ทำไม IWC Portofino จึงเหมาะกับนักสะสมนาฬิกามือใหม่

สำหรับนักสะสมแล้ว ในการเลือกสะสมนาฬิกาสักแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง เราอาจจะเลือกแบรนด์เหล่านั้นด้วยหลายปัจจัย เช่น ความสวยงามในการออกแบบ คุณสมบัติที่ตอบโจทย์ ภาพลักษณ์ยามสวมใส่ แม้กระทั่งภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ที่น่าหลงใหล รวมถึงร้อยพันเหตุผลต่าง ๆ มากมาย แต่สำหรับนักสะสมมือใหม่ที่ยังไม่มีแบรนด์โปรดในดวงใจ อาจจะยังสงสัยว่าควรเริ่มต้นจากนาฬิกาเรือนไหนดี

ฉะนั้นในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปรู้จัก IWC Portofino นาฬิกา Luxury Brand ที่เหมาะกับนักสะสมมือใหม่ จะมีข้อดีและจุดเด่นอย่างไร ทำไมควรมีใว้ครอบครองสักเรือน

16 ตุลาคม 2023

IWC Portofino ถูกวางขายครั้งแรกในปี 1984 และ ‘ปอร์โตฟิโน’ คือชื่อภูมิทัศน์อันงดงามของชายฝั่งในประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกหลายล้านคนที่อยากมายลโฉมความงดงามของชายฝั่งแห่งนี้
ในปี 2023 ทาง IWC ได้เพิ่ม Perpetual Calendar เข้าไปใน Portofino
ในปัจจุบันซีรีส์ Portofino ยังคงเป็นหนึ่งในคอลเลคชันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของ IWC ถูกดีไซน์ออกมาในสไตล์ Dress Watch ตัวเรือนเป็นทรงกลม หน้าปัดขนาดใหญ่ เนื่องจากได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาพกสมัยก่อน (Pocket Watch) ฟังก์ชันมีให้เลือกหลากหลาย โดยล่าสุดในปี 2023 ทาง IWC ได้เพิ่ม Perpetual Calendar ที่มีความซับซ้อนค่อนข้างมากและมักจะอยู่ในนาฬิกาตัวท็อปของแต่ละแบรนด์ มาไว้ในคอลเลคชันนี้อีกด้วย

จุดเด่นที่ทำให้ Portofino น่าสนใจกว่าคอลเลคชันอื่น ๆ ในแบรนด์เดียวกัน เนื่องจากมันเป็นคอลเลคชันสุดคลาสสิคที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์โดดเด่นของ IWC นับตั้งแต่ต้นกำเนิดของมัน แต่สิ่งที่เพิ่มเติมมาและพัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อนในทุก ๆ รุ่น คือฟังก์ชันอันหลากหลาย เพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถเลือกนาฬิกาในสไตล์ที่เข้ากับตัวเองได้ ดังนั้นหากจะเลือกซื้อนาฬิกาที่ความคุ้มค่า IWC Portofino จึงนับเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ควรคิดถึง
Pallweber Pocket Watch หรือ Calibre 52 ต้นแบบในการผลิตกลไกนาฬิกาที่มีความแม่นยำสูง
แต่สิ่งที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยสำหรับการพูดถึงแบรนด์ IWC นั่นก็คือ ‘ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์’ อันยาวนานที่ดำเนินมามากกว่า 150 ปี ภายใต้ชื่อเสียงด้านความแม่นยำ งานฝีมือและความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมนาฬิกาให้ก้าวไปอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการปฏิวัติวงการนาฬิกาจาก Pallweber Pocket Watch หรือ Calibre 52 ที่ได้กลายมาเป็นต้นแบบในการผลิตกลไกนาฬิกาที่มีความแม่นยำสูงให้แก่แบรนด์อื่น ๆ
สิ่งเหล่านี้ไม่ต่างอะไรกับมูลค่าทางการตลาดที่ทำให้นักสะสมจดจำภาพลักษณ์แบรนด์ในฐานะ ‘ต้นแบบที่ดีที่สุด’ และ ‘ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีการผลิตนาฬิกา’ ของบรรดานาฬิกาแบรนด์หรูทั่วโลก

แม้เป็นความจริงที่ว่ามูลค่าที่ถูกตีเป็นราคาของ IWC เมื่อเทียบกับนาฬิกา Luxury Brand อื่น ๆ เช่น Rolex หรือ Patek Philippe แล้วมูลค่าจะน้อยกว่าหลายเท่า แต่อย่าลืมว่าในการเริ่มแรกของการสะสม การได้ย้อนไปยังจุดเริ่มต้นน่าจะเป็นสิ่งดีที่สุด เพราะ IWC เป็นเหมือนปราการด่านหน้าที่จะทำให้คุณได้เริ่มทำความรู้จักและค่อย ๆ ตกหลุมรักจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของโลกแห่งเรือนเวลา

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า IWC Portofino จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่ แต่ยังมีข้อควรระวังเล็กน้อยที่ควรพิจารณา อย่างเช่นการที่นาฬิการุ่นนี้มีต้นแบบมาจากนาฬิกาพกเมื่อเกือบ 200 ปีก่อน และนาฬิกาพวกนั้นจะถูกพกโดยกลุ่มสุภาพบุรุษชนชั้นสูงในสังคม นั่นจึงทำให้มันกลายเป็นไอเทมคู่กายที่ถูกจับคู่กับ ‘ชุดสูท’ และ ‘ทักซิโด้’ อยู่เสมอ
IWC Portofino นาฬิกาที่ถูกเรียกว่า Dress Watch
ด้วยเหตุนี้ IWC Portofino จึงถูกเรียกว่า Dress Watch อย่างที่กล่าวไปข้างต้นบทความ เนื่องจากมันมีรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างหรูหรา ไม่เหมาะสมกับการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน หลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะสวมใส่นาฬิกาเรือนนี้เฉพาะในโอกาสและงานพิเศษเท่านั้น แต่นี่ก็เป็นเพียงข้อควรระวังเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถมองข้ามได้ เพราะการใส่ Dress Watch ในชุดลำลองสบาย ๆ เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ในปี 2023 เพียงแค่ดีไซน์ของมันอาจจะเหมาะกับชุดสูทมากกว่าเท่านั้นเอง
ในทางกลับกันเมื่อเราเริ่มสะสมนาฬิกาไปสักพัก เป็นเรื่องปกติที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง เพราะนาฬิกาแต่ละเรือนมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไปในตัวของมันเอง ในเวลาไม่นานคุณอาจจะได้ครอบครองทั้ง IWC, AP, Rolex, Patek Philippe, Frank Muller และนาฬิกาแบรนด์หรูอีกมากมาย
และไม่ว่าสำหรับผู้เริ่มต้นสะสมมือใหม่หรือนักสะสมตัวฉกาจ คุณสามารถรับชมคอลเลคชันนาฬิกา Luxury Brand จากทั่วทุกมุมโลกที่เยอะที่สุดในประเทศไทย ได้ที่ Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองจากกูรูและผู้รักนาฬิกาตัวจริง ที่มีทั้งบริการซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน ในที่เดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars

Read More »
พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่ถูกเปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด ในมหกรรมการจัดแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2023 คือนาฬิกาจาก Jacob & Co. คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับทุกคนเท่าไหร่ เพราะสำหรับ Jacob & Co. ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราและตระการตามากกว่าแบรนด์ไหน ๆ ดังนั้นการปรากฏตัวปแต่ละครั้ง มักจะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดง Super Bowl ของ Rihanna หรือยามที่ปรากฏตัวอยู่บนพรมแดงสำหรับดาราฮอลลีวูด

Read More »
Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

นาฬิกานักบินเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ เพียงแค่สวมใส่ก็สามารถทำให้เราย้อนกลับไปยังยุค Flyboys ภาพนักบินเครื่องบินรบที่อยู่ในชุดแจ็กเก็ตบอมเบอร์ที่มีกลิ่นของหนังโชยออกมาเล็กน้อย แผงหน้าปัดคอนโทรลอันยุ่งเหยิง และเสียงคำรามของเครื่องยนต์ ความรู้สึกเหล่านี้สามารถถูกปลุกขึ้นได้ ด้วยนาฬิกาสมัยใหม่ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปสู่ยุค Flyboys ด้วย Longines Spirit คอลเลคชัน Longines Spirit ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของของเหล่านักบุกเบิก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ทุกคนล้วนเป็นบุคคลระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Amelia Earhart, Paul-Emile Victor, Elinor Smith

Read More »