ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

Patek Philippe Aquanaut Cover

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches สักเรือนไว้ในครอบครอง

28 สิงหาคม 2023

Patek Philippe Aquanaut 01
นาฬิกา Moonphase Watches คืออะไร?

Moonphase คือ ระบบที่แสดงเวลาจันทรคติ เป็นการแสดงข้างขึ้น ข้างแรม ในยุคแรกที่ค้นพบ นาฬิกา Moonphase ถูกสร้างขึ้นมาให้กับนักเดินเรือ เพื่อที่จะสังเกตน้ำขึ้นน้ำลง ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สำคัญต่อการเดินเรือ แม้ในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีเข้ามาซัพพอร์ตจุดนี้มากขึ้นและแม่นยำเกินกว่าจะต้องอาศัยการดูข้างขึ้น ข้างแรมจากนาฬิกาแล้ว แต่กลายเป็นว่าในทุกวันนี้การที่มีระบบ Moonphase ในนาฬิกาข้อมือ เป็นดีไซน์ที่บ่งบอกความคลาสสิก และความโรแมนติกที่นาฬิกาแบรนด์ดังหลาย ๆ ก็หยิบนำไปใช้ออกแบบ อย่างที่เราเห็นได้อยู่เรื่อย ๆ
โดยระบบ Moonphase จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน
Patek Philippe Aquanaut 03
1. Bosom Moonphase
เป็นรูปแบบที่เราเห็นบ่อยที่สุด ใช้กับนาฬิกาเพื่อแสดงข้างขึ้นข้างแรมคือหน้าปัดที่เรียบง่ายซึ่งมีภาพดวงจันทร์สองภาพอยู่ทั้งสองข้าง ล้อขับเคลื่อน 59 ซี่หมุนหน้าปัดวันละครั้ง หลังจากผ่านไป 29.5 วัน วงโคจรของดวงจันทร์เต็มดวงจะเสร็จสิ้น และดวงจันทร์ดวงที่สองจะปรากฏในช่องบนหน้าปัด
2. Radial Moonphase
เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมค่อนข้างน้อย นาฬิกาประเภทนี้ใช้เข็มชี้เพื่อแสดงเฟสปัจจุบันของดวงจันทร์
ลิสต์ Moonphase Watches ที่เราอยากแนะนำให้คุณรู้จัก
Patek Philippe Aquanaut 03
Rolex Cellini Moonphase

นาฬิกา Rolex Cellini Moonphase เป็นตัวอย่างคลาสสิกของความซับซ้อนในนาฬิกาที่มีระบบ Moonphase ทั้งยังมีการดีไซน์ที่ดูไม่ซ้ำใคร ในขณะที่นาฬิกาแบรนด์ดังหลาย ๆ แบรนด์เลือกใช้ระบบ Bosom Moonphase เพื่อให้ดูเรียบง่าย แต่สำหรับ Rolex Cellini ได้เลือกใช้ระบบ Radial Moonphase ที่แสดงให้เห็นข้างขึ้นข้างแรมในวงแหวนเล็ก ๆ สีน้ำเงิน ซึ่งจะปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัดใต้หน้าปัดสีขาวที่ตัดกันอย่างมีชั้นเชิง หน้าปัดนี้มีภาพพระจันทร์เต็มดวงและพระจันทร์เสี้ยวที่มืดมิด ที่บ่งบอกถึงเวลาข้างขึ้น ข้างแรมของแต่ละช่วง
Patek Philippe Aquanaut 04
Omega Speedmaster Moonphase
เมื่อพูดถึงนาฬิกาที่มีระบบ Moonphase คงหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึง Omega Speedmaster ไม่ได้ เพราะถือเป็นแบรนด์ในตำนานเมื่อครั้งที่นาซ่าส่งนักบินอวกาศเดินทางไปยังดวงจันทร์ พวกเขาเหล่านั้นต่างก็สวมใส่นาฬิกา Omega Speedmaster ติดข้อมือไปด้วย

ดังนั้นในบรรดานาฬิกาที่มีระบบข้างขึ้น ข้างแรมทั้งหลาย Omega Speedmaster Moonphase จึงเปรียบเสมือนอนุสรณ์ที่ระลึกถึงการเยือนดวงจันทร์ในยุคแรกเริ่มทางเทคโนโลยีอวกาศของมวลมนุษยชาตินั่นเอง
Patek Philippe Aquanaut 05
Cartier Drive Moonphase

ในการดีไซน์ของคาเทียร์ ได้ผสมผสานกลไกซับซ้อนข้างขึ้นข้างแรมที่ยอดเยี่ยมเข้ากับรูปทรงตัวเรือนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อให้ได้มาซึ่งนาฬิกาที่น่าทึ่ง และด้วยสไตล์ที่เรียบง่าย สีสันที่โดดเด่นอย่างสวยงามเมื่อเทียบกับหน้าปัดกิโยเช่สีเงิน รูรับแสงที่มีสไตล์ช่วยให้ดวงจันทร์โผล่ออกมาเหนือชุดรูปทรงคล้ายภูเขาสีขาว ให้ความรู้สึกเหมือนหมู่ดวงดาวและดวงจันทร์ลอยลิ่ว หยอกล้ออยู่กับมวลเมฆสีมุข เพราะสไตล์การออกแบบที่มีความพิเศษ คลาสสิกและเรียบง่ายนี้เอง ทำให้นาฬิกาเรือนนี้เป็นหนึ่งในนาฬิกา Moonphase ที่น่าจับตามองของ Cartier
Patek Philippe Aquanaut 07
Patek Philippe Aquanaut Moonphase

เรียกได้ว่าในตระกูลของ Patek Philippe Aquanaut เป็นนาฬิกาทรง Sport Luxury ที่สวมใส่ได้ในทุกโอกาส เป็นหนึ่งในนาฬิกาสายยางที่โด่งดังที่สุดและแพงที่สุดเรือนหนึ่งของโลก และดีไซน์ที่อยู่เหนือกาลเวลา เพราะการออกแบบบางส่วน Patek Philippe ได้ยกดีไซน์จากรุ่นพี่ตระกูล Nautilus มาปรับรูปโฉมให้ดูสปอร์ตและทันสมัยมาก สังเกตได้จากหน้าปัดที่ดูมีความคล้ายคลึงรูปโลกให้มีมิติขึ้นมา

นอกจากจะมีระบบ Moonphase บอกข้างขึ้น ข้างแรมแล้ว บนหน้าปัดยังประกอบไปด้วย เดือน วันและวันที่ แม้จะมีระบบกลไกอันซับซ้อนนี้อยู่บนนาฬิกา ทาง Patek Philippe ก็ยังทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติ สังเกตได้จากกลไกอันสวยงาม ประณีตผ่านฝาหลังที่เป็นกระจกแซฟไฟร์ป้องกันรอยขีดข่วน
Patek Philippe Aquanaut 08
ทั้งดีไซน์ที่ออกแบบมาให้ดูสปอร์ต Unisex จึงเหมาะทั้งข้อมือคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชาย เพราะลักษณะโค้งมนของตัวหน้าปัดจะช่วยขับให้ข้อมือสาว ๆ ดูโดดเด่นขึ้น ในขณะเดียวกัน Patek Philippe Aquanaut Moonphase ก็มีขนาดพอดิบพอดีกับข้อมือคุณผู้ชายเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าเสน่ห์ของ Moonphase Watch ไม่ได้อยู่ที่ประโยชน์ของการรับรู้ข้างขึ้น-ข้างแรมเท่านั้น แต่เป็นสัญลักษณ์แห่งความคลาสสิกที่อยู่เหนือกาลเวลา ให้ความรู้สึกราวกับยุคแรกเริ่มของนาฬิกาฉบับปัจจุบัน

Siam Watch Club หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกท่านสนใจ นาฬิการะบบ Moonphase และตกหลุมรักกลไกอันน่าทึ่งของมัน หากคุณสนใจที่จะศึกษาและดูรุ่น Moonphase Watches จากนาฬิกาแบรนด์ดังระดับโลกหลากหลายแบรนด์ สามารถรับชมได้ที่เว็บไซต์ของทาง Siam Watch Club ได้ทุกเมื่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

IWC Portuguese Cover

รวมดาวจาก IWC Portuguese นาฬิกาที่คนดังระดับโลกหลงรัก

เคยสังเกตไหมว่าในงานกาล่า ประกาศรางวัล พรมแดงหลาย ๆ รายการ เรามักจะเห็นเครื่องประดับบนข้อมือของเหล่าคนดัง Hollywood ถูกประดับประดาไปด้วยนาฬิกาแบรนด์ดังอันสวยงาม แต่รู้ไหมว่ามีนาฬิกาหนึ่งเรือนที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของมันทำให้กลายเป็นที่สนใจของนักสะสม และนาฬิกาเรือนที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ IWC Portuguese นั่นเอง โดดเด่นด้วยตัวเรือนทรงกลมที่สมบูรณ์แบบและหน้าปัดทรงกว้าง ความเรียบง่ายขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ IWC Portuguese เป็นนาฬิกาที่ชนะใจในหมู่คนดังของวงการ Hollywood มาดูกันดีกว่าว่าจะมีคนดังชั้นนำของฮอลลีวูดคนไหน ที่ได้ตกหลุมรัก IWC Portuguese

Read More »
Patek Philippe Aquanaut Cover

ร่วมค้นหา Moonphase Watches ที่ดีที่สุดผ่าน Patek Philippe Aquanaut

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษยชาติหมกหมุ่นออยู่การติดตามดวงดาว ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์มานานนับพันปี ซึ่งดวงดาวเหล่านี้ต่างก็เป็นศาสตร์ของเวลา บรรพบุรุษของเราติดตามการเคลื่อนที่วัน เวลา และฤดูกาลผ่านดวงดาว ดวงจันทร์เป็นวิธีเดียวในการสังเกตถึงการเปลี่ยนผ่านระหว่างเดือนต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์จึงรู้จักข้างขึ้นข้างแรมตั้งแต่บรรพกาล จนเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ยุคแรกแห่งเครื่องบอกเวลา จนมาสู่ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีแห่งกาลเวลา ได้บรรจุเครื่องมือดูข้างขึ้นข้างแรมขนาดจิ๋วลงบนนาฬิกาข้อมือเรือนเล็ก ๆ ได้สำเร็จ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้ Siam Watch Club จึงอยากพาทุกท่านไปค้นหาสิ่งที่ทำให้นาฬิกาข้างขึ้นข้างแรมมีความพิเศษ และทำไมเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในแวดวงของผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาแล้วจะต้องมี Moonphase Watches

Read More »
Grand Seiko Cover

ม้ามืดจากญี่ปุ่น Grand Seiko นาฬิกาที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภายในอุตสาหกรรมของการผลิตนาฬิกา มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลิตนาฬิกาให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การสร้างสรรค์นาฬิกาที่แม่นยำที่สุดและพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากที่สุด ไปจนถึงการพัฒนารูปลักษณ์ของนาฬิกาให้มีความสวยงาม ที่สามารถเอาชนะใจผู้ชื่นชอบนาฬิกาได้  แม้ว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิตเซอร์แลนด์จะขึ้นชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ถ้าข้ามมายังฝั่งเอเชีย ณ ญี่ปุ่น ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นฐานผลิตนาฬิการะดับโลกแห่งโลกฝั่งตะวันออก ด้วยมาตรฐานที่เทียบเคียงได้ยาก หนึ่งในตัวอย่างนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความคิดที่ต้องการสร้าง ‘นาฬิกาที่ดีที่สุดในโลก’ นั่นก็คือ Grand Seiko ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1960 กว่าหกทศวรรษต่อมา Grand Seiko ได้รับการยอมรับในความสำเร็จที่ต้องการจะสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกขึ้นมา นั่นคือนาฬิกาที่ผสมผสานความแม่นยำที่ดีที่สุดเข้ากับการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งระดับปรมจารย์

Read More »