What Material Are Used By Most Luxury Watch Brand in 2021

31 มีนาคม 2021

เมื่อพูดถึงนาฬิกาหรู นาฬิกาแบรนด์เนมระดับระดับไฮเอนด์ไม่ว่าจะผลิดจากผู้ผลิตรายใดก็ตาม ย่อมมาคู่กับวัสดุสุดล้ำค่าด้วยเช่น ถือเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญยิ่งที่ช่วยสรรสร้างความสวยงามอันมีเสน่ห์

Rolex Day Date
เมื่อพูดถึงนาฬิกาหรู นาฬิกาแบรนด์เนมระดับระดับไฮเอนด์ไม่ว่าจะผลิดจากผู้ผลิตรายใดก็ตาม ย่อมมาคู่กับวัสดุสุดล้ำค่าด้วยเช่น ถือเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญยิ่งที่ช่วยสรรสร้างความสวยงามอันมีเสน่ห์ และนอกจากวัสดุที่จะเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความหรูหราของนาฬิกาแล้วนั้น ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดอายุการใช้งานของนาฬิกาเรือนนั้นอีกด้วย สรุปแล้วการใส่ใจในการเลือกวัสดุของทั้งตัวเรือนและสายนาฬิกาเป็นสิ่งที่ควรพิจราณาเป็นอันดับต้นๆ เมื่อคุณกำลังมองหานาฬิกาอยู่ซักเรือน

เหล่าผู้ผลิตนาฬิกาจากแบรนด์ไฮเอนด์ทั่วโลก ต่างมุ่งมั่นสรรหาวัสดุชั้นเลิศเพื่อมาประกอบเป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์ที่สุดเปรียบได้ดัง “ชิ้นงานศิลปะ” ทำให้เป็นที่หมายปองของเหล่าคอนาฬิกาหรู และนักสะสมทั่วโลก ดังนั้นการผลักดันขอบเขตของการสรรหาวัสดุจึงนับเป็นหัวใจหลักของการแข่งขันในอุตสาหกรรมนาฬิกาเลยก็ว่าได้ ทั้งเทคโนโลยีทางวิทยาศาตร์ เทคโนโลยี่ที่ใช้ในอวกาศ เทคโนโลยี่สำหรับการดำน้ำลึก แต่ละแบรนด์ต่างงัดไม้เด็ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะมาผสมผสานเพื่อการสร้างวัสดุที่แข็งแรง น้ำหนักเบา และตอบโจทย์มืออาชีพในสาขาต่างๆ อย่างเช่นโลหะพิเศษ คาร์บอนไฟอร์ เป็นต้น หรือไม่ว่าจะเป็นวัสดุสุดคลาสสิกอย่างทองคำ คริสตัล ต่างมีบทบาทสำคัญบนตัวเรือนนาฬิกาหรูอย่างยิ่ง

เนื่องจากมีวัสดุมากมายให้เราเลือกสรร วันนี้ทาง Siam Watch Club ได้รวบรวมวัสดุชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตนาฬิกามาไว้ประกอบการพิจารณา ทั้งนี้ทั้งนั้นหัวใจสำคัญยังคงขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่…คู่มือการเลือกวัสดุนาฬิกาฉบับบย่อมๆนี้ จะช่วยให้คุณเลืกนาฬิกาเรือนต่อไปของคุณได้อย่างเหมาะสมที่สุด
Patek Caseback
Gold (ทองคำ)

ทองคำถือเป็นวัสดุล้ำค่าที่หาอะไรเทียบได้ยาก เป็นวัสดุที่เลือกใช้สำหรับนาฬิกาหรูที่ดีที่สุดแบรนด์ต่างๆ และแน่นอนยังเป็นที่วัสดุที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักสะสมอย่างมากอีกด้วย ด้วยความที่ทองคำมีทั้งความแข็งแรง (ตัวทองคำบริสุทธิ์ยังอาาจะมีความอ่อนเกินไป หากเมื่อผสมรวมกับวัสดุต่างๆเช่น เงิน แพลเลเดียม เป็นต้น) ทนทานต่อการหมองคล้ำ และมีมูลค่าสูงอยู่ได้ด้วยเพียงตัววัสดุลำพัง ทองคำไม่ได้ถูกใช้เพียงภายนอกตัวเรือน หากแต่มีการใช้ร่วมกับส่วนอ่อนๆในการประกอบนาฬิกาแม้แต่กลไกเองก็ตาม

แม้ว่าทองคำอย่าง ทอง 24k (ทองคำที่บริสุทธิ์ 99.9%) จะเป็นทองคำที่บริสุทธิ์ที่สุด แต่แบรนด์นาฬิกาชั้นนำหลายแบรนด์ก็ยังเลือกใช้ ทอง 18k (ทองคำที่บริสุทธิ์ 75% และ 25% ผสมกับโลหะชนิดอื่นๆ) เพราะจะช่วยให้วัสดุนาฬิกาเรือนนั้นมีอายุการใช้งานที่มากขึ้น

วัสดุทองคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการนาฬิกา จะแบ่งเป็น 3 สี หลักๆ ดังนี้

– Yellow Gold สำหรับนาฬิกาที่มีสีทอง หรือส่วนใดสีทอง หรูหราแบบเอกลักษณ์เฉพาะของวัสดุทองคำ
-White Gold สำหรับนาฬิกาที่มีสีเงิน การรวมทองคำบริสุทธิ์เข้ากับนิกเกิลทองแดงสังกะสีและแพลเลเดียม ดูเรียบหรูแต่ยังคงความล้ำค่า
-Rose Gold สำหรับนาฬิกาที่มีสีทองอมชมพู ทองคำบริสุทธิ์จะถูกผสมด้วยทองแดงและเงิน ดูนุ่มละมุน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
Rolex submariner
Stainless Steel (สแตนเลส สตีล)

สแตนเลสสตีลเป็นวัสดุที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับนาฬิกาส่วนใหญ่ เนื่องด้วยความทนทานแต่มีน้ำหนักเบา โลหะเป็นโลหะผสมของเหล็กผสมกับคาร์บอนโครเมียม (ช่วยให้ทนทานต่อสนิม) และนิกเกิล (ช่วยลดการระคายเคืองต่อผิวหนัง) ทำให้ทนทานต่อรอยขีดข่วนและการกัดกร่อน และยังมีคุณสมบัติที่ช่วยลดอาการระคายเคืองของผิวหนัง ที่เกิดจากความชื้นหรือเหงื่อ ทำให้ทนทานต่อการเกิดสนิมอีกด้วย สแตนเลสสตีลที่นิยมใช้กันสำหรับนาฬิกาจะมี 2 รูปลักษณ์หลัก คือ Polished และ Brushed
– Polished Stainless Steel สแตนเลสสตีลปัดเงา สีเงินจะมีความใสเงางาม สะท้อนแสง
– Brushed Stainless Steel สแตนเลสสตีลขัดลาย สีเงินจะมีความด้านและมีเส้นสายเป็นเอกลักษณ

สแตนเลสสตีลถูกใชผลิตนาฬิกาเรือนแรกตั้งแต่ช่วงทศวรรษตที่ 19 จนถึงปัจจุบันยังเป็นวัสดที่นิยมและใช้ในวงการนาฬิกาอย่างแพร่หลายมากที่สุด แน่นอนว่าสแตนเลสสตีลก็มีหลากหลายเกรด และคุณภาพที่ต่างกัน แต่โดยทั่วไปแล้วเสแตนเลสสตีลเกรด 316L ถือเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับนาฬิการะดับไฮเอนด์
Omega Seamaster
Titanium (ไทเทเนียม)

ไทเทเนียมเป็นโลหะสีเทาที่มีน้ำหนักเบาและมีความทนทานอย่างมาก (ถือได้ว่างแข็งแรงกว่าเหล็ก) อาจจะใช้ผสมกับวัสดุอื่นๆ เช่น อลูมิเนียม นิกเกิล แพลเลเดียม ไททาเนียมถูกนำมาใช้เป็นวัสดุในการผลิตนาฬิกาตั้งแต่ปี 1970 และกลายเป็นวัสดุหลักในการผลิตนาฬิกา สำหรับดำน้ำ นักบิน นักบินอวกาศ ที่ต้องการความทนทานอย่างที่สุด

แน่นอนว่าไทเทเนียมโเป็นวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนาฬิกาแนวสปอร์ตและสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้โลหะหรือระคายเคืองผิวหนัง ไทเทเนียมมีให้เลือกมากถึง 28 เกรด หากแต่เกรด 1-4 เป็นไทเทเนียมที่บริสุทธิ์ที่สุด ในขณะที่ไทเทเนียม เกรด 5 เป็นที่นิยมที่ใช้กัน เพราะแข็งแรงกว่าเหล็กถึง 5 เท่า และมีน้ำหนักน้อยกว่าเพียงครึ่งเดียว จึงเหมาะสำหรับนาฬิกาที่มีตัวเรือนขนาดใหญ่ซึ่งจะช่วยให้สวมใส่สบายข้อมือมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติดังกว่าทำให้ไทเทเนียมเหมาะอย่างยิ่งที่เป็นนาฬิกาคู่ใจสำหรับนักดำน้ำและกีฬาต่างๆ นอกจากนี้ไทเทเนียมยังเป็นวัสดุที่เติมเต็มช่องว่างระหว่างกลางของการเลือกนาฬิกาที่ใช้วัสดุโลหะทั่วๆไป และนาฬิกาที่ใช้วัสดุอย่างทองคำได้เป็นอย่างดี
Hublot
Ceramic (เซรามิค)

เซรามิกที่ใช้เป็นวัสดุสำหรับนาฬิกาหรูจะมีความล้ำของเทโนโลยีเข้ามาช่วยในการผลิดตัววัสดุ เซรามิคทำจากเซอร์โคเนียมออกไซด์ซึ่งเป็นดินเหนียวแข็ง ในฐานะวัสดุ ฌซรามิคจึงไม่ใช่ทั้งโลหะหรือโพลีเมอร์ สร้างขึ้นโดยผ่านกระบวนการให้ความร้อนและความเย็นและมีความทนทานสูง นอกจากนี้ยังเบากว่าเหล็กหรือไทเทเนียมอีกด้วย เนื่องจากระดับความต้านทานความร้อนที่สูงมากซึ่ง NASA ใช้เป็นเกราะป้องกันกระสวยอวกาศ

เซรามิคเป็นวัสดุที่ค่อนข้างทำความสะอาดง่าย ดูแลง่าย และยังมีหลายสีให้เลือกอีกด้วย ด้วยศักยภาพขั้นสูงของวัสดุนี้ทำให้แบรนด์ชั้นนำอย่าง AP, Hublot และแบรนด์อื่นๆนิยมนำมาผลิตนาฬิการุ่นพิเศษหลากหลายรุ่นอีกด้วย
Hublot Ferrari
Carbon Fibre (คาร์บอนไฟเบอร์)

วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สร้างขึ้นมาจากเส้นใยทีบางกว่าเส้นผม คาร์บอนไฟเบอร์สานกันเส้นหรือแผ่น นับเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีเทคโนโลยีสูงและทันสมัยที่สุดที่ใช้ในการผลิตนาฬิกาในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายมากที่สุดโดยแต่ละแบรนด์จะมีเอกลักษณ์ที่หลากหลาย

ในแง่ของการใช่คาร์บอนไฟเบอร์ในวงการนาฬิการะดับไฮเอนด์เป็นการผสมผสานระหว่าง “ศิลปะ” กับ “เทคโนโลยีและนวัตกรรม” เนื่องด้วยการแข่งขันของแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่เสาะแสวงหาวัสดุแบบใหม่ๆ มาผสมผสานเข้ากับเอกลักษณ์ของตนเอง AP และ Tag Heuer นับได้ว่าเป็นผู้นำที่นำนวัตกรรมคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบาและทนทานพิเศษมาใช้ในการผลิตนาฬิกา
Panerai
Diamond-Like Carbon (คาร์บอนไฟเบอร์ที่แข็งเหมือนเพชร)

Diamond-Like Carbon หรือ เรียกสั้นๆว่า DLC เป็นฟิล์มคาร์บอนที่มีความแข็งซึ่งเกิดจากการสร้างพันธะร่วมกันระหว่างเพชร (Diamond) และกราไฟต์ (คาร์บอน) มีคุณลักษณะพิเศษ คือ ทนทานต่อการกัดกร่อน, การสึกหรอ วัสดุนี้นี้ถูกนำไปใช้โดยกระบวนการที่เรียกว่า Physical Vapor Deposition (PVD) เป็นการเคลือบลงบนพื้นผิวของนาฬิกาแล้วทำให้เย็นลงทันที เนื่องด้วยวัสด DLC ไม่สามารถสึกหรอได้ ดังนั้นนาฬิกาของคุณจะไม่มีวันไร้เงามันวาวเลย เทคโนโลยีนี้ได้ถูกใช้กันในนาฬิกาชั้นนำหลาหลายแบรนด์อย่าง Panerai Rolex เป็นต้น
Ulysse Nardin
Platinum (แพลตตินั่ม)

แพลตตินั่ม ซึ่งจริงๆแล้วภาษาไทยของเค้าก็คือ “ทองคำขาว” แต่ความจริงวัสดุชนิดนี้คือแร่ “แพลตตินั่ม” เป็นโลหะที่หายากมากกว่าทองถึง 30 เท่า โดยมีเอกลักษณ์เป็นสีขาวบริสุทธิ์จากธรรมชาต 95% จึงไม่ทำให้เกิดการหมองคล้ำ

เนื่องจากแพลตตินั่มเป็นโลหะที่มีความหนาแน่นสูง ทำให้มีความทนทานสูงอย่างไม่น่าเชื่อด้วย ดังนั้นจึงทนต่อรอยขีดข่วนได้อย่างดี นอกจากนี้ยังไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ระคายเคืองผิวง่าย เมื่อเทียบกับทองคำขาวซึ่งโดยทั่วไปจะเคลือบด้วยโรเดียมเพื่อให้มีสีเงินสดใส แต่แพลตตินั่มจะมีสีเงินและเงางามตามธรรมชาติอยู่แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความนาฬิกาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Other Blogs

Roger Dubuis hommage condottieri

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Read More »
Audemars Piguet top 5 decade

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Read More »
rolex-GMT-Master-II-new-2024

นาฬิกา Rolex รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2024 มาแล้ว!

ท่ามกลางงานอีเวนท์ที่สำคัญที่สุดของปีสำหรับอุตสาหกรรมนาฬิกา นั่นคือ Watches and Wonders Geneva และหนึ่งในไฮไลท์ของงานนั้นก็คือแบรนด์ Rolex ที่เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่หลายคนต่างรอคอย

Read More »

What Material Are Used By Most Luxury Watch Brand in 2021

Rolex Day Date

Share This Post

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Roger Dubuis hommage condottieri
บทความ

ทำไม Roger Dubuis Hommage Condottieri จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม

แม้ช่วงหลังๆ Roger Dubuis จะผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่นาฬิกาวินเทจที่เน้นความเรียบง่ายในยุคแรกๆ อย่าง Hommage Condottieri นั้นกลับเป็นที่สนใจ วันนี้ทาง Siam Watch Club จึงขอพาทุกท่านไปดูว่าทำไมนาฬิการุ่นนี้จึงเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม

Audemars Piguet top 5 decade
บทความ

5 สุดยอด Audemars Piguet Royal Oak จากทุกทศวรรษ

Audemars Piguet Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่โด่งดังผู้เริ่มต้นเทรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ 50 กว่าปีแล้ว วันนี้ Siam Watch Club ขอพาทุกท่านมาดูว่าในแต่ละทศวรรษนั้นมีรุ่นไหนเป็นสุดยอดกันบ้าง

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch