ผ่าเหตุผลทำไม Hublot Aerofusion ถึงเป็นนาฬิกาที่นักสะสมรุ่นเยาว์ต่างมองหา

ประวัติศาตร์แห่งกาลเวลา โดยเฉพาะต้นกำเนิดของเครื่องบอกเวลาอย่าง ‘นาฬิกา’ ถือว่าเป็นสิ่งที่มีมาอย่างยาวนาน นาฬิกาแบรนด์คลาสสิกที่เรารู้จัก บางแบรนด์เองก็มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 และ 19 จนถึงศตวรรษเอกลักษณ์จากการออกแบบอันไร้กาลเวลาก็ยังอยู่ดำรงมาจวบจนถึงปัจจุบัน

ผู้คนจำนวนมากหลงใหลในเรือนเวลาแสนคลาสสิก แต่ผู้คนอีกกลุ่มหนึ่งเองก็ให้ความสำคัญในการพัฒนาวงการอุตสาหกรรมนาฬิกา ให้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

เมื่อพูดถึงเรื่องความมีชีวิตชีวาที่ปรากฏบนเรือนนาฬิกา หลาย ๆ คนคงนึกถึงแบรนด์น้องใหม่ อายุน้อย จากอิตาลีได้เขย่าเทรนด์การแข่งขันภายในโลกแห่งเวลาซ้ำแล้วซ้ำเล่านับตั้งแต่ปี 1980 ด้วยการก้าวข้ามกรอบแห่งดีไซน์ที่ดูเหมือนถูกขีดเส้นไว้ พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยยังคงคุณค่าแห่งกาลเวลาเอาไว้เต็มเปี่ยม

Hublot Aerofusion 01

เรากำลังพูดถึง Hublot ซึ่งเป็นแบรนด์ที่รู้กันดีในแวดวงนักสะสมว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน การแสดงให้เห็นถึงแนวทางและขีดจำกัดของนาฬิกาเดิม ๆ เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของการทะลายขนบเก่า ๆ ที่ไม่มีใครกล้าเปลี่ยนแปลง

แต่ความมหัศจรรย์ของ Hublot นั้นไม่ได้อยู่ที่การผลิตนาฬิกาที่ยอดเยี่ยม แต่รวมไปถึงกลยุทธ์ทางการตลาด ที่สามารถดึงดูดใจนักสะสมนาฬิการุ่นให้ได้เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นในบทความนี้ Siam Watch Club เลยจะพาทุกท่านผ่าเหตุผล วิเคราะห์หาคำตอบ ว่าเหตุใดคนหนุ่มสาวถึงหันมาสนใจ นาฬิกา Hublot มากกว่าแบรนด์คลาสสิกอื่น ๆ

22 สิงหาคม 2023

Hublot Aerofusion 02
Hublot Classic Fusion ต้นกำเนิดยอดฮิต

Hublot เปิดตัวนาฬิกาเรือนแรกในปี 1980 โดย Carlo Crocco ชาวอิตาลี โดยนาฬิการุ่นเก่าแก่ของ Hublot นั้น ก็คือ Hublot Classic Fusion ท่ามกลางกระแสนาฬิกาสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ที่เป็นภาพแห่งความหรูหรา คือตัวเรือนที่เป็นโลหะเงิน ทอง มีสายเป็นโลหะหรือหนังแท้ แต่ Hublot Classic Fusion กลับถูกสร้างขึ้นมาด้วยดีไซน์โดดเด่นเฉพาะตัว อย่างการผสมผสานตัวเรือนที่เป็น Yellow Gold ให้เข้ากับสายรัดข้อมือที่ผลิตจากยางได้อย่างลงตัว ตามคอนเซปต์ “Art of Fusion” หรือ “ศิลปะแห่งการผสมผสาน” ด้วยการผสานความหรูหราแบบดั้งเดิมกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว และถือเป็นเรื่องน่าดีใจ ที่ความแปลกใหม่นี้กลับกลายเป็นที่นิยมในหมู่นักแสดงชื่อดัง ดารา นักกีฬาและราชวงศ์
Hublot Aerofusion 03
Hublot Big Bang ความมหัศจรรย์จาก Biver

ย้อนกลับไปในปี 2004 เมื่อผู้คร่ำหวอดในวงการนาฬิกาอย่าง Jean-Claude Biver ได้เข้ามารับตำแหน่ง CEO ของ Hublot เขาริเริ่มแนวคิด “Art of Fusion” ขึ้นมา โดยแนวคิดนี้ได้สื่อถึงการเลือกใช้การผสมผสานวัสดุที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึงลงไปในนาฬิกา เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร ซึ่งคอนเซปต์นี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Hublot Big Bang ในปี 2005 ไม่เพียงแค่การให้กำเนิดนาฬิกาที่สะเทือนโลกแห่งกาลเวลาเท่านั้น Biver ได้ทำการพลิกโฉมแบรนด์ใหม่ ให้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ที่ออกมา โดยการกำหนดกลุ่มเป้าใหม่ที่มีแนวโน้มจะเริ่มหันมาสนใจนาฬิกา นั่นก็คือกลุ่ม ‘New Money’ หรือเศรษฐีหน้าใหม่นั่นเอง

