What Material Are Used By Most Luxury Watch Brand in 2021

เมื่อพูดถึงนาฬิกาหรู นาฬิกาแบรนด์เนมระดับระดับไฮเอนด์ไม่ว่าจะผลิดจากผู้ผลิตรายใดก็ตาม ย่อมมาคู่กับวัสดุสุดล้ำค่าด้วยเช่น ถือเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญยิ่งที่ช่วยสรรสร้างความสวยงามอันมีเสน่ห์

31 มีนาคม 2021

Rolex Day Date
เมื่อพูดถึงนาฬิกาหรู นาฬิกาแบรนด์เนมระดับระดับไฮเอนด์ไม่ว่าจะผลิดจากผู้ผลิตรายใดก็ตาม ย่อมมาคู่กับวัสดุสุดล้ำค่าด้วยเช่น ถือเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญยิ่งที่ช่วยสรรสร้างความสวยงามอันมีเสน่ห์ และนอกจากวัสดุที่จะเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความหรูหราของนาฬิกาแล้วนั้น ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดอายุการใช้งานของนาฬิกาเรือนนั้นอีกด้วย สรุปแล้วการใส่ใจในการเลือกวัสดุของทั้งตัวเรือนและสายนาฬิกาเป็นสิ่งที่ควรพิจราณาเป็นอันดับต้นๆ เมื่อคุณกำลังมองหานาฬิกาอยู่ซักเรือน

เหล่าผู้ผลิตนาฬิกาจากแบรนด์ไฮเอนด์ทั่วโลก ต่างมุ่งมั่นสรรหาวัสดุชั้นเลิศเพื่อมาประกอบเป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์ที่สุดเปรียบได้ดัง “ชิ้นงานศิลปะ” ทำให้เป็นที่หมายปองของเหล่าคอนาฬิกาหรู และนักสะสมทั่วโลก ดังนั้นการผลักดันขอบเขตของการสรรหาวัสดุจึงนับเป็นหัวใจหลักของการแข่งขันในอุตสาหกรรมนาฬิกาเลยก็ว่าได้ ทั้งเทคโนโลยีทางวิทยาศาตร์ เทคโนโลยี่ที่ใช้ในอวกาศ เทคโนโลยี่สำหรับการดำน้ำลึก แต่ละแบรนด์ต่างงัดไม้เด็ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะมาผสมผสานเพื่อการสร้างวัสดุที่แข็งแรง น้ำหนักเบา และตอบโจทย์มืออาชีพในสาขาต่างๆ อย่างเช่นโลหะพิเศษ คาร์บอนไฟอร์ เป็นต้น หรือไม่ว่าจะเป็นวัสดุสุดคลาสสิกอย่างทองคำ คริสตัล ต่างมีบทบาทสำคัญบนตัวเรือนนาฬิกาหรูอย่างยิ่ง

เนื่องจากมีวัสดุมากมายให้เราเลือกสรร วันนี้ทาง Siam Watch Club ได้รวบรวมวัสดุชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตนาฬิกามาไว้ประกอบการพิจารณา ทั้งนี้ทั้งนั้นหัวใจสำคัญยังคงขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่…คู่มือการเลือกวัสดุนาฬิกาฉบับบย่อมๆนี้ จะช่วยให้คุณเลืกนาฬิกาเรือนต่อไปของคุณได้อย่างเหมาะสมที่สุด
Patek Caseback
Gold (ทองคำ)

ทองคำถือเป็นวัสดุล้ำค่าที่หาอะไรเทียบได้ยาก เป็นวัสดุที่เลือกใช้สำหรับนาฬิกาหรูที่ดีที่สุดแบรนด์ต่างๆ และแน่นอนยังเป็นที่วัสดุที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักสะสมอย่างมากอีกด้วย ด้วยความที่ทองคำมีทั้งความแข็งแรง (ตัวทองคำบริสุทธิ์ยังอาาจะมีความอ่อนเกินไป หากเมื่อผสมรวมกับวัสดุต่างๆเช่น เงิน แพลเลเดียม เป็นต้น) ทนทานต่อการหมองคล้ำ และมีมูลค่าสูงอยู่ได้ด้วยเพียงตัววัสดุลำพัง ทองคำไม่ได้ถูกใช้เพียงภายนอกตัวเรือน หากแต่มีการใช้ร่วมกับส่วนอ่อนๆในการประกอบนาฬิกาแม้แต่กลไกเองก็ตาม

แม้ว่าทองคำอย่าง ทอง 24k (ทองคำที่บริสุทธิ์ 99.9%) จะเป็นทองคำที่บริสุทธิ์ที่สุด แต่แบรนด์นาฬิกาชั้นนำหลายแบรนด์ก็ยังเลือกใช้ ทอง 18k (ทองคำที่บริสุทธิ์ 75% และ 25% ผสมกับโลหะชนิดอื่นๆ) เพราะจะช่วยให้วัสดุนาฬิกาเรือนนั้นมีอายุการใช้งานที่มากขึ้น

วัสดุทองคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการนาฬิกา จะแบ่งเป็น 3 สี หลักๆ ดังนี้

– Yellow Gold สำหรับนาฬิกาที่มีสีทอง หรือส่วนใดสีทอง หรูหราแบบเอกลักษณ์เฉพาะของวัสดุทองคำ
-White Gold สำหรับนาฬิกาที่มีสีเงิน การรวมทองคำบริสุทธิ์เข้ากับนิกเกิลทองแดงสังกะสีและแพลเลเดียม ดูเรียบหรูแต่ยังคงความล้ำค่า
-Rose Gold สำหรับนาฬิกาที่มีสีทองอมชมพู ทองคำบริสุทธิ์จะถูกผสมด้วยทองแดงและเงิน ดูนุ่มละมุน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
Rolex submariner
Stainless Steel (สแตนเลส สตีล)

สแตนเลสสตีลเป็นวัสดุที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับนาฬิกาส่วนใหญ่ เนื่องด้วยความทนทานแต่มีน้ำหนักเบา โลหะเป็นโลหะผสมของเหล็กผสมกับคาร์บอนโครเมียม (ช่วยให้ทนทานต่อสนิม) และนิกเกิล (ช่วยลดการระคายเคืองต่อผิวหนัง) ทำให้ทนทานต่อรอยขีดข่วนและการกัดกร่อน และยังมีคุณสมบัติที่ช่วยลดอาการระคายเคืองของผิวหนัง ที่เกิดจากความชื้นหรือเหงื่อ ทำให้ทนทานต่อการเกิดสนิมอีกด้วย สแตนเลสสตีลที่นิยมใช้กันสำหรับนาฬิกาจะมี 2 รูปลักษณ์หลัก คือ Polished และ Brushed
– Polished Stainless Steel สแตนเลสสตีลปัดเงา สีเงินจะมีความใสเงางาม สะท้อนแสง
– Brushed Stainless Steel สแตนเลสสตีลขัดลาย สีเงินจะมีความด้านและมีเส้นสายเป็นเอกลักษณ

สแตนเลสสตีลถูกใชผลิตนาฬิกาเรือนแรกตั้งแต่ช่วงทศวรรษตที่ 19 จนถึงปัจจุบันยังเป็นวัสดที่นิยมและใช้ในวงการนาฬิกาอย่างแพร่หลายมากที่สุด แน่นอนว่าสแตนเลสสตีลก็มีหลากหลายเกรด และคุณภาพที่ต่างกัน แต่โดยทั่วไปแล้วเสแตนเลสสตีลเกรด 316L ถือเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับนาฬิการะดับไฮเอนด์
Omega Seamaster
Titanium (ไทเทเนียม)

ไทเทเนียมเป็นโลหะสีเทาที่มีน้ำหนักเบาและมีความทนทานอย่างมาก (ถือได้ว่างแข็งแรงกว่าเหล็ก) อาจจะใช้ผสมกับวัสดุอื่นๆ เช่น อลูมิเนียม นิกเกิล แพลเลเดียม ไททาเนียมถูกนำมาใช้เป็นวัสดุในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่ปี 1970 และกลายเป็นวัสดุหลักในการผลิตนาฬิกา สำหรับดำน้ำ นักบิน นักบินอวกาศ ที่ต้องการความทนทานอย่างที่สุด

แน่นอนว่าไทเทเนียมโเป็นวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนาฬิกาแนวสปอร์ตและสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้โลหะหรือระคายเคืองผิวหนัง ไทเทเนียมมีให้เลือกมากถึง 28 เกรด หากแต่เกรด 1-4 เป็นไทเทเนียมที่บริสุทธิ์ที่สุด ในขณะที่ไทเทเนียม เกรด 5 เป็นที่นิยมที่ใช้กัน เพราะแข็งแรงกว่าเหล็กถึง 5 เท่า และมีน้ำหนักน้อยกว่าเพียงครึ่งเดียว จึงเหมาะสำหรับนาฬิกาที่มีตัวเรือนขนาดใหญ่ซึ่งจะช่วยให้สวมใส่สบายข้อมือมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติดังกว่าทำให้ไทเทเนียมเหมาะอย่างยิ่งที่เป็นนาฬิกาคู่ใจสำหรับนักดำน้ำและกีฬาต่างๆ นอกจากนี้ไทเทเนียมยังเป็นวัสดุที่เติมเต็มช่องว่างระหว่างกลางของการเลือกนาฬิกาที่ใช้วัสดุโลหะทั่วๆไป และนาฬิกาที่ใช้วัสดุอย่างทองคำได้เป็นอย่างดี
Hublot
Ceramic (เซรามิค)

เซรามิกที่ใช้เป็นวัสดุสำหรับนาฬิกาหรูจะมีความล้ำของเทโนโลยีเข้ามาช่วยในการผลิดตัววัสดุ เซรามิคทำจากเซอร์โคเนียมออกไซด์ซึ่งเป็นดินเหนียวแข็ง ในฐานะวัสดุ ฌซรามิคจึงไม่ใช่ทั้งโลหะหรือโพลีเมอร์ สร้างขึ้นโดยผ่านกระบวนการให้ความร้อนและความเย็นและมีความทนทานสูง นอกจากนี้ยังเบากว่าเหล็กหรือไทเทเนียมอีกด้วย เนื่องจากระดับความต้านทานความร้อนที่สูงมากซึ่ง NASA ใช้เป็นเกราะป้องกันกระสวยอวกาศ

เซรามิคเป็นวัสดุที่ค่อนข้างทำความสะอาดง่าย ดูแลง่าย และยังมีหลายสีให้เลือกอีกด้วย ด้วยศักยภาพขั้นสูงของวัสดุนี้ทำให้แบรนด์ชั้นนำอย่าง AP, Hublot และแบรนด์อื่นๆนิยมนำมาผลิตนาฬิการุ่นพิเศษหลากหลายรุ่นอีกด้วย
Hublot Ferrari
Carbon Fibre (คาร์บอนไฟเบอร์)

วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สร้างขึ้นมาจากเส้นใยทีบางกว่าเส้นผม คาร์บอนไฟเบอร์สานกันเส้นหรือแผ่น นับเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีเทคโนโลยีสูงและทันสมัยที่สุดที่ใช้ในการผลิตนาฬิกาในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายมากที่สุดโดยแต่ละแบรนด์จะมีเอกลักษณ์ที่หลากหลาย

ในแง่ของการใช่คาร์บอนไฟเบอร์ในวงการนาฬิการะดับไฮเอนด์เป็นการผสมผสานระหว่าง “ศิลปะ” กับ “เทคโนโลยีและนวัตกรรม” เนื่องด้วยการแข่งขันของแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่เสาะแสวงหาวัสดุแบบใหม่ๆ มาผสมผสานเข้ากับเอกลักษณ์ของตนเอง AP และ Tag Heuer นับได้ว่าเป็นผู้นำที่นำนวัตกรรมคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบาและทนทานพิเศษมาใช้ในการผลิตนาฬิกา
Panerai
Diamond-Like Carbon (คาร์บอนไฟเบอร์ที่แข็งเหมือนเพชร)

Diamond-Like Carbon หรือ เรียกสั้นๆว่า DLC เป็นฟิล์มคาร์บอนที่มีความแข็งซึ่งเกิดจากการสร้างพันธะร่วมกันระหว่างเพชร (Diamond) และกราไฟต์ (คาร์บอน) มีคุณลักษณะพิเศษ คือ ทนทานต่อการกัดกร่อน, การสึกหรอ วัสดุนี้นี้ถูกนำไปใช้โดยกระบวนการที่เรียกว่า Physical Vapor Deposition (PVD) เป็นการเคลือบลงบนพื้นผิวของนาฬิกาแล้วทำให้เย็นลงทันที เนื่องด้วยวัสด DLC ไม่สามารถสึกหรอได้ ดังนั้นนาฬิกาของคุณจะไม่มีวันไร้เงามันวาวเลย เทคโนโลยีนี้ได้ถูกใช้กันในนาฬิกาชั้นนำหลาหลายแบรนด์อย่าง Panerai Rolex เป็นต้น
Ulysse Nardin
Platinum (แพลตตินั่ม)

แพลตตินั่ม ซึ่งจริงๆแล้วภาษาไทยของเค้าก็คือ “ทองคำขาว” แต่ความจริงวัสดุชนิดนี้คือแร่ “แพลตตินั่ม” เป็นโลหะที่หายากมากกว่าทองถึง 30 เท่า โดยมีเอกลักษณ์เป็นสีขาวบริสุทธิ์จากธรรมชาต 95% จึงไม่ทำให้เกิดการหมองคล้ำ

เนื่องจากแพลตตินั่มเป็นโลหะที่มีความหนาแน่นสูง ทำให้มีความทนทานสูงอย่างไม่น่าเชื่อด้วย ดังนั้นจึงทนต่อรอยขีดข่วนได้อย่างดี นอกจากนี้ยังไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ระคายเคืองผิวง่าย เมื่อเทียบกับทองคำขาวซึ่งโดยทั่วไปจะเคลือบด้วยโรเดียมเพื่อให้มีสีเงินสดใส แต่แพลตตินั่มจะมีสีเงินและเงางามตามธรรมชาติอยู่แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

history of Piaget

ย้อนรอย 140 ปี Piaget ตำนานแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง

Piaget แบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลก มีต้นกำเนิด ณ เทือกเขา Jura ในสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อ La Côte-aux-Fées ตั้งอยู่ สถานที่แห่งนี้คือจุดที่ Georges-Édouard Piaget ได้จุดประกายจิตวิญญาณขึ้นครั้งแรก เพียเจต์รู้สึกหลงใหลในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่อายุยังน้อย ในปี 1847 เมื่ออายุเพียง 19

Read More »
Patek Philippe Grandmaster Chime and Jay-Z's Collection

ชวนดู Patek Philippe Grandmaster Chime และคอลเลคชันนาฬิกาของ Jay-Z

Patek Philippe Grandmaster Chime คือหนึ่งในสมบัติของ Jay-Z แร็ปเปอร์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน เป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นหนึ่งในหมู่คนดังที่หลงใหลในเรือนเวลา เห็นได้จากมีผลงานของเขาหลาย ๆ ชิ้น ที่ได้ใส่ความชื่นชอบส่วนตัวลงไปในบทเพลง นอกจากนั้น Jay-Z ยังมีชื่อเสียงในหมู่แวดวงนักสะสมนาฬิกาว่าเขาคือผู้ครอบครองนาฬิกา Hublot Big Bang ที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัตและตกแต่งด้วยเพชรกว่า 1,282 เม็ด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5

Read More »
Tudor & Rolex comparison

เทียบ Tudor & Rolex รุ่นต่อรุ่น และเหตุผลทำไมควรมี Tudor Black Bay ไว้ในคอลเคลชัน

ทั้งนาฬิกา Tudor และ Rolex ต่างเป็นนาฬิกาคุณภาพสูงด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่า Rolex จะมีภาพลักษณ์ที่หรูหรากว่า และมีราคาในระดับที่พรีเมียมมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม Tudor เองก็พยายามอย่างมากที่จะขยับคุณภาพและความพรีเมียมขึ้นไปให้ทัดเทียบกับแบรนด์แม่เช่นกัน จึงทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่ของ Tudor ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Rolex ที่มีต้นกำเนิดจากผู้ก่อตั้งคนเดียวกัน แม้นาฬิกาของทั้งสองแบรนด์จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ โดยคำนึงถึงการออกแบบ ราคา คุณภาพ อย่างละเอียดแล้ว ในสายตาของนักสะสมและคนรักนาฬิกาจะทราบดีว่า

Read More »