5 เหตุผลที่ทำให้คนรัก Patek Philippe

นาทีนี้ใคร ๆ ก็คงต้านกระแสความมาแรงของนาฬิกาแบรนด์ดังอย่าง Patek Philippe ไม่ได้ แต่เคยสงสัยไหมว่า Patek มีจุดเด่นอะไรที่ทำให้แบรนด์กลายเป็นที่สนใจมาตลอดหลายปี? พบกับ 5 เหตุผลที่ทำให้คนรัก Patek Philippe

22 พฤษภาคม 2023

“นักสะสมนาฬิกา Patek Philippe นั้นแตกต่าง” เป็นอีกหนึ่งประโยคที่เรา Siam Watch Club มักพบเห็นได้ในหลาย ๆ ครั้ง ถามว่าเพราะอะไร พวกเขาถึงแตกต่าง? หากเรามองถึงผู้คนที่หลงใหลในเรือนเวลาของ Patek นั้น ล้วนเป็นผู้คนที่ไม่ชอบความฉูดฉาดเสียเท่าไหร่ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ Patek มีความสวยงาม สง่าในตัวเองโดยแทบไม่ต้องเสริมหรือเติมแต่งอะไรเข้าไปจนเยอะเกินความจำเป็น และความเรียบง่ายแต่ classy เหล่านี้แหละ ที่ครองใจแฟนคลับมาหลากหลายทศวรรษ วันนี้เรา Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาค้นพบ 5 เหตุผลที่ทำให้คนหลงรัก PATEK PHILIPPE
Patek Philippe Nautilus-may-2023-1
1. ความหายาก

มีคำกล่าวที่ว่านาฬิกา Patek Philippe นั้นหากนับยอดผลิตรวมกันตั้งแต่ปี 1839 มาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงน้อยกว่า 1 ล้านเรือน ซึ่งน้อยกว่าปริมาณนาฬิกาที่บางแบรนด์หรูผลิตใน 1 ปีเสียด้วยซ้ำ ขั้นตอนการผลิตของ Patek Philippe เรียกได้ว่าประณีตถึงขั้นที่ว่าใช้เวลาถึง 9 เดือนในการผลิตนาฬิการุ่นเบสิกของแบรนด์ และแน่นอนว่าใช้เวลามากกว่า 2 ปีในการผลิตรุ่นอื่น ๆ ที่มีความซับซ้อนกว่าเรือนเวลาปกติ ยิ่งซับซ้อน ยิ่งใช้เวลานาน แต่ในขณะเดียวกันนั้น ความต้องการของตลาดในนาฬิกา Patek Philippe กลับพุ่งขึ้นสูงอยู่เสมอ ความหายากของ Patek นั้นสูงไปถึงขั้นที่นักสะสมบางท่านถึงขั้นต้องยื่นหนังสือไปหาแบรนด์เพื่อชี้แจงว่าเขาคนนั้นมีคุณสมบัติของนักสะสมที่เพียงพอในการเป็นเจ้าของนาฬิกาเรือนนั้น ๆ
Patek Philippe Nautilus-may-2023-2
2. การออกแบบอันเหนือชั้น

ความสวยงามที่แท้จริงของนาฬิกา Patek Philippe นั้นไม่ได้อยู่แค่ที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่กลับอยู่ที่การเคลื่อนไหวอันงามสง่าของนาฬิกาแต่ละรุ่น ทุกชิ้นส่วนที่ประกอบมาเป็นนาฬิกานั้นล้วนทำด้วยมืออย่างระมัดระวังและมีความประณีตขั้นสูงสุดจนอาจจะดูประณีตเกินไปเสียจนน่าเสียดายที่มีแค่ช่างทำนาฬิกาเท่านั้นที่ได้ชื่นชมทุกชิ้นส่วนอย่างแท้จริง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แฟนคลับอันเหนียวแน่นของแบรนด์แทบไม่เคยหันเหใจไปหาแบรนด์อื่น ๆ รวมถึงการออกแบบอันเหนือชั้นของหน้าปัด เข็มนาฬิกา หลักบอกเวลา เพชรพลอยทุกชิ้นที่ใช้ตกแต่งไปจนถึงสายนาฬิกาและดีเทลจุดเล็ก ๆ ที่ประกอบให้นาฬิกา Patek สมบูรณ์แบบบนข้อมือของผู้สวมใส่
Patek Philippe Nautilus-may-2023-3
3. มูลค่าของนาฬิกา

ราคารีเซลล์ของ Patek Philippe นั้นเรียกว่าแทบจะสูงที่สุดในแวดวงการนาฬิกาอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นรุ่นวินเทจหรือโมเดิร์น ดังเช่นนาฬิกา Patek รุ่นฉลองครบรอบ 175 ปีของแบรนด์ที่มีราคาในตลาดมือสองที่ค่อนข้างพิเศษและสูงสุด ๆ ในขณะเดียวกัน รุ่น 5131 Cloisonné Enamel นั้นก็ราคาประมูลพุ่งขึ้นไปเกือบสองเท่าของราคาขายปลีกในตอนแรก และหากอ้างอิงจากประวัติอื่น ๆ ที่ผ่านมานั้น ย้อนกลับไปในปี 1950 คุณอาจจะซื้อ Calatrava ในราคาเพียง 300 ดอลลาร์ แต่ในขณะนี้ราคาของนาฬิการุ่นนี้ก็พุ่งขึ้นไปถึง 20,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีอีกนาฬิกาอย่าง 2499/100 ซีรีส์ 4 ในช่วงปี 1980 ที่มีราคาไม่ถึง 20,000 ดอลลาร์ในวันนั้น แต่ในวันนี้มูลค่านาฬิกาเรือนนี้กลับพุ่งขึ้นไปถึง 400,000 ดอลลาร์ เรียกได้ว่ามูลค่าของนาฬิกาแทบไม่เคยตก
Patek Philippe Nautilus-may-2023-4
4. ทำเนียบนาฬิกาสุดขลัง

นาฬิกา Patek ทุกเรือน ไม่ว่าจะรุ่นไหนไม่ว่าจะเป็น Patek Philippe Nautilus, Patek Philippe Calatrava หรืออื่น ๆ ล้วนมาพร้อมกับ certificate of origin โดยหลาย ๆ ท่านอาจเรียกมันว่า “ใบเกิด” ใบเกิดนี้จะช่วยให้คุณสามารถเช็กทำเนียบของนาฬิกา Patek ที่คุณครอบครองได้ในทำเนียบนาฬิกาของแบรนด์ ซึ่งถือได้ว่าพิเศษมาก ๆ และถ้าหากคุณพบกับใครสักคนที่กำลังสวมใส่นาฬิกา Patek อยู่ ก็มั่นใจได้เลยว่าเขาคนนั้นได้ทำสิ่งที่เรียกได้ว่าคงไม่ธรรมดาในชีวิตที่ผ่านมาของพวกเขาก่อนจะได้นาฬิกาเรือนนั้น ๆ มาครอบครอง ในทำเนียบนาฬิกาของ Patek เปรียบดั่งการบันทึกช่วงเวลาของคนผู้เป็นเจ้าของ บรรดาบุคคลในประวัติศาสตร์มากหน้าหลายตาก็ล้วนมีชื่ออยู่ในทำเนียบนาฬิกาเหล่านี้เช่นกัน
Patek Philippe Nautilus-may-2023-5
5. DNA ของ Patek Philippe
เรียกได้ว่าทุกกระบวนการผลิตและออกแบบของ Patek Philippe นั้นไม่มีใครเคยลอกเลียนแบบหรือเทียบได้ นาฬิกาทุกเรือนของแบรนด์ไม่ได้ทิ้งไลน์ความเป็น Patek เลยแม้แต่น้อย ความเรียบง่ายที่ส่งมอบพลังความหรูหราและประณีตทุกกระเบียดนิ้วล้วนทำให้ Patek พิเศษกว่าแบรนด์อื่น อีกทั้งการที่ทุกชิ้นประกอบด้วยมือและใช้เทคนิคพิเศษที่มีมาหลายศตวรรษในการผลิตและออกแบบ จึงทำให้ Patek แตกต่างและไม่เหมือนใคร

นาฬิกา PATEK PHILIPPE ที่น่าสนใจในตอนนี้

Patek Philippe Nautilus 3900 2 Tone
Patek Philippe Nautilus 7010G
Patek Philippe Nautilus 3800 2 Tone

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »