Patek หลัก 100 ล้าน รุ่นไหน แพงที่สุด

18 สิงหาคม 2022

รู้ไหมว่านาฬิกามีค่าถึงหลักร้อยล้าน!!?

พบกับนาฬิกา PATEK PHILIPPE ที่ถูกประมูลไปในราคาสูงที่สุด 3 อันดับของโลก ซึ่งสูงไปถึงหลักร้อยล้าน ถือเป็นเครื่องยืนยันว่าการสะสมนาฬิกาเป็นสิ่งที่มูลค่ามากไม่แพ้กับทรัพย์สินอื่น ๆ จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกัน

Patek Philippe Platinum World Time Ref.1415
Patek Philippe Platinum World Time Ref.1415

ราคาประมูล – 4 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 132 ล้านบาท จากงานประมูล Antiquorum’s Geneva auction 2002
เริ่มผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1930 และใช้เวลากว่า 9 ปี ในการเปิดตัว ความพิเศษคือนาฬิกามีชื่อของเมือง 42 แห่งทั่วโลก ซึ่งทำให้สามารถบอกเวลาในแต่ละเขตเวลาทั่วโลกได้ นาฬิกาเรือนนี้ได้ถูกประมูลไปในปี ค.ศ. 2002
Patek Philippe Ref.1527
Patek Philippe Ref.1527

ราคาประมูล – 5.7 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 186 ล้านบาท
ถูกประมูลอยู่ที่ Patek Philippe Museum
ถูกสั่งผลิตโดยเจ้าของแบรนด์ Patek Philippe ในปี 1943 จำนวน 2 เรือน โดยเรือนแรกอยู่ที่ท่านประธาน ชาร์ลส์ สเติร์น ส่วนอีกเรือนตกเป็นของลูกชาย อังรี สเติร์น อย่างไรก็ตาม รายละเอียดในตัวเรือนกลับแตกต่างกันแม้จะผลิตขึ้นพร้อมกัน ในเรือนที่อังรีครอบครองจะมีระบบจับเวลาซึ่งเรือนแรกนั้นไม่มี อีกทั้งยังกลายเป็นต้นแบบของ Patek Philippe อีกหลายต่อหลายรุ่นต่อมา
Patek Philippe Grand Complication
Patek Philippe Grand Complication
ราคาประมูล – 7.3 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 240 ล้านบาท ?

จากงานการกุศลครั้งที่ 6 ของ Only Watch Auction
แม้อายุจะยังน้อย แต่มูลค่าพุ่งแรงแซงอายุจนทะลุหลัก 200 ล้าน เนื่องจากเป็นการกลับมาหลังจากหยุดการผลิตไปช่วงระยะหนึ่ง ตัวนาฬิกาผลิตแล้วเสร็จในปี 2015 มาพร้อมกับระบบตูร์บิญอง ระบบปฏิธินถาวรและระบบตีบอกเวลา ความพิเศษของ Patek Philippe 5016A Grand Complication ตัวนี้คือเป็นนาฬิกาเพียงเรือนเดียวของรุ่นที่มีหน้าปัดสีน้ำเงินอีกทั้งยังทำขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษอย่างการอีนาเมลหลายชั้นทับซ้อนกัน (Grand Feu Enamel)
Patek Philippe Ref.1518 in Stainless Steel
Patek Philippe Ref.1518 in Stainless Steel

ราคาประมูล – 11 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 355 ล้าน
จากงานประมูล Phillips Watches Auction FOUR ในปี ค.ศ. 2016 ที่กรุงเจนีวา
ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1941 โดยความพิเศษของนาฬิการุ่นนี้อยู่ที่ความ Limited Edition ผลิตออกมาเพียง 4 เรือนเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นนาฬิกาโครโนกราฟที่มาพร้อมระบบปฏิทินถาวรและระบบจับเวลา อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ราคาพุ่งกระฉูดคือเป็นนาฬิการุ่นเดียวของ Patek Philipe ที่ผลิตจากสเตนเลส
Patek Philippe Grandmaster Chime Ref.6300A
Patek Philippe Grandmaster Chime Ref.6300A
ราคาประมูล – 1,117 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 940 ล้าน!!
จากงานประมูล The Only Watch ประจำปี 2563

ขึ้นแท่นอันดับนาฬิกาที่แพงที่สุดในโลกด้วยราคาเกือบพันล้าน ถูกประมูลไปในงาน The Only Watch ประจำปี 2563 ซึ่งนับเป็นเรือนที่มีความซับซ้อนที่สุดเท่าที่ PATEKเคยผลิตมา ความพิเศษคือมี Minute Repeater และ Spring Barrels ถึง 20 ตัว กลไก Grande และ Petite Sonnerie ระบุเวลา 2 โซน ปฏิทินในตัว ระบุเวลาปีเป็นเลข 4 หลัก และมีหน้าปัดย่อย อีกความพิเศษคือพลิกกลับด้านได้ หน้าปัดด้านหน้ามีสีเนื้อแซลมอนสลักคำว่า The Only One และเป็น 1 ใน 7 เรือนของการฉลองครบรอบ 175 ปีของแบรนด์ ด้วยความพิเศษระดับนี้ จึงขึ้นแท่นนาฬิกาที่แพงที่สุดในโลกอย่างไม่มีข้อกังขา

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

Patek หลัก 100 ล้าน รุ่นไหน แพงที่สุด

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch