พาดูโมเดลใหม่จาก IWC Ingenieur การกลับมาอีกครั้งของนาฬิกาในตำนาน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หนึ่งในรูปแบบนาฬิกาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คงหนีไม่พ้นนาฬิกาสไตล์ Luxury Sport ที่มีสายเป็น Stainless Steel และ IWC Ingenieur เองก็เป็นหนึ่งในนาฬิกา Luxury Sport ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1950 โดยมีรูปลักษณ์และนวัตกรรมที่ล้ำสมัยที่สุดในบรรดานาฬิกาแบรนด์ดัง ณ สมัยนั้น

Siam Watch Club จึงจะพาทุกท่านไปล้วงลึกศึกษาความเป็นมาของ IWC Ingenieur พร้อมยลโฉมโมเดลใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2023 ผ่านงาน Watches & Wonders

23 ตุลาคม 2023

ต้นกำเนิดของ ของ IWC Ingenieur

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง IWC เป็นหนึ่งในแบรนด์นาฬิกาที่มีชื่อเสียงสำหรับนักบิน เพราะมันไม่ใช่เพียงนาฬิกาที่สามารถอ่านเวลาได้ง่ายเท่านั้น แต่ยังทนต่อสภาพอากาศยามเครื่องบินโลดแล่นอยู่บนท้องฟ้าอย่างสมบุกสมบัน เช่นเดียวกันกับในห้องนักบินที่มีเครื่องมือสื่อสารระโยงระยาง หนึ่งในนั้นคือคลื่นแม่เหล็กที่เป็นปัจจัยหลัก ช่วยให้เครื่องบินร่อนอยู่บนฟ้าและสามารถทำให้นักบินวิทยุสื่อสารไปยังเบื้องล่างหรือเครื่องบินลำอื่น ๆ ได้ แต่ ‘คลื่นแม่เหล็ก’ นี่เองที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของนาฬิกาที่เหล่านักบินพกขึ้นเครื่องไป มันส่งผลต่อการเคลื่อนไหวจากสนามแม่เหล็กระหว่างการบิน เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ในยุคแรก ๆ จึงมีการผสมโลหะเข้าไปเพื่อป้องกันสนามแม่เหล็ก
IWC Ingenieur 666 , 866
จนกระทั่งสงครามจบลง เข้าสู่ช่วงทศวรรษ 1950 ที่สื่อโทรทัศน์วิทยุกำลังได้รับความนิยมสุดขีด แม้การผลิตนาฬิกาที่ป้องกันคลื่นแม่เหล็กได้จะไม่จำเป็นสำหรับทหารอีกต่อไป แต่นวัตกรรมที่ IWC ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายสำหรับคอลเลคชัน Ingenieur โดยเฉพาะวิศวกร สู่ Ingenieur 666 นาฬิการุ่นแรกในคอลเลคชันที่ถูกผลิตขึ้นมา จนถึงปี 1967 รุ่นน้องของมันอย่าง 866 ก็ถูกเปิดตัวต่อสาธารณะชน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบ เรื่องดีไซน์ที่ค่อนข้างธรรมดา เทียบไม่ได้กับรุ่นก่อนหน้าเลยด้วยซ้ำ
Ingenieur จากฝีมือการดีไซน์ของ Gérald Genta
การออกแบบอันโด่งดังของ Ingenieur

หลังการเปิดตัวของ Ingenieur 866 ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ด้านรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างอนุรักษ์นิยม IWC ได้ทำการค้นหานักออกแบบหน้าใหม่เพื่อพัฒนาให้นาฬิกาซีรีส์นี้ดูสปอร์ตมากขึ้น จนพบเข้ากับ Gérald Genta ที่ฝากผลงานเลื่องชื่อไว้กับ Patek Philippe Nautilus และ Audemars Piguet Royal Oak ซึ่ง Gérald Genta ได้ใช้เวลาเกือบสองปีในการสร้างสรรค์รูปลักษณ์ใหม่ให้ Ingenieur หลังจากนั้นมันจึงถูกเปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี 1976 ด้วยดีไซน์เฉียบขาดจากฝีมือของ Gérald Genta จากนั้นมาดีไซน์ของปี 1976 จึงได้กลายเป็น DNA ของ Ingenieur จนถึงปัจจุบัน
IWC Ingenieur เจ้าของสถิติโลก

ในปี 1989 IWC ได้เปิดตัว Ingenieur 500,000 A/m ที่มีระดับการต้านทานแม่เหล็กที่สูงมากจนเป็นสถิติที่สูงที่สุดในโลก โดยที่ IWC ยังไม่หยุดสร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับคนรักนาฬิกาเพียงเท่านั้น เมื่อในปี 2005 ทางแบรนด์ได้เปิดตัว Ingenieur Automatic AMG เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของ Ingenieur นาฬิกาคอลเลคชันนี้สร้างสรรค์ขึ้นร่วมกับ Mercedes-AMG ที่มีจำนวนจำกัดเพียง 250 เรือน ผลิตจากไทเทเนียมและเซรามิก ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากรถแข่ง AMG Mercedes-Benz CLK DTM จนในปี 2013 IWC ได้เปิดตัว Ingenieur Constant-Force Tourbillon เพื่อให้ได้กลไกนาฬิกาที่มีความแม่นยำมากที่สุดเท่าที่เคยทำมา
Ref. IW328901 สีดำ Ref. IW328902 สีเงิน Ref. IW328903 สี Aqua
โมเดลใหม่ของ IWC Ingenieur 2023

ในปี 2023 นี้แน่นอนว่า IWC ยังคงไว้ซึ่ง DNA การดีไซน์แบบดั้งเดิมเอาไว้ อย่างไรก็ตามยังมีดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ หลายอย่างที่ได้รับการอัปเกรดขึ้นตามหลักสรีรศาสตร์อย่างน่าสนใจ เช่น สกรู 5 ตัวที่เป็นสัญลักษณ์ของนาฬิกาคอลเลคชันนี้ได้เพิ่มความหนามากขึ้น เพิ่มบทบาทให้มันเป็นเครื่องช่วยยึดกรอบเข้ากับวงแหวนของตัวเรือน ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ที่มีสกรูไว้เพื่อใช้ในการตกแต่งเท่านั้น

ใน Ingenieur รุ่นใหม่นี้หน้าปัดจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย เพราะลวดลายที่ฉลุอยู่ภายในสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เสริมให้รูปลักษณ์ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น บวกกับพื้นผิวเคลือบด้าน ขอบขัดเงา ข้อต่อสายนาฬิกาแบบตันและตัวล็อกคลาสสิก เผยให้เห็นถึงความหรูหราในสไตล์ Luxury Sport อย่างเห็นได้ชัด
Ref. IW328904
โดยหน้าปัดของตัวเรือนขนาด 40 มม. จะมีวัสดุหลักในการผลิตคือ Stainless Steel กับสีของหน้าปัดสามสี ได้แก่ Ref. IW328901 สีดำ Ref. IW328902 สีเงิน Ref. IW328903 สี Aqua หรือสีเขียวมรกต และ Ref. IW328904 จะเป็นหน้าปัดสีเทา แตกต่างจากสามรุ่นก่อนหน้านี้ตรงที่ตัวเรือนและสายผลิตจากไทเทเนียมมาพร้อมกันขัดแต่งอย่างสวยงาม

ทุกรุ่นเลือกใช้กลไก Calibre 32111 ที่ทางแบรนด์ผลิตขึ้นเอง เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง มีกำลังสำรอง 120 ชั่วโมง กันน้ำได้ถึง 100 เมตร ที่สำคัญคือตัวกลไกถูกคลุมด้วยเกราะอ่อนเพื่อทำหน้าที่ในการป้องกันสนามแม่เหล็ก

สำหรับราคาของ Ingenieur 2023 รุ่น Stainless Steel มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ราว ๆ 11,700 เหรียญ สำหรับรุ่นไทเทเนียม มีราคาอยู่ที่ 14,600 เหรียญ
IWC เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นนำของโลกที่คนรักนาฬิกาทั่วโลกยอมรับ หากคุณสนใจที่จะเก็บนาฬิกาแบรนด์นี้เข้ากรุสะสมสักเรือน สามารถรับชมคอลเล็กชันนาฬิกาแบรนด์ IWC มือสอง ของแท้ คุณภาพดี ราคาดี ผ่านเรา Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้ มือสอง อันดับ 1 ที่พร้อมบริการคุณจากกูรูนาฬิกาตัวจริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars

Read More »
พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่ถูกเปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด ในมหกรรมการจัดแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2023 คือนาฬิกาจาก Jacob & Co. คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับทุกคนเท่าไหร่ เพราะสำหรับ Jacob & Co. ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราและตระการตามากกว่าแบรนด์ไหน ๆ ดังนั้นการปรากฏตัวปแต่ละครั้ง มักจะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดง Super Bowl ของ Rihanna หรือยามที่ปรากฏตัวอยู่บนพรมแดงสำหรับดาราฮอลลีวูด

Read More »
Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

นาฬิกานักบินเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ เพียงแค่สวมใส่ก็สามารถทำให้เราย้อนกลับไปยังยุค Flyboys ภาพนักบินเครื่องบินรบที่อยู่ในชุดแจ็กเก็ตบอมเบอร์ที่มีกลิ่นของหนังโชยออกมาเล็กน้อย แผงหน้าปัดคอนโทรลอันยุ่งเหยิง และเสียงคำรามของเครื่องยนต์ ความรู้สึกเหล่านี้สามารถถูกปลุกขึ้นได้ ด้วยนาฬิกาสมัยใหม่ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปสู่ยุค Flyboys ด้วย Longines Spirit คอลเลคชัน Longines Spirit ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของของเหล่านักบุกเบิก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ทุกคนล้วนเป็นบุคคลระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Amelia Earhart, Paul-Emile Victor, Elinor Smith

Read More »