Batman & Pepsi เรื่องราวความเป็นมาของ Rolex GMT Master II รุ่นในตำนาน

แน่นอนว่าหากจะพูดถึง Rolex สักเรือนซึ่งน่าจะเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก แม้แต่คนที่ไม่ได้สนใจโลกแห่งนาฬิกา อาจจะเคยพอเห็นผ่านตา ได้ยินผ่านหูมาไม่มากก็น้อย นั่นก็คือ Rolex GMT – Master II Ref. 126710BLRO หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ‘Pepsi’ เพราะกรอบหน้าปัดสีน้ำเงิน-แดงอันโดดเด่น เพียงแค่สวมใส่ทุกสายตาก็จะจับจ้องมาที่คุณได้ไม่ยาก

เช่นเดียวกันกับ GMT-Master II ref. 126710BLNR หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Rolex “Batman” กับกรอบหน้าปัดสีน้ำเงิน-ดำเป็นเอกลักษณ์ เป็นชื่อเล่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Dark Knight โดยทั้งสองรุ่นนี้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นรุ่นยอดนิยมที่สุดของแบรนด์ Rolex

อย่างไรก็ตามความเป็นมาระหว่าง Pepsi และ Batman ยังเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนสงสัย ว่านาฬิกาทั้งสองรุ่นนี้มีประวัติและความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสม

11 กันยายน 2023

จุดเริ่มต้นของตระกูล GMT-Master

ก่อนจะมี GMT-Master II โรเล็กซ์ได้ผลิต GMT-Master original ขึ้นมาก่อน ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 1950 หลังเริ่มมีสายการบินพาณิชย์เกิดขึ้น เป็นช่วงแรก ๆ ที่พลเรือนสามารถเดินทางข้ามทวีปได้อย่างอิสระ ด้วยเหตุนี้ Pan Am สายการบินที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นต้องการนาฬิกาที่เหมาะสมสำหรับนักบิน มีข้อแม้ว่านาฬิกาที่จะผลิตใหม่นี้ต้องสามารถแสดงเขตเวลาได้มากกว่าหนึ่งเขตพร้อมกัน ดังนั้นความต้องการตามที่กล่าวมาจึงถูกส่งต่อไปยังผู้ผลิตนาฬิกาแบรนด์ Rolex

เพื่อตอบสนองความต้องการ Rolex จึงสร้างสรรค์นาฬิกาเรือนใหม่ขึ้นมา มีความพิเศษจากนาฬิกาปกติคือ รุ่นนี้จะมีเข็มทั้งหมด 4 เข็ม เข็มพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาใช้บอกเวลาไทม์โซนที่เราเดินทางไป จึงทำให้ขอบหน้าปัดออกแบบมาให้หมุนได้ ทำให้ผู้สวมใส่สามารถติดตามโซนเวลาได้สองโซนในคราวเดียวกัน และเพื่อช่วยให้นักบินแยกแยะระหว่างกลางวัน-กลางคืนได้ง่ายขึ้นด้วยการออกแบบกรอบหน้าปัดให้มีสีต่างกัน อาทิ รุ่น Pepsi สีน้ำเงินเป็นตัวแทนของกลางคืน สีแดงเป็นตัวแทนของกลางวัน
หลังจากที่ Pan Am ได้ส่งมอบ GMT-Master ให้กับนักบินในสังกัด ในเวลาต่อมาสายการบินอื่น ๆ ก็เริ่มปฏิบัติตาม จนกลายเป็นความนิยมเฉพาะกลุ่มในหมู่ลูกเรือ กระทั่งในปลายทศวรรษ 1960 เมื่อเครื่องบิน Concorde ทำการบินทดสอบครั้งสุดท้าย นักบินทั้งสองได้สวมใส่ Rolex GMT-Master ระหว่างทำการบิน จึงเป็นการจุดประกายให้ GMT-Master โด่งดังเป็นวงกว้างจนกลายเป็นไอคอนของนาฬิกาจวบจนปัจจุบัน
** Concorde เป็นเครื่องบินที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ของโลกที่สามารถทำการบินด้วยความเร็วเหนือเสียงได้ จึงกลายเป็นนวัตกรรมทางการบินที่ทันสมัยที่สุดในขณะนั้น ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจและใฝ่ฝันที่จะเดินทางด้วยอากาศยานความเร็วเหนือเสียงสักครั้ง เพราะราคาค่าตั๋วของมันสูงกว่าที่นั่งชั้นหนึ่งของเที่ยวบินปกติถึง 2 เท่า จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุเครื่องบิน Concorde ตกในปี 2000 ทำให้อีก 3 ปีต่อมา Concorde ที่เหลืออยู่ 19 ลำต้องปลดระวางการบิน
การมาถึงของ Rolex GMT-Master II

Rolex GMT-Master II เปิดตัวครั้งแรกในปี 1983 มีฟังก์ชันโดดเด่นเพิ่มขึ้นมาจากรุ่นพี่ คือกลไกลใหม่อย่าง Calibre 3085 ซึ่งมีเข็มชั่วโมงที่สามารถปรับเวลาเพิ่มได้ทีละหนึ่งชั่วโมง แบบไม่ต้องหยุดเข็มวินาทีหรือกระทบต่อเข็มนาที สามารถติดตามโซนเวลาได้สามโซน เพื่อสร้างความแตกต่างจาก GMT-Master ให้ชัดเจนมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Ref.16760 ถึงมีถูกดีไซน์ให้เป็นสีแดง-ดำ ที่ต่อมามันถูกตั้งชื่อจากนักสะสมว่า ‘Coke’
Rolex GMT-Master II Ref.16760 ‘Coke’
หลังจาก Ref.16760 ถือกำเนิดขึ้น รุ่นที่ตามมาก็คือ Ref. 16710 ที่มีขอบให้เลือกถึงสามแบบทั้ง สีน้ำเงิน-แดง, ดำ-แดง, ดำล้วน โรเล็กซ์ได้ผลิตนาฬิการุ่นนี้ไปจนถึงปี 2007 ก่อนจะสิ้นสุดการผลิตลงในที่สุด
เข้าสู่ยุคของ Rolex Batman

ในปี 2005 โรเล็กซ์ได้เปิดตัว GMT-Master II เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมของหน้าปัดเซรามิก ทำให้ในเวลานั้นทางแบรนด์ได้กล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างกรอบเซรามิกทูโทนได้เหมือน GMT-Master รุ่นก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามอีก 8 ปีต่อมา Rolex ทิ้งระเบิดอีกครั้งด้วยการเปิดตัว GMT-Master II Ref. 116710BLNR หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘Batman’ เป็นนาฬิกา Rolex เรือนแรกที่มีกรอบเซรามิกสีทูโทน แม้ว่ามันจะไม่ใช่สีน้ำเงิน-แดง แบบที่แฟน ๆ คาดหวัง แต่การเป็นสีน้ำเงิน-ดำ ก็ไม่ได้ทำให้นักสะสมผิดหวังเช่นเดียวกัน ใช้เวลาเพียงไม่นาน Rolex Batman ก็กลายเป็นที่ต้องการของคนรักนาฬิกาทั่วโลกได้ไม่ยาก
การกลับมาอีกครั้งของ ‘Rolex Pepsi’ ในรูปแบบ Steel

จากนั้นในปี 2014 โรเล็กซ์ได้ทำสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึง นั่นก็คือการนำ GMT-Master II กลับมาอีกครั้ง พร้อมด้วยกรอบ Carachrom แบบใหม่ แต่ใน Pepsi รุ่นใหม่นี้มีเฉพาะตัวเรือนแบบ 18k white gold เท่านั้น
Rolex GMT-Master II Ref. 126710BLRO 'Pepsi'
จนกระทั่งในปี 2018 โรเล็กซ์ได้เปิดตัว GMT-Master II Ref. 126710BLRO ที่มีความใกล้เคียงกับ Pepsi รุ่นดั้งเดิม ตัวเรือนทำจากเหล็กกล้าพร้อมกรอบเซรามิก พร้อมสายนาฬิกาแบบ Jubilee ที่ดูดียิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มความทนทาน และกระแสตอบรับจากแฟนก็เป็นไปอย่างล้นหลามเกินที่คาดไว้ ทำให้ Pepsi ฉบับ 2018 มีราคาพุ่งทะยานขึ้นเป็นอย่างมาก

ในหนึ่งปีต่อมา เมื่อปี 2019 โรเล็กซ์ได้ทำการเปิดตัว Batman ฉบับได้รับการปรับปรุงใหม่ใน Ref.126710 BLNR และได้รับผลตอบรับที่ดีไม่แพ้ Pepsi เช่นเดียวกัน
และนี่ก็คือประวัติความเป็นมาของนาฬิกา Rolex ยอดนิยม Pepsi และ Batman ที่แสดงให้เห็นถึงช่วงสำคัญในประวัติศาสตร์การผลิตนาฬิกาของ Rolex ได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจนาฬิกาที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์แห่งกาลเวลาและเทคโนโลยีนี้ สามารถรับชมนาฬิกา Rolex ได้ที่เว็บไซต์ของ Siam Watch Club นอกจากนั้นเรายังมีนาฬิกาแบรนด์ดังจากทั่วทุกมุมโลกรวบรวมไว้ให้ท่านได้รับชมที่ Siam Watch Club อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars

Read More »
พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่ถูกเปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด ในมหกรรมการจัดแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2023 คือนาฬิกาจาก Jacob & Co. คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับทุกคนเท่าไหร่ เพราะสำหรับ Jacob & Co. ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราและตระการตามากกว่าแบรนด์ไหน ๆ ดังนั้นการปรากฏตัวปแต่ละครั้ง มักจะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดง Super Bowl ของ Rihanna หรือยามที่ปรากฏตัวอยู่บนพรมแดงสำหรับดาราฮอลลีวูด

Read More »
Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

นาฬิกานักบินเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ เพียงแค่สวมใส่ก็สามารถทำให้เราย้อนกลับไปยังยุค Flyboys ภาพนักบินเครื่องบินรบที่อยู่ในชุดแจ็กเก็ตบอมเบอร์ที่มีกลิ่นของหนังโชยออกมาเล็กน้อย แผงหน้าปัดคอนโทรลอันยุ่งเหยิง และเสียงคำรามของเครื่องยนต์ ความรู้สึกเหล่านี้สามารถถูกปลุกขึ้นได้ ด้วยนาฬิกาสมัยใหม่ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปสู่ยุค Flyboys ด้วย Longines Spirit คอลเลคชัน Longines Spirit ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของของเหล่านักบุกเบิก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ทุกคนล้วนเป็นบุคคลระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Amelia Earhart, Paul-Emile Victor, Elinor Smith

Read More »