อยากลงทุนนาฬิกาแบรนด์หรู คุณต้องรู้อะไรก่อน

หลาย ๆ ท่านคงมีความสนใจ และอยากที่จะลงทุนในนาฬิกาแบรนด์หรูต่าง ๆ แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนในนาฬิกา เราจึงขอพาทุกท่านมาตามหาสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการลงทุน

5 กันยายน 2022

หลาย ๆ ท่านคงมีความสนใจ และอยากที่จะลงทุนในนาฬิกาแบรนด์หรูต่าง ๆ แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนในนาฬิกา เราจึงขอพาทุกท่านมาตามหาสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการลงทุน
ลงทุนนาฬิกา 1
1.เลือกสิ่งที่คุณสนใจ
การเลือกลงทุนในสิ่งที่ตัวเองสนใจหรือสิ่งที่ตัวเองชอบนั้นสำคัญที่สุด เพราะคุณจะสามารถใช้เวลาและให้เวลาไปกับมันได้อย่างเต็มที่ ไม่เบื่อ ไม่รู้สึกว่ามันหนักหนาหรือต้องฝืนทำ ดังนั้นคุณควรเลือกลงทุนในนาฬิกาแบรนด์ที่คุณชื่นชอบ เพื่อที่คุณจะได้มีความกระตือรือร้นในการหาข้อมูลแบรนด์นั้น ๆ ได้อย่างดี

2.เลือกแบรนด์ที่เป็นที่ต้องการของตลาด
การทำตามหลักเศรษฐศาสตร์ก็สำคัญ เพราะการลงทุนย่อมต้องมองหาผลกำไร ดังนั้นการทำตามกฎ Demand และ Supply จึงเป็นอีกสิ่งที่จำเป็น ตัวอย่างแบรนด์ที่คนส่วนใหญ่นิยมมักได้แก่ Rolex หรือ Patek Philippe ซึ่งหากคุณลงทุนในนาฬิกาแบรนด์เหล่านี้ไว้ ก็มีโอกาสสูงที่จะซื้อขายได้ในราคาที่น่าพึงพอใจมากกว่าแบรนด์นอกกระแส

3.ลงทุนในนาฬิกาที่พิเศษด้วย รุ่น ฟังก์ชันและกลไก
พูดถึงนาฬิกา จะมองข้ามความพิเศษในการสรรค์สร้างไม่ได้ ดังเช่นฟังก์ชันและกลไกที่ในแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์จะมีความแตกต่างกันไป เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันทำให้นาฬิกาเหล่านั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้น รวมถึงรุ่นที่จำกัดการผลิตหรือ Limited edition เพราะนาฬิกา ยิ่งหายาก ยิ่งมูลค่าสูง หรือนาฬิกาที่มีตำหนิเฉพาะตัวอันทำให้เป็น rare item ก็สามารถมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน
ลงทุนนาฬิกา 2
4.เลือกนาฬิกา Mechanical มักดีกว่า
ในวงการนาฬิกานั้น นาฬิการะบบ Mechanical มักเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าระบบ Quartz แต่อย่างไรก็ตาม ระบบ Quartz บางตัวก็มีความต้องการที่ค่อนข้างมากเช่นกัน ดังนั้นต้องหมั่นตรวจสอบกระแสและตรวจสอบตลาดก่อนการเลือกซื้อนาฬิกาเสมอ เพราะนาฬิกาเองก็สามารถเปลี่ยนแปลง ผันผวนได้ตามกระแสและความนิยมไม่ต่างกันจากการลงทุนอื่น ๆ

5.ควรลงทุนเพียง 10% ของยอดเงินที่มี
นับเป็นอีกหนึ่งกฎสำคัญที่นักลงทุนในนาฬิกามือใหม่ต้องทำตามเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง เพื่อให้สามารถรับผลของการลงทุนได้อย่างคุ้มค่ากว่าการนำเงินจำนวนมากมาลงทุน

6.ยิ่งรักษา ยิ่งมีราคา
สิ่งของ ยิ่งรักษา ยิ่งมูลค่ามาก เพราะใคร ๆ ก็ต้องมองหาสิ่งที่คุณภาพดีสมราคา และหากคุณละเลยการดูแล อาจจะทำให้นาฬิกาดี ๆ เสื่อมคุณค่า อีกทั้งยังตามมาด้วยค่าบำรุงรักษาที่มากกว่า

ถ้าคุณเองอยากลงทุนในนาฬิกา ต้องการคำปรึกษาหรือมองหานาฬิการุ่นไหนเป็นพิเศษ Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์เนมอันดับ 1 พร้อมให้บริการคุณในทุกระดับ เรารับซื้อนาฬิกามือสองให้ราคาสูง สมน้ำสมเนื้อ อีกทั้งยังขายนาฬิกาในราคาที่ดี เรามีความรู้ความเชี่ยวชาญเพื่อมอบประสบการณ์การซื้อขายที่ดีที่สุดให้กับคุณ

อ้างอิง: Crazy-dial

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »