เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน

จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า ยังมีบางอย่างของทั้งสองแบรนด์ที่แตกต่างกัน เพื่อคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของทางแบรนด์เอง

Difference between rolex & tudor

เมื่อมองเป็นภาพกว้าง ๆ เราจะมองเห็นข้อแตกต่างตามที่กล่าวมาได้ง่ายมาก เช่น นาฬิกา Tudor จะเน้นรูปลักษณ์และความรู้สึกสปอร์ตในเกือบทุกรุ่น การออกแบบจะเน้นความทันสมัย โฉบเฉี่ยว ในขณะที่ Rolex แม้จะมีนาฬิกาลุค Sport Luxury อยู่หลายรุ่น แต่นาฬิกาเหล่านี้ก็ดูหรูหราพอที่จะสวมใส่ในงานที่เป็นทางการ อาทิ Rolex Submariner ถึงต้นกำเนิดของมันจะเป็นนาฬิกาดำน้ำ แต่กลับเข้ากับชุดสูทหรือทักซิโด้ได้เป็นอย่างดี

Siam Watch Club จึงได้รวบรวมนาฬิกา Tudor รุ่นต่าง ๆ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแบรนด์แม่อย่าง Rolex มาเปรียบเทียบให้เห็นข้อแตกต่างอย่างชัดเจน ว่าแต่ละรุ่นมีความ ‘เหมือน’ และ ‘ไม่เหมือน’ กันอย่างไร

21 กันยายน 2023

Tudor Submariner vs Rolex Submariner comparison
Tudor Submariner vs Rolex Submariner

หากคุณชื่นชอบนาฬิกาสไตล์วินเทจ Tudor Submariner เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมนอกเหนือจาก Rolex Submariner เพราะนาฬิกาทั้งสองรุ่นถูกออกแบบมาในลักษณะที่ใกล้เคียงกัน ดีไซน์สปอร์ต ทนทาน ถูกนำมาใช้งานในการดำน้ำ ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมในช่วงกลางศตวรรษที่ 20

ในขณะที่ Rolex Submariner เปิดตัวในปี 1953 Tudor Submariner ก็ทำการเปิดตัวในปี 1954 ตามความคิดของ Hans Wildorf ที่ต้องการนำเสนอนาฬิกากันน้ำแบบ Submariner ที่มีราคาถูกกว่า Rolex

ความแตกต่างระหว่างทั้งสองแบรนด์อยู่ที่กลไกนาฬิกา Tudor Submariner เลือกใช้กลไกที่ผลิตจากบริษัท outsource ในขณะที่ Rolex Submariner ได้ผลิตกลไกขึ้นเองภายในโรงงานของทางโรเล็กซ์เอง นอกจากนั้น Tudor Submariner ยังไม่รองรับ chronometer เหมือนกับแบรนด์แม่อีกด้วย

นาฬิกาทั้งสองเรือนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่ Rolex Submariner ยังผลิตต่อไป กลับกันกับ Tudor Submariner ที่ได้ยุติการผลิตแล้ว แต่ก็ยังเป็นที่ต้องการของนักสะสมนาฬิกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาสไตล์วินเทจ
Tudor Black Bay GMT vs Rolex GMT-Master II Pepsi comparison
Tudor Black Bay GMT vs Rolex GMT-Master II Pepsi

นาฬิกาทั้งสองรุ่นนี้ เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของทั้งสองแบรนด์ ทั้งคู่ได้รับการออกแบบด้วยดีไซน์ที่ยอดเยี่ยมและให้ลุคที่ดูสปอร์ตหรูหรา ไม่ว่าคุณจะสวมใส่เรือนไหนก็ตาม

สำหรับ Rolex GMT-Master II Pepsi แทบไม่ต้องอารัมภบทให้มากความ เพราะนี่คือหนึ่งนาฬิกาในตำนานของ Rolex ซึ่งเป็นที่ใฝ่ฝันของนักสะสมหลาย ๆ คน เพราะ GMT เรือนแรกถูกเปิดตัวในปี 1954 โดยได้รับมอบหมายจาก Pan Am ให้สร้างมันขึ้น เพราะสายการบินต้องการนาฬิกาที่บอกเวลาได้สองไทม์โซนในเวลาเดียวกันให้กับนักบินภายในสายการบิน กรอบน้ำเงิน – แดงนอกจากจะใช้เพื่อบอกกลางวัน/กลางคืนได้แล้ว ยังเป็นสีประจำสายการบิน Pan American Airways อีกด้วย จึงทำให้สีน้ำเงิน – แดง กลายเป็นจุดเด่นของคอลเลคชัน GMT-Master ตั้งแต่นั้นมา

ในปัจจุบัน Rolex GMT-Master II Pepsi ยังคงผลิตอยู่ แต่เป็นรูปแบบเรือนสแตนเลส Ref.126710BLRO และฟังก์ชันที่อัปเกรดขึ้นเป็นเวลาสามไทม์โซน หมุนได้สองทิศทาง พร้อมประสิทธิภาพที่มากขึ้นไปด้วย ทั้งระบบกันน้ำ Triplock กันน้ำได้ 100 เมตร ขอบหน้าปัดเซรามิก Carachrom สองสี และกลไก Calibre 3285 ที่มีความแม่นยำเป็นอย่างมาก
แต่ในทางกลับกัน Tudor Black Bay GMT เป็นนาฬิกาแบรนด์หรูที่มีราคาเอื้อมถึงได้ ไม่สูงมากเกินไปอย่างแบรนด์แม่ของมัน ทั้งยังยอดเยี่ยมด้วยคุณสมบัติหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับ Rolex GMT-Master Pepsi II เกือบทุกประการอีกด้วย

ตัวเรือนเป็นสแตนเลสสตีลขนาด 41 มม. พร้อมผิวเคลือบซาตินอันงดงาม สามารถดูทั้งเวลาและวันที่ GMT ได้ด้วย Cliber MT5652 ซึ่งให้พลังงานสำรองมากถึง 70 ชั่วโมง
Tudor Black Bay GMT 'Pepsi'
ทำให้ความแตกต่างระหว่าง Tudor Black Bay GMT vs Rolex GMT-Master II Pepsi มีไม่มากนัก หากไม่นับกรอบสีฟ้าและแดงจากอลูมิเนียมชุบผิว และเข็มบอกเวลาดีไซน์ Snowflake ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Tudor โดยเฉพาะ

โดยรวมแล้วสำหรับ Tudor Black Bay GMT คุณจะได้รับความคุ้มค่ามากกว่าการเลือกซื้อ Rolex GMT-Master II ที่มีราคาขายปลีกแพงกว่า Tudor มากกว่าสองเท่า ทั้งยังเป็นแบรนด์ที่เติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแง่ของการพัฒนาที่เทียบเท่าบริษัทแม่ แต่ยังรักษาระดับฐานราคาให้อยู่เท่าเดิม
อีกทั้ง Tudor ขึ้นชื่อเรื่องการเลือกใช้วัสดุในการออกแบบที่มักจะโดดเด่นและมีสีสันมากกว่า Rolex ทำให้เป็นอีกแบรนด์ที่น่าจับตามองในอนาคต เพราะดีไซน์ที่ล้ำค่า สปอร์ต ดูดีและดูมีราคา ไม่จำเป็นต้องถูกประดับด้วยโลหะมีค่าหรือเพชรเหมือนกับแบรนด์แม่เสมอไป

หากคุณเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการสะสม ส่งต่อ หรือแลกเปลี่ยนนาฬิกา Tudor Black Bay GMT และ Rolex GMT-Master II Pepsi สามารถเลือกดูนาฬิกา Tudor และ Rolex ของแท้ มือสอง จาก Siam Watch Club ร้านนาฬิกาอันดับ 1 จากกูรูนาฬิกาตัวจริงได้ที่เว็บไซต์ของเรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งที่น่าสนใจใน Audemars Piguet Code 11.59 ที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก

แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อมรูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ Audemars Piguet Royal Oak หนึ่งในคอลเลคชันที่ถือเป็นไอคอนที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลา ซึ่งในขณะนั้นไม่ว่าแบรนด์ไหน ๆ ก็ยังยึดติดอยู่กับรูปลักษณ์ดั้งเดิม จนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าใครก็อย่างครอบครองนาฬิกาทรงแปดเหลี่ยมนี้ทั้งนั้น Royal Oak ได้สร้างภาพจำและมาตรฐานการดีไซน์ไว้ในระดับสูงลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าคอลเลคชันต่อ ๆ ไปจะต้องมีลักษณะใกล้เคียงรูปแบบเดิม คือมีความทันสมัย แฝงความคลาสสิก จนกระทั่ง Audemars

Read More »
พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

พาเจาะลึก Five time zone และ Jacob & Co แต่ละรุ่น

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่ถูกเปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด ในมหกรรมการจัดแสดงนาฬิกา Watches and Wonders 2023 คือนาฬิกาจาก Jacob & Co. คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับทุกคนเท่าไหร่ เพราะสำหรับ Jacob & Co. ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหรูหราและตระการตามากกว่าแบรนด์ไหน ๆ ดังนั้นการปรากฏตัวปแต่ละครั้ง มักจะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในการแสดง Super Bowl ของ Rihanna หรือยามที่ปรากฏตัวอยู่บนพรมแดงสำหรับดาราฮอลลีวูด

Read More »
Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

Longines Spirit จิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่คุณภาพพร้อมท้าชน

นาฬิกานักบินเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ เพียงแค่สวมใส่ก็สามารถทำให้เราย้อนกลับไปยังยุค Flyboys ภาพนักบินเครื่องบินรบที่อยู่ในชุดแจ็กเก็ตบอมเบอร์ที่มีกลิ่นของหนังโชยออกมาเล็กน้อย แผงหน้าปัดคอนโทรลอันยุ่งเหยิง และเสียงคำรามของเครื่องยนต์ ความรู้สึกเหล่านี้สามารถถูกปลุกขึ้นได้ ด้วยนาฬิกาสมัยใหม่ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปสู่ยุค Flyboys ด้วย Longines Spirit คอลเลคชัน Longines Spirit ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของของเหล่านักบุกเบิก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ทุกคนล้วนเป็นบุคคลระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Amelia Earhart, Paul-Emile Victor, Elinor Smith

Read More »