อยากลงทุนนาฬิกาแบรนด์หรู คุณต้องรู้อะไรก่อน

หลาย ๆ ท่านคงมีความสนใจ และอยากที่จะลงทุนในนาฬิกาแบรนด์หรูต่าง ๆ แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนในนาฬิกา เราจึงขอพาทุกท่านมาตามหาสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการลงทุน

5 กันยายน 2022

หลาย ๆ ท่านคงมีความสนใจ และอยากที่จะลงทุนในนาฬิกาแบรนด์หรูต่าง ๆ แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนในนาฬิกา เราจึงขอพาทุกท่านมาตามหาสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการลงทุน
ลงทุนนาฬิกา 1
1.เลือกสิ่งที่คุณสนใจ
การเลือกลงทุนในสิ่งที่ตัวเองสนใจหรือสิ่งที่ตัวเองชอบนั้นสำคัญที่สุด เพราะคุณจะสามารถใช้เวลาและให้เวลาไปกับมันได้อย่างเต็มที่ ไม่เบื่อ ไม่รู้สึกว่ามันหนักหนาหรือต้องฝืนทำ ดังนั้นคุณควรเลือกลงทุนในนาฬิกาแบรนด์ที่คุณชื่นชอบ เพื่อที่คุณจะได้มีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลแบรนด์นั้น ๆ ได้อย่างดี

2.เลือกแบรนด์ที่เป็นที่ต้องการของตลาด
การทำตามหลักเศรษฐศาสตร์ก็สำคัญ เพราะการลงทุนย่อมต้องมองหาผลกำไร ดังนั้นการทำตามกฎ Demand และ Supply จึงเป็นอีกสิ่งที่จำเป็น ตัวอย่างแบรนด์ที่คนส่วนใหญ่นิยมมักได้แก่ Rolex หรือ Patek Philippe ซึ่งหากคุณลงทุนในนาฬิกาแบรนด์เหล่านี้ไว้ ก็มีโอกาสสูงที่จะซื้อขายได้ในราคาที่น่าพึงพอใจมากกว่าแบรนด์นอกกระแส

3.ลงทุนในนาฬิกาที่พิเศษด้วย รุ่น ฟังก์ชันและกลไก
พูดถึงนาฬิกา จะมองข้ามความพิเศษในการสรรค์สร้างไม่ได้ ดังเช่นฟังก์ชันและกลไกที่ในแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์จะมีความแตกต่างกันไป เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันทำให้นาฬิกาเหล่านั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้น รวมถึงรุ่นที่จำกัดการผลิตหรือ Limited edition เพราะนาฬิกา ยิ่งหายาก ยิ่งมูลค่าสูง หรือนาฬิกาที่มีตำหนิเฉพาะตัวอันทำให้เป็น rare item ก็สามารถมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน
ลงทุนนาฬิกา 2
4.เลือกนาฬิกา Mechanical มักดีกว่า
ในวงการนาฬิกานั้น นาฬิการะบบ Mechanical มักเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าระบบ Quartz แต่อย่างไรก็ตาม ระบบ Quartz บางตัวก็มีความต้องการที่ค่อนข้างมากเช่นกัน ดังนั้นต้องหมั่นตรวจสอบกระแสและตรวจสอบตลาดก่อนการเลือกซื้อนาฬิกาเสมอ เพราะนาฬิกาเองก็สามารถเปลี่ยนแปลง ผันผวนได้ตามกระแสและความนิยมไม่ต่างกันจากการลงทุนอื่น ๆ

5.ควรลงทุนเพียง 10% ของยอดเงินที่มี
นับเป็นอีกหนึ่งกฎสำคัญที่นักลงทุนในนาฬิกามือใหม่ต้องทำตามเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง เพื่อให้สามารถรับผลของการลงทุนได้อย่างคุ้มค่ากว่าการนำเงินจำนวนมากมาลงทุน

6.ยิ่งรักษา ยิ่งมีราคา
สิ่งของ ยิ่งรักษา ยิ่งมูลค่ามาก เพราะใคร ๆ ก็ต้องมองหาสิ่งที่คุณภาพดีสมราคา และหากคุณละเลยการดูแล อาจจะทำให้นาฬิกาดี ๆ เสื่อมคุณค่า อีกทั้งยังตามมาด้วยค่าบำรุงรักษาที่มากกว่า

ถ้าคุณเองอยากลงทุนในนาฬิกา ต้องการคำปรึกษาหรือมองหานาฬิการุ่นไหนเป็นพิเศษ Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์เนมอันดับ 1 พร้อมให้บริการคุณในทุกระดับ เรารับซื้อนาฬิกามือสองให้ราคาสูง สมน้ำสมเนื้อ อีกทั้งยังขายนาฬิกาในราคาที่ดี เรามีความรู้ความเชี่ยวชาญเพื่อมอบประสบการณ์การซื้อขายที่ดีที่สุดให้กับคุณ

อ้างอิง: Crazy-dial

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »