4 รุ่นนาฬิกา Blancpain ราคาดี น่าเล่น จาก Siam Watch Club

Blancpain แบรนด์นาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกซึ่งอยู่ในการดูแลของ Swatch Group ที่มีทั้งแบรนด์นาฬิกาชื่อดังอย่าง Omega, Breguet และอื่น ๆ ด้วยความเป็นเอกลักษณ์และความขลังของแบรนด์ ทำให้เราอยากหยิบยกเอา 4 รุ่นที่ราคาดี น่าเล่น น่ามีไว้สะสมมาแนะนำ

28 มกราคม 2023

นาฬิกานอกเหนือจากจะเป็นเครื่องมือที่ใช้บอกเวลาแล้วนั้น นาฬิกาก็ยังคงคุณค่าในการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์และรสนิยมของผู้สวมใส่อีกด้วย และอีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาที่เรียกว่าถูกใจหลาย ๆ ท่านคงหนีไม่พ้น Blancpain แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์แท้ ๆ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1735 โดยคุณ Jehan-Jaques Blancpain ซึ่งเป็นแบรนด์นาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ในปัจจุบันนี้ Blancpain ยังได้เข้ามาอยู่ในการดูแลของ Swatch Group บริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีทั้งแบรนด์นาฬิกาชื่อดังอย่าง Omega, Breguet และอื่น ๆ อยู่ภายใต้สังกัดเดียวกัน ด้วยความเป็นเอกลักษณ์และความขลังของแบรนด์ ทำให้วันนี้ทางเรา Siam Watch Club จึงอยากหยิบยกเอา 4 รุ่นนาฬิกา Blancpain ที่ราคาดี น่าเล่น น่ามีไว้สะสมมาแนะนำ จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกัน
Blancpain -fifty-fathoms-ราคาดี น่าเล่น-1
Blancpain Fifty Fathoms

ด้วยความหลงใหลและ Passion อันแรงกล้าในเรื่องกีฬาดำน้ำ ทำให้ CEO ของ Blacpain ในขณะนั้น (คุณ Jehan-Jaques Fiechter) มีความต้องการที่จะสร้างสรรค์นาฬิกาที่สามารถตอบโจทย์ความชอบของเขา นาฬิกาที่มาพร้อมกับความสามารถในการเป็นเพื่อนซี้คู่ใจในทุกครั้งที่เขาดำน้ำ นาฬิกาที่ทำให้เขาไม่ต้องกังวลหรือกังขาในความสามารถ จนก่อให้เกิดนาฬิกาสำหรับดำน้ำแบบโมเดิร์นเรือนแรกของโลก ซึ่งเรียกได้ว่ากลายเป็นแม่แบบให้กับนาฬิกาดำน้ำเรือนอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นมาในภายหลังทันที โดยชื่อของ Fifty Fathoms นั้นมีที่มาจากเพลงของ Ariel ในเรื่อง The Tempest ซึ่งเป็นวรรณกรรมของ Shakespeare ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมหาสมุทรมาใช้ในการตั้งชื่อ และด้วยประสบการณ์ที่มีจากการดำน้ำของตัวเขาเอง ทำให้เขาสามารถบอกและกำหนดคุณสมบัติที่นาฬิกาสำหรับดำน้ำควรจะมีได้เป็นอย่างดี หลังจากนาฬิกาออกสู่ท้องตลาด Blancpain ก็ได้ทำการจดสิทธิบัตรนวัตกรรม 3 รายการ ได้แก่ ฝาหลังสองชั้นที่ตัวเรือน วงแหวน O ring สองชั้นที่เม็ดมะยมและขอบหน้าปัดจับเวลาที่สามารถล็อกได้ เรื่องราวนวัตกรรมของนาฬิกาเรือนนี้ไม่ได้จบเพียงเท่านี้ เพราะนอกจากที่กล่าวมาข้างต้น Fifty Fathoms ยังพร้อมด้วยประสิทธิภาพในการกันน้ำชั้นยอด ทั้งการมีระบบปะเก็นสองชั้นบริเวณเม็ดมะยมที่ช่วยกันน้ำอีกขั้น มีกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ ขอบหมุนจับเวลาที่ล็อกได้ อีกทั้งด้วยหน้าปัดสีเข้มที่ช่วยให้มองเห็นสารเรืองแสงที่หลักเวลาอย่างชัดเจนและคุณสมบัติในการป้องกันสนามแม่เหล็กทำให้นาฬิกาเรือนนี้ยิ่งโด่งดังสุด ๆ จนถูกเลือกให้เป็นนาฬิกาดำน้ำประจำหน่วยกองทัพเรือฝรั่งเศส อีกทั้งยังถูกเลือกใช้โดยหน่วยซีลของสหรัฐฯ กองทัพเรือเยอรมัน กองทัพเรืออิสราเอลหรือแม้กระทั่งกลุ่มที่ศึกษาวิจัยโลกใต้ท้องทะเลของฝรั่งเศส (GERS) เองก็เลือกใช้ Fifty Fathoms เช่นกัน

และสำหรับนาฬิกา Blancpain Fifty Fathoms รุ่นครบรอบ 50 ปีนั้น มาพร้อมหน้าปัดดีไซน์เดิมที่คงความเป็น Fifty Fathoms เอาไว้ อีกทั้งตัวเรือนยังคงเป็น Stainless Steel เหมือนเดิมเช่นกัน แต่ที่เพิ่มขึ้นคือความสามารถในการกันน้ำถึง 300 เมตร กระจกแซฟไฟร์คริสตัลที่หนาสุด ๆ มาพร้อมตัวเรือนและเม็ดมะยมแบบขันเกลียวเพิ่มความพิเศษให้ Blancpain Fifty Fathoms มากขึ้น ถ้าหากใครกำลังอยากสะสมนาฬิกา Blancpain อยู่ Fifty Fathoms เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คุณไม่ควรพลาดเพราะมูลค่าของเรือนเวลาที่มีความพิเศษขนาดนี้ไม่หยุดอยู่กับที่อย่างแน่นอน
4 รุ่นนาฬิกา Blancpain Villeret-2
Blancpain Villeret

หากกล่าวถึงนาฬิกาที่สะท้อนความคลาสสิกออกมาได้อย่างดีที่สุด Villeret จึงเป็นอีกหนึ่งรุ่นนาฬิกาที่คุณต้องนึกถึง ด้วยรูปลักษณ์ที่มีความโค้งนูนรอบตัวเรือน การจัดวางเลขเวลา เข็มนาฬิกาและอื่น ๆ ที่สื่อถึงความคลาสสิกได้เป็นอย่างดี ชื่อรุ่น Villeret นั้นมีชื่อมาจากชื่อหมู่บ้านอันเป็นต้นกำเนิดของ Blancpain นั่นเอง Villeret แม้จะเป็นนาฬิกาสไตล์คลาสสิกแต่กลับถูกพัฒนาอยู่เสมอ ๆ โดยนาฬิการุ่นที่อยู่ในภาพจะถูกขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ มีช่องหน้าต่างบอกวันที่ ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา และด้วยความเรียบบางที่ดูเหมือนจะธรรมดา กลับสร้างความแตกต่างให้กับนาฬิการุ่นนี้เป็นอย่างดี ด้วยความพิเศษของการผลิต ที่จะต้องออกแบบกลไกให้บางตามตัวนาฬิกาแต่ยังมากด้วยประสิทธิภาพที่เยี่ยมยอด จึงทำให้ภาพลักษณ์นาฬิกาเรือนนี้ดูเรียบหรู เรียบง่าย แต่มีสไตล์เป็นของตัวเอง
4 รุ่นนาฬิกา Blancpain Blancpain Leman -ราคาดี น่าเล่น-3
Blancpain Leman

อีกหนึ่งนาฬิกาในระดับตำนานของ Blancpain กับ Blancpain Leman ที่ได้ถูกนำสู่สายตาชาวโลกมาตั้งแต่ในปี 1994 ด้วยเจตนารมณ์ที่อยากจะสร้างนาฬิกาที่มีความสปอร์ตแต่ดูหรูหรา สง่า ทุกครั้งเวลาสวมใส่ สิ่งที่เป็นจุดเด่นสำหรับเรือนเวลารุ่นนี้นั้นจะอยู่ที่กรอบสไตล์สปอร์ตและเข็มนาฬิกาที่แสดงออกถึงความเป็น Blancpain ได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยขนาดตัวเรือน 38มม. หน้าปัดสีขาวที่มาคู่กันกับ Moonphase ให้ความสวยคลาสสิกกว่าใคร อีกทั้งตัวเรือนยังทำจากทองคำ Rose Gold 18k และในส่วนของฝาหลังแสดงกลไกเครื่อง Automatic อันน่าตื่นตาตื่นใจให้กับผู้สวมใส่ ให้ทั้งความสปอร์ต คลาสสิกและสง่างามในเวลาเดียวกัน
4 รุ่นนาฬิกา Blancpain-Blancpain Air Command ราคาดี น่าเล่น-4
Blancpain Air Command

นอกเหนือจากนาฬิกาที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อนักดำน้ำแล้วนั้น Blancpain ยังมีอีกหนึ่ง collection ที่ปรากฏตัวขึ้นมาเพื่อนักบินอย่าง Blancpain Air Command อันสืบเนื่องมาจากในศตวรรษที่ 1950 แวดวงการบินนั้นมีการพัฒนาที่ก้าวกระโดดจนเตะตาผู้พัฒนานาฬิกาอย่าง Blancpain เข้าให้ และนาฬิการุ่นนี้ยังมักจะถูกประมูลไปในมูลค่าที่สูงอยู่เสมอ ๆ เพราะนอกเหนือจากความหายากของนาฬิกาแล้ว ยังมีเรื่องราวประวัติเกี่ยวกับนาฬิกาเรือนนี้อยู่เพียงน้อยนิดอันมาจากทายาทของตระกูล Blancpain นั้นเป็นผู้รวบรวมไว้ด้วยตนเอง และล่าสุดในปี 2021 Blancpain Air Command ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับการเดินทางครั้งใหม่ด้วยตัวเรือนขนาด 42.5 มม. วัสดุชั้นสูงอย่าง Red Gold และ Titanium เกรด 23 ซึ่งน้อยมากที่จะถูกนำมาใช้ในวงการนาฬิกา มีคุณสมบัติคือทนทางสูงแต่น้ำหนักเบา ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้เวลาสวมใส่เพราะเป็นแร่บริสุทธิ์ สายนาฬิกาทำมาจากหนังลูกวัวสีน้ำเงิน ขอบนาฬิกามีสเกลสำหรับจับเวลา มีมาตราวัด Tachymeter จับเวลาความเร็วภาคพื้นดิน สำรองพลังงานได้ 50 ชั่วโมง อีกหนึ่งความพิเศษคือระบบจับเวลา Column Wheel พร้อมกับ Vertical clutch ลดการกระตุกของระบบจับเวลา พร้อมด้วย Flyback chronograph เพิ่มความสะดวกในการจับเวลาด้วยการกดปุ่มแค่ครั้งเดียว สุดท้ายคือความร่วมสมัยจากอดีตด้วยการใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Glass Box ให้มีความเหมือนกับรุ่นต้นฉบับ เรียกว่าให้มาทั้งความหรูหรา ประณีตและน่าสะสมมาก ๆ สำหรับ Blancpain Air Command

Blancpain เรียกว่าเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่เก๋าเกมสุด ๆ เช่นกันในแวดวงนาฬิกา ซึ่งท่านเองสามารถซื้อขายหรือตามหานาฬิกา Blancpain ได้กับทาง Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองอันดับ 1 ที่ได้รับความไว้วางใจจากนักสะสมนาฬิกาหลาย ๆ ท่านมาโดยตลอดได้เช่นกัน

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

นาฬิกา Chronoswiss - cover

แนะนำ 5 นาฬิกาจาก Chronoswiss ตัวท็อป น่าสะสม

หากกล่าวถึงอีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาที่สามารถเอาชนะวิกฤตควอตซ์มาได้อย่างแยบยลและสวยงาม อีกหนึ่งชื่อที่ขาดไม่ได้คือแบรนด์นาฬิกา Chronoswiss ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาค้นพบนาฬิการุ่นท็อปที่คุณควรสะสมจากแบรนด์นี้

Read More »

คู่มือหมายเลขซีเรียล Panerai Serial

Panerai Serial Numbers: คู่มือฉบับสมบูรณ์โดยทั่วไปนาฬิกาทุกเรือนต่างมีหมายเลขซีเรียลประตัว แต่ที่แบรนด์นาฬิกาต่างมีคือการใช้หมายเลขประจำเครื่องประเภทต่างๆ และต่างรูปแบบกันออกไป เพื่อสร้างหมายเลขประจำเครื่องที่เฉพาะเจาะจง อย่าสับสนระหว่างหมายเลขซีเรียลกับหมายเลขอ้างอิง ซึ่งเป็นตัวเลขบ่งชี้คนละประเภทกัน

Read More »
ag Heuer Connect Calibre E4 Porsche Edition-mar23-1

Tag Heuer Connect Calibre E4 Porsche Edition นาฬิกาเพื่อรถไฟฟ้า!

กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งกับ Tag Heuer Connect Calibre E4 Porsche Edition นาฬิกา smart watch ที่แสดงถึงความสัมพันธ์อันแสนยาวนานระหว่าง TAF Heuer และ Porsche นาฬิกาเรือนนี้มีอะไรถึงกลับมาเป็นกระแส มาดูไปพร้อม ๆ กันกับเรา Siam Watch Club

Read More »