ตัวแทนของวัยหนุ่มสาวที่ต้องการทำลายกรอบของประเพณีดั้งเดิม

Biver เข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายใหม่ของเขา เขาคิดว่ากลุ่ม New Money อยากได้นาฬิกาเรือนใหญ่ที่มีวัสดุล้ำสมัย สไตล์ที่โดดเด่นและสีสันฉูดฉาด ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ นาฬิกาแบรนด์สวิสฯหรือแบรนด์คลาสสิกหลีกเลี่ยงที่จะทำ แต่สำหรับ Biver มองว่าเป็นช่องทางขยายตลาดและสามารถสร้างผลกำไรได้อย่างงาม Hublot เริ่มต้นสร้างพันธมิตรทางธุรกิจกับสโมสรฟุตบอล แร็ปเปอร์ ทีม Formula 1 และผู้มีอิทธิพลทางสื่อ


Hublot Aerofusion 04
กลุ่มเป้าหมายดูเหมือนจะชอบใจที่ได้เห็น Hublot ปรากฏบนข้อมือของซูเปอร์สตาร์ เช่น นักฟุตบอลชาวฝรั่งเศส Kylian Mbappé, นักเทนนิสชื่อดังชาวเซอร์เบีย Novak Djokovic และคนดังในโซเชียลมีเดีย Chiara Ferragni เห็นได้ชัดว่าโซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนหนุ่มสาวจำนวนมาก คนดังคนไหนใส่นาฬิการุ่นอะไร ราคาเท่าไหร่ นั่นคือสิ่งที่แฟน ๆ สนใจ ทำให้แบรนด์ถูกเพิ่มมูลค่าขึ้นมาผ่านคนดังเหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้การผงาดขึ้นของ Hublot จะสร้าง Norm ใหม่ ๆ ให้อุตสาหกรรมนาฬิกามากแค่ไหน แต่ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่ยังหลีกเลี่ยงการดีไซน์นาฬิกาที่มีขนาดใหญ่ สีสันสดใส อยู่เหมือนเดิม ด้วยเหตุนี้ Biver ได้มองเห็นจุดขายที่ไม่ซ้ำใครอีกครั้ง ในการที่จะสร้าง Hublot รุ่น Limited Edition ขึ้นมา เช่น Hublot Big Bang UNICO Blue Ceramic Blueberry Limited ที่มาพร้อมกับเรือนขนาดใหญ่โตและสีน้ำเงินฉูดฉาด แม้จะแตกต่างจากขนบนาฬิกาหรูแบรนด์อื่น แต่กลับเป็นที่ต้องการของตลาดภายใต้กลุ่มเป้าหมายที่ Hublot วางไว้
Hublot Aerofusion 05
Hublot Aerofusion – นิยามแห่ง Art of Fusion ที่ลงตัว

สำหรับนาฬิการุ่น Classic Fusion Aerofusion ถือได้ว่าเป็นรุ่นที่แสดงให้เห็นถึงศิลปะแห่งการผสมผสานที่ลงตัวที่สุดของ Hublot เลยก็ว่าได้ เพราะมีพื้นฐานดีไซน์มาจากนาฬิกาคลาสสิกรุ่นดังอย่าง Classic Fusion บนพื้นฐานในสไตล์ Luxury Sport ทั้งยังมาพร้อมกับหน้าปัด Skeleton เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สร้างความแตกต่างไปจาก Classic Fusion รุ่นก่อน ๆ ทำให้เป็นที่สนใจของนักสะสมทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า โดยเฉพาะรุ่น Limited Edition สีฉูดฉาดที่มีการผลิตมาอย่างจำกัดจำนวนเรือน เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างมูลค่าให้กับทางแบรนด์ได้เป็นอย่างดี
Hublot Aerofusion 07
เราสามารถเปรียบเปรยได้ว่าการเป็นแฟนนาฬิกา Hublot เปรียบเสมือนการหว่านเมล็ดพันธุ์ที่อาจสร้างความหลงใหลในนาฬิกาไปตลอดชีวิต เมื่อคุณตกหลุมรัก Hublot แล้ว มีโอกาสเป็นอย่างมากที่คุณจะตกหลุมรักนาฬิกาแบรนด์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน Hublot จึงเป็นแบรนด์ที่ส่งต่อความชื่นชอบในเครื่องบอกเวลาจากคนรุ่นเก่าไปสู่คนรุ่นใหม่ และมีบทบาทสำคัญในการดึงดูดวัยรุ่นหรือคนที่เพิ่งเริ่มสะสมนาฬิกา
ถ้าหากคุณเป็นนักสะสมรุ่นใหม่และมือเก่าเก๋าเกม ที่มีความสนใจจะสะสมหรือปล่อยต่อนาฬิกา Hublot ให้อยู่ในความดูแลของ Siam Watch Club สามารถติดต่อทางมาได้ทาง Facebook หรือดูคอลเลคชันนาฬิกาแบรนด์ดังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ เว็บไซต์ ของเรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

5 เรือน 5 รุ่น ยอดฮิตจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne (เอ. ลังเงอ อุนด์ โซเนอ) ก่อตั้งโดย Ferdinand Adolph Lange ในปี 1845 ณ เมือง Glashütte ประเทศเยอรมนี A. Lange & Söhne Lange เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประณีต

Read More »

นาฬิการุ่นยอดนิยมจาก Blancpain

Blancpain เป็นที่รู้จักจากนาฬิกา Fifty Fathoms นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาขึ้นในปี 1953 โดยความร่วมมือกับกองทัพฝรั่งเศส นาฬิกา Fifty Fathoms ได้รับการตั้งชื่อตามค่าความลึก 50 fathoms และเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของแบรนด์จนถึงปัจจุบัน รุ่นที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น นาฬิกา Villeret สไตล์คลาสสิกที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Read More »