5 เหตุผลที่ทำให้คนรัก Patek Philippe

นาทีนี้ใคร ๆ ก็คงต้านกระแสความมาแรงของนาฬิกาแบรนด์ดังอย่าง Patek Philippe ไม่ได้ แต่เคยสงสัยไหมว่า Patek มีจุดเด่นอะไรที่ทำให้แบรนด์กลายเป็นที่สนใจมาตลอดหลายปี? พบกับ 5 เหตุผลที่ทำให้คนรัก Patek Philippe

22 พฤษภาคม 2023

“นักสะสมนาฬิกา Patek Philippe นั้นแตกต่าง” เป็นอีกหนึ่งประโยคที่เรา Siam Watch Club มักพบเห็นได้ในหลาย ๆ ครั้ง ถามว่าเพราะอะไร พวกเขาถึงแตกต่าง? หากเรามองถึงผู้คนที่หลงใหลในเรือนเวลาของ Patek นั้น ล้วนเป็นผู้คนที่ไม่ชอบความฉูดฉาดเสียเท่าไหร่ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ Patek มีความสวยงาม สง่าในตัวเองโดยแทบไม่ต้องเสริมหรือเติมแต่งอะไรเข้าไปจนเยอะเกินความจำเป็น และความเรียบง่ายแต่ classy เหล่านี้แหละ ที่ครองใจแฟนคลับมาหลากหลายทศวรรษ วันนี้เรา Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาค้นพบ 5 เหตุผลที่ทำให้คนหลงรัก PATEK PHILIPPE
Patek Philippe Nautilus-may-2023-1
1. ความหายาก

มีคำกล่าวที่ว่านาฬิกา Patek Philippe นั้นหากนับยอดผลิตรวมกันตั้งแต่ปี 1839 มาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงน้อยกว่า 1 ล้านเรือน ซึ่งน้อยกว่าปริมาณนาฬิกาที่บางแบรนด์หรูผลิตใน 1 ปีเสียด้วยซ้ำ ขั้นตอนการผลิตของ Patek Philippe เรียกได้ว่าประณีตถึงขั้นที่ว่าใช้เวลาถึง 9 เดือนในการผลิตนาฬิการุ่นเบสิกของแบรนด์ และแน่นอนว่าใช้เวลามากกว่า 2 ปีในการผลิตรุ่นอื่น ๆ ที่มีความซับซ้อนกว่าเรือนเวลาปกติ ยิ่งซับซ้อน ยิ่งใช้เวลานาน แต่ในขณะเดียวกันนั้น ความต้องการของตลาดในนาฬิกา Patek Philippe กลับพุ่งขึ้นสูงอยู่เสมอ ความหายากของ Patek นั้นสูงไปถึงขั้นที่นักสะสมบางท่านถึงขั้นต้องยื่นหนังสือไปหาแบรนด์เพื่อชี้แจงว่าเขาคนนั้นมีคุณสมบัติของนักสะสมที่เพียงพอในการเป็นเจ้าของนาฬิกาเรือนนั้น ๆ
Patek Philippe Nautilus-may-2023-2
2. การออกแบบอันเหนือชั้น

ความสวยงามที่แท้จริงของนาฬิกา Patek Philippe นั้นไม่ได้อยู่แค่ที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่กลับอยู่ที่การเคลื่อนไหวอันงามสง่าของนาฬิกาแต่ละรุ่น ทุกชิ้นส่วนที่ประกอบมาเป็นนาฬิกานั้นล้วนทำด้วยมืออย่างระมัดระวังและมีความประณีตขั้นสูงสุดจนอาจจะดูประณีตเกินไปเสียจนน่าเสียดายที่มีแค่ช่างทำนาฬิกาเท่านั้นที่ได้ชื่นชมทุกชิ้นส่วนอย่างแท้จริง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แฟนคลับอันเหนียวแน่นของแบรนด์แทบไม่เคยหันเหใจไปหาแบรนด์อื่น ๆ รวมถึงการออกแบบอันเหนือชั้นของหน้าปัด เข็มนาฬิกา หลักบอกเวลา เพชรพลอยทุกชิ้นที่ใช้ตกแต่งไปจนถึงสายนาฬิกาและดีเทลจุดเล็ก ๆ ที่ประกอบให้นาฬิกา Patek สมบูรณ์แบบบนข้อมือของผู้สวมใส่
Patek Philippe Nautilus-may-2023-3
3. มูลค่าของนาฬิกา

ราคารีเซลล์ของ Patek Philippe นั้นเรียกว่าแทบจะสูงที่สุดในแวดวงการนาฬิกาอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นรุ่นวินเทจหรือโมเดิร์น ดังเช่นนาฬิกา Patek รุ่นฉลองครบรอบ 175 ปีของแบรนด์ที่มีราคาในตลาดมือสองที่ค่อนข้างพิเศษและสูงสุด ๆ ในขณะเดียวกัน รุ่น 5131 Cloisonné Enamel นั้นก็ราคาประมูลพุ่งขึ้นไปเกือบสองเท่าของราคาขายปลีกในตอนแรก และหากอ้างอิงจากประวัติอื่น ๆ ที่ผ่านมานั้น ย้อนกลับไปในปี 1950 คุณอาจจะซื้อ Calatrava ในราคาเพียง 300 ดอลลาร์ แต่ในขณะนี้ราคาของนาฬิการุ่นนี้ก็พุ่งขึ้นไปถึง 20,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีอีกนาฬิกาอย่าง 2499/100 ซีรีส์ 4 ในช่วงปี 1980 ที่มีราคาไม่ถึง 20,000 ดอลลาร์ในวันนั้น แต่ในวันนี้มูลค่านาฬิกาเรือนนี้กลับพุ่งขึ้นไปถึง 400,000 ดอลลาร์ เรียกได้ว่ามูลค่าของนาฬิกาแทบไม่เคยตก
Patek Philippe Nautilus-may-2023-4
4. ทำเนียบนาฬิกาสุดขลัง

นาฬิกา Patek ทุกเรือน ไม่ว่าจะรุ่นไหนไม่ว่าจะเป็น Patek Philippe Nautilus, Patek Philippe Calatrava หรืออื่น ๆ ล้วนมาพร้อมกับ certificate of origin โดยหลาย ๆ ท่านอาจเรียกมันว่า “ใบเกิด” ใบเกิดนี้จะช่วยให้คุณสามารถเช็กทำเนียบของนาฬิกา Patek ที่คุณครอบครองได้ในทำเนียบนาฬิกาของแบรนด์ ซึ่งถือได้ว่าพิเศษมาก ๆ และถ้าหากคุณพบกับใครสักคนที่กำลังสวมใส่นาฬิกา Patek อยู่ ก็มั่นใจได้เลยว่าเขาคนนั้นได้ทำสิ่งที่เรียกได้ว่าคงไม่ธรรมดาในชีวิตที่ผ่านมาของพวกเขาก่อนจะได้นาฬิกาเรือนนั้น ๆ มาครอบครอง ในทำเนียบนาฬิกาของ Patek เปรียบดั่งการบันทึกช่วงเวลาของคนผู้เป็นเจ้าของ บรรดาบุคคลในประวัติศาสตร์มากหน้าหลายตาก็ล้วนมีชื่ออยู่ในทำเนียบนาฬิกาเหล่านี้เช่นกัน
Patek Philippe Nautilus-may-2023-5
5. DNA ของ Patek Philippe
เรียกได้ว่าทุกกระบวนการผลิตและออกแบบของ Patek Philippe นั้นไม่มีใครเคยลอกเลียนแบบหรือเทียบได้ นาฬิกาทุกเรือนของแบรนด์ไม่ได้ทิ้งไลน์ความเป็น Patek เลยแม้แต่น้อย ความเรียบง่ายที่ส่งมอบพลังความหรูหราและประณีตทุกกระเบียดนิ้วล้วนทำให้ Patek พิเศษกว่าแบรนด์อื่น อีกทั้งการที่ทุกชิ้นประกอบด้วยมือและใช้เทคนิคพิเศษที่มีมาหลายศตวรรษในการผลิตและออกแบบ จึงทำให้ Patek แตกต่างและไม่เหมือนใคร

นาฬิกา PATEK PHILIPPE ที่น่าสนใจในตอนนี้

Patek Philippe Nautilus 3900 2 Tone
Patek Philippe Nautilus 7010G
Patek Philippe Nautilus 3800 2 Tone

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »