5 อันดับนาฬิกา Rolex ดีไซน์วินเทจ ที่นักสะสมต่างเฟ้นหา

8 กันยายน 2023

Rolex ยังคงเป็นทรัพย์สินจับต้องได้ที่ได้รับความนิยมในการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะราคาของนาฬิกาโรเล็กซ์ ทุกรุ่น ได้เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิดตัว แต่ถ้าคุณคิดว่านาฬิกาเหล่านี้มีราคาที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว Siam Watch Club อยากจะพาทุกท่านไปรู้จักราคาของนาฬิกาโรเล็กซ์ วินเทจ ว่าแต่ละรุ่นมีราคาที่พึ่งขึ้นอย่างบ้าคลั่งแค่ไหน ไม่แพ้นาฬิการุ่นใหม่ ๆ เลยแม้แต่นิด

Rolex GMT-Master Ref. 6542
Rolex GMT-Master Ref. 6542

เริ่มต้นด้วยหนึ่งในนาฬิกาเลื่องชื่อจากภาพยนตร์มหากาพย์แห่งยุคเรื่อง James Bond ที่มีดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยตัวเรือนสีน้ำเงิน-แดง ที่ปรากฏอยู่ในซีรีส์ Goldfinger บนข้อมือของ Hornor Blackman สาวบอนด์ผู้สวมใส่นาฬิกา Rolex ในสมญานาม Pussy Galore

ถือว่าเป็นเรื่องดีที่เราได้เห็น GMT-Master ในภาพยนตร์ แต่การได้เห็นมันปรากฏอยู่บนข้อมือของ Blackman นั้นพิเศษยิ่งกว่า เพราะในยุค 1960 ไม่ใช่เรื่องปกติที่ผู้หญิงจะสวมนาฬิกาที่มีหน้าปัดขนาดใหญ่ แต่การที่เธอสวมบทบาทเป็นนักบินส่วนตัวของ Goldfinger ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร และยังทำให้ GMT-Master โดดเด่นมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการนำมาใช้งานได้ตรงกับฟังก์ชันของมัน เพราะเดิมที GMT-Master Ref. 6542 ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้นักบินสามารถติดตามเวลาในสองไทม์โซนได้พร้อมกัน และโทนสีแดง-น้ำเงินของมันได้รับแรงบันดาลใจจากสีของสายการบิน Pan Am อันโด่งดัง โดยราคาที่ซื้อขายกันอยู่ราว ๆ 70,000 – 150,000 ดอลลาร์
Rolex Submariner Ref. 6538 “Big Crown”
Rolex Submariner Ref. 6538 “Big Crown”

เรายังไปกันต่อกับ Rolex ที่ถูกสวมใส่โดยนักแสดงชื่อดังอย่าง Sean Connery ที่ใส่ในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Dr.No, From Russia with Love และ Goldfinger โดยเฉพาะในสองเรื่องนี้ Submariner Ref. 6538 บนข้อมือ Sean Connery เป็นนาฬิกาส่วนตัวของเขาเอง ไม่ใช่คอสตูมที่ทีมงานภาพยนตร์จัดหาให้ โดยราคาของ Submariner Ref. 6538 เริ่มต้นที่ราว ๆ 70,000 ดอลลาร์และมีแนวโน้มว่าจะขยับขึ้นอย่างรวดเร็วไปถึง 250,000 ดอลลาร์
Rolex Submariner Ref. 5514 "COMEX"
Rolex Submariner Ref. 5514 “COMEX”

นาฬิกาที่โดดเด่นอีกซีรีส์หนึ่งของ Rolex คือ COMEX อาจจะเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่จริง ๆแล้ว COMEX ย่อมาจาก Compagnie maritime d’expertises เป็นบริษัทดำน้ำในฝรั่งเศส โดย Rolex และ COMEX ทำงานร่วมกันตั้งแต่ 1970 ถึง 1997 มีจุดประสงค์เพื่อสร้างนาฬิกาดำน้ำที่ดีที่สุดสำหรับนักประดาน้ำในทีม COMEX ในช่วง 27 ปีที่บริษัททั้งสองทำงานร่วมกัน Rolex ได้ผลิตนาฬิกาให้แก่ COMEX ทั้งหมด 9 รุ่น โดยเฉพาะรุ่น Submariner และ Sea-Dweller นาฬิกา 9 รุ่นที่ผลิตขึ้นมา สามารถจดจำได้ง่ายด้วยโลโก้ COMEX บนหน้าปัด คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือการเพิ่มวาล์วหลบฮีเลียม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับนักดำน้ำมืออาชีพ ไม่เช่นนั้นการสะสมของก๊าซฮีเลียมที่ระดับความลึกมากเกินไป จะทำให้คริสตัลของนาฬิกาหลุดออกมาได้

ว่ากันว่าในบรรดา Rolex COMEX รุ่นที่หายากที่สุดคือ Ref.5514 ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทีมงาน COMEX โดยเฉพาะมีจำนวน 154 เรือนเท่านั้น เพราะฉะนั้นการได้ครอบครอง Rolex COMEX หมายความว่าคุณไม่ได้เป็นเพียงคนที่ได้เป็นเจ้าของนาฬิการุ่นหายาก แต่นาฬิกาที่คุณมีอยู่ในมือมีประสิทธิภาพสูงมากในการดำน้ำลึกลงไปในมหาสมุทรมากกว่ารุ่นก่อน ๆ ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้คาดได้ว่าราคาของ Rolex COMEX ณ ปัจจุบันอาจสูงถึง 100,000 – 200,000 ดอลลาร์
Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6239
Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6239

สำหรับหลาย ๆ คน เมื่อพูดถึงนาฬิกา Rolex Daytona รุ่นแรกที่จะผุดขึ้นมาในหัวคงจะเป็น Rolex Daytona Paul Newman ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเทียบในปี 2023 กับช่วงต้นทศวรรษ 2000 ในขณะนั้นคุณสามารถหาซื้อ Rolex Paul Newman ได้ในราคา 30,000 ดอลลาร์ แต่ว่าในปัจจุบันนี้ หากคุณต้องการนาฬิการุ่นนี้ อาจจะต้องจ่ายแพงขึ้นอย่างน้อยสิบเท่าจากปี 2000

Rolex Paul Newman ในที่นี่ หมายถึง Rolex Daytona ที่มีหน้าปัดแบบ ‘Exotic’ คือหน้าปัดมีการเล่นสีสันมากกว่าสีดำหรือน้ำเงินแบบดั้งเดิม ดังเช่น Rolex Daytona Ref.6239 ซึ่งหน้าปัดในลักษณะนี้ Rolex ได้เลิกผลิตไปแล้ว ทำให้นาฬิการุ่นนี้เป็นหนึ่งในโรเล็กซ์วินเทจที่เป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุดรุ่นหนึ่ง โดยมีราคาราว ๆ 300,000 – 500,000 ดอลลาร์
Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6264 in Gold
Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6264 in Gold

สำหรับ Rolex Paul Newman ไม่ว่าจะ Ref. ไหน ๆ ย่อมมาพร้อมราคาที่สูงมากอยู่แล้ว แต่สำหรับเรือนสุดท้ายที่เราจะนำเสนอนี้ มีความพิเศษตรงที่เป็น Rolex Paul Newman ที่มาพร้อมกับตัวเรือน 18k Yellow Gold นั่นก็คือ Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6264 in Gold และในแวดวงนักสะสม รุ่นนี้น่าจะเป็น Rolex Daytona Paul Newman ที่หายากมากที่สุด เนื่องจากผลิตขึ้นในช่วงสั้น ๆ ประมาณ 1 ปีเท่านั้น จึงเป็นรุ่นที่มีจำนวนจำกัดและมีจำนวนที่น้อยมาก ๆ หากอ้างอิงจากจำนวนของรุ่นปกติ จึงเชื่อกันว่ารุ่นนี้มีเพียง 1,800 เรือน

นอกจากนั้นความพิเศษของมันยังมาพร้อมกับหน้าปัดสีเหลืองทอง ที่เรียกกันว่า “Lemon Paul Newman” ตัดกับหน้าปัดย่อยเล็ก ๆ สีดำ ทำให้ดูสวยงามอย่างมีมิติ จึงไม่น่าแปลกใจ หาก Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6264 in Gold จะเป็นนาฬิกาวินเทจที่เป็นที่ต้องการสำหรับนักสะสมมากที่สุด ด้วยความแรร์ไอเทมของมัน ทำให้นาฬิการุ่นนี้มักถูกขายทอดตลาดผ่านการประมูล ซึ่งในการประมูลแต่ละครั้ง เหล่า Watch Collector ได้ทุ่มเงินเพื่อให้ได้ Rolex Daytona Paul Newman Ref. 6264 in Gold มาครอบครองมากถึง 1,000,000 – 2,000,000 เลยทีเดียว
นาฬิกา Rolex Daytona, Rolex COMEX, Rolex Submariner and Rolex GMT-Master
จะเห็นได้ว่านาฬิกา Rolex วินเทจที่เหล่านักสะสมต่างเฟ้นหา ไม่ได้ถูกเพิ่มมูลค่าขึ้นมาเพียงเพราะความสวยงามและหายาก ทว่านาฬิกาแต่ละเรือนเปรียบเสมือนหลักฐานบอกเล่าเรื่องราวในอดีตและกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมนาฬิกาในปัจจุบัน พร้อมทำการตลาดชั้นเยี่ยมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าในด้าน Branding ให้กับตัวแบรนด์เอง
หากท่านใดสนใจที่จะซื้อนาฬิกา Rolex Daytona, Rolex COMEX, Rolex Submariner และ Rolex GMT-Master สามารถดูสินค้าได้ที่เว็บไซต์ของเราที่ได้รวบรวมนาฬิกาแบรนด์ดังจากทั่วทุกมุมโลกไว้ในที่เดียว และสำหรับท่านใดที่ต้องการส่งต่อ ขาย – เทรด นาฬิกาให้แก่ Siam Watch Club สามารถติดต่อเราได้ตาม ช่องทางนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

5 อันดับนาฬิกา Rolex ดีไซน์วินเทจ ที่นักสะสมต่างเฟ้นหา

5 rolex vintage design

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch