แบรนด์นาฬิกาประจำกายสายลับรหัส 007 หรือที่รู้จักในนาม James Bond

ภาพยนตร์ที่หลายๆคนรู้จักกันดีและเป็นแรงบันดาลใจให้เรา ย่อมต้องมีสายลับชาวอังกฤษอย่าง James Bond รหัสลับ 007 เพราะไม่ว่าจะเป็นชุดสูท รถยนต์ หรือแม้แต่ รองเท้าหนัง ล้วนแล้วแต่เลือกสรรค์มาเป็นอย่างดี เช่นเดียวกับนาฬิกาข้อมือคู่ใจที่มักถูกหยิบใช้ในเวลาคับขัน และนี่คือ 7 แบรนด์นาฬิกาประจำกายสายลับ James Bond ที่ปรากฏอยู่บนจอ

24 สิงหาคม 2021

rolex submariner
1. Rolex
ปี 1962 ภาพยนตร์เรื่องแรกของรหัส 007 ก็ได้ออกฉายในนาม Dr. No นำแสดงโดย Sean Connery และนาฬิกาที่ปรากฏอยู่บนข้อมือของเขาก็คือ Rolex Submariner Ref. 6538 ซึ้งเป็นสมบัติส่วนตัวของเขาอีกด้วย และได้กลายเป็นนาฬิกาคู่ใจมาอีกหลายต่อหลายภาค คู่กับสาย Nato สีเฉพาะ ขนาด 16mm อันโด่งดังจากตอน Godfinger ในปี ค.ศ. 1964
Breitling james bond
2. Breitling
ปี ค.ศ. 1965 สายลับ James Bond กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับนาฬิกาคู่ใจของเขา แต่ในภาค Thunderball ครั้งนี้ นักประดิษฐ์ประจำองค์กร MI6 นาม Q ได้ให้นาฬิกาอีกเรือนหนึ่งกับ Bond พร้อม Function พิเศษที่สามารถใช้งานได้ในยามคับขัน ซึ่งแบรนด์ดังกล่าวคือแบรนด์ Breitling รุ่น Top Time ซึ่งเป็นแบรนด์นาฬิกาแบรนด์ที่ 2 ที่ได้ปรากฏบนข้อมือของ James Bond
Gruen Precision 510
3. Gruen
ปี ค.ศ. 1967 กับชื่อตอน You Only Live Twice นาฬิกาบนข้อมือของสายรับได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นแบรนด์ Gruen รุ่น Precision 510 แบรนด์นาฬิกา Gruen นั้นมีสัมพันธ์อันดีกับผู้สร้าง แต่สันนิษฐานว่า Gruen Precision 510 นั้น เป็นนาฬิกาของ Sean Connery แล้วเขาเอง ที่เลือกใส่เข้าฉากถ่ายทำ แบรนด์ Gruen จึงกลายเป็นที่จับตามองเป็นต้นมา ซึ่งได้ปรากฏกายอีกครั้งในปี ค.ศ. 1971 กับภาค Diamonds Are Forever
Hamilton
4. Hamilton
ภาค Live and Let Die ถือเป็นภาคที่มีการเปลี่ยนนักแสดง Sean Connery มาเป็น Roger Moore ในปี ค.ศ. 1973 นาฬิกาหลักที่อยู่บนข้อมือ Bond ยังคงเป็น Rolex Submariner เช่นเดิม แต่เพิ่มเติมคือนาฬิกาคลื่นลูกใหม่ที่มาในระบบ Quartz ถือเป็นนาฬิกาที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับโลกของเรือนเวลา รวมถึงภาพลักษณ์นาฬิกาประจำกาย James Bond อีกด้วย
Seiko
5. Seiko
ช่วงกลางของยุค 70s เป็นช่วงนี้นาฬิกาหน้าปัด Digital เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ก้าวเข้ามาเปลี่ยนวงการเรือนเวลาอันยึดมั่นด้วยระบบกลไกเป็นหลัก ซึ่งในปี ค.ศ. 1977 ภาค The Spy Who Loved Me นั้นทางผู้สร้างก็เลือกนาฬิกา Seiko 0674 LC เป็นนาฬิกาที่สามารถพิมพ์ข้อความสั้น ๆ ออกจากตัวเรือนได้ นอกจากนั้น Bond เองก็ยังเลือกใส่ Rolex GMT Master ด้วยเช่นกัน
TAG Heuer
6. TAG Heuer
ในปี ค.ศ. 1987 มีการเปลี่ยนแปลงนักแสดงจาก Roger Moore เป็น Timothy Dalton กับภาค The Living Daylights และก็ได้เปลี่ยนแบรนด์นาฬิกาจาก Seiko มาเป็น TAG Heuer รุ่น Professional Night-Dive และน่าจะเป็นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ที่เราได้เห็นแบรนด์ TAG Heuer ขึ้นข้อมือ James Bond
OMEGA
7. OMEGA
ปี 1995 ภาค Goldeneye ได้เปลี่ยนนักแสดง Timothy Dalton เป็นยุคของ Pierce Brosnan หนุ่ม Irish และเปลี่ยนแบรนด์นาฬิกาข้อมือมาใช้แบรนด์ OMEGA ซึ่งถือเป็นแบรนด์นาฬิกาประจำกองทัพอังกฤษในช่วงปี ค.ศ. 1967-1971 จึงกลายเป็นเหตุผลให้ James Bond สายลับอังกฤษ หันมาใช้แบรนด์ OMEGA รุ่น Seamaster Professional 300M และยังคงเลือกใช้แบรนด์นี้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
อ้างอิง: mendetails

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars

Read More »
พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่ถูกเปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด ในมหกรรมการจัดแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2023 คือนาฬิกาจาก Jacob & Co. คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับทุกคนเท่าไหร่ เพราะสำหรับ Jacob & Co. ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราและตระการตามากกว่าแบรนด์ไหน ๆ ดังนั้นการปรากฏตัวปแต่ละครั้ง มักจะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดง Super Bowl ของ Rihanna หรือยามที่ปรากฏตัวอยู่บนพรมแดงสำหรับดาราฮอลลีวูด

Read More »
Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

นาฬิกานักบินเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ เพียงแค่สวมใส่ก็สามารถทำให้เราย้อนกลับไปยังยุค Flyboys ภาพนักบินเครื่องบินรบที่อยู่ในชุดแจ็กเก็ตบอมเบอร์ที่มีกลิ่นของหนังโชยออกมาเล็กน้อย แผงหน้าปัดคอนโทรลอันยุ่งเหยิง และเสียงคำรามของเครื่องยนต์ ความรู้สึกเหล่านี้สามารถถูกปลุกขึ้นได้ ด้วยนาฬิกาสมัยใหม่ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปสู่ยุค Flyboys ด้วย Longines Spirit คอลเลคชัน Longines Spirit ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของของเหล่านักบุกเบิก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ทุกคนล้วนเป็นบุคคลระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Amelia Earhart, Paul-Emile Victor, Elinor Smith

Read More »