Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

15 กุมภาพันธ์ 2024

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัยสำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา “225 ดอลลาร์” เสียงตอบกลับจากพนักงานขาย แม้จะเป็นราคาที่ไม่น้อยแต่ก็ถือว่าไม่แพงจนเกินไป ดังนั้นคุณจึงตัดสินใจซื้อทันที
แม้คุณอาจจะยังไม่รู้ในวันนั้น แต่คุณเพิ่งเดินออกจากร้านพร้อมกับนาฬิกา Rolex Submariner Ref. 5513 สองบรรทัด ซึ่งไม่เพียงแต่จะกลายเป็นเพื่อนคู่ใจบนข้อมือของคุณไปตลอดชีวิต แต่ยังถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอีกด้วย

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บทบาทของนาฬิกาได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากเครื่องประดับที่น่าสะสมกลายเป็นสินทรัพย์ทางการค้า อย่างในช่วงปี 2010 นาฬิกา Rolex รุ่นยอดนิยมกลับให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนในตลาดหุ้นเสียอีก อย่างไรก็ตาม ในปี 1960 แนวคิดเช่นนี้ยังไม่มีอยู่เลย ตามจริงแล้วนาฬิกาสปอร์ตเหล็กกล้ารุ่นแรก ๆ อย่าง Submariner รุ่นดั้งเดิมใช้เวลานานเกือบสี่สิบปีกว่ามูลค่าของมันจะเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นที่น่าลงทุน

ย้อนกลับไปปี 2000 ต้นๆ นาฬิกาที่มีมูลค่า (ในเวลานั้น) ส่วนใหญ่ยังคงจำกัดอยู่ที่นาฬิกาวินเทจโดยเฉพาะแบรนด์ Rolex ที่ถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า พวกเขาเหล่านั้นต่างพากันเสียดายที่ไม่ได้ซื้อนาฬิกา Rolex รุ่น Daytona เก็บสะสมไว้จำนวนมากๆในช่วงยุค 60 และ 70 เพื่อนำมาขายทำกำไรในปี 2014 แต่มันก็สายไปเสียแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะกดปุ่มย้อนเวลากลับไปได้

มูลค่าที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งของ Rolex Submarinerน่าสนใจอย่างยิ่งที่จะสำรวจช่วงสี่ทศวรรษที่ผ่านมาว่านาฬิกา Rolex Submariner ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างไรทั้งนาฬิกาใหม่และแบบมือสอง ตัวอย่างเช่น หากใช้รุ่นราคา 225 ดอลลาร์ในการอ้างอิง Rolex Submariner รุ่นใหม่ (ปรับตามอัตราเงินเฟ้อ) ควรจะมีราคาประมาณ 2,000 ดอลลาร์ แต่ในความเป็นจริง ราคาสูงกว่านั้นประมาณ 7,000 ดอลลาร์ทีเดียว อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเจาะลึกลงไป เรามาดูกันก่อนว่าราคาเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างตลอดหลายปีที่ผ่านมา

แม้ในปี 1967 ราคา 225 ดอลลาร์ยังไม่สะท้อนถึงภาพลักษณ์ของนาฬิกาหรูหราอย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน เพราะแท้จริงแล้ว Rolex Submariner ในสมัยนั้น ไม่ใช่ “นาฬิกาหรู” แต่เป็น “นาฬิกาสำหรับใช้งาน” อย่างแท้จริง เป็นนาฬิกาสำหรับการดำน้ำ ว่ายน้ำและได้รับเลือกใช้โดยหน่วยทหารทั่วโลก มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานอย่างจริงจังถึงขั้นมีส่วนลดพิเศษสำหรับเจ้าหน้าที่ประจำการอีกด้วย

ผลจากวิกฤตนาฬิกาควอตซ์ประเด็นสำคัญอีกประการคือ ในปี 1967 มีเพียงนาฬิกาแบบกลไกเท่านั้น ยังไม่มีนาฬิกาดิจิตอลหรือควอตซ์วางจำหน่ายในวงกว้าง สิ่งนี้ทำให้ราคาของนาฬิกากลไกอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำเนื่องจากอุตสาหกรรมนาฬิกากำลังเฟื่องฟู ต่อมาเกิดเหตุการณ์ “วิกฤตนาฬิกาควอตซ์” (Quartz Crisis) เมื่อแบรนด์อย่าง Seiko นำเสนอนาฬิกาที่ใช้แบตเตอรี่ มีความแม่นยำสูงและราคาถูกกว่าอย่างมาก จึงได้ส่งผลกระทบและแทบจะทำลายอุตสาหกรรมนาฬิกาสวิสไปเลย

เมื่อม่านหมอกแห่งวิกฤตนาฬิกาควอตซ์จางคลาย นาฬิกากลไกกลับกลายจากของโบราณมาเป็นสิ่งพิเศษ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนแบตเตอรี่ นาฬิกาเรือนนี้จะอยู่คู่กับคุณตลอดไป ราคาย่อมสะท้อนถึงคุณค่าที่เหนือกว่า เพราะนี่คือความหรูหราที่สมบูรณ์แบบผ่านกลไกอันประณีต

ช่วงเปลี่ยนผ่านในช่วงกลางยุค 80 เราเริ่มเห็นราคา Rolex Submariner ขยับขึ้นไปแตะหลัก 1,000 ดอลลาร์จากนั้นเพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 2,000 ดอลลาร์ในช่วงต้นยุค 90 และพุ่งสูงอีกกว่าสองเท่าอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ปลายยุค 2000 ซึ่งเป็นช่วงปลายของรุ่น Submariner ขอบฟิล์ม การเปลี่ยนแปลงราคานี้ส่วนหนึ่งมาจากการปรับดีไซน์ หน้าปัดแบบเดิมถูกแทนที่ด้วยหน้าปัดเงาและหลักชั่วโมงทองคำขาว กล่าวได้ว่าราคาของ Submariner เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญถึง 4 เท่าภายในเวลา 10 ปี และราคาเพิ่มอีกเท่าตัวในทศวรรษถัดมา อย่างไรก็ตาม เรื่องราวนี้เป็นของรุ่น Ref. 5513s และ 14060s ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นนาฬิกาวินเทจหรือนีโอ-วินเทจ

ในปี 2012 เกิดปรากฏการณ์สำคัญเมื่อ Rolex เปิดตัวนาฬิกา Submariner Ref. 114060 ซึ่งเป็นรุ่น No Date รุ่นแรกที่มาพร้อมหน้าปัดขอบเซรามิค นับเป็นเวลาสองปีหลังจากเปิดตัว Submariner Date รุ่นหน้าปัดขอบเซรามิคไปก่อนหน้านี้ Submariner No Date นี่แหล่ะที่ถือเป็นรุ่นดั้งเดิมที่สะท้อนเอกลักษณ์ของ Submariner อย่างแท้จริง และต่างจากรุ่น Ref. 5513 และ 14060 ที่มีทั้งแบบสองบรรทัดและสี่บรรทัด Submariner Ref. 114060 นี้มีเฉพาะแบบสี่บรรทัดเท่านั้น การออกแบบแบบสี่บรรทัดนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากรุ่นวินเทจ ซึ่งผู้สะสมสามารถเลือกได้ทั้งแบบสองหรือสี่บรรทัด ส่งผลให้ราคาที่เคยอยู่ระหว่าง 4,000-5,000 ดอลลาร์ พุ่งสูงขึ้นเป็น 7,100 ดอลลาร์ในชั่วพริบตา

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนผ่านจากนาฬิกาเพื่อการใช้งานมาสู่นาฬิกาหรูหราในยุค 80 การเปิดตัวนาฬิกา Rolex Submariner รุ่นใหม่นี้ ยังเป็นการยกระดับความหมายของความหรูหราอีกขั้น นาฬิกาเรือนนี้โดดเด่นด้วยขอบเซรามิคแทนที่ขอบฟิล์มแบบเดิม รวมถึงสายนาฬิกาพร้อมตัวล็อคที่ผลิตอย่างแข็งแรง ทนทานและยังสามารถปรับขนาดได้อย่างยอดเยี่ยม นับเป็นการวางรากฐานใหม่ให้กับนาฬิกาอันเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์

สภาวะเงินเฟ้อระหว่างปี 2012 ถึง 2020 ราคาของ Rolex Submariner รุ่น No Date เพิ่มขึ้น 800 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการปรับราคาตามอัตราเงินเฟ้อ แต่แล้วเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มรุนแรงขึ้น Rolex ก็ได้หยุดการปรับราคาขึ้น อย่างไรก็ตาม ในปี 2020 Rolex ได้เปิดตัว Submariner รุ่นใหม่ Ref.124060 ขนาด 41 มม. พร้อมดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น โดยรุ่นนี้เปิดตัวมาด้วยราคา 8,100 ดอลลาร์ซึ่งราคายังคงเดิมทั้งปี 2020 และ 2021

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 นับเป็นการกลับมาปรับราคาอีกครั้งของ Rolex โดยสาเหตุหลักมาจากภาวะเงินเฟ้อที่ยังคงดำเนินอยู่ ส่งผลให้ราคา Rolex Submariner ปรับขึ้น 10.5% เป็น 8,950 ดอลล่าร์ซึ่งถือว่าปรับขึ้นแรงเกินกว่ารุ่นก่อนหน้าที่ใช้เวลาถึง 8 ปีในการปรับราคา 10.5% ขณะที่ปัจจุบันราคาปรับลงมาเล็กน้อยมาอยู่ที่ 9,150 ดอลลาร์ ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจคือ แม้การปรับราคา 10.5% ของ Rolex จะดูเหมือนสูงมาก แต่หากพิจารณาในระยะยาว ตั้งแต่ปี 2013 ถึงปัจจุบัน ราคา Rolex Submariner No Date ปรับขึ้นแทบจะสอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อพอดี ซึ่งแตกต่างจากช่วงปี 1975 ถึง 1986 ที่ราคา Rolex ปรับขึ้นสูงกว่าอัตราเงินเฟ้ออย่างเห็นได้ชัด

ปรากฏการณ์ Rolex Submariner No Date จากของสะสมเฉพาะกลุ่มสู่กระแสหลักช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน นอกจากการปรับราคาของนาฬิกา Submariner สิ่งที่น่าจับตามองยิ่งกว่าคือ ตลาดนาฬิกามือสอง เมื่อย้อนกลับไปดูการซื้อขายนาฬิกา Rolex Submariner No Date ผ่านตลาดนาฬิกามือสอง พบว่าปี 2013 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในวงการสะสมและซื้อขายนาฬิกาสมัยใหม่ที่นาฬิกามือสองไม่เพียงแค่ “เคยผ่านการใช้งาน” แต่กลับกลายเป็นที่ต้องการและมีมูลค่ามากกว่านาฬิกาใหม่แกะกล่องเสียอีก

การเพิ่มขึ้นของความสนใจบนโซเชียลมีเดียและการเผยแพร่เนื้อหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ได้เปลี่ยนนาฬิกาจากของสะสมเฉพาะกลุ่มให้กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในกระแสหลักและไม่ใช่แค่นาฬิกา Rolex แบบวินเทจเท่านั้นที่กลายเป็นนาฬิกาที่ควรค่าแก่การลงทุน แต่คอลเล็กชั่นรุ่นใหม่ก็เริ่มได้รับความสนใจในแบบเดียวกัน


ในช่วงเวลานี้ นาฬิกาก็เริ่มหาซื้อยากขึ้นในราคาปกติที่ร้านจำหน่าย เนื่องจากความต้องการที่พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาของนาฬิกาที่ซื้อต่อสูงกว่าราคาปกติมาก โดยในปี 2013 นาฬิกา Submariner รุ่น Ref. 114060 มือสองมีราคาสูงกว่าราคาปกติถึง 4,000 ดอลลาร์และระหว่างปี 2015 ถึง 2021 ราคาสูงกว่าราคาปกติถึง 16,000 ดอลลาร์

นาฬิกาเริ่มกลับมาใกล้เคียงราคาปกติหลังพุ่งสูงในช่วงปีที่ผ่านมา เราได้เห็นราคาของนาฬิกา Rolex ปรับตัวลดลงมาบ้างจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ และจากข้อมูลของตัวแทนจำหน่ายนาฬิกา Rolex พบว่ามีนาฬิกา Submariner รุ่น 124060 เข้าสู่ร้านมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มากกว่าช่วงหลายปีที่เคยเป็น สาเหตุนี้ไม่ได้ทำให้การซื้อนาฬิกา Submariner 124060 ในราคาปกติง่ายขึ้น แต่มันอธิบายได้ว่าทำไมราคาถึงปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 13,500 ดอลลาร์ (ซึ่งยังคงแพงกว่าราคาปกติอยู่ 4,000 ดอลลาร์เหมือนเมื่อสิบปีก่อน)

ปรากฏการณ์ใหม่จาก Rolex กับ Certified Pre-Owned (CPO) โปรแกรม CPO เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วโดย Rolex เอง สำหรับการรับซื้อและรับรองนาฬิกา Rolex ที่ผ่านการใช้งานแล้ว แม้ในตอนนี้นาฬิกา Submariner รุ่นใหม่ ref. 124060 ยังไม่เก่าพอที่จะเข้าร่วมโปรแกรม CPO แต่ราคาของ Submariner รุ่นเก่า ref. 114060 ในโปรแกรม CPO อยู่ที่ประมาณ 14,500 ดอลลาร์แพงกว่าราคาขายของรุ่นใหม่ประมาณ 5,400 ดอลลาร์และแพงกว่าราคาขายของรุ่น 114060 ในปี 2020 ประมาณ 6,600 ดอลลาร์

น่าจับตามองว่าราคา Submariner ในตลาดจะปรับตัวอย่างไร เมื่อเทียบกับราคาในโปรแกรม CPO ของ Rolex และเมื่อพิจารณาถึงการปรับขึ้นราคา Submariner ของ Rolex ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ เป็นไปได้ว่าราคาทั้งสองจะมาบรรจบกันที่จุดกึ่งกลาง แต่ก็มีโอกาสที่ราคาในตลาดจะพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนกลับไปมอง Rolex Submariner รุ่น 5513 ปี 1967 ที่ราคาในตอนนั้นอยู่ที่ 225 ดอลลาร์ ขณะที่ปัจจุบันนาฬิกาเรือนนี้มีราคาขายในตลาดสูงกว่า 20,000 ดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 1,000% เมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อ แม้ว่าเราอาจต้องใช้เวลา 40 ปี ในการตระหนักถึงมูลค่าที่แท้จริงของ Submariner รุ่นใหม่ แต่จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า Submariner ยังคงเป็นนาฬิกาที่คุ้มค่าแก่การลงทุน หากคุณต้องการที่จะขายนาฬิกา Rolex Submariner ของคุณทางร้าน Siam Watch Club มีบริการ รับซื้อ Rolex ครบวงจร จบง่าย ปลอดภัย ในที่เดียว
อ้างอิง
https://www.hodinkee.com/articles/examining-value-and-price-over-time-with-the-no-date-rolex-submariner

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Roger Dubuis hommage condottieri

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Read More »
Audemars Piguet top 5 decade

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Read More »
rolex-GMT-Master-II-new-2024

นาฬิกา Rolex รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2024 มาแล้ว!

ท่ามกลางงานอีเวนท์ที่สำคัญที่สุดของปีสำหรับอุตสาหกรรมนาฬิกา นั่นคือ Watches and Wonders Geneva และหนึ่งในไฮไลท์ของงานนั้นก็คือแบรนด์ Rolex ที่เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่หลายคนต่างรอคอย

Read More »

Rolex Submariner No Date กับมูลค่าที่เพิ่มพูนผ่านยุคสมัย

สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา ลองนึกภาพว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในร้านนาฬิกาในปี 1967 ด้วยใจที่มุ่งมั่นจะซื้อนาฬิกา Rolex สักเรือน รุ่นที่คุณสนใจคือนาฬิกาดำน้ำและนาฬิกาที่คุณหมายตาไว้คือรุ่น Submariner ดีไซน์สบายๆ ขอบสีดำ หน้าปัดดำเรียบง่ายไม่มีช่องบอกวันที่ มาพร้อมสายเหล็กกล้า เพราะสายหนังดูเหมือนเป็นของยุค 50 ไปแล้ว เมื่อคุณเห็นนาฬิกาเรือนนั้น คุณจึงสอบถามราคา

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Roger Dubuis hommage condottieri
บทความ

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Audemars Piguet top 5 decade
บทความ

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch