Jacob & Co. Astronomia Revolution 3 มิติ แกนกลางหมุนรอบภายใน 60 วินาที

30 มีนาคม 2024

นาฬิกา Astronomia Revolution จาก Jacob & Co. ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องบอกเวลา แต่คือผลงานที่ผสมผสานความซับซ้อนทางเทคนิคที่ล้ำสมัยและกลไกที่เหนือชั้นที่ทำให้ Astronomia Revolution กลายเป็นนาฬิกาที่สวยงามสะดุดตาไม่เหมือนใคร

Jacob&co - Astronomia Revolution
ครั้งนี้ Siam Watch Club ขอนำเรื่องราวของนาฬิกาที่สวยงามเรือนนี้มาให้อ่านกัน Jacob & Co. เปิดตัว Astronomia ครั้งแรกในปี 2014 กำหนดนิยามใหม่ให้กับวงการนาฬิกาหรูแบบสามมิติ ซึ่งเป็นหนึ่งในสุดยอดผลงานด้านเทคนิคของแบรนด์ จุดเริ่มต้นของนาฬิการุ่นนี้คือต้องการสร้างนาฬิกาที่โดดเด่นเหนือคู่แข่งในเรื่องความเชี่ยวชาญด้านกลไกและ Astronomia ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

จุดเด่นสำคัญของ Astronomia คือกลไกที่ออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ ตัวเรือนแนวตั้งและแขนแนวนอนถูกติดตั้งไว้บนฐานหมุนที่จะหมุนรอบหน้าปัดทุกๆ 20 นาทีในรุ่นดั้งเดิมเมื่อปี 2016 หลังจากนั้นในปี 2019 เวลาการหมุนรอบถูกย่นให้เหลือครึ่งหนึ่งเป็น 10 นาที และได้ลดเวลาลงอีกครั้งจนเหลือเพียง 5 นาทีต่อรอบ และการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งจนในที่สุด Jacob & Co. สามารถบรรลุเป้าหมายของการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่น
Jacob&co - Astronomia Revolution
โดยรุ่นล่าสุดของ Astronomia Revolution นั้น อัตราความเร็วในการหมุนของแท่นวางกลไกคือหนึ่งรอบต่อนาที ซึ่งเทียบเท่ากับกลไกทูร์บิญองทั่วไป การหมุนรอบหน้าปัดอย่างรวดเร็วของส่วนประกอบทั้งหมดในกลไกนาฬิกาเผยให้เห็นถึงความสวยงามที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่ง Astronomia Revolution ทำลายทุกสถิติด้วยการหมุนครบรอบภายใน 1 นาที กลไกทั้งหมดสามารถหมุน 360 องศาได้ในทุกๆ 60 วินาที
กลไก Jacob&co - Astronomia Revolution
เพื่อเพิ่มความน่าประทับใจให้กลไกของนาฬิกา กลไกทูร์บิญองของ Astronomia Revolution ยังคงเป็นโครงสร้างแบบสามแกน (triple-axis) กรงหมุนภายในจะหมุนหนึ่งรอบทุกๆ 15 วินาที ในขณะที่ชุดประกอบทั้งหมดจะหมุนรอบแกนของเข็มนาฬิกาทุกๆ นาที และกลไกนาฬิกาเองยังหมุนรอบหน้าปัดหนึ่งครั้งต่อนาทีอีกด้วย ส่งผลให้กลไกทูร์บิญองมีการเคลื่อนไหวถึงสามแกน โดยถือเป็นความสำเร็จที่น่าประทับใจเมื่อพิจารณาถึงความเร็วในการหมุน กลไกทั้งหมดนี้จึงยังทำหน้าที่เป็นเข็มวินาทีอีกด้วย ส่งผลให้รุ่น Astronomia เป็นรุ่นที่มีแท่นวางกลไกแบบหมุนได้ซึ่งบอกเวลาได้จริง
Jacob & co Astronomia Revolution
อีกหนึ่งการพัฒนาทางเทคนิคที่สำคัญของ Astronomia Revolution คือระบบกลไกรีมอนแทร์ (Remontoire) แบบใหม่ ระบบรีมอนแทร์ใหม่นี้จะทำงาน 6 ครั้งต่อวินาที ซึ่งเท่ากับหนึ่งครั้งต่อการที่เฟืองปล่อยแรง (Escape wheel) เคลื่อนที่ไปข้างหน้าหนึ่งฟันเฟือง เนื่องจากกลไกทำงานที่ความถี่ 3Hz ประกอบกับจักรกรอก (Balance wheel) แกว่งหน้าหลัง 6 ครั้งต่อวินาที จึงส่งผลให้เฟืองปล่อยแรงขยับไปข้างหน้า 6 ครั้งต่อวินาทีเช่นกัน ถือเป็นความเร็วสูงมากหากพิจารณาว่าโดยปกติแล้วอัตราการทำงานจะอยู่ที่หนึ่งครั้งต่อวินาที ด้วยคุณสมบัตินี้ จึงทำให้กลไกรีมอนแทร์สามารถรักษาความเที่ยงตรงได้ โดยส่งพลังงานจำนวนที่สม่ำเสมอไปยังจักรกรอก (Balance wheel)
Jacob&co - Astronomia Revolution
แม้จะมีการเสริมด้านเทคนิคเข้ามา รูปลักษณ์ของ Astronomia Revolution ก็ยังคงความเรียบหรูไว้ อัญมณีขนาดใหญ่และหน้าปัดลายท้องฟ้าที่ใช้แสดงข้อมูลทางดาราศาสตร์จากรุ่นก่อนนั้นได้หายไปแล้ว คงเหลือไว้เพียงพลอยทับทิมที่หมุนรอบหนึ่งครั้งทุก 15 วินาที ซึ่งเร็วกว่ารุ่นก่อนๆ หน้าปัดนั้นเรียบเนียน พร้อมลวดลายรังผึ้งแบบขัดเงา โดยรวมแล้ว Astronomia Revolution ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นในการออกแบบ แต่ยังคงรักษารายละเอียดที่น่าสนใจเอาไว้ Astronomia Revolution เป็นรุ่นที่ได้ยกระดับขึ้นอีกขั้นด้วยการเน้นที่ความเร็ว นำเสนอแท่นวางกลไกที่หมุนเร็วที่สุดในซีรีส์ และหนึ่งในกลไกทูร์บิญองที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หากคุณกำลังมองหานาฬิกาเพื่อสวมใส่เองหรือเพื่อการลงทุน คุณสามารถเข้าชมคอลเล็กชั่นของเราได้ที่ Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองอันดับ 1 ที่พร้อมดูแลคุณทั้งการซื้อ ขาย ส่งต่อนาฬิกาแบรนด์หรูมือสองจากกูรูนาฬิกาตัวจริง
อ้างอิง
https://revolutionwatch.com/jacob-co-astronomia-revolution/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

Jacob & Co. Astronomia Revolution 3 มิติ แกนกลางหมุนรอบภายใน 60 วินาที

Jacob&co - Astronomia Revolution
นาฬิกา Astronomia Revolution จาก Jacob & Co. ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องบอกเวลา แต่คือผลงานที่ผสมผสานความซับซ้อนทางเทคนิคที่ล้ำสมัยและกลไกที่เหนือชั้นที่ทำให้ Astronomia Revolution กลายเป็นนาฬิกาที่สวยงามสะดุดตาไม่เหมือนใคร

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch