Rolex Sky-Dweller กับเรื่องที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

Rolex แบรนด์นาฬิกาหรูที่ไม่มีใครไม่รู้จัก นอกเหนือจากนาฬิการุ่นดัง ๆ อย่าง Rolex Oyster หรือ Rolex Submariner อีกหนึ่งเรือนเวลาที่น่าจับตามองได้แก่ Rolex Sky-Dweller สัญลักษณ์ใหม่ของนักเดินทางจาก Rolex พิเศษอย่างไร มีอะไรที่คุณควรรู้เกี่ยวกับนาฬิกาเรือนนี้ ไปดูกัน

3 มีนาคม 2023

Rolex Sky-Dweller-feb23-1
เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมานั้น นับว่าเป็นการครบรอบทศวรรษของ Rolex Sky-Dweller เรียกได้ว่าเป็นการเฉลิมฉลองให้กับช่วงเวลา 10 ปีแห่งความเที่ยงตรง มีสไตล์ และความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีของ Oyster Perpetual Sky-Dweller ที่เปิดตัวในปี 2012 Rolex Sky-Dweller นั้นเป็นนาฬิกาที่สร้างขึ้นสำหรับผู้ที่หลงใหลในการออกเดินทางหรือนักเดินทางท่องโลก แต่ไม่ใช่สำหรับวงการการบินดังเช่น GMT-Master การสร้างสรรค์ Rolex Sky-Dweller นั้นเรียกว่าเป็นสิ่งที่หาได้ยากจาก Rolex เพราะโดยทั่วไปแล้วแบรนด์มักจะคำนึงถึงประวัติศาสตร์หรือมรดกตกทอดที่มาจากรุ่นคลาสสิกอันเก่าแก่ สร้างความขลังให้กับความเป็น Rolex แต่สำหรับ Rolex Sky-Dweller นั้นกลับสื่อถึงความต้องการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่และไม่เหมือนใครขึ้นมาให้กับ Rolex

ผลลัพธ์ที่ได้คือนาฬิกาที่มีรูปแบบและรูปลักษณ์ฉบับใหม่เอี่ยม ฟังก์ชันการทำงานใหม่อันแสนน่าทึ่ง ขนาดหน้าปัดที่ใหญ่โต 42 มม. และสร้างความน่าตะลึงให้กับทั้งโลกด้วยหน้าปัดที่ซับซ้อนอย่างไม่เคยมีมาก่อนของ Sky-Dweller แต่กลับใช้งานง่ายอย่างเหลือเชื่อ และในประวัติศาสตร์อันสั้นนั้น เราจะเห็นได้ว่า Sky-Dweller มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาอะไรบางอย่างอยู่ตลอด ๆ อย่างไรก็ตาม Rolex นั้นยังคงเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์อีกมากมายให้กับวงการเรือนเวลาด้วยนาฬิกาเรือนนี้ แต่กระนั้นแล้วยังคงมีบางสิ่งบางอย่างที่คุณเองก็อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับ Rolex Sky-Dweller เช่นกัน
Rolex Sky-Dweller-feb23-2
ก่อนที่เราจะเข้าสู่วิวัฒนาการการออกแบบของ Sky-Dweller ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจพื้นฐานที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เริ่มจาก Calibre 9001 ที่สร้างขึ้นสำหรับนาฬิกาเรือนนี้โดยเฉพาะ กลไกอัตโนมัติที่ได้รับการรับรองจาก COSC Calibre 9001 มีอัตราการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงานได้นานถึง 72 ชั่วโมง มาพร้อมขดลวด Hairspring Parachrom สีน้ำเงินที่ช่วยในการบอกเวลาให้แม่นยำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อีกทั้งยังทนทานต่อสนามแม่เหล็กและความผันผวนของอุณหภูมิ Calibre 9001 ยังติดตั้ง Paraflex เพื่อรับประกันในเรื่องของหน่วยควบคุมความเร็วให้ไม่คลาดเคลื่อน แต่ที่น่าประทับใจที่สุดคือ Rolex Cal. 9001 นั้นยังทำงานควบคู่กันกับกรอบนาฬิกา ปฏิทินแบบรายปี และฟังก์ชัน GMT
Rolex Sky-Dweller-feb23-3
1. กรอบนาฬิกา เพื่อช่วยให้การตั้งค่านาฬิกาง่ายขึ้นสำหรับผู้สวมใส่

แทนที่กรอบนาฬิกานั้นจะเป็นเพียงองค์ประกอบเพื่อการตกแต่งที่สวยงามให้กับนาฬิกา แต่กรอบแบบร่องของ Rolex Sky-Dweller หรือที่เรียกว่ากรอบ ‘Ring Command’ นั้นคืออีกวิธีที่ผู้สวมใส่สามารถเลือกได้ว่าจะตั้งค่าฟังก์ชันไหนอย่างไร โดยผู้สวมใส่สามารถตั้งค่าเดือนและวันที่ เวลาอ้างอิง และเวลาท้องถิ่นได้ที่กรอบนาฬิกาโดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของกรอบเพียงแค่หมุนเม็ดมะยม นอกจากนี้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้คือขอบตัวเรือนของ Rolex Sky-Dweller นั้นจะทำจากทอง 18k เสมอ แม้แต่ในรุ่นสแตนเลสสตีลก็ตาม

Rolex Sky-Dweller-feb23-4
2. Rolex Sky-Dweller นั้นมีฟังก์ชันปฏิทินรายปี

ปฏิทินรายปีนับว่าเป็นฟังก์ชันปฏิทินขั้นสูงอันดับสองที่พบในนาฬิกาแบรนด์หรูต่าง ๆ แม้ว่านาฬิกา Rolex Sky-Dweller จะไม่มีระบบปีอธิกสุรทิน (29 กุมภาพันธ์) แต่ Rolex กลับไม่มีปัญหาการนับวันที่ผิดพลาดสำหรับเดือนที่มี 30 และ 31 วัน ด้วยเหตุนี้ ข้อจำกัดของปฏิทินรายปีใน Rolex Sky-Dweller คือผู้สวมใส่จำเป็นจะต้องปรับปฏิทินด้วยตนเองปีละครั้งในวันสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

นอกจากนั้นแล้ว Rolex Sky-Dweller จะแสดงวันที่สำหรับผู้สวมใส่ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาใต้เลนส์ไซคลอปส์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของแบรนด์ สำหรับเดือนนั้นจะถูกระบุด้วยการแสดงสีในช่องเล็ก ๆ เหนือเลขบอกแต่ละชั่วโมง ตัวอย่างเช่น มกราคมคือเลข 1 นาฬิกา กุมภาพันธ์คือ 2 นาฬิกา และเดือนอื่น ๆ ต่อ ๆ กันไป

3. Rolex Sky-Dweller เป็นนาฬิกา GMT

อีกสิ่งที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้สมบูรณ์แบบมาก ๆ สำหรับนักเดินทางหรือผู้ที่เดินทางบ่อย ๆ ก็คือฟังก์ชัน GMT ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถติดตามโซนเวลาที่ต่างกันสองโซนได้พร้อม ๆ กัน ยิ่งไปกว่านั้น กลไกที่ซับซ้อนนั้นก็ซับซ้อนมากเสียจนไม่ต้องใช้ชิ้นส่วนกดใด ๆ เพิ่มเติมในการเข้าถึงหรือปรับค่าเวลา เพียงแค่มีกรอบ Ring Command ที่แสนเก๋กว่าใคร อีกทั้งยังให้ความสวยงามพร้อมทั้งเชื่อมโยงโดยตรงกับกลไก Calibre 9001 ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถปรับค่าต่าง ๆ ได้ง่ายดาย จึงทำให้ Rolex Sky-Dweller ครองใจใครหลาย ๆ คนได้ไม่ยาก

Rolex Sky-Dweller นั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความพิเศษของผู้ที่รักในการเดินทางและเป็นอีกหนึ่งความแปลกใหม่จาก Rolex ซึ่งถ้าหากคุณต้องการตามหา ซื้อ ขาย หรือส่งต่อนาฬิกา Rolex Sky-Dweller ก็สามารถติดต่อเราผ่านไลน์ไอดี @siamwatchclub ได้เสมอ


Reference
Bob’s watch

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »