เกร็ดเล็กๆของโรเล็กซ์ ชื่อเล่นของ Rolex Explorer II และนาฬิกาแต่ละรุ่น

15 สิงหาคม 2023

นอกจากงานฝีมืออันยอดเยี่ยมและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว นาฬิกา Rolex ยังเป็นที่รู้กันดีในหมู่นักสะสมว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์นาฬิกาที่มีการตั้งชื่อเล่นตามลักษณะการออกแบบของนาฬิกาแต่ละรุ่น ตั้งแต่นาฬิการุ่นพื้นฐานจนถึงนาฬิการุ่นที่เป็นกระแสหลัก แม้แต่คนที่ไม่ใช่นักสะสมก็คงจะคุ้นเคยกับ Rolex รุ่นที่เรียกกันว่า เป๊ปซี่หรือแบทแมนกันมาบ้าง

แน่นอนว่ามีเพียงไม่กี่ชื่อเท่านั้นที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากแบรนด์ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ชื่อเล่นเหล่านี้จะเป็นชื่อที่เรียกกันในหมู่คนที่หลงใหลในนาฬิกาโรเล็กซ์ ที่ Siam Watch Club ได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้รับชม มากกว่า 20 รุ่นด้วยกัน

Rolex Explorer II 02
Rolex Explorer II – “Polar”
ที่มาของชื่อเล่น “Polar” มีความเป็นมาอย่างง่ายดาย เป็นชื่อที่นักสะสมใช้เรียก Rolex Explorer II รุ่นใดก็ได้ที่มีหน้าปัดสีขาว ไม่ว่าจะเป็น Ref. 16550, 16570, 216570, 226570


Rolex GMT-Master II ref 116710 BLNR – “Batman”
โรเล็กซ์รุ่น “Batman” นี้ เป็นนาฬิกาที่มาพร้อมกับขอบหน้าปัดเซรามิกเนื้อแข็งและมีผิวสองสี คือสีดำและน้ำเงิน เป็นชื่อเล่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Dark Knight เนื่องจากมีสีน้ำเงินและสีดำ
Rolex Explorer II 03
Rolex Ref 6062 – “Bao Dai”
“Bao Dai” ชื่ออันไม่คุ้นหูนี้ คือพระนามของจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งเวียดนาม หลังจากที่ไซง่อนแตก เวียดนามกลายเป็นประเทศสังคมนิยม Bao Dai ได้ลี้ภัยทางการเมืองไปยังประเทศฝั่งตะวันตก และระหว่างที่เขาเข้าร่วมประชุมอยู่ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อดีตจักรพรรดิได้ใช้เวลาว่างจากการประชุมและเดินไปยังร้านขายเครื่องประดับ ก่อนจะถามหานาฬิกา Rolex ที่หายากและมีมูลค่าสูงที่สุดในขณะนั้น และรุ่นที่พนักงานนำมาให้อดีตจักรพรรดิแห่งเวียดนาม ก็คือ Rolex Ref 6062 ปี 1952 ที่ต่อมาชื่อของ Bao Dai ได้กลายเป็นชื่อเล่นของนาฬิกาโรเล็กซ์รุ่นนี้ไปโดยปริยาย

Rolex Submariner ref. 5513 s – “Bart Simpson”
ชื่อเล่น “Bart Simpson” ถูกตั้งขึ้นมาเนื่องจากการดีไซน์ของโรเล็กซ์ Rolex Submariner ref. 5513 s ที่มีจุดแบนบนมงกุฎของหน้าปัด คล้ายกับการออกแบบหัวของตัวการ์ตูนเดอะซิมป์สันส์

Rolex Submariner – “Bluesy”
ชื่อเล่น “bluesy” ถูกใช้กับ Rolex Submariner ทุกเรือนสำหรับตัวเรือนแบบ Steel และ Yellow Gold ที่มีหน้าปัดและกรอบสีน้ำเงิน ซึ่งแต่เดิมจะใช้เรียก Rolex Submariner ref. 16613 LB ที่มีสายแบบทูโทนเท่านั้น

Rolex GMT-Master ref 1675 – “Blueberry”
“Blueberry” ถือได้ว่าเป็นนาฬิกาโรเล็กซ์ที่หายากเป็นอันดับต้น ๆ นักสะสมบางคนถึงกับเปรียบเปรยว่าเป็นรุ่นที่ไม่มีอยู่จริง จากขอบหน้าปัดสีน้ำเงินล้วนของมันจึงเป็นที่มาของชื่อ Blueberry

Rolex Oyster Perpetual models – “Bombay”
คำว่า “Bombay” มาจากศัพท์ภาษาฝรั่งเศสคำว่า “bombée” ที่แปลว่าทรงกลม มันถูกใช้เพื่ออธิบายลักษณะของ lug case ที่มีความกลมและบิดไม่เหมือนรุ่นไหน ๆ
Rolex Sea-Dweller Deepsea – “Cameron”
โรเล็กซ์ “Cameron” เป็นรุ่นพิเศษของ Rolex Sea-Dweller Deepsea ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง เจมส์ คาเมรอน ที่ประสบความสำเร็จจากการสำรวจร่องสมุทรมาเรียนา ทั้งนาฬิการุ่นนี้ได้ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อให้ทนต่อแรงกดอากาศของก้นสมุทรอีกด้วย

Rolex GMT-Master Ref. 1637 – “Clint Eastwood”
ชื่อเล่นของ “Clint Eastwood” นี้ เกิดขึ้นเมื่อนักแสดง Hollywood ชื่อดังผู้เป็นตำนานของวงการภาพยนตร์อย่าง Clint Eastwood ได้สวมใส่นาฬิกาเรือนนี้บ่อยครั้งในภาพยนตร์ของเขาหลาย ๆ เรื่อง
Rolex Explorer II 06
Rolex GMT-Master II – “Coke”, “Pepsi”, “Root Beer”, “Sprite”
Coke – ใช้เรียกนาฬิกา Rolex GMT-Master II ที่มีกรอบอะลูมิเนียมสีแดงและสีดำ
Pepsi – ใช้เรียกนาฬิกา Rolex GMT-Master II ที่มีกรอบอะลูมิเนียมสีแดงและสีน้ำเงิน
Root Beer – ใช้เรียกนาฬิกา Rolex GMT-Master II ที่มีกรอบอะลูมิเนียมสีดำและน้ำตาล
Sprite – ใช้เรียกนาฬิกา Rolex GMT-Master II ที่มีกรอบอะลูมิเนียมสีดำและสีเขียว

Rolex GMT-Master II Ref. 16760 – “Fat Lady”
ซึ่งเป็นรุ่นที่อยู่ในระหว่างปี 1983 ตัวเรือนจะมีความหนากว่ารุ่นก่อน ๆ ประมาณ 0.5 มม. ด้วยความหนาที่มากกว่าทำให้ถูกเรียกว่า “Fat Lady” อ้างอิงจากส่วนเว้าส่วนโค้งของนักแสดงหญิงชาวอิตาลี หรือเรียกอีกชื่อได้ว่า “Sophia Loren”
Rolex Explorer II 07
Rolex Submariner Ref. 116610LV – “Hulk”
นาฬิกาเรือนนี้ได้รับชื่อเล่นว่า “Hulk” เนื่องจากรูปลักษณ์ที่มีสีเขียวเกือบทั้งเรือน ซึ่งชวนให้นึกถึงซูเปอร์ฮีโร่สีเขียวของ Marvel แม้ว่า Rolex จะใช้สีเขียวบน Submariner มาก่อนกับ Kermit แต่ “Hulk” ก็เป็นรุ่นแรกที่มีเฉดสีอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ทั้งบนหน้าปัดและกรอบ

Rolex Submariner Ref. 16610LV – “Kermit”
หน้าปัดดำ ขอบเขียวสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง รุ่นนี้เป็นการฉลองครบรอบ 50 ปี ของ Rolex ที่ผสมผสานระหว่างความคลาสสิคและความทันสมัย เป็นที่ต้องการของนักสะสมจำนวนมาก

Rolex Submariner Ref. 6538 – “James Bond”
โรเล็กซ์รุ่นนี้มีชื่อเสียงขึ้นมาเนื่องจากถูกสวมใส่โดย Sean Connery ในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์

Rolex Dato-Compax – “Jean Claude-Killy”
โรเล็กซ์รุ่นนี้เป็นนาฬิกาเรือนโปรดของ Jean Claude-Killy อดีตนักกีฬาโอลิมปิก ซึ่งต่อมาเขาได้กลายเป็น Brand Ambassador และ Board Member ของโรเล็กซ์

Rolex Daytona Ref. 116508 – “John Mayer”
โรเล็กซ์รุ่นนี้ปรากฎตัวขึ้นมาหลายครั้งบนข้อมือของ John Mayer ทั้งในเอ็มวีเพลงและในตอนที่เขาเล่นคอนเสิร์ต และอยู่ ๆ มันก็ได้รับความนิยมขึ้นมา หลัง John Mayer เปิดกรุคอลเลคชันนาฬิกา จึงมีการกล่าวถึงนาฬิกาเรือนนี้ ส่วนตัวเขาเองเรียกมันว่า “Sleeper Hit” เพราะมันไม่ได้สร้างความฮือฮาในตอนแรก แต่ทุกวันนี้มันพบเห็นได้บนดาราฮอลลีวูดหลายคนและเป็นที่ต้องการของนักสะสมเป็นจำนวนมาก
Rolex Explorer II 08
Rolex Daytona Ref.6239 – “Paul Newman”
Rolex รุ่น Cosmograph Daytona รหัสหน้าปัด 6239 ถือได้ว่าเป็นไอเทมคู่ใจของนักแสดงฮอลลีวูดเลื่องชื่ออย่าง Paul Newman เพราะมันเป็นของขวัญชิ้นสำคัญจาก Joanne Woodward คู่ชีวิตของ Paul โดยด้านหลังของตัวเรือนมีการสลักคำว่า “DRIVE CAREFULLY, ME” เนื่องจากงานอดิเรกของ Paul คือการขับรถแข่งซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีความอันตรายมาก โดย Paul ได้สวมใส่ของขวัญชิ้นนี้ไว้ตลอดเวลา จนกระทั่งในปี 1983 เขาก็ได้ส่งต่อมันให้กับ James Cox แฟนหนุ่มของ Nell Newman ลูกสาวของเขาเอง

ถึงแม้สุดท้ายทั้งสองจะเลิกรากันไป แต่ในปี 2017 ด้วยความเห็นชอบจากทั้งครอบครัวของ Cox และ Newman นาฬิกาเรือนนี้ถูกนำขึ้นประมูลเพื่อการกุศลโดยจบการประมูลไปที่ 17,752,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ
Rolex GMT-Master Ref. 6542 – “Pussy Galore”
โรเล็กซ์รุ่นที่มีชื่อเล่นเป็นเอกลักษณ์นี้ ได้รับการขนานนามว่า Pussy Galore จากการที่ Honor Blackman ได้สวมใส่มันขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Goldfinger

Rolex Submariner Ref. 116619LB – “Smurf”
นาฬิการุ่นนี้เป็น Rolex Submariner รุ่นแรกที่ผลิตด้วยทองคำขาว 18k และมีหน้าปัดสีน้ำเงินเคลือบเงาและกรอบที่เข้าชุดกัน ได้รับชื่อเล่นเนื่องจากผิวเคลือบไวท์โกลด์สว่างสดใส และสีของหน้าปัดและขอบหน้าปัดชวนให้นึกถึงตัวการ์ตูนอย่าง Smurf นั่นเอง
และนี่คือชื่อเล่นที่เหล่านักสะสมใช้เรียกนาฬิกาโรเล็กซ์รุ่นต่าง ๆ ที่ Siam Watch Club ได้รวบรวมมา หลาย ๆ รุ่นล้วนแต่เป็นรุ่นที่หาตัวจับได้ยากทั้งนั้น เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปของวงการนาฬิกาก็ว่าได้ หากคุณต้องการรับชม ตามหา ซื้อขาย หรือส่งต่อนาฬิกา Rolex ให้ทางเราดูแล สามารถ ติดต่อ Siam Watch Club ได้ทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Roger Dubuis hommage condottieri

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Read More »
Audemars Piguet top 5 decade

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Read More »
rolex-GMT-Master-II-new-2024

นาฬิกา Rolex รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2024 มาแล้ว!

ท่ามกลางงานอีเวนท์ที่สำคัญที่สุดของปีสำหรับอุตสาหกรรมนาฬิกา นั่นคือ Watches and Wonders Geneva และหนึ่งในไฮไลท์ของงานนั้นก็คือแบรนด์ Rolex ที่เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่หลายคนต่างรอคอย

Read More »

เกร็ดเล็กๆของโรเล็กซ์ ชื่อเล่นของ Rolex Explorer II และนาฬิกาแต่ละรุ่น

Rolex Explorer II

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Roger Dubuis hommage condottieri
บทความ

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Audemars Piguet top 5 decade
บทความ

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch