ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก

Georges-Édouard Piaget, the man who created the Piaget brand

เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19 ปี จุดเริ่มต้นในการเป็นช่างทำนาฬิกาเกิดขึ้นอย่างเรียบง่าย เมื่อเขาได้เปิดเวิร์คช็อปการทำนาฬิกาครั้งแรกขึ้นในฟาร์มของครอบครัว ณ ที่แห่งนี้ Georges-Édouard ได้อุทิศตนเพื่อสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้แก่โลกของเรือนเวลา ภายใต้คติประจำใจ “Always do better than necessary” ประโยคนี้คือสิ่งที่ผลักดันให้ Georges-Édouard มุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเอง ซึ่งในภายภาคหน้า ประโยคสั้น ๆ แต่ทรงพลัง ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับแบรนด์ Piaget จนถึงปัจจุบัน

จาก La Côte-aux-Fées สู่ระดับโลก จากฟาร์มเล็ก ๆ ในเทือกเขาอันสูงชันสู่ห้องทำงานศิลปะที่จะกลายเป็นหนึ่งในตำนานที่สำคัญของประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมนาฬิกาในเวลาต่อมา

29 กันยายน 2023

AN EVOLUTION OF PIAGET
วิวัฒนาการของ Piaget

เพียเจต์ในยุคหลังได้เติบโตขึ้นอย่างมากด้วยฝีมือการบริหารของ Timothée Piaget ลูกชายของ Georges-Édouard เขาได้เปลี่ยนบริษัทจากการเป็นผู้ผลิตกลไกมาเป็นผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือและนาฬิกาพกสุดหรู ในปี 1943 พร้อมทั้งผ่านการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และอีกสองปีต่อมาจึงได้มีการจัดตั้งโรงงานขนาดใหญ่แห่งใหม่ขึ้นในหมู่บ้านของพวกเขาที่ La Côte-aux-Fées เปรียบเสมือนการวางรากฐานสำหรับเพียเจต์ ที่เรารู้จักในปัจจุบัน ก่อนการสืบทอดจะถูกส่งต่อให้ Gérald and Valentin ทายาทรุ่นที่สามแห่งตระกูล Piaget ที่ช่วยผลักดันให้ธุรกิจครอบครัวเติบโตไปอีกขึ้น
THE REVOLUTION OF ULTRA-THIN
THE REVOLUTION OF ULTRA-THIN

เราต่างรู้กันดีว่านาฬิกาจาก Piaget มีความโดดเด่นเรื่องความ ‘บางเฉียบ’ แต่จุดเริ่มต้นของการสร้างนาฬิกาให้ได้ดีไซน์เช่นนี้ เป็นความมุ่งมั่นของ Valentin Piaget ผู้แสวงหาเทคนิคทันสมัยเพื่อตอกย้ำเอกลักษณ์ให้แบรนด์มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร จนกระทั่งในปี 1957 กลไก Calibre 9P จึงถือกำเนิดขึ้น แต่ในรุ่นแรกเริ่มนั้นเป็นระบบกลไกไขด้วยมือ แต่ก็ถือเป็นการปฏิวัติวงการนาฬิกาที่ยิ่งใหญ่ พร้อมการตอบรับที่ล้นหลามในงาน Basel Fair 1960 จึงทำให้ Piaget เร่งพัฒนาเทคโนโยลีให้ก้าวหน้าด้วยการเลือกใช้ micro-rotor มาเป็นส่วนประกอบ จากแนวคิดอันชาญฉลาดนี้ทำให้ Piaget สามารถสร้างกลไกอัตโนมัติที่มีความ ‘บางเฉียบ’ ที่สุดในโลกได้สำเร็จ ซึ่งทำให้ Piaget กลายเป็นต้นแบบของความสง่างามในนาฬิกา Ultra-Thin ของผู้ชาย
HIGH JEWELLERY DEDICATION IN PIAGET
การเข้ามาของอัญมณี
Piaget เริ่มกลายเป็นสัญลักษณ์นาฬิกาและเครื่องประดับของชนชั้นสูงในปี 1959 เมื่อมีการเปิดตัว Salon Piaget ในกรุงเจนีวา สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ที่ Piaget สามารถแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ ความชำนาญในการผลิตนาฬิกาผ่านการจัดแสดงเครื่องประดับสุดหรูของ Piaget ควบคู่ไปกับนาฬิกาอันประณีต

หลังจากนั้นเจนีวาจึงได้กลายเป็นบ้านอีกหลังของ Piaget ซึ่งเป็นทั้งแหล่งผลิตนาฬิกา การเจียระไนอัญมณี รวมถึงมีช่างฝีมือด้านการทำทองอีกด้วย
THE AUDACITY OF PIAGET STYLE
ความสร้างสรรค์ในการออกแบบ

“Do what has never been done before.” นี่คือประโยคที่ Valentin Piaget ได้ประกาศก้อง เมื่อเขาขอให้ดีไซเนอร์ของทางแบรนด์ออกแบบนาฬิกาในสไตล์ที่ไม่เคยทำมาก่อน
จึงทำให้ในปี 1963 Piaget ได้เปิดตัวนาฬิกาเรือนแรกที่มีหินประดับอยู่บนหน้าปัด ภายใต้ ‘21st Century Collection’ ในคอนเซปต์ยุคสมัยแห่งความสดใสและสีสัน

การออกแบบอันกล้าหาญที่ก้าวผ่านขีดจำกัดของนาฬิกายุคเดิม ๆ ได้ดึงดูดความสนใจจากเหล่าคนดังที่ส่องแสงเจิดจ้าที่สุดในช่วงเวลานั้น ที่พร้อมใจตบเท้าเข้ามาร่วมงานกับ Piaget เช่น Jackie Kennedy, Elizabeth Taylor, and Sophia Loren
Salvador Dalí's design for a piaget limited edition
และที่พิเศษยิ่งกว่านั้นด้วยความหลงใหลที่มีต่อทองคำ Piaget ได้มีโอกาสร่วมงานกับ Salvador Dalí ในปี 1967 จนกลายเป็นคอลเลคชัน Limited Edition ที่คนรักนาฬิกาทั่วโลกล้วนอยากครอบครอง
Piaget Polo watch
จุดเริ่มต้นแห่งสังคม ‘Piaget’

Piaget กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความสง่างาม ภายใต้ผู้นำตระกูลรุ่นที่ 4 ‘Yves Piaget’ ในปี 1979 Piaget ได้เปิดตัว Piaget Polo นาฬิกาที่เป็นตัวแทนของความหรูหรา โดยการเชื่อมโยงแบรนด์เข้ากับการเล่นโปโล ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นกีฬาของกษัตริย์ ราชวงศ์และชนชั้นสูง
Andy Warhol and his favorite watch 'Piaget Polo'
จากนั้นในช่วงเวลาเดียวกัน Piaget ได้มีโอกาสร่วมงานกับ Andy Warhol ศิลปิน Pop Art ชื่อกระฉ่อนโลก ในคอลเลคชันเดียวกันกับ Piaget Polo ผ่านนาฬิกาเรือนสีทอง-ดำอันดูโฉบเฉี่ยว จนกลายเป็นหนึ่งในนาฬิกาเรือนโปรดของ Warhol เลยทีเดียว
ยุคแห่งความมีชีวิตชีวา

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 Piaget ได้ปล่อยคอลเลคชัน Possession ออกมาสู่สายตาคนทั้งโลก ด้วยคอนเซปต์ที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณแห่งอิสาระภาพของ Piaget ที่เข้าสู่ยุคแห่งความรุ่งเรือง

คอลเลคชันนี้ได้รวบรวมนาฬิกาหรู ไปจนถึงเครื่องประดับชั้นสูงไว้ด้วยกัน ถือเป็นสัญลักษณ์ใหม่แห่งอนาคตของ Piaget และนำมาซึ่งศตวรรษใหม่ พร้อมก้าวไปสู่สิ่งใหม่

นอกจากนี้ยังถือเป็นการกำเนิดของ Altiplano ที่เป็นนาฬิกา Ultra – Thin คอลเลคชันใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจและตั้งชื่อจากที่ราบสูงในอเมริกาใต้
จากนั้นในปี 2001 Piaget ได้ทำการเปิดสตูดิโอแห่งใหม่ใน Plan-les-Ouates เพื่อหว่านเมล็ดพันธุ์สำหรับอนาคตอันน่าตื่นเต้นของ Piaget ให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป
THE PIAGET DYNASTY
ทั้งหมดนี้คือประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแบรนด์นาฬิกาที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของแวดวงชนชั้นสูง ทั้งยังเป็นเครื่องบ่งบอกสถานะของผู้สวมใส่ได้อย่างดี ด้วยความเรียบหรูเหนือกาลเวลา ที่เปล่งประกายอย่างประณีตจวบจน 140 ปี ทำให้ Piaget ได้รับความไว้วางใจจากผู้สวมใส่ถึงประสิทธิภาพของมันอย่างไม่มีเสื่อมคลาย

รับชมคอลเลคชันนาฬิกาแบรนด์ Piaget มือสอง ของแท้ คุณภาพดี ราคาดี ผ่านเรา Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้ มือสอง อันดับ 1 ที่พร้อมบริการคุณจากกูรูนาฬิกาตัวจริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars

Read More »
พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่ถูกเปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด ในมหกรรมการจัดแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2023 คือนาฬิกาจาก Jacob & Co. คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับทุกคนเท่าไหร่ เพราะสำหรับ Jacob & Co. ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราและตระการตามากกว่าแบรนด์ไหน ๆ ดังนั้นการปรากฏตัวปแต่ละครั้ง มักจะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดง Super Bowl ของ Rihanna หรือยามที่ปรากฏตัวอยู่บนพรมแดงสำหรับดาราฮอลลีวูด

Read More »
Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

นาฬิกานักบินเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ เพียงแค่สวมใส่ก็สามารถทำให้เราย้อนกลับไปยังยุค Flyboys ภาพนักบินเครื่องบินรบที่อยู่ในชุดแจ็กเก็ตบอมเบอร์ที่มีกลิ่นของหนังโชยออกมาเล็กน้อย แผงหน้าปัดคอนโทรลอันยุ่งเหยิง และเสียงคำรามของเครื่องยนต์ ความรู้สึกเหล่านี้สามารถถูกปลุกขึ้นได้ ด้วยนาฬิกาสมัยใหม่ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปสู่ยุค Flyboys ด้วย Longines Spirit คอลเลคชัน Longines Spirit ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของของเหล่านักบุกเบิก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ทุกคนล้วนเป็นบุคคลระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Amelia Earhart, Paul-Emile Victor, Elinor Smith

Read More »