5 รุ่นนาฬิกา Breguet นอกกระแสแต่น่าหลงใหล

24 มกราคม 2023

แนะนำ 5 รุ่นที่น่าเก็บของ Breguet แบรนด์นาฬิกาสุดหรูที่ชื่ออาจจะยังไม่คุ้นหูคนไทย แต่เป็นแบรนด์นาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกเลยก็ว่าได้

Breguet อีกหนึ่งแบรนด์นาฬิกาสุดหรูสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ที่ชื่ออาจจะยังไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่นัก แต่แท้จริงแล้วนาฬิกาแบรนด์ Breguet นั้นถือว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ทั้งยังมีความเป็นมาอันแสนงดงามและน่าสะสมไม่แพ้กับแบรนด์อื่น ๆ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านมารู้จักกับเรื่องราวของ Breguet แบบคร่าว ๆ พร้อมทั้งแนะนำ 5 รุ่นที่น่าเก็บ น่าสะสมไว้ใน collection นาฬิกาของท่าน

Breguet ก่อตั้งขึ้นในปี 1775 ด้วยความต้องการของจักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ตที่ 1 (ผู้ปกครองฝรั่งเศสในขณะนั้น) พระองค์ทรงโปรดเครื่องประดับอันมีมูลค่าสูงอย่างนาฬิกาเป็นอย่างมากจึงทำการอุปถัมภ์นักประดิษฐ์นาฬิกาผู้เลื่องชื่อและมากด้วยความสามารถอย่าง Abraham Louis-Breguet เขาได้ทำงานประดิษฐ์และพัฒนานาฬิกามาเรื่อย ๆ จนก่อเกิดนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลก และกลายเป็นต้นแบบให้กับนาฬิกาข้อมือรุ่นหลัง ๆ มากมาย ด้วยฝีมืออันเลื่องชื่อของเขา ทำให้เขาสามารถมุ่งสู่ความเป็น Luxury Brand ได้ไม่ยาก ทั้งการพัฒนากลไก Tourbillon หรือการบาลานซ์สปริงแบบ Breguet Overcoil และอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน หากพูดถึงแบรนด์นาฬิกาที่เรียกว่าเป็นแม่แบบให้กับแบรนด์นาฬิกาข้อมือรุ่นหลัง ๆ คงจะไม่มีใครที่ไม่นึกถึง Breguet อย่างแน่นอน

กาลเวลาผ่านมาร่วมหลายร้อยปีจากจุดเริ่มต้นสู่ปัจจุบัน สำหรับในช่วงเวลานี้จะมีนาฬิกา Breguet รุ่นไหนที่น่ามีสะสมไว้ใน Collection ของท่านบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันกับเรา
Breguet Type xx /Type xxi-dec-01
Breguet Type xx /Type xxi

สำหรับ Breguet Type xx นั้น เรียกว่าฉีกแนวออกมาจาก Breguet อื่น ๆ ด้วยความที่ไม่ได้แสดงออกถึงความสง่า งดงาม ประณีตสไตล์ราชวงศ์แต่กลับเป็นนาฬิกาแห่งกองทัพอากาศ ซึ่งนาฬิการุ่นนี้นั้นมากด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์สงคราม เพราะหลังจากที่ประเทศฝรั่งเศสหลุดพ้นจากการปกครองของนาซีอันส่งผลให้เยอรมันต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามอย่างมากมายนับไม่ถ้วน และชิ้นส่วนนาฬิกาเองก็นับเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งชิ้นส่วนที่ทางฝรั่งเศสได้รับมาในตอนแรกมาจากหนึ่งในบริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำนาฬิกาสำหรับนักบิน จากนั้นไม่นานนาฬิกาก็ถูกสั่งผลิตขึ้นใหม่อีกครั้งเพื่อแจกจ่ายให้เป็นอุปกรณ์ประจำกายทางการทหารและได้รับชื่อว่า Breguet Type xx โดยกำหนดสเปกที่น่าสนใจไว้ว่าต้องสามารถทำภารกิจได้จริงอย่างน้อย 300 ภารกิจ มีเข็มเล็กสำหรับจับเวลาที่ตำแหน่งเลข 3 และเลข 9 โดยสามารถจับเวลาได้สูงสุด 30 นาที มาพร้อมขนาดตัวเรือน 38 มม. และกลไกล Flyback สามารถคลาดเคลื่อนได้ +/- 8 วินาทีต่อวันและสำรองพลังงานได้ 38 ชม. ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วย Type xxi ในปัจจุบัน
Breguet Marine-dec22-01
Breguet Marine

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ในปี 1815 ด้วยความเลื่องชื่อและมากด้วยฝีมือของ Abraham Louis-Breguet ทำให้เขาได้รับการไว้วางใจจากพระเจ้าหลุยส์ที่ 18 ให้ทำการผลิตนาฬิกาสำหรับกองทัพเรือฝรั่งเศสโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากตำแหน่งนี้สร้างเกียรติยศและชื่อเสียงให้กับแบรนด์แล้วนั้น ยังพ่วงมาด้วยหน้าที่อันแสนสำคัญระดับประเทศด้วยเช่นกัน นาฬิกาของเขาถูกใช้ในภารกิจของกองทัพเรือมากมายและอีกหนึ่งภารกิจสำคัญคือการค้นพบทวีป Antarctica ที่ขั้วโลกใต้ ของ Jules Dumont d’Urville นักสำรวจและนายทหารเรือชาวฝรั่งเศส การค้นพบครั้งนี้สร้างชื่อให้กับ Breguet ไม่แพ้กัน นับเป็นความภาคภูมิใจของแบรนด์จนกลายมาเป็น Breguet Marine Collection ในปัจจุบัน

สำหรับรุ่นที่เรานำมาเป็นตัวอย่างคือ Breguet Horloger De La Marine 5527 (Titanium Bracelet)
ตัวเรือน 42 มม. หน้าปัด Grey Sunburst Dial สะท้อนแสงสวยงาม มาพร้อมตัวเลขหลักโรมันแบบนูน ตัวเรือนและสายเป็นวัสดุ Titanium ที่ทนทานและเบาสบายข้อมือ มีฟังก์ชันวันที่และฟังก์ชันจับเวลา ด้านหลังเห็นกลไกแบบอัตโนมัติ ให้ความรู้สึก Sport Classic และ Luxury ได้ในเรือนเดียว
Breguet-Tradition-dec22-01
Breguet Tradition

สำหรับ Tradition Collection ของ Breguet นั้น ถูกเปิดตัวในปี 2005 ผสมผสานความทันสมัยให้เข้ากับมรดกอันเก่าแก่ทรงคุณค่าของ Breguet ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยคอลเล็กชันนี้ นอกจากจะได้แรงบันดาลใจมาจาก Quai de l’Horloge พื้นที่ที่เขาใช้ในการก่อตั้งธุรกิจนาฬิกาแล้ว นาฬิกา Breguet ‘Souscription’จากศตวรรษที่ 18 เองก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของเขาเช่นกัน โดย Souscription นั้นโดดเด่นในเรื่องของการวางสะพานจักร การ Balance Spring อีกทั้งยังโด่งดังในเรื่อง Escapement Wheel และกระปุกลานที่วางเอาไว้อย่างสมมาตร โดย Breguet เปิดตัว Tradition Collection ในฐานะคำเชิญจากการเดินทางผ่านเวลาสู่เหนือกาลเวลา

สำหรับรุ่นในภาพจะเป็น BREGUET Tradition Manual Winding 18K White Gold ซึ่งเป็นคอลเล็กชัน Signature ของแบรนด์ มาพร้อมหน้าปัด Skeleton โชว์ตัวเครื่องที่จัดวาง Layout อย่างงดงามมีเอกลักษณ์ ขนาดตัวเรือน 40 มม. พร้อมด้วยทองคำ 18K White Gold ด้านหลังแบบเปิด ตัวเครื่องไขลาน มาพร้อมกับฟังก์ชัน power reserve
Breguet Reine de Naples-dec22-01
Breguet Reine de Naples
สำหรับนาฬิกา Breguet Reine de Naples นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาเรือนแรกที่ถูกสั่งผลิตเพื่อมอบให้แก่ Caroline Murat ราชินีแห่งนครเนเปิลส์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นพระขนิษฐาของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ลักษณะเด่นคือมีตัวเรือนเป็นรูปไข่ เป็นทรงวงรี รุ่นดั่งเดิมสายจะเป็นแบบถักสานซึ่งใช้เวลาผลิตถึง 3 ปี โดยช่างฝีมือ 17 คน แต่ต่อมาหลังจากถูกส่งไปซ่อมแซมเมื่อปี 1855 นาฬิกาเรือนนี้กลับหายไปโดยไม่มีแม้แต่บันทึก รูปวาด หรือสิ่งอื่นใดที่บอกถึงลักษณะที่แท้จริงของนาฬิกา ดังนั้นนาฬิกาที่เราเห็นกันในรุ่นปัจจุบันจึงถูกสร้างขึ้นโดยจินตนาการจากคำบอกเล่าของผู้ที่เคยพบเห็น แต่อย่างไรก็ตามด้วยดีไซน์อันโดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และความซับซ้อนของกลไกทำให้นาฬิกาเรือนนี้กลายเป็นตำนานได้ไม่ยาก นับเป็นนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรีที่เสริมภาพลักษณ์แสนสง่าให้ผู้สวมใส่ทุกเมื่อ

สำหรับรุ่นในภาพที่ท่านเห็นคือ Breguet Reine De Naples MOP มาพร้อมตัวเรือนขนาด 43×36 mm. หน้าปัด Mother of Pearl Dial โดยด้านหลังจะเปลือยเห็นเครื่อง Breguet in house automatic ตบท้ายด้วยสายหนังจระเข้แท้สีชมพูสดสวยงาม
Breguet Classic Tourbillon-decc
Breguet Classic Tourbillion
หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่ากลไก Tourbillon นั้นถูกคิดค้นขึ้นโดย Breguet ในปี 1795 และจดสิทธิบัตรไว้ในปี 1801 กลไกนี้เรียกว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์จักรกลที่สลับซับซ้อนที่สุดในโลกแห่งกาลเวลา Tourbillon นั้นเป็นกลไกที่ช่วยแก้ไขปัญหาแรงโน้มถ่วงอันทำให้นาฬิกาไม่เที่ยงตรง ซึ่งจากการคิดค้นของเขานั้นเรียกว่าแก้ไขปัญหาให้วงการนาฬิกาสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ การคิดค้นครั้งนี้เองก็ก่อให้เกิดนาฬิการุ่นคลาสสิกขึ้นมา ซึ่งในช่วงแรกมีเพียงลูกค้าคนสำคัญเท่านั้นที่มีสิทธิ์ได้ครอบครอง แต่ต่อมาในช่วงกลางของยุค 1980s ก็ถูกลดขนาดตัวเรือนมาเป็นนาฬิกาข้อมือรุ่นคลาสสิกอันน่าสะสม

ในภาพตัวอย่างจะเป็น BREGUET Classique MOP 18K White Gold Diamond มาพร้อมหน้าปัดขนาด 32 มม. สีไข่มุกทำจากทองคำขาวทั้งเรือน ตกแต่งขอบเพชร Original กลไกอัตโนมัติสร้างความสง่างดงามให้ผู้สวมใส่ตามสไตล์ Breguet
สำหรับนาฬิกา Breguet เรียกว่ามากด้วยความขลังและสง่างามภายใต้ประวัติศาสตร์มากมายของวงการเรือนเวลา และถ้าหากคุณต้องการตามหานาฬิกา Breguet มือสองหรือส่งต่อนาฬิกาแบรนด์แท้มือสอง สามารถติดต่อหา Siam Watch Club ได้เสมอ
ขอบคุณข้อมูลจาก

The watch Company
Hello Thailand
Lwqp online
Oriental Horology
Watchsiam
montrespubliques

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

5 รุ่นนาฬิกา Breguet นอกกระแสแต่น่าหลงใหล

5 รุ่นนาฬิกาแบรนด์ Breguet นอกกระแสแต่น่าหลงใหล-0

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch