Patek หลัก 100 ล้าน รุ่นไหน แพงที่สุด

รู้ไหมว่านาฬิกามีค่าถึงหลักร้อยล้าน!!?

พบกับนาฬิกา PATEK PHILIPPE ที่ถูกประมูลไปในราคาสูงที่สุด 3 อันดับของโลก ซึ่งสูงไปถึงหลักร้อยล้าน ถือเป็นเครื่องยืนยันว่าการสะสมนาฬิกาเป็นสิ่งที่มูลค่ามากไม่แพ้กับทรัพย์สินอื่น ๆ จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกัน

18 สิงหาคม 2022

Patek Philippe Platinum World Time Ref.1415
Patek Philippe Platinum World Time Ref.1415

ราคาประมูล – 4 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 132 ล้านบาท จากงานประมูล Antiquorum’s Geneva auction 2002
เริ่มผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1930 และใช้เวลากว่า 9 ปี ในการเปิดตัว ความพิเศษคือนาฬิกามีชื่อของเมือง 42 แห่งทั่วโลก ซึ่งทำให้สามารถบอกเวลาในแต่ละเขตเวลาทั่วโลกได้ นาฬิกาเรือนนี้ได้ถูกประมูลไปในปี ค.ศ. 2002
Patek Philippe Ref.1527
Patek Philippe Ref.1527

ราคาประมูล – 5.7 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 186 ล้านบาท
ถูกประมูลอยู่ที่ Patek Philippe Museum
ถูกสั่งผลิตโดยเจ้าของแบรนด์ Patek Philippe ในปี 1943 จำนวน 2 เรือน โดยเรือนแรกอยู่ที่ท่านประธาน ชาร์ลส์ สเติร์น ส่วนอีกเรือนตกเป็นของลูกชาย อังรี สเติร์น อย่างไรก็ตาม รายละเอียดในตัวเรือนกลับแตกต่างกันแม้จะผลิตขึ้นพร้อมกัน ในเรือนที่อังรีครอบครองจะมีระบบจับเวลาซึ่งเรือนแรกนั้นไม่มี อีกทั้งยังกลายเป็นต้นแบบของ Patek Philippe อีกหลายต่อหลายรุ่นต่อมา
Patek Philippe Grand Complication
Patek Philippe Grand Complication
ราคาประมูล – 7.3 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 240 ล้านบาท ?

จากงานการกุศลครั้งที่ 6 ของ Only Watch Auction
แม้อายุจะยังน้อย แต่มูลค่าพุ่งแรงแซงอายุจนทะลุหลัก 200 ล้าน เนื่องจากเป็นการกลับมาหลังจากหยุดการผลิตไปช่วงระยะหนึ่ง ตัวนาฬิกาผลิตแล้วเสร็จในปี 2015 มาพร้อมกับระบบตูร์บิญอง ระบบปฏิธินถาวรและระบบตีบอกเวลา ความพิเศษของ Patek Philippe 5016A Grand Complication ตัวนี้คือเป็นนาฬิกาเพียงเรือนเดียวของรุ่นที่มีหน้าปัดสีน้ำเงินอีกทั้งยังทำขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษอย่างการอีนาเมลหลายชั้นทับซ้อนกัน (Grand Feu Enamel)
Patek Philippe Ref.1518 in Stainless Steel
Patek Philippe Ref.1518 in Stainless Steel

ราคาประมูล – 11 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 355 ล้าน
จากงานประมูล Phillips Watches Auction FOUR ในปี ค.ศ. 2016 ที่กรุงเจนีวา
ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1941 โดยความพิเศษของนาฬิการุ่นนี้อยู่ที่ความ Limited Edition ผลิตออกมาเพียง 4 เรือนเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นนาฬิกาโครโนกราฟที่มาพร้อมระบบปฏิทินถาวรและระบบจับเวลา อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ราคาพุ่งกระฉูดคือเป็นนาฬิการุ่นเดียวของ Patek Philipe ที่ผลิตจากสเตนเลส
Patek Philippe Grandmaster Chime Ref.6300A
Patek Philippe Grandmaster Chime Ref.6300A
ราคาประมูล – 1,117 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 940 ล้าน!!
จากงานประมูล The Only Watch ประจำปี 2563

ขึ้นแท่นอันดับนาฬิกาที่แพงที่สุดในโลกด้วยราคาเกือบพันล้าน ถูกประมูลไปในงาน The Only Watch ประจำปี 2563 ซึ่งนับเป็นเรือนที่มีความซับซ้อนที่สุดเท่าที่ PATEKเคยผลิตมา ความพิเศษคือมี Minute Repeater และ Spring Barrels ถึง 20 ตัว กลไก Grande และ Petite Sonnerie ระบุเวลา 2 โซน ปฏิทินในตัว ระบุเวลาปีเป็นเลข 4 หลัก และมีหน้าปัดย่อย อีกความพิเศษคือพลิกกลับด้านได้ หน้าปัดด้านหน้ามีสีเนื้อแซลมอนสลักคำว่า The Only One และเป็น 1 ใน 7 เรือนของการฉลองครบรอบ 175 ปีของแบรนด์ ด้วยความพิเศษระดับนี้ จึงขึ้นแท่นนาฬิกาที่แพงที่สุดในโลกอย่างไม่มีข้อกังขา

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »