Why Hublot? อะไรทำให้ Hublot เป็นอีกดาวเด่นของยุค

23 พฤศจิกายน 2022

Hublot เป็นแบรนด์ที่นับว่าประสบความสำเร็จในการนำเสนอความเป็น Art of Fusion หรือศิลปะการผสมผสานอันลงตัว แต่คำว่าผสมผสานของ Hublot นั้นคืออะไร?

อาจกล่าวได้ว่าเราสามารถนิยามความเป็น Hublot ได้จากการผสมผสานศาสตร์แห่งนาฬิกาเข้ากับนวัตกรรมสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่อะไรที่ทำให้ Hublot กลายเป็นอีกหนึ่งดาวเด่นของยุค มาร่วมหาคำตอบไปด้วยกันกับ Siam Watch Club

Hublot แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ที่ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 1980 ผลิตนาฬิกาหรูระดับ Hi-end ที่มีคุณภาพระดับสูงสุดด้วยนวัตกรรมและวัสดุชั้นยอด และถ้าหากเราพูดถึงการสร้าง brand awareness และ brand loyalty ล่ะก็ Hublot เรียกว่าสร้างความประหลาดใจที่เหนือความคาดหมายของสาวกแบรนด์และคอนาฬิกามาโดยตลอดด้วยนาฬิกาที่พิเศษและหรูหราขึ้นอยู่เสมอ ๆ และวันนี้ เราพร้อมพาทุกท่านมาตะลุยโลกของเจ้าแห่งนาฬิกาที่ครองไลฟ์สไตล์ความเป็น marine อย่างสมบูรณ์แบบผ่านประวัติและเอกลักษณ์ของ Hublot ที่สร้างความประทับใจให้แก่สายตาของชาวโลก
Why-hublot-is-a-star-1
จุดเริ่มต้น
Hublot เริ่มเขียนหน้าประวัติศาสตร์ด้วยการผลิตนาฬิกาสีทองอันโดดเด่นด้วยสายยางสีดำอันเป็นเอกลักษณ์เรือนแรกของโลก ซึ่งประสบความสำเร็จทางการค้าแบบสุดขีด อีกทั้งยังกลายเป็นแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับวงการนาฬิกา และแน่นอนว่าไม่นานหลังจากนั้น Hublot ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่ได้รับความชื่นชอบและขาดไปไม่ได้พอ ๆ กับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำระดับโลกต่าง ๆ

ซึ่งจุดกำเนิดของชื่อแบรนด์ Hublot ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาฬิการุ่นดั่งเดิมโดดเด่นด้วยดีไซน์แบบ “Hublot” ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “ช่องหน้าต่าง” ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คือผู้ให้กำเนิดแบรนด์อย่าง Carlo Crocco ชายชาวอิตาลีผู้มีวิสัยทัศน์ด้วยการได้รับสัญชาตญาณแห่งศิลปะตั้งแต่สมัยเด็กเนื่องจากเติบโตมาในครอบครัวของช่างนาฬิกา เขาออกแบบนาฬิกาเรือนแรกในปี 1967 และก่อตั้ง Hublot ในปี 1980 และถึงแม้ Hublot จะเป็นแบรนด์ที่มีอายุน้อยในอุตสาหกรรมนาฬิกาสวิตเซอร์แลนด์ แต่ Hublot เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทนาฬิกายักษ์ใหญ่ของโลกเช่นเดียวกับ Rolex และ Omega
Why-hublot-is-a-star-3
The Art of Fusion – เอกลักษณ์แห่ง Hublot
ด้วยการยึดถือเอกลักษณ์นี้ Hublot จึงมุ่งเน้นที่จะผลิตนาฬิกาตามคอนเซปต์ “ศิลปะการผสมผสานอันลงตัว” กล่าวคือ การผสมผสานวัสดุชั้นยอดเข้ากับความชำนาญในนวัตกรรมการผลิตและแนวคิดอันชาญฉลาดแต่ไม่ทิ้งร่องรอยตำนานและเอกลักษณ์ความเป็น Hublot สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างความพึงพอใจให้กับสาวก Hublot อย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังเป็นเบื้องหลังแห่งความสำเร็จให้กับแบรนด์เสมอมา เราสามารถพูดได้เลยว่านาฬิกาสุดหรูของ Hublot นั้นเป็นส่วนผสมของดีไซน์การออกแบบที่แปลกใหม่ หล่อหลอมด้วยความเที่ยงตรงและคุณภาพแบบคับคั่ง แต่การผสมผสานของวัสดุนั้นมีนัยแฝงว่าอย่างไรกัน?

ภาพลักษณ์ของ Hublot นั้นดูแข็งแกร่งและไร้เทียมทานอย่างที่ทุกท่านทราบกันเป็นอย่างดี ภาพจำที่สร้างแบรนด์ขึ้นมาคือนาฬิกาสีทองเข้าคู่กับสายยางสีดำซึ่งเป็นการหลอมรวม ผสมผสานวัตถุดิบได้อย่างลงตัวจนปลุกกระแสของโลกแห่งการผลิตนาฬิกาขึ้นมาอีกครั้ง อีกทั้งยังสร้างกระแสไปได้ไกลทั่วโลกจากจุดกำเนิดในอดีตอันเรียบง่ายอย่างทองคำและยาง ซึ่งก่อเกิดเป็นศิลปะการผสมสานอย่างลงตัว

จุดกำเนิดเครื่องหมายการค้า “สายยาง”
อย่างที่เรากล่าวถึงกันไปก่อนหน้ากับนาฬิการุ่นดั่งเดิมของ Hublot ที่ผสมเอาทองและและสายยางเข้าด้วยกัน ซึ่งทำให้สายดังกล่าวกลายเป็นหนึ่งในตัวแทนและเครื่องหมายการค้าของแบรนด์ไปโดยปริยาย ซึ่งการหลอมรวมระหว่างทองและยางนับว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ในวงการนาฬิกาอย่างแท้จริง ด้วยความที่ไม่เคยมีใครกล้านำเอาวัสดุที่มีค่าอย่างทองคำมารวมกับวัสดุทั่วไปอย่างสายยางมาก่อน และถึงแม้ว่าสายยางนี้จะเป็นจุดกำเนิดที่พาแบรนด์ไปสู่ความสำเร็จของแบรนด์นาฬิกาน้องใหม่ แต่ในด้านของการตลาดนั้นกลับยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักจนกระทั่งการมาถึงของคุณ Jean-Claude Biver อัจฉริยะทางการตลาดผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทซึ่งเป็นผู้ที่ช่วยย้ำถึงความเป็น Art of Fusion สะท้อนประวัติอดีตความเป็น Hublot ไปพร้อม ๆ กับนำพาอนาคตมาสู่ Hublot อย่างแท้จริง

การผสมผสานของนาฬิกาหรูด้วยวัสดุต่าง ๆ อย่างชำนาญการเป็นพิเศษ
ปัจจุบันนี้ Hublot ตั้งอยู่ในเมือง Nylon ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นแบรนด์ที่เรียกว่าใช้การผสมผสานศิลปะแห่งวัตถุดิบที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากันให้ออกมาเหมาะสมกันอย่างไม่น่าเชื่อ นับว่ากลายเป็นความแตกต่างที่ลงตัวอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งนอกจากจะผสมผสานวัสดุล้ำค่าอย่างทองคำและแพลทินัมแล้ว Hublot ยังหลอมรวมเอาวัตถุดิบอย่างไทเทเนียมและเซอร์โคเนียมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตด้วยนวัตกรรมสุดล้ำหน้าที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษอีกด้วย ตัวอย่างเช่น การพัฒนา Magic Gold ซึ่งเป็นการหลอมรวมของทองคำบริสุทธิ์และโบรอนคาร์ไบด์หรือเซรามิกที่มีความแข็งสูง รวมถึงวัสดุอย่างโคเวเลนต์ที่ใช้การผลิตเกราะรถถัง โลหะผสมอีกชนิดหนึ่งที่บริษัทพัฒนาขึ้นคือ “อูโบลเนียม” ซึ่งเป็นโลหะผสมที่ประกอบด้วยแมกนีเซียมและอะลูมิเนียม

ที่มากกว่านั้นคือนาฬิกาของ Hublot ส่วนใหญ่มักออกแบบและผลิตอยู่เพียงในบริษัท ซึ่งหมายความว่าเรือนเวลาของแบรนด์จะถูกผลิตขึ้นโดย in-house ของ Hublot เอง เช่นกลไก Hublot Unico เป็นกลไกโครโนกราฟแบบแรกที่แบรนด์ผลิตขึ้นเองทั้งหมด จากนั้นก็รวมเข้ากับกลไกการผลิต Hublot Big Bang และ King Power หลังจาก Unico ประสบความสำเร็จในช่วงแรก บริษัทก็สามารถผลิตกลไกนาฬิกาภายในบริษัทสำเร็จอีกหลายชุด จึงถูกนำไปใช้ใน Hublot Ferrari และ slim Classico calibers ในเวลาต่อมา
Why-hublot-is-a-star-2
Hublot นาฬิกาที่ถูกเลือกจากดาราและนักกีฬาดาวเด่น
จากการผสมผสานอันลงตัวและน่าสนใจ Hublot จึงถูกสวมใส่โดยบุคคลมีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ชื่อดังหรือนักกีฬาสุดแสนจะยิ่งใหญ่ในยุคปัจจุบัน เช่นนักบอลชื่อดังอย่าง Pelé และ Diego Maradon หรือนักบาสเกตบอลในตำนานอย่าง Kobe Bryant นอกจากนั้น Hublot ยังได้รับการโฆษณาผ่านนักธุรกิจ นักร้อง สมาชิกราชวงศ์ เช่น Bernie Ecclestone, Lionel Richie และ Prince Albert of Monaco หรือแม้กระทั่งกูรูนักแรปอย่าง Jay-Z เองก็สวมใส่ Hublot จนออก collaboration เป็นรุ่น Hublot Classic Fusion Shawn Carter

นอกเหนือจากชื่อเสียงในโลกของคนดังแล้ว Hublot ยังให้ความสำคัญกับการกุศลไม่แพ้กัน ตัวอย่างเช่น แคมเปญที่ทางแบรนด์จับมือกับ Depeche Mode รณรงค์เรื่องน้ำดื่มสะอาดให้แก่ประเทศที่กำลังขาดแคลน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ล้วนเป็นอีกเหตุผลสนับสนุนว่าทำไม Hublot ถึงครองใจใครตลาดมาโดยตลอด แล้วคุณล่ะ? อยากมี Hublot ไว้ครอบครองหรือไม่? ถ้าหากสนใจ สามารถขอคำปรึกษาจากทาง Siam Watch Club ได้เสมอ เรารับซื้อ ขาย นาฬิกาแบรนด์แท้มือสองด้วยคุณภาพจากกูรูนาฬิกาตัวจริง คุณสามารถเลือกดู collection นาฬิกา Hublot ของเราได้เพียงกด >> ที่นี่/a> <<
Reference: portomontenegro

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Roger Dubuis hommage condottieri

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Read More »
Audemars Piguet top 5 decade

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Read More »
rolex-GMT-Master-II-new-2024

นาฬิกา Rolex รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2024 มาแล้ว!

ท่ามกลางงานอีเวนท์ที่สำคัญที่สุดของปีสำหรับอุตสาหกรรมนาฬิกา นั่นคือ Watches and Wonders Geneva และหนึ่งในไฮไลท์ของงานนั้นก็คือแบรนด์ Rolex ที่เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่หลายคนต่างรอคอย

Read More »

Why Hublot? อะไรทำให้ Hublot เป็นอีกดาวเด่นของยุค

Why-hublot-is-a-star-0

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Roger Dubuis hommage condottieri
บทความ

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Audemars Piguet top 5 decade
บทความ

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch