Rolex SKY-DWELLER และโมเดลสุดแรร์ ที่ไม่ได้มีให้เห็นทุกวัน

เคยไหม? ทุกครั้งที่ดูละคร ภาพยนตร์ ข่าวโทรทัศน์ แทนที่จะโฟกัสเนื้อเรื่องที่กำลังเดินไป สิ่งที่คนรักนาฬิกาส่วนใหญ่ทำคือจับจ้องอยู่บนข้อมือผู้ประกาศข่าวและนักแสดงเพื่อจะดูว่าวันนี้คนในหน้าจอทีวีใส่อะไร ไม่เว้นแม้แต่การออกไปข้างนอก ก็อดไม่ได้ที่จะสังเกตสิ่งที่อยู่บนข้อมือของคนที่เดินผ่าน ว่านาฬิกาเรือนนั้นเป็นแบรนด์อะไร คอลเลคชันไหน ใช่เรือนที่คุณสนใจอยู่หรือเปล่า

การเฝ้ามองนาฬิกาบนข้อมือของคนที่ผ่านไปมา สามารถทำได้ง่ายมาก โดยเฉพาะถ้าข้อมือของคน ๆ นั้นสวมนาฬิกาแบรนด์ดังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง Rolex ยิ่งทำให้จดจำได้ดีเป็นพิเศษ แม้แต่คนที่ไม่ได้คลั่งไคล้นาฬิกาเท่าไหร่นัก ก็สามารถสังเกตเห็นได้อย่างไม่ยากเย็น ในวัน ๆ  หนึ่งคุณอาจมีโอกาสได้เห็นผู้คนสวมใส่ Rolex เดินขวักไขว่อยู่บนท้องถนนเกือบครบทุกรุ่นก็เป็นได้

เว้นก็แต่นาฬิกาสามรุ่นต่อไปนี้ ที่คุณอาจจะไม่ได้เห็นมันบ่อยนักในจอภาพยนตร์หรือทุกครั้งที่ออกไปนอกบ้าน อย่างไรก็ตามเราอยากให้คุณลองพิจารณาดี ๆ ว่าเคยเห็น Rolex เหล่านี้ผ่านตามาบ้างในชีวิตจริงหรือไม่ และทั้งสามคอลเลคชันนี้คือรุ่นอะไร Siam Watch Club จะพาทุกท่านยลโฉมไปพร้อม ๆ กัน

24 ตุลาคม 2023

Rolex SKY-DWELLER

ในทศวรรษที่ 2010 Rolex SKY-DWELLER ถือว่าเป็นนาฬิกาที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจอย่างมาก เพราะข่าวลือการเปิดตัวของมันถูกแพร่หลายไม่นานก่อนงาน Baselworld เมื่อสิบปีที่แล้ว และข่าวลือนี้เองเรียกเสียงฮือฮาจากเหล่าคนรักนาฬิกาได้เป็นอย่างดี เพราะ Rolex ไม่ใช่แบรนด์ที่จะเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่บ่อยสักเท่าไหร่

Rolex SKY-DWELLER เป็นนาฬิกา Luxury Sport ที่มีความโดดเด่นจากรุ่นอื่น ๆ ด้วยกลไกหน้าปัดที่ดูเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งปกติแล้วจะไม่พบในนาฬิกาที่แบรนด์เคยทำมา พวกเขาให้นิยามนาฬิการุ่นนี้ว่า “the elegant traveler’s watch,” เนื่องจากมาพร้อมกับโซนเวลาที่สามารถดูได้สองโซน นอกจากนั้นยังมีปฏิทินรูปแบบใหม่ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตใหม่ล่าสุดในขณะนั้น

ความพิเศษคือเวลาทั้งสองโซนในวงแหวนไม่ได้อยู่ตรงกลางหน้าปัด แต่กลับอยู่ใต้โลโก้มงกุฎของโรเล็กซ์และสามเหลี่ยมเล็ก ๆ เป็นจุดอ้างอิงในการอ่านเวลาในรูปแบบ 24 ชั่วโมง ที่ด้านนอกของหน้าปัด คุณจะพบสัญลักษณ์เล็ก ๆ ซึ่งช่วยขยายเครื่องหมายชั่วโมงให้เห็นชัดเจน และช่องหนึ่งในทั้งหมด 12 ช่อง จะเวียนเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อเข้าสู่เดือน ณ ขณะนั้น เช่น ถ้าสีแดงอยู่ที่ตำแหน่ง 10 นาฬิกา นั่นแปลว่าเรากำลังอยู่ในเดือนตุลาคม
SKY-DWELLER สีโรสโกลด์
สิ่งที่น่าสนใจคือฟังก์ชันทั้งหมดควบคุมด้วยเม็ดมะยมเพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นโรเล็กซ์ยังเพิ่มคุณสมบัติให้กรอบหน้าปัดด้วยการเปลี่ยนมันเป็น Ring Command กล่าวคือคุณสามารถหมุนกรอบหน้าปัดได้ ซึ่งมันจะช่วยในการตั้งเวลาหลักและไทม์โซนที่สอง รวมถึงวันที่ด้วยเช่นกัน

ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้เราไม่ค่อยเห็น SKY-DWELLER ในชีวิตประจำวันบ่อยนัก คงเป็นเพราะในช่วงแรกหลังการเปิดตัว นาฬิกาคอลเลคชันนี้ถูกผลิตขึ้นด้วยโลหะมีค่าเท่านั้น เช่น ทองคำ จึงทำให้มันมีมูลค่าสูงลิ่ว แต่หลังจากนั้นไม่นานโรเล็กซ์ได้ประกาศไลน์วัสดุใหม่เป็นเหล็กกล้า นั่นจึงเป็นเหมือนการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เราเห็นโรเล็กซ์รุ่นนี้บ่อยขึ้น
Rolex Yacht-Master II
ถ้าพูดถึงโรเล็กซ์ในคอลเลคชันที่มีดีไซน์สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมาพร้อมกับกรอบหน้าปัดแบบ Ring Command ก็ต้องคิดถึง Yacht-Master II เป็นลำดับแรก ๆ แต่ถ้าพูดถึงในแง่มุมของคนทั่วไป ที่ไม่ได้หลงใหลนาฬิกา หลาย ๆ คนคงคิดว่าโรเล็กซ์รุ่นนี้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีงานอดิเรกล่องเรือยอร์ชโดยเฉพาะ ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ใกล้ความจริงเลยทีเดียว

เพราะซีรีส์ Yacht-Master ถูกออกแบบมาให้มีฟังก์ชันสำหรับการเดินเรือโดยเฉพาะ นั่นก็คือตัวจับเวลาถอยหลัง 10 นาทีเพื่อเริ่มการแข่งขันเรือยอชท์ คุณสามารถตั้งโปรแกรมตัวจับเวลาด้วยกรอบหน้าปัดได้ตั้งแต่ 1 ถึง 10 นาที โดยมีปุ่มด้านบนสำหรับหยุดการจับเวลา ปุ่มด้านล่างสำหรับรีเซตเวลา และใช้เม็ดมะยมในการควบคุมฟังก์ชันพื้นฐาน ด้วยเหตุเช่นนี้แล้วบวกกับน้ำหนักที่ไม่ใช่ย่อยของมัน จึงทำให้เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะไม่เห็นโรเล็กซ์รุ่นนี้บนข้อมือของคนทั่วไปในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่
Rolex Sea-Dweller Deepsea
Rolex Sea-Dweller Deepsea

เป็นโรเล็กซ์อีกหนึ่งรุ่นที่ค่อนข้างมีความใหญ่เทอะทะพอ ๆ กับคอลเลคชัน Yacht Master ด้วยเส้นผ่าศูนย์กลาง 44 มิลลิเมตรและตัวเรือนที่มีความหนาพอประมาณ สามารถทำให้มองเห็นได้ชัดเจนบนข้อมือของคุณ

อย่างไรก็ตามความหนาและน้ำหนักของมันเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามว่าทำไม Sea-Dweller Deepsea จึงไม่ใช่นาฬิกาสำหรับคนทั่วไปที่เราสามารถเห็นได้ง่าย ๆ จากผู้คนบนท้องถนน แต่อีกหนึ่งปัจจัยหลักก็คือนาฬิการุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์พิเศษ มันเป็นนาฬิกาเพียงไม่กี่รุ่นในโลกที่สามารถทนความกดอากาศที่รุนแรงได้ ด้วยการกันน้ำได้ลึกมากถึง 3,900 เมตร เพราะนาฬิกาเรือนนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นนาฬิกาสำหรับการดำน้ำแบบพิเศษ ที่ลึกไปจนเกือบถึงก้นสมุทร
และนี่ก็คือ 3 รุ่นนาฬิกา Rolex ที่ไม่ได้มีให้เห็นได้ทุกวัน พร้อมเหตุผลว่าทำไมมันถึงมีความพิเศษเหนือกว่ารุ่นอื่น ๆ ที่เราคัดมาแล้วว่าน่าสนใจ หากท่านต้องการซื้อขาย ตามหา ส่งต่อนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองที่ให้ราคาดี อย่าลืมติดต่อเราSiam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองจากกูรูและผู้รักนาฬิกาตัวจริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars

Read More »
พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่ถูกเปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด ในมหกรรมการจัดแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2023 คือนาฬิกาจาก Jacob & Co. คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับทุกคนเท่าไหร่ เพราะสำหรับ Jacob & Co. ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราและตระการตามากกว่าแบรนด์ไหน ๆ ดังนั้นการปรากฏตัวปแต่ละครั้ง มักจะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดง Super Bowl ของ Rihanna หรือยามที่ปรากฏตัวอยู่บนพรมแดงสำหรับดาราฮอลลีวูด

Read More »
Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

นาฬิกานักบินเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ เพียงแค่สวมใส่ก็สามารถทำให้เราย้อนกลับไปยังยุค Flyboys ภาพนักบินเครื่องบินรบที่อยู่ในชุดแจ็กเก็ตบอมเบอร์ที่มีกลิ่นของหนังโชยออกมาเล็กน้อย แผงหน้าปัดคอนโทรลอันยุ่งเหยิง และเสียงคำรามของเครื่องยนต์ ความรู้สึกเหล่านี้สามารถถูกปลุกขึ้นได้ ด้วยนาฬิกาสมัยใหม่ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปสู่ยุค Flyboys ด้วย Longines Spirit คอลเลคชัน Longines Spirit ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของของเหล่านักบุกเบิก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ทุกคนล้วนเป็นบุคคลระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Amelia Earhart, Paul-Emile Victor, Elinor Smith

Read More »