เลย

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »