เทียบชั้นนาฬิกาสปอร์ตหรู Vacheron Constantin Overseas กับ Audemars Piguet Royal Oak

2 เมษายน 2024

เลือก Vacheron Constantin Overseas หรือ Audemars Piguet Royal Oak ดี?

การตัดสินใจเลือกระหว่างนาฬิกาสปอร์ตหรูสองรุ่นนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย

Overseas and Royal Oak
เมื่อกล่าวถึง Vacheron Constantin คอลเล็กชั่น Overseas รุ่นปรับปรุงใหม่ปี 2016 มันทำให้เกิดคำถามขึ้นมาในใจ ด้วยที่ Overseas คือนาฬิกาแนวสปอร์ตที่หรูหราเช่นเดียวกับบรรทัดฐานของนาฬิกาประเภทนี้ คือ Audemars Piguet Royal Oak ทำให้เกิดการเปรียบเทียบว่า Overseas รุ่นนี้จะเป็นคู่แข่งที่แท้จริงของ Royal Oak ได้หรือไม่? Siam Watch Club ขอนำเสนอมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้

สำหรับคอลเล็กชั่น Overseas ของ Vacheron Constantin ขอย้อนกลับไปในปี 2016 คอลเล็กชั่น Overseas รุ่นปรับปรุงใหม่ทั้งหมดได้เป็นจุดสนใจของนักสะสมรวมทั้งนาฬิการุ่นออกใหม่ Overseas World Time ก็เช่นกัน Overseas World Time นั้นสามารถแสดงโซนเวลาได้ถึง 37 โซน รวมถึงโซนที่มีเวลาแตกต่างกันแค่ 30 หรือ 15 นาที ข้างในตัวเรือนเหล็กนั้นบรรจุกลไก Caliber 2460WT ซึ่งเป็นกลไก Hallmark of Geneva แบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่น Traditionelle World Time โดยรวมแล้วเป็นนาฬิกาที่สร้างอย่างพิถีพิถันและมีการขัดเงาสวยงามมาก คราวนี้เราจะมาดูราคาจำหน่ายนาฬิกาในกลุ่มนี้ในเวลานั้นกัน ราคาของรุ่น World Time แนวสปอร์ตอยู่ที่ประมาณ 40,000 ดอลลาร์ส่วนรุ่น Traditionelle World Time ที่เป็นตัวเรือนเรดโกล์หรือไวท์โกลด์ ราคาอยู่ประมาณ 50,000 ดอลลาร์เนื่องจากเป็นรุ่นทองคำและอีกรุ่นก็คือ Overseas Chronograph ตัวเรือนเหล็กที่เปิดตัวไปตอนต้นเดือนมกราคมปีนั้น ราคาอยู่ที่ประมาณ 30,000 ดอลลาร์
Vacheron Constantin Overseas6
เราจะเห็นได้ว่ากลุ่มนาฬิการุ่น Overseas นั้นมีระดับราคาใกล้เคียงกับ Audemars Piguet รุ่น Royal Oak ซึ่งรุ่น Royal Oak นี้เปรียบเสมือนมาตรฐานความยอดเยี่ยมสำหรับนาฬิกาสปอร์ตสแตนเลสสตีลสุดหรูที่แบรนด์อื่นๆ มักใช้นาฬิกา Royal Oak เป็นเกณฑ์วัดในแง่ของการออกแบบ คุณภาพและความหรูหรา แต่หากเราต้องการเข้าใจสถานการณ์ตลาดอย่างแท้จริง เราต้องหันไปมองประวัติศาสตร์การผลิตนาฬิกาในแง่มุมที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง คุณจะพบว่าแบรนด์สุดหรูแบบดั้งเดิมที่เราเพิ่งพูดถึงนี้มีความคล้ายกันอยู่สองอย่าง นั่นคือพวกเขาอยู่ในวงการมานานพอที่จะใช้จุดแข็งด้านความคลาสสิกและเรื่องราวของแบรนด์มาเป็นจุดขาย ขณะที่พวกเขาพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำในตลาดเอาไว้ แม้ว่าระยะหลังๆ เราจะเห็นหลายๆ แบรนด์พยายามทำตลาดในกลุ่มราคาที่ต่ำลงมาบ้างแล้วก็ตาม
Audemars Piguet Royal Oak2
อย่างไรก็ตามแม้จะดูเหมือนว่าทั้ง Royal Oak และ Overseas ต่างมีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกัน แต่เมื่อคุณเข้าไปดูที่ Chrono24 ซึ่งเป็นเว็บไซต์เฉพาะด้านการซื้อและขายนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นตัวชี้วัดที่ดีของตลาด คุณจะพบว่าราคานาฬิกาที่ซื้อขายกลับมีความแตกต่างกัน หากลองมองหานาฬิกา Royal Oak สภาพดีๆในราคาที่จับต้องได้ คุณจะพบว่ามันเป็นงานที่ยากลำบาก เว้นแต่คุณจะเลือกตัวเรือนที่มีขนาดเล็กลง แต่สำหรับ Overseas นาฬิกาในรุ่นนี้สามารถหาซื้อได้ในราคาที่ย่อมเยากว่าและการค้นหาก็ไม่ยากจนเกินไป แล้วทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ?
Vacheron Constantin Overseas4

ความแตกต่างด้านประวัติศาสตร์


ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่า Royal Oak คือผลงานการออกแบบของ Gérald Genta จากยุค 1970 ในขณะที่ Overseas (แต่เดิมเรียกว่า 222) แต่จริงๆอาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น ประวัติศาสตร์ของรุ่น 222 ซึ่งนำไปสู่ Overseas รุ่นแรกในปี 2004 เต็มไปด้วยปริศนาและความสับสน อดีต CEO ของ Vacheron Constantin นาย Proellochs อ้างว่า Genta ผู้นักออกแบบนาฬิกาผู้โด่งดังมีส่วนร่วมในการออกแบบ 222 นาฬิกาที่เฉลิมฉลองครบรอบ 222 ปีของแบรนด์ในปี 1977 แต่ว่าหลักฐานที่น่าเชื่อถือที่สุดบ่งชี้ว่านาฬิการุ่นนี้เป็นฝีมือการออกแบบของ Jorg Hysek นักออกแบบภายในของ Vacheron Constantin ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Genta อย่างไรก็ตาม ผลงานของ Jorg Hysek ถูกบดบังด้วยข่าวลือเรื่อง Genta มาหลายปี ซึ่งผู้บริหารของ VC เองก็มีส่วนทำให้กระแสข่าวลือดังกล่าวคงอยู่ น่าเสียดายที่ความสับสนนี้ดูเหมือนจะไม่ได้ส่งผลดีต่อ Overseas
Vacheron Constantin Overseas1
นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการนาฬิกาอีกด้วย เหตุการณ์สำคัญที่น่าสนใจในประวัติของ VC คือปี 1987 ซึ่งเป็นปีที่ชีค อาห์เม็ด ซากี ยามานี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของซาอุดิอาระเบียและนักสะสมนาฬิกาตัวยงได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัท เขาได้นำ Vacheron Constantin เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มการลงทุนส่วนตัวของเขา Investcorp และต่อมาได้ขายกิจการให้กับ Richemont Group ซึ่งเป็นเจ้าของในปัจจุบันเมื่อปี 1996 แม้ว่า Vacheron Constantin ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1755 แต่การที่บริษัทไม่ได้เป็นบริษัทสวิสเซอร์แลนด์แท้ๆ อยู่ 9 ปีนั้น ดูเหมือนจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์และส่งผลต่อราคาไปด้วย ในทางกลับกัน ประวัติศาสตร์ความเป็นสวิสเซอร์แลนด์ 100% ของ Audemars Piguet (AP) นี่แหละที่สร้างความมั่นใจให้กับนักสะสมนาฬิกาถึงจะไม่ใช่ทั้งหมดแต่ก็กับผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาสวิสบางคน
Vacheron Constantin Overseas3
เช่นเดียวกับสิ่งของอื่น ๆ เมื่อคนดังระดับแถวหน้าเข้ามามีส่วนร่วม นั่นทำให้แบรนด์กลายเป็นชื่อที่คุ้นหูกันทั่วไป แบรนด์ AP ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากถูกกล่าวถึงในเนื้อร้องของแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Lil Wayne, Rick Ross, Chris Brown และแน่นอน Jay-Z ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเจ้าของนาฬิกาชั้นยอดของ AP หลายเรือนเท่านั้น ยังมีนาฬิกา Audemars Piguet Jay-Z รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่ออกแบบพิเศษอีกด้วย การกล่าวถึงชื่อแบรนด์แบบนี้สามารถพาแบรนด์ของคุณออกจากการเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่ม ไปสู่แบรนด์หรูที่เข้าถึงคนทั่วไปได้มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้ Audemars Piguet ได้รับความนิยมที่มากกว่า Vacheron Constantin แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาทำนาฬิกาได้ดีกว่า
Vacheron Constantin Overseas5

เลือกระหว่าง Overseas กับ Royal Oak


ถ้าพิจารณาจากตัวนาฬิกาอย่างเดียว Overseas กับ Royal Oak อยู่ในระดับที่แทนกันได้ คุณภาพงานประกอบอยู่ในระดับสูงใกล้เคียงกัน แถม Overseas ยังมีแต้มต่อตรงที่มีตราประทับ Hallmark of Geneva อันทรงเกียรติ แต่หากมองในแง่ความเป็นมาและความนิยม Royal Oak มาจากผู้ผลิตที่สืบทอดกิจการในครอบครัว มีเรื่องราวของ Genta และเอกลักษณ์ของ Royal Oak ผูกติดมาอย่างยาวนาน ซึ่งสะท้อนให้เห็นในมูลค่าที่แข็งแกร่งของนาฬิกา
คราวนี้เรามาลองสมมติกันว่า เรามีงบอยู่จำนวนหนึ่งและต้องตัดสินใจเลือกระหว่าง Royal Oak กับ Overseas เราจะซื้อรุ่นไหนดี.. ถ้าพิจารณาจากมองมุมที่กล่าวไปข้างต้น คำตอบที่เหมาะสมที่สุดน่าจะเป็นนาฬิการุ่น Royal Oak ด้วยเหตุผลที่ว่านาฬิการุ่นนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานต่อเนื่อง เป็นผลงานการออกแบบต้นฉบับของ Genta และรักษามูลค่าของตัวเองได้เป็นอย่างดี
Audemars Piguet Royal Oak1
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้คำตอบที่ได้จากกรณีสมมติคือ Royal Oak แต่ทั้งสองแบรนด์ต่างก็ได้รับความนิยมอย่างสูงและเป็นที่ยอมรับอย่างมากในโลกของการผลิตนาฬิกา โดยเฉพาะ VC ในปี 2023 มีรายได้อยู่ในระดับท็อปเกินกว่า 1,000 ล้านฟรังก์สวิสเป็นครั้งแรกถือเป็นการเติบโตอย่างมากของแบรนด์นี้ โดยความเป็นจริงแล้วการเลือกนาฬิกาที่ดีที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว ความต้องการใช้งานของแต่ละบุคคล และสิ่งสำคัญคือคุณควรเลือกนาฬิกาที่สวมใส่แล้วรู้สึกสบายใจที่สุด และตรงกับความต้องการของคุณที่สุด

หากคุณกำลังมองหานาฬิกา เพื่อสวมใส่เองหรือเพื่อการลงทุน คุณสามารถเข้าชมคอลเล็กชั่นของเราได้ที่ Siam Watch Club ร้านนาฬิกาแบรนด์แท้มือสองอันดับ 1 ที่พร้อมดูแลคุณทั้งการซื้อ ขาย ส่งต่อนาฬิกาแบรนด์หรูมือสองจากกูรูนาฬิกาตัวจริง

อ้างอิง
https://www.ablogtowatch.com/vacheron-constantin-overseas-vs-audemars-piguet-royal-oak/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Panerai Submersible bronzo

ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลไปกับ Panerai Submersible

Panerai Submersible คู่หูที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกการผจญภัยใต้น้ำ ด้วยดีไซน์ที่ทนทาน วัสดุชั้นยอด และคุณสมบัติกันน้ำระดับสูง

Read More »
Rolex Daydate18238

นาฬิกาทอง: ส่วนผสมและปัจจัยที่มีผลต่อราคา

นาฬิกาทองเปรียบเสมือนสุดยอดเครื่องประดับอันบ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะ แต่ท่ามกลางความงดงามและความหรูหรา ปัจจัยใดบ้างที่กำหนดราคาของนาฬิกาเหล่านี้ วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านไปร่วมค้นหาคำตอบกัน

Read More »

เทียบชั้นนาฬิกาสปอร์ตหรู Vacheron Constantin Overseas กับ Audemars Piguet Royal Oak

Overseas and Royal Oak
เลือก Vacheron Constantin Overseas หรือ Audemars Piguet Royal Oak ดี? การตัดสินใจเลือกระหว่างนาฬิกาสปอร์ตหรูสองรุ่นนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch