Rolex President และ The Best Rolex จากยุค 80

27 ธันวาคม 2023

นาฬิกาจากทศวรรษ 1980 ถือเป็นยุคที่รุ่งเรืองแห่งโลกของเรือนเวลา เนื่องจากเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนานวัตกรรมอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะการเข้ามาของระบบควอตซ์จากญี่ปุ่น ที่สั่นสะเทือนวงการนาฬิกาสวิสไปถ้วนหน้า จึงทำให้หลาย ๆ แบรนด์รวมทั้งเจ้าพ่อตลาดอย่าง Rolex เอง เร่งพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพื่อความท้าทาย สร้างสิ่งแปลกใหม่ที่สามารถดึงดูดความสนใจจากนักสะสมได้

จึงจะเห็นได้ว่านาฬิกา Rolex จากยุค 80 ได้ผสมผสานเสน่ห์แบบย้อนยุคเข้ากับสไตล์สมัยใหม่ได้อย่างมีเอกลักษณ์ นาฬิกาเหล่านี้นำเสนอสุนทรียภาพอันน่าหลงใหลซึ่งแสดงออกถึงสไตล์อันโดดเด่นของยุคนั้น ตั้งแต่โครงสร้างตัวเรือนที่ดูหรูหรา หน้าปัดมีสีสันมากขึ้นอย่างมีชีวิตชีวา

แม้จะผ่านมาเกือบสี่ทศวรรษแล้วก็ตาม Rolex ในช่วงยุค 80 ทั้ง Datejust, President, Submariner ยังถือเป็นดีไซน์ในตำนานมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยด้วยองค์ประกอบการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และกลิ่นอายของความวินเทจ ทำให้นาฬิกาหลาย ๆ กลายเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Siam Watch Club จึงถือโอกาสนี้รวบรวม The Best Rolex จากทศวรรษที่ 1980 มาแนะนำให้ทุกคนได้สัมผัสถึงกลิ่นอายย้อนยุคในสมัยนั้น เรือนไหนที่น่าสนใจ เรือนไหนที่น่าลงทุน บางเรือนอาจทำให้คุณทึ่งกับประวัติความเป็นมาของมัน จึงไม่ควรพลาดบทความนี้ด้วยประการทั้งปวง

Rolex Datejust Steel and Gold 16233

Rolex Datejust Steel และ Gold Jubilee Anniversary Dial 16233 ถือเป็นจดหมายเหตุสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Rolex และแสดงถึงความมุ่งมั่นของแบรนด์ต่อนวัตกรรมและสไตล์เหนือกาลเวลา เปิดตัวในช่วงทศวรรษ 1980 โดยนำเสนอองค์ประกอบการออกแบบที่แสดงให้เห็นความหรูหรา และฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ได้กลายเป็นแก่นสำคัญในการออกแบบนาฬิการุ่นต่อ ๆ มา

คอลเลกชัน Datejust เปิดตัวครั้งแรกในปี 1945 ในฐานะนาฬิกาข้อมือระบบไขลานอัตโนมัติเรือนแรกที่มีการแสดงวันที่ ดังนั้น 16233 จึงเปรียบเสมือนหลักฐานแสดงวิวัฒนาการของคอลเลกชันอันเป็นเอกลักษณ์นี้ โดยเฉพาะดีไซน์แบบทูโทน จากสายสแตนเลสสตีลผสมผสานเข้ากับส่วนประกอบของ Yellow Gold 18k ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในยุคนั้น

หนึ่งในเอกลักษณ์อีกอย่างของ 16233 คือหน้าปัด Jubilee Anniversary ที่มาในสีทองอร่ามพร้อมการแกะสลักลวดลายคำว่า ROLEX ซ้ำ ๆ จนเกิดเป็นแพทเทิร์น ตำแหน่งบอกเวลาถูกแทนด้วยเพชรเม็ดเล็ก และหน้าต่างแสดงวันที่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา หน้าปัด Jubilee Anniversary มีวางจำหน่ายทั้งรุ่น Datejust และ Day-Date และเปิดตัวในปี 1985 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของคอลเลกชัน Datejust และครบรอบ 80 ปีของ Rolex

Rolex Submariner Steel Gold Blue Dial Bezel 16803

Rolex Submariner Steel Gold Blue Dial Bezel 16803 มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของคอลเลกชัน Submariner มันถูกเปิดตัวในปี 1984 เป็นโมเดลที่ Rolex ได้ผสมผสานวัสดุเหล็กและทองเข้าด้วยกันเป็นเรือนแรกในบรรดา Submariner ทั้งหมด

หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของนาฬิกาเรือนนี้คือหน้าปัดสีน้ำเงินที่มีพร้อมกรอบสีเดียวกัน สีสันที่ค่อนข้างสดใสนี้เพิ่มเสน่ห์ให้ดูมีเอกลักษณ์รวมถึงยกระดับความสง่างามให้กับนาฬิกา ทำให้ 16803 มีดีไซน์แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ หลายคนนิยมดีไซน์เช่นนี้ว่า มีความลุ่มลึก ซับซ้อน หรูหรา จากการที่สีน้ำเงินถูกผสานเข้ากับสีทองอย่างลงตัว

ในแง่ของคุณสมบัติ 16803 ยังคงฟังก์ชันหลักที่ทำให้คอลเลกชัน Submariner ได้รับการยกย่องอย่างสูงในหมู่นักดำน้ำและผู้ชื่นชอบนาฬิกา ทั้งตัวเรือน Oyster กันน้ำ ตำแหน่งบอกชั่วโมงและเข็มเรืองแสงเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และกลไกแบบไขลานอัตโนมัติเพื่อการบอกเวลาที่แม่นยำ

ทว่าเป็นที่น่าเสียดายเมื่อมันถูก discontinued เมื่อปี 1988 ก่อนจะทิ้งมรดกการออกแบบไว้ให้ Submariner รุ่นหลัง ๆ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม 16803 จึงได้กลายเป็นนาฬิกาที่นักสะสมจำนวนมากต้องการครอบครองมาไว้ในคอลเลกชันส่วนตัว

Rolex GMT-Master Yellow Gold 16758

Rolex GMT-Master Yellow Gold 16758 เปิดตัวในปี 1981 ผ่านภาพลักษณ์ที่แสดงให้เห็นความหรูหรามากที่สุดในบรรดา GMT-Master อย่างชัดเจน คอลเลกชัน GMT-Master เดิมได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือกับ Pan American World Airways เพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่านักบิน ให้สามารถติดตามเขตเวลาหลายแห่งพร้อมกัน

สิ่งที่ทำให้ Rolex GMT-Master Yellow Gold 16758 แตกต่างออกไปคือโครงสร้าง Yellow Gold ที่โดดเด่นชัดเจน ความหรูหรานี้ลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบด้วยหน้าปัดและขอบหน้าปัดสีดำที่ทำให้สีทองเปล่งประกาย เพียงแค่สวมใส่ลงบนข้อมือ มันก็กลายเป็นเครื่องมือดึงดูดความสนใจได้อย่างไม่ยากเย็น

ในแง่ของคุณสมบัติ 16758 ยังคงรักษามรดกของคอลเลกชัน GMT-Master เอาไว้ โดยผสมผสานขอบหน้าปัดแบบหมุนได้ที่มีการแสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมง และเข็มเพิ่มเติมที่แสดงเขตเวลาที่สอง ฟังก์ชันนี้ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถติดตามเวลาในสองโซนเวลาที่แตกต่างกันได้พร้อมๆ กัน นาฬิกายังมีหน้าต่างวันที่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ซึ่งขับเคลื่อนโดยกลไกไขลานอัตโนมัติเพื่อการบอกเวลาที่แม่นยำและมีฟังก์ชันตั้งวันที่อย่างรวดเร็ว
Rolex GMT-Master II Coke 16760

Rolex GMT-Master II Coke 16760 หรือที่รู้จักในชื่อ “Fat Lady” หรือ “Sophia Loren” เปิดตัวในปี 1984 และถือเป็นนาฬิการุ่น GMT-Master II รุ่นแรก ที่พัฒนามาจาก GMT-Master ออริจินัล

สิ่งที่ทำให้ Rolex GMT-Master II Coke 16760 มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือกรอบสีดำและสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งทำให้ได้รับฉายาว่า “Coke” โทนสีนี้ทำให้นาฬิการุ่น GMT-Master แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ ซึ่งโดยทั่วไปจะมีกรอบ “Pepsi” สีน้ำเงินและสีแดง หรือกรอบ “Root Beer” สีทองและสีน้ำตาล ขอบหน้าปัด Coke เพิ่มความสวยงามโดดเด่นให้กับนาฬิกา จึงทำให้นาฬิกาทั้งสามรุ่นดังกล่าวได้รับความนิยมสูงที่สุดในบรรดานาฬิกา Rolex ทั้งปวง
Rolex President Day-Date Wood Dial 18038
Rolex President Day-Date Wood Dial 18038

เพียงแค่รูปลักษณ์ของ Rolex President Day-Date Wood Dial 18038 ก็สามารถสัมผัสได้ทันทีว่าคอลเลกชันนี้มีเอกลักษณ์ที่พิเศษมากแค่ไหน 18038 เปิดตัวในช่วงทศวรรษ 1980 โดยมีความโดดเด่นจากรุ่นอื่น ๆ ด้วยหน้าปัดลายไม้สีสวยงาม และด้วยความแตกต่างนี้ Rolex President Day-Date Wood Dial 18038 จึงกลายเป็นที่ดึงดูดใจของนักสะสมนาฬิกาที่กำลังมองหาความหรูหราที่แปลกใหม่มาเป็นเครื่องมือบ่งบอกความมั่งคั่งของตนมานานนับหลายทศวรรษ

คอลเลกชัน Day-Date เปิดตัวในปี 1956 ถือเป็นการปฏิวัติวงการเนื่องจากเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกที่แสดงวันที่และวันในสัปดาห์แบบเต็มสเกล เช่นเดียวกันกับ 18038 ที่ยังคง DNA ดั้งเดิมไว้ ในขณะเดียวกันก็นำเสนอลูกเล่นอันน่าหลงใหลด้วยหน้าปัดลายไม้

โดยหน้าปัดเหล่านี้ผลิตมาจากไม้เบิร์ลวูดที่สร้างสรรค์จากชั้นไม้บาง ๆ ช่วยเพิ่มสัมผัสแห่งความอบอุ่นและความงามตามธรรมชาติให้กับนาฬิกา เรียกได้ว่าเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้นาฬิกาอย่างแท้จริง เพราะหน้าปัดลวดลายไม้อันประณีตนี้ทำให้เกิดรูปลักษณ์สะดุดตาไม่เหมือนใคร เพราะหน้าปัดของนาฬิกาแต่ละเรือนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวผ่านเนื้อไม้แต่ละส่วนที่นำมาประกอบร่างเป็น 18038 ทำให้มั่นใจได้ว่านาฬิกาแต่ละเรือนมีส่วนแตกต่าง ไม่เหมือนกันทุกประการ รวมถึงความแตกต่างจากพี่น้อง Day-Date รุ่นอื่น ๆ ส่งผลให้เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากในหมู่นักสะสม
นาฬิกา Rolex จากช่วงทศวรรษ 1980 เป็นแบบอย่างของสุนทรียภาพอันเป็นเอกลักษณ์และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในยุคนั้น นาฬิกาเหล่านี้ยังคงดึงดูดนักสะสมด้วยการผสมผสานระหว่างเสน่ห์แบบย้อนยุคและคุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่เป็นต้นแบบของเรือนเวลาในปัจจุบัน
ร่วมสัมผัสชิ้นส่วนทางประวัติศาสตร์ผ่าน Rolex Datejust, President, Submariner ได้ที่เว็บไซต์ Siam Watch Club ร้านขายนาฬิกามือสองที่ได้รวบรวม Rolex หลากหลายคอลเลกชันเข้าไว้ด้วยกัน ร่วมถึงนาฬิกาแบรนด์หรูอื่น ๆ ทั่วทุกมุมโลก ให้คุณได้ครอบครองได้อย่างง่ายดาย

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

Rolex President และ The Best Rolex จากยุค 80

Rolex President และ The Best Rolex จากยุค 80

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